Sức lan tỏa từ Cuộc thi Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân 'thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững'

(PLVN) - Chương trình vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” do Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Tổng cục Thuế, Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức sau thời gian phát động đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi tích cực của các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà báo, luật sư… và bạn đọc xa gần trong cả nước.
Sức lan tỏa từ Cuộc thi Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân 'thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững' Tiến sỹ Đào Văn Hội, Tổng Biên tập Báo PLVN tặng hoa và kỷ niệm chương cho các doanh nhân là nhân vật của các tác phẩm tham dự cuộc thi.

Ông Nguyễn Mạnh Hà  - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn THINKBIG GROUP

“Phương châm sống của tôi là “Yêu, sống hết mình nhưng kinh doanh phải trong khuôn khổ”. Đó cũng là “kim chỉ nam” mà tôi đưa ra để “răn” mình, nhờ đó doanh nghiệp của tôi mới có được thành công ngày hôm nay.

Ai cũng biết, mục đích chính của kinh doanh là để được tự do, kiếm được nhiều tiền hơn phục vụ cuộc sống của mình. Do đó “thượng tôn pháp luật” là điều hiển nhiên phải làm, bởi pháp luật chính là nền tảng của xã hội.

Mọi quy chuẩn, đạo đức của con người cũng nằm trong đó, với doanh nghiệp cũng vậy. Đó là một sân chơi chung, nếu doanh nghiệp nào lệch chuẩn sẽ phải chịu sự điều tiết của Nhà nước, làm sai trái sẽ bị pháp luật trừng trị. Ngược lại nếu chúng ta tuân thủ pháp luật sẽ được Nhà nước, mọi người coi trọng…

Thấm nhuần tư tưởng này nên khi Báo Pháp luật Việt Nam phát động Chương trình Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững”, tôi rất ủng hộ và tham gia cuộc thi với một tinh thần đầy hứng khởi.

Thật vinh dự khi THINKBIG GROUP được lọt vào tốp 20 doanh nghiệp, doanh nhân được tôn vinh. Cùng với các doanh nghiệp, thương hiệu khác, chúng tôi nguyện sẽ đem hết sức mình phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước”.

TS. Lương y Phùng Tuấn Giang  - Phụ trách Nhà thuốc Thọ Xuân Đường:

“Tôi rất vinh dự và vui mừng khi được đứng trong danh sách các doanh nghiệp, doanh nhân được vinh danh trong Chương trình Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức. 

Đối với một doanh nghiệp, để phát triển bền vững việc đầu tiên phải làm là “thượng tôn pháp luật”. Bởi lẽ cơ sở cốt lõi của sự phát triển là chấp hành các quy định của pháp luật, tạo điều kiện phát triển và hội nhập quốc tế một cách bền vững nhất.

Với lập luận trên, sự kiện vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức có ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Với doanh nghiệp chúng tôi nói riêng và mục tiêu của lĩnh vực y học cổ truyền nói chung là phát triển nền y học cổ truyền gắn với truyền thống và tiếp thu các tinh hoa nhân loại. Do đó “thượng tôn pháp luật” để phát triển bền vững càng có ý nghĩa và cần thiết hơn bao giờ hết!”

Nhà báo Phạm Công Dùng, Trưởng Ban Nội chính, Báo Kinh tế & Đô thị:

Tôi đã biết đến Chương trình Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức từ cách đây hai năm. Tôi cho rằng đây là cuộc thi rất thiết thực, là cơ hội cho không chỉ các nhà báo chuyên nghiệp mà cả các cộng tác viên, bạn đọc Báo Pháp luật Việt Nam trên phạm vi cả nước phát hiện, tôn vinh những doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu.

Đáng chú ý, một trong những tiêu chí của cuộc thi hướng đến và đề cao là yếu tố “thượng tôn pháp luật”. Trong một xã hội sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật đã trở thành lẽ sống thì với các doanh nghiệp, doanh nhân cũng không nằm ngoài quỹ đạo đó. Pháp luật phải là nền tảng để doanh nhân, doanh nghiệp tổ chức sản xuất, kinh doanh ổn định và phát triển bền vững. 

Với vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, thông qua cuộc thi góp phần tuyên truyền pháp luật, cổ động, khuyến khích người dân tham gia học tập, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

Đây cũng là cơ hội để góp phần quảng bá hình ảnh, uy tín của doanh nghiệp; kết nối các doanh nghiệp, doanh nhân, thúc đẩy các cơ hội đầu tư, hợp tác cũng như chia sẻ kinh nghiệm về thành công… Tôi mong muốn Báo PLVN tiếp tục duy trì và phát triển hơn cuộc thi trong những năm tới.

Nhà báo Dương Kim Ngân, Thư ký Tòa soạn Báo Đời sống & Pháp luật:

Qua theo dõi, tôi thấy cuộc thi rất thiết thực, bổ ích, đặc biệt đối với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân. Bất cứ một doanh nghiệp nào, muốn phát triển bền vững cũng phải coi trọng yếu tố pháp lý.

Ở đây tôi quan niệm pháp lý không chỉ là sự chấp hành pháp luật ở trong nội bộ doanh nghiệp, tổ chức của mình mà còn bằng những việc làm cụ thể góp phần làm lan tỏa pháp luật trong đời sống xã hội.

Thực tế nhiều doanh nhiệp đã làm rất tốt việc tuyên truyền pháp luật thông qua các hoạt động hướng tới cộng đồng như công tác từ thiện, phổ biến giáo dục pháp luật, cấp phát sách miễn phí… Những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cần phải được tôn vinh và Chương trình Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” năm 2019 do Báo PLVN tổ chức là một trong những chương trình có ý nghĩa tích cực như vậy.

2019 là năm thứ 3 liên tiếp Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức cuộc thi, với rất nhiều điểm mới ngày càng thu hút nhiều hơn sự quan tâm của doanh nghiệp, doanh nhân, giới báo chí và bạn đọc. Hy vọng cuộc thi sẽ tiếp tục tạo sức lan tỏa trong đời sống xã hội.

ThS, LS, Đấu giá viên, Quản tài viên, Phó Chủ tịch Thường trực Trung tâm Trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam Quản Văn Minh: Hãy phấn đấu, nỗ lực thì bạn sẽ xứng đáng được ghi nhận:

Là một trong những doanh nhân được tôn vinh tại Lễ trao giải Cuộc thi viết và vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” năm 2018, tôi cảm nhận và thực sự xúc động trước sự quan tâm của Báo đối với doanh nghiệp của mình nói riêng và cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp nói chung, trong việc tuân thủ và áp dụng pháp luật vào hoạt động kinh doanh. Qua đây, tôi có cơ hội nhìn lại chặng đường gắn bó với công việc mình đã và đang làm, những thành quả mà mình đã đạt được trong công tác bổ trợ tư pháp.

Từ sự vinh danh ấy, tôi càng ý thức hơn trách nhiệm của mình cũng như bản thân phải tận tâm, nỗ lực hơn nữa trong việc xây dựng tổ chức nghề nghiệp cùng với sự phát triển của các nghề bổ trợ tư pháp.

Tôi tin tưởng rằng bất cứ doanh nhân, doanh nghiệp nào mà luôn nỗ lực phấn đấu thì sẽ khẳng định được uy tín, năng lực, hiệu quả và một ngày không xa sẽ được ghi nhận xứng đáng về những thành quả đó. Tôi đánh giá cao ý nghĩa và sự lan tỏa của Cuộc thi vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững”. 

Ông Trần Minh Sơn, Trưởng phòng Phòng Pháp luật LĐASXH và TH, Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp (kiêm Phó Giám đốc Trung tâm TVPL và BDNV, CLB Pháp chế doanh nghiệp – Bộ Tư pháp): 

Một trong những điểm yếu của doanh nghiệp hiện nay là hiểu biết pháp luật chưa sâu và còn hạn hẹp, việc tuân thủ pháp luật còn hạn chế. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế thị trường ngày càng đi vào chiều sâu, cạnh tranh và rủi ro đi cùng doanh nghiệp thì việc tuân thủ pháp luật lại là nền tảng vững chắc để xây dựng văn hóa kinh doanh cho doanh nghiệp, doanh nghiệp nào càng am hiểu và tuân thủ pháp luật thì càng tiến xa và phát triển bền vững. 

Với tầm quan trọng đó, cuộc thi viết Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” năm 2019 do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức chính là cầu nối để đưa những gương mặt doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu của đất nước đến với báo chí và công chúng.

Từ đó góp phần tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các doanh nhân, doanh nghiệp trong việc tìm hiểu và tuân thủ pháp luật, đây cũng chính là vấn đề cốt lõi mà công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp của các cơ quan nhà nước đặc biệt lưu tâm.

Tiếp nối thành công của các năm trước, tôi tin tưởng Cuộc thi năm nay sẽ tiếp tục thu hút được đông đảo các tác giả với những bài viết sinh động, sáng tạo, hấp dẫn. 

Nhóm Phóng viên (Thực hiện)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga khoe tên lửa “xé nát mọi hệ thống phòng thủ”

Nga khoe tên lửa “xé nát mọi hệ thống phòng thủ”
(PLVN) - Tên lửa đạn đạo liên lục địa mới Sarmat của Nga có thể “xé nát” bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào, hãng tin Sputnik của Nga dẫn lời ông ông Dmitry Rogozin - người đứng đầu Tập đoàn Roscosmos – tuyên bố.

Đoàn viên - thanh niên tỉnh Bạc Liêu tham gia các hoạt động về nguồn

Đoàn viên - thanh niên tỉnh Bạc Liêu tham gia các hoạt động về nguồn
(PLVN) - Thiết thực chào mừng Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2019), ngày 23/3, hơn 400 đoàn viên - thanh niên tỉnh Bạc Liêu tham gia các hoạt động về nguồn tại Khu căn cứ Tỉnh ủy Bạc Liêu, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân. 

Thưởng lãm Chương trình lễ hội nghệ thuật độc đáo 'Đáo xuân Chín'

Thưởng lãm Chương trình lễ hội nghệ thuật độc đáo 'Đáo xuân Chín'
(PLVN) - Chương trình “Đáo Xuân Chín” của nghệ sĩ Đào Anh Khánh được tổ chức từ ngày 23- 24/3 tại Thung lũng Gầm Trời (Rồng Vòng, Lâm Sơn, Lương Sơn, Hòa Bình). Tại đây, nghệ sĩ Đào Anh Khánh cùng với hơn 250 nghệ sĩ quốc tế đến từ 27 quốc gia và 50 nghệ sĩ Việt Nam trình diễn bùng nổ và thăng hoa với nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau như: âm nhạc đương đại, điêu khắc, hội họa, thơ ca, nhảy múa, nghệ thuật sắp đặt, Len Arts, Visual Arts, Design Arts.
Chỉnh lại lá cờ đổ, 3 người bị giật điện nguy kịch

Chỉnh lại lá cờ đổ, 3 người bị giật điện nguy kịch

(PLVN) - Sáng 24/3, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Tuyên Hoá (Quảng Bình) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và tiến hành cấp cứu cho 3 nhân viên bị điện giật nguy kịch do chỉnh lại lá cờ bị đổ bằng thanh sắt dài tại một cửa hàng xe máy trên địa bàn.

Trào lưu “siêu đám cưới” của giới siêu giàu Ấn Độ

Trào lưu “siêu đám cưới” của giới siêu giàu Ấn Độ
(PLVN) - Nói đến sự cầu kỳ về đám cưới, ít có người dân nước nào vượt qua Ấn Độ. Đối với giới siêu giàu nước này, số tiền “khủng” họ bỏ ra trong đám cưới là một cách khẳng định quyền lực và địa vị xã hội.

Hi vọng mới từ ca chữa khỏi bệnh HIV/AIDS hi hữu

Hi vọng mới từ ca chữa khỏi bệnh HIV/AIDS hi hữu
(PLVN) - Mới đây, một người đàn ông dương tính HIV sinh sống ở Anh đã trở thành người thứ 2 trên thế giới chữa khỏi virus HIV, sau khi tiến hành phương pháp cấy các tế bào gốc tủy xương từ một người hiến tạng có gen đột biến kháng HIV. Đây là gen hiếm gặp, được gọi là CCR5-delta 32. 
8203 ngày truy tìm kẻ giấu xác bé gái 10 tuổi

8203 ngày truy tìm kẻ giấu xác bé gái 10 tuổi

(PLVN) - Jena là thành phố ở bang Thueringen của nước Đức. Ngày 15/8/1996, cô bé 10 tuổi Ramona K. bị bắt cóc và sát hại. Nửa năm sau, một thợ săn đã phá hiện thấy cặp sách của cô bé. Cuộc truy tìm lại được tiếp tục và một phần thi thể cô bé được tìm thấy ở nơi cách Jena khoảng 130 km. Hung thủ vẫn bặt vô âm tín. Vụ án mạng này vì thế trở thành một trong những câu đố bí hiểm nhất trong lịch sử tội phạm hình sự ở nước Đức.

Xe hơi chạy điện có thực sự là “xe sạch”?

Xe hơi chạy điện có thực sự là “xe sạch”?
(PLVN) - Khi nhìn thấy một chiếc xe hơi điện chạy trên đường, không gây ồn, không phát mùi khó chịu, không phát khí thải, nhiều người nghĩ xe điện là “xe sạch”, không gây tổn hại đến môi trường như xe hơi thông thường chạy bằng xăng hoặc diesel.

R-12, loại tên lửa đạn đạo từng khiến nước Mỹ “thót tim”

R-12, loại tên lửa đạn đạo từng khiến nước Mỹ “thót tim”
(PLVN) - R-12, NATO gọi là SS-4 Sandal, là tên lửa đạn đạo do Liên Xô phát triển thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Với những đặc tính ưu việt, tên lửa này giúp Liên Xô có được năng lực tấn công các mục tiêu ở tầm trung bằng các đầu đạn hạt nhân lớp megaton. Việc triển khai R-12 ở Cuba cũng chính là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.
Khi người trẻ đắm chìm trong ảo giác

Khi người trẻ đắm chìm trong ảo giác

(PLVN) - Hàng loạt vụ thảm sát do “ngáo đá”, tai nạn liên hoàn vì ma tuý, mất mạng vì hút “bóng cười”… diễn ra trong nhiều năm trở lại đây đã trở thành nỗi kinh hoàng. Những chất kích thích này đang bào mòn sức sống của một bộ phận giới trẻ trong xã hội hiện nay. Khi họ chìm vào những cuộc chơi cũng là lúc những ước mơ, khao khát tuổi trẻ cũng tan biến và trượt dài theo cơn “ảo mộng”.

Đừng buồn nữa nhé, Nhí Nhố ơi!

Đừng buồn nữa nhé, Nhí Nhố ơi!
(PLVN) - Tôi những muốn nói câu này với Nhí Nhố, dẫu biết rằng vì là gấu nên Nhí Nhố sẽ chẳng hiểu tôi nói gì. Nhưng nhìn vào đôi mắt của chú gấu nhỏ và dáng điệu thong thả vờn chơi trên bãi cỏ xanh của chú, tôi hiểu rằng Nhí Nhố đã hiểu được điều tôi muốn nói và hơn nữa chú còn cảm nhận được cuộc đời tươi đẹp của chú tại nơi đây - Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Du lịch tưởng niệm về tội ác, chết chóc - cảnh tỉnh hay phi đạo đức?

Du lịch tưởng niệm về tội ác, chết chóc - cảnh tỉnh hay phi đạo đức?
(PLVN) - Xu hướng du lịch này là sự ảnh hưởng của một xã hội truyền thông đại chúng mạnh mẽ và nền kinh tế tin tức 24 giờ. Bên cạnh tác dụng giúp xã hội có nhận thức về chiến tranh, xung đột và thảm họa để cảnh tỉnh, giáo dục  và hướng thiện  thì cũng có những quan điểm cho rằng hình thức du lịch này có thể phi đạo đức, phản cảm khi nỗi đau, cái chết và sự hủy diệt được coi như một dạng hàng hóa được tiêu thụ. 

Thanh Hóa: Nhập nhèm xác định giá đền bù giải phóng mặt bằng

Thanh Hóa: Nhập nhèm xác định giá đền bù giải phóng mặt bằng
(PLVN) - Hơn 30 nghìn m2 đất, gồm nhiều loại đất khác nhau của gia đình bà Trần Thị Nhung (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) bị thu hồi để phục vụ cho dự án làm đường nối QL1A đến đường Đông Tây 4 đi Cảng Nghi Sơn. Thế nhưng UBND huyện Tĩnh Gia xác định, quy đổi tất cả thành đất trồng rừng sản xuất để định giá đền bù.

Phường Yên Hòa: Vẫn còn một số cơ sở karaoke hoạt động trái phép

Phường Yên Hòa: Vẫn còn một số cơ sở karaoke hoạt động trái phép
(PLVN) - Mặc chưa có chứng nhận về phòng cháy chữa cháy (PCCC), an ninh trật tự… nhưng hàng loạt cơ sở karaoke trên địa bàn phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy) vẫn “vô tư” hoạt động mà không bị cơ quan chức năng xử lý. Phải chăng có một thế lực “khủng khiếp” nào đứng sau chống lưng cho các cơ sở này?
Hàng loạt người “dính bẫy” lừa của vợ cựu Phó Chánh thanh tra

Hàng loạt người “dính bẫy” lừa của vợ cựu Phó Chánh thanh tra

(PLVN) - VKSND thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bà Lê Kim Quy (SN 1950, ở Hoàng Mai, Hà Nội – vợ cựu Phó Chánh Thanh tra một Bộ) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 15 người có nhu cầu xin việc cho người thân vào công tác trong ngành Công an. Trong đó có bị hại là Công an nghỉ hưu.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""