Một chương trình đầy ý nghĩa

(PLVN) - Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” là chương trình do Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Tổng cục Thuế, Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi tích cực của các DN, doanh nhân, các nhà báo, luật sư… và bạn đọc xa gần trong cả nước.
Một chương trình đầy ý nghĩa Tiến sỹ Đào Văn Hội, Tổng Biên tập Báo PLVN tặng hoa và kỷ niệm chương cho các doanh nhân là nhân vật của các tác phẩm tham dự cuộc thi

“Chương trình tôn vinh trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (DN)” là đánh giá của Nhà báo Lê Hồng Vân – Báo Nhân dân. Bà cho biết, “qua theo dõi Chương trình Vinh danh DN, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” mà Báo Pháp luật Việt Nam thực hiện những năm qua, tôi thấy đây là một chương trình rất có ý nghĩa.

Đối với các nhà báo, Chương trình không chỉ là cuộc thi viết nhằm tìm kiếm, tôn vinh gương người tốt việc tốt, mà còn là nơi nhà báo phát huy trách nhiệm của mình cùng cộng đồng DN, doanh nhân thực hiện trách nhiệm xã hội khi góp phần thúc đẩy việc tuân thủ pháp luật trong sản xuất kinh doanh, thực hiện nghĩa vụ thuế, bảo hiểm và đảm bảo quyền lợi của người lao động, người tiêu dùng…

Đối với DN, nhất là các DN đã được biểu dương trong cuộc thi viết và DN đã được chọn vinh danh cùng tác phẩm báo chí, cuộc thi còn góp phần tôn vinh trách nhiệm xã hội của họ, đi cùng vinh dự đó cũng mang đến áp lực trước việc luôn phải chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, hướng đến phát triển bền vững.

Trong bối cảnh mà Đảng và Nhà nước đang tập trung phòng chống tham nhũng, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh tế, thì một chương trình tôn vinh như chương trình Vinh danh DN, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” càng có ý nghĩa sâu sắc.

Năm nay, với nhiều tiêu chí rõ ràng và cụ thể, tôi tin Chương trình sẽ “so bó đũa chọn cột cờ”, tìm ra và tôn vinh được các DN, doanh nhân xứng đáng để cộng đồng DN, doanh nhân học tập và được dư luận tán thành”.

Nhà báo Lan Hương – Báo Dân trí nhận xét:  Chương trình là “kênh” tuyên truyền pháp luật hiệu quả. Nội dung bao trùm của cuộc thi viết trong Chương trình là các doanh nhân, DN, tổ chức có ý thức chấp hành pháp luật, tổ chức sản xuất, kinh doanh ổn định và phát triển bền vững.

Theo đó, các bài thi viết có thể viết về việc chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ về tài chính, thuế và các khoản thu khác của ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật, hoặc tiên phong trong việc áp dụng khoa học công nghệ và các phương thức quản trị tiên tiến; hoặc thực hiện tốt các quy định của pháp luật về DN, đầu tư, lao động, đất đai, xây dựng, bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh an toàn lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động… 

Bài viết cũng có thể là câu chuyện về việc DN đảm bảo đời sống, việc làm ổn định cho người lao động, thực hiện tốt các quy định của pháp luật về chất lượng sản phẩm, hàng hóa và pháp luật về sở hữu trí tuệ, đồng thời tích cực thực hiện công tác xã hội, từ thiện, thực hiện tốt các quy định khác của pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nhân và DN…

Qua các bài viết tham dự, bạn đọc và cộng đồng DN cũng được biết nhiều hơn về kinh nghiệm vận dụng sáng tạo các quy định pháp luật để sản xuất, kinh doanh thành công, kinh nghiệm của các doanh nhân, DN trong việc giải quyết các tranh chấp thương mại liên quan đến sản xuất, kinh doanh, hoặc kinh nghiệm áp dụng khoa học, công nghệ mới, các phương pháp quản trị DN tiên tiến, hiệu quả…

Có thể nói Chương trình là “sân chơi” của người viết là rất rộng, “có đất biểu diễn”, và cũng thu hút được sự hưởng ứng của DN.

Hơn một cuộc thi viết thông thường, Chương trình là một kênh thông tin mà qua đó, các doanh nhân, DN, các cơ quan nhà nước có thể tìm hiểu và nhận thức đúng đắn về vai trò của các thiết chế pháp luật đối với hoạt động kinh doanh bền vững của DN và vai trò của DN trong việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật về kinh tế, thể chế kinh tế thị trường, góp phần hoàn thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Chương trình là một hoạt động nhằm khuyến khích các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia cùng Báo Pháp luật Việt Nam thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật góp phần nâng cao dân trí pháp lý.

Chương trình còn là cầu nối đưa DN đến gần hơn với bạn đọc, người dân trong cả nước, góp phần quảng bá hình ảnh, uy tín của DN thông qua các hoạt động áp dụng pháp luật, hoạt động xã hội của DN. Kết nối giữa các DN với nhau để thúc đẩy các cơ hội đầu tư, kinh doanh, chia sẻ kinh nghiệm thành công và các thách thức, rủi ro, vướng mắc trong thực thi pháp luật kinh doanh.

Với mục tiêu đó, Chương trình thực sự đã trở thành một “kênh” tuyên truyền pháp luật hữu hiệu.

Ông Lê Toàn Thắng - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sunseaco Việt Nam: Ý nghĩa không chỉ từ cá nhân doanh nhân mà còn ý nghĩa cho cả hệ thống pháp luật. Được biết, đây là năm thứ 3 Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức cuộc thi, nhưng đã mang lại ý nghĩa không chỉ từ cá nhân doanh nhân mà còn ý nghĩa cho cả hệ thống Pháp luật nước Việt Nam.

Là một doanh nhân, tôi hoàn toàn đồng lòng với mục đích mà cuộc thi đưa ra là khơi gợi khát vọng lập nghiệp, sản xuất kinh doanh, làm giàu chính đáng vì sự phát triển của DN; đồng hành cùng Chính phủ nỗ lực thực hiện mục tiêu kiến tạo, liêm chính, hành động quyết liệt vì sự phát triển của DN. 

Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Hà Lê – bà Lê Kim Xuân: Kịp thời động viên, khích lệ những DN nhỏ và vừa. Năm nay, qua truyền thông, tôi được biết Báo Pháp luật Việt Nam lần thứ 3 tổ chức Chương trình vinh danh DN, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững”.

Theo đó, tôi rất ấn tượng với mục đích của Chương trình nhằm tuyên truyền, vận động và cổ vũ doanh nhân, DN, các cơ quan nhà nước áp dụng pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; đồng thời tìm kiếm và biểu dương những doanh nhân, DN điển hình, kinh doanh thành đạt, phát triển bền vững trên cơ sở tôn trọng pháp luật vì sự thịnh vượng chung của đất nước.  

Không những thế, Chương trình còn là cầu nối đưa DN đến gần hơn với bạn đọc, người dân trong cả nước, góp phần quảng bá hình ảnh, uy tín của DN thông qua các hoạt động áp dụng pháp luật, hoạt động xã hội của DN; kết nối giữa các DN với nhau để thúc đẩy các cơ hội đầu tư, kinh doanh, chia sẻ kinh nghiệm thành công và các thách thức, rủi ro, vướng mắc trong thực thi pháp luật kinh doanh… 

Với những mục đích trên, tôi hy vọng cuộc thi sẽ có những bài viết kịp thời động viên, khích lệ những DN nhỏ và vừa, thậm chí là siêu nhỏ như DN của tôi và mong muốn Báo Pháp luật Việt Nam sẽ có thêm nhiều cuộc thi và sân chơi tương tự để DN thực sự đồng hành cùng pháp luật, phát triển bền vững.

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn – Công ty Luật TNHH Trường Lộc: Nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường với nhiều hình thức sở hữu nhiều thành phần kinh tế, các chủ thể thuộc các thành phần kinh tế bình đẳng, hợp tác và cạnh tranh theo pháp luật.

Doanh nhân là lực lượng chủ yếu huy động các nguồn lực sản xuất, tạo ra sản phẩm hàng hóa, dịch vụ cho xã hội, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội đất nước, thông qua tổ chức và điều hành sản xuất - kinh doanh của DN tuân thủ các quy định của của Hiến pháp và pháp luật. 

Tuy nhiên trên thực tế, có rất nhiều doanh nhân và DN vi phạm pháp luật, chủ yếu là trốn thuế, cạnh tranh trái pháp luật, sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng, xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, vi phạm các quy định về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, an toàn và vệ sinh, lao động, đấu thầu… Nguyên nhân dẫn đến các vi phạm là do các doanh nhân, DN chưa nắm rõ các quy định của pháp luật và một phần vì lợi nhuận đã cố tình vi phạm.

Nguyên nhân khách quan là do thời gian qua để kịp thời điều chỉnh các quan hệ kinh tế đang phát triển nhanh, mạnh, hàng loạt các đạo luật, bộ luật mới về kinh tế - dân sự - lao động lần lượt ra đời, kịp thời sửa đổi cho phù hợp với trình độ phát triển của nền kinh tế làm cho các doanh nhân, DN không kịp thời cập nhật, tìm hiểu và áp dụng dẫn đến sai phạm và làm hạn chế sự phát triển của DN của nền kinh tế. 

Trong khi đó, kinh tế nước ta vận động theo những quy luật của kinh tế thị trường, vừa phải tuân theo các nguyên tắc và bản chất của chủ nghĩa xã hội. Vì thế, rất cần sự thượng tôn pháp luật của các doanh nhân và DN, vì pháp luật là công cụ, phương tiện để Nhà nước dẫn dắt và chi phối nền kinh tế, bằng cách tạo ra môi trường, cơ hội pháp lý như nhau đối với mọi thành phần kinh tế phát huy khả năng của mình để khởi nghiệp và phát triển, điều hòa lợi ích giữa các tầng lớp xã hội, bảo đảm cho xã hội phát triển hài hòa và ổn định. Cũng là cơ sở để các doanh nhân, DN phát huy năng lực của bản thân và tìm kiếm cơ hội khởi nghiệp và phát triển. 

Vì thế, để các doanh nhân, DN tiếp cận, hiểu rõ và thực hiện theo các quy định của pháp luật, cần phải mở rộng và phát triển Chương trình Vinh danh DN, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” nhằm tuyên truyền, vận động và cổ vũ doanh nhân, DN, các cơ quan nhà nước áp dụng pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; đồng thời tìm kiếm và biểu dương những doanh nhân, DN điển hình, kinh doanh thành đạt, phát triển bền vững trên cơ sở tôn trọng pháp luật vì sự thịnh vượng chung của đất nước, để góp phần tuyên truyền và phổ biến pháp luật, khuyến khích các doanh nhân, DN thượng tôn pháp luật.

Tác phẩm tham dự Chương trình Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật - phát triển bền vững” xin gửi về Tổ Thư ký Chương trình,  địa chỉ email: baoplvn2014@gmail.com

Ghi rõ: bài tham dự Chương trình Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật - phát triển bền vững”. 

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Điều kì diệu từ những sản phẩm công nghệ đầy cảm xúc

Điều kì diệu từ những sản phẩm công nghệ đầy cảm xúc

(PLVN) - Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt, cho kết quả giọng nói tự nhiên như con người, có cảm xúc khiến cho giải pháp Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo chuyển đổi văn bản tiếng Việt sang giọng nói tự nhiên Vbee (Vbee TTS - công nghệ tổng hợp tiếng nói) không còn đơn thuần chỉ là một sản phẩm công nghệ, mà còn là giải pháp vô cùng nhân văn khi giúp cộng đồng người khuyết tật tiếp cận được thông tin như người bình thường…

Đọc thêm

Không để thế lực thù địch lợi dụng, chiếm lĩnh truyền thông xã hội*

Không để thế lực thù địch lợi dụng, chiếm lĩnh truyền thông xã hội*
(PLVN) - Nhìn lại các cuộc “cách mạng màu” hay các cuộc biểu tình bạo động mang hơi hướng của “cách mạng màu” được hiện đại hóa trong mấy thập niên gần đây, chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng, chính truyền thông xã hội đã châm ngòi, thổi bùng bằng kích động, tổ chức và thông tin, khiến ban đầu là các phong trào đường phố, đi đến bạo động và hệ quả là sự suy yếu nhanh chóng của các chế độ như ở Đông Âu, Trung Đông, Bắc Phi, Mỹ Latinh (1).

Tây Hồ - Hà Nội: Vì sao hành vi chiếm “đất vàng” làm nhà không bị phường Nhật Tân xử lý?

Tây Hồ - Hà Nội: Vì sao hành vi chiếm “đất vàng” làm nhà không bị phường Nhật Tân xử lý?
(PLVN) - Sau khi dự án dừng hoạt động, người ta thấy trên phần đất công nghiễm nhiên mọc lên 2 ngôi nhà số 66 và 68 ngõ 52 Tô Ngọc Vân (Tây Hồ, Hà Nội) và tồn tại cho đến nay. Đáng nói, các cơ quan có thẩm quyền đều phủ nhận trách nhiệm của mình trong việc để xảy ra vi phạm quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Ai chịu trách nhiệm trong vụ máy casino được cấp “nhầm” vào cơ sở chơi game ở Bạc Liêu?

Ai chịu trách nhiệm trong vụ máy casino được cấp “nhầm” vào cơ sở chơi game ở Bạc Liêu?
(PLVN) - Sau khi phát hiện 02 máy game chỉ có ở các casino nhưng được dán tem và lưu hành trên địa bàn, cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu đã tiến hành tịch thu tiêu hủy, phạt hành chính chủ cơ sở kinh doanh game. Tuy nhiên, việc đơn vị nhập khẩu, cơ quan cấp phép không bị "sờ gáy” vì cho rằng chủ cơ sở tự tháo tem, cài lại phầm mềm, lỗi là do chủ cơ sở kinh doanh khiến dư luận bức xúc.

Cà Mau: Làm kệ sắt chứa gỗ tạp bị phạt xây dựng nhà ở trái phép?!

Cà Mau: Làm kệ sắt chứa gỗ tạp bị phạt xây dựng nhà ở trái phép?!
(PLVN) - Chỉ là làm một cái kệ sắt trong khuôn viên đất của gia tộc để chứa gỗ tạp nhưng ông Trần Hải Âu lại bị UBND TP Cà Mau xử phạt hành chính về hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ không xin phép xây dựng, với mức phạt 25 triệu đồng. Trong lúc công dân đang khiếu nại Quyết định xử phạt hành chính trên nhưng chưa được TP Cà Mau giải quyết thì đã bị UBND phường 9 tiến hành cưỡng chế buộc tháo dỡ.

Yêu cầu chấn chỉnh tình trạng vòi vĩnh, kiểm tra việc bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Kim Anh

Yêu cầu chấn chỉnh tình trạng vòi vĩnh, kiểm tra việc bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Kim Anh
"Rà soát, đánh giá, kịp thời chấn chỉnh, thay thế, loại bỏ những cán bộ không đủ phẩm chất, đạo đức, có nhiều dư luận về tiêu cực, tham nhũng trong các cơ quan, đơn vị có chức năng phòng, chống tham nhũng, đảm bảo những người trực tiếp làm việc trong các cơ quan này phải thực sự liêm chính, trong sạch...", Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng yêu cầu.
Đón đầu cơ hội “vàng” đầu tư BĐS tại Bắc Ninh

Đón đầu cơ hội “vàng” đầu tư BĐS tại Bắc Ninh

(PLVN) - Sáu tháng đầu năm 2019, thị trường Bất động sản (BĐS) không chỉ sôi động tại TP Hà Nội mà còn lan rộng ra các tỉnh thành lân cận, đặc biệt là những tỉnh có tốc độ tăng trưởng tốt, tập trung nhiều khu công nghiệp trọng điểm. Vẫn trên đà “tăng trưởng nóng” Bắc Ninh dần khẳng định vị thế của mình trên thị trường BĐS phía Bắc.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%