Khởi nghiệp từ 44 triệu đồng

(PLVN) - Đó là câu chuyện của anh Quách Văn Trắng (28 tuổi, ở xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, Bạc Liêu) – Giám đốc Công ty TNHH MTV Quách Đạt. Với 44 triệu đồng cha mẹ cho để mua xe máy, anh Trắng đã mạnh dạn đầu tư thành lập cơ sở sơ chế ghẹ thịt thành phẩm xuất khẩu.
Khởi nghiệp từ 44 triệu đồng Anh Quách Văn Trắng (áo xanh) tại cơ sở sơ chế ghẹ của mình

Sau 8 năm khởi nghiệp, hiện doanh nghiệp của anh Trắng có nguồn thu nhập hàng tỉ đồng/năm, giải quyết việc làm ổn định cho gần 100 lao động ở địa phương.

Dáng người nhỏ nhắn, trắng trẻo và trẻ hơn so với tuổi, ấn tượng ban đầu của chúng tôi về Quách Văn Trắng là trông anh giống một sinh viên hơn là một giám đốc doanh nghiệp “có tiếng” chốn miệt vườn. Sau hơn 02 năm tham gia và hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ quân sự, năm 2011 thanh niên Quách Văn Trắng trở về quê hương để thực hiện ước mơ khởi nghiệp của mình. 

Ban đầu, Trắng đi nhiều nơi để mong tìm ra mô hình làm ăn phù hợp với bản thân mình và được giới thiệu nghề sơ chế hải sản. Chọn được mô hình, Trắng ấp ủ ước mơ khởi nghiệp của mình nhưng còn loay hoay vì không có nguồn vốn. 

Đúng thời điểm này anh được cha, mẹ cho 44 triệu đồng để mua xe gắn máy làm phương tiện đi lại kiếm việc làm; có tiền trong tay, Trắng không mua xe mà quyết định dùng số tiền này để thực hiện ước mơ khởi nghiệp.

 

Ban đầu việc làm của Trắng không nhận được sự đồng thuận của gia đình. Thế nhưng, bằng chữ tín và tinh thần chịu thương, chịu khó nên Trắng nhận được sự tín nhiệm của các đối tác; mặc dù nguồn vốn khởi nghiệp thấp nhưng Trắng lại được các đầu mối cung cấp nguyên liệu cho thiếu trước và thu lại sau khi bàn giao sản phẩm.

Với cách làm đó, Trắng dần dần tích lũy đồng vốn và đầu tư mở rộng khu nhà xưởng theo đúng chuẩn qui định và phát triển thành doanh nghiệp, giải quyết việc làm ổn định cho khoảng 100 lao động tại địa phương.

Doanh nghiệp của anh Trắng đã giải quyết việc làm cho gần 100 lao động ở địa phương.

Nhớ lại thời gian đầu khởi nghiệp, Quách Văn Trắng chia sẻ: “Từ khi xuất ngũ trở về thì tôi đi một số nơi trong xã mục đích tìm hiểu, nghiên cứu thị trường lao động để có hướng làm ăn. Thấy có nhiều người không có công ăn việc làm và thời gian rảnh rỗi rất là nhiều nên tôi nảy sinh ý tưởng sẽ tận dụng nguồn lao động tại địa phương để phát triển doanh nghiệp của mình. Cơ sở sản xuất, chế biến thịt ghẹ của tôi ra đời đã qua thời gian, công việc sản xuất ngày càng đi vào ổn định, giúp doanh nghiệp ăn nên làm ra”.

Do xuất phát điểm từ nguồn vốn thấp nên Trắng rất khó cạnh tranh với những doanh nghiệp lớn khác, nhiều lúc tưởng chừng không trụ nổi trước sức ép thị trường. Với bản lĩnh của người lính, Trắng vẫn kiên trì, không bỏ cuộc, có lúc Trắng sẵn sàng nhận lại nguồn hàng để làm công cho những doanh nghiệp lớn nhằm duy trì doanh nghiệp của mình và chờ đợi cơ hội để vực dậy.

Cái hay ở Trắng chính là khả năng dự báo tình huống trong kinh doanh. Trong khi các doanh nghiệp khác ra sức cạnh tranh thu mua nguồn ghẹ trong nước thì Trắng lại liên kết với những người quen nhập hàng từ Thái Lan và Ấn Độ về để chế biến.

Hiện nay, mặc dù nguồn ghẹ trên thị trường Việt Nam khan hiếm nhưng doanh nghiệp của Trắng vẫn có hàng để làm thường xuyên. Nhờ có nguồn hàng thường xuyên nên Trắng giữ chân được người lao động và họ luôn gắn bó với doanh nghiệp của Trắng. 

Anh Trắng hướng dẫn công nhân sơ chế ghẹ thịt thành phẩm.

Với tinh thần cần mẫn làm ăn và đặt chữ tín lên hàng đầu nên nguồn hàng của Trắng luôn được các đơn vị xuất khẩu ưu tiên lựa chọn. Trước tình hình không ít doanh nghiệp đã thua lỗ, phá sản của những doanh nghiệp khác do hàng hóa kém chất lượng thì cơ sở của Trắng vẫn trụ vững trên thị trường bởi các sản phẩm lúc nào cũng được thực hiện quy trình an toàn thực phẩm nghiêm ngặt.

Nếu như trước đây, các công ty thu mua đến kiểm tra mẫu sản phẩm 04 lần/năm thì hiện nay họ chỉ kiểm tra 2 lần, thậm chí một số công ty thu mua không cần kiểm tra vì đã đặt niềm tin trọn vẹn vào Công ty Quách Đạt của Trắng.

Hiện nay, đa phần công nhân làm việc tại doanh nghiệp của Trắng đều làm công nhật, bình quân thu nhập mỗi ngày khoảng 200 ngàn đồng, những ngày nguồn hàng nhiều thì họ kiếm được trên 300 ngàn đồng.

Chính từ nguồn thu này đã giải quyết cơ bản công ăn việc làm cho người lao động nhàn rỗi, giúp họ tận dụng được khoảng thời gian trống để kiếm tiền. Mặc dù doanh nghiệp đóng chân ở địa phận huyện Hòa Bình nhưng hầu hết công nhân của Trắng đều là người ở huyện Đông Hải, bởi theo Trắng thì đó là nhiệm vụ đảng viên cần phải làm trong việc đỡ đầu hộ nghèo. 

Anh Nguyễn Tài Nghía – Bí thư Đoàn thanh niên xã Long Điền Đông cho biết: “Anh Quách Văn Trắng là một đoàn viên tiêu biểu của phong trào khởi nghiệp của thanh niên xã Long Điền Đông. Bằng ý chí và nghị lực của một người từng trải qua môi trường quân đội, cộng thêm vào đó là tinh thần dám nghĩ, dám làm và biết làm củatuổi trẻ thì đồng chí Trắng đã vượt qua những khó khăn ban đầu và hiện đang gặt hái những thành công.

Những năm qua doanh nghiệp của đồng chí Trắng đã tạo được công ăn việc làm cho bà con nhân dân các ấp: Cái Cùng, Vĩnh Điền và Minh Điền, qua đó đã góp phần chung vào công tác giảm nghèo của xã”.

Từ câu chuyện khởi nghiệp của Quách Văn Trắng cho thấy: Việc khởi nghiệp sẽ chỉ là giấc mơ nếu như chúng ta không có đủ quyết tâm, chịu khó và biết cách làm. Tấm gương khởi nghiệp của thanh niên Quách Văn Trắng rất đáng được trân trọng và nhân rộng.

Trọng Nghĩa – Quốc Quý

Cùng chuyên mục

Đi vào thị trường ngách Fintech, Fundme nỗ lực hoạt động vì cộng đồng

Đi vào thị trường ngách Fintech, Fundme nỗ lực hoạt động vì cộng đồng

(PLVN) - Nằm trong số 120 startup Fintech (công nghệ tài chính) năm 2019 của Việt Nam theo thống kê của Cafebiz.vn nhưng Fundme.vn (Công ty Cổ phần công nghệ Fundme do anh Phan Hồng Sơn làm Tổng Giám đốc) lại chọn cho mình một phân khúc thị trường khác với số đông. Chỉ sau thời gian 1 năm, Fundme đã ghi tên mình trên “bản đồ” những Fintech mới của Việt Nam.

Đọc thêm

PVN chính thức có tân Tổng Giám Đốc

PVN chính thức có tân Tổng Giám Đốc
(PLVN) - Sáng nay (26/6), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) tổ chức Lễ công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc PVN giữ chức Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám Đốc PVN.

Chung tay “quét rác” trên môi trường mạng

Chung tay “quét rác” trên môi trường mạng
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT)  Nguyễn Mạnh Hùng đã kêu gọi các doanh nghiệp, đại lý quảng cáo, các nền tảng công nghệ Việt Nam, cơ quan báo chí và người sử dụng mạng xã hội chung tay cùng Bộ TT&TT "quét rác" trên môi trường mạng, bảo vệ sự an toàn cho các thương hiệu, xây dựng môi trường Internet lành mạnh, an toàn tại Việt Nam.
Quảng Ninh: Niềm vui lan tỏa từ những con đường mới ở Hoành Bồ

Quảng Ninh: Niềm vui lan tỏa từ những con đường mới ở Hoành Bồ

Thời gian qua, huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) đẩy mạnh cơ sở hạ tầng giao thông, tạo động lực xây dựng Nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Một trong những tuyến đường được đặc biệt quan tâm là đường nối trung tâm xã Kỳ Thượng đi thôn Khe Phương. Có thể nói đây là cơ hội mới mở ra cho thôn Khe Phương, là ước mơ bấy lâu nay của tất cả bà con nơi đây.

Vi vu Châu Âu miễn phí cùng HDBank mBanking

Vi vu Châu Âu miễn phí cùng HDBank mBanking
(PLVN) - Từ nay đến 24/07/2019, HDBank tung ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng khi đặt mua vé máy bay trên ứng dụng ngân hàng điện tử với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1 tỷ đồng. 

Thủ tướng: Phải làm giảm và tiếp tục đẩy lùi các loại tội phạm

Thủ tướng: Phải làm giảm và tiếp tục đẩy lùi các loại tội phạm
Sáng 26/6, tại Hội nghị sơ kết công tác công an 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm của Bộ Công an, Thủ tướng nêu rõ “bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội là sứ mệnh lịch sử của lực lượng CAND, của từng cán bộ, chiến sĩ công an”.

Malaysia đóng cửa hàng trăm trường học vì ô nhiễm

Malaysia đóng cửa hàng trăm trường học vì ô nhiễm
(PLVN) - Chính phủ Malaysia đã đóng cửa hơn 400 trường học ở bang Johor ở miền nam nước này sau khi hàng chục học sinh đã lần thứ 2 trong vòng 3 tháng trở lại đây có dấu hiệu bị bệnh do ô nhiễm hóa chất.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng nhận Cờ thi đua cấp Bộ trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới

Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng nhận Cờ thi đua cấp Bộ trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Ngày 25/6, tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đà Nẵng, đơn vị vừa được vinh dự là 1 trong 9 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tặng “Cờ thi đua cấp Bộ” trong thực hiện phong trào thi đua ngành “Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011 - 2020.

Cần Thơ siết chặt công tác quản lý thị trường

Cần Thơ siết chặt công tác quản lý thị trường
(PLVN) - Ngày 26/6, Ban Chỉ đạo 389 TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong 6 tháng đầu năm và định hướng đến cuối năm 2019.

Tự hào gia đình ba đời gắn bó với nghề làm đẹp phố phường

Tự hào gia đình ba đời gắn bó với nghề làm đẹp phố phường
(PLVN) - Tuổi thơ gắn liền với rác, 3 thế hệ trong gia đình và 20 người họ hàng nội ngoại đều là công nhân rác… Bởi vậy, hơn ai hết anh Đinh Duy Đức (35 tuổi, ở phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP Hà Nội) hiểu muôn nỗi đắng ngọt của nghề này. Ban đầu chỉ vì kế mưu sinh nhưng dần dần anh đã yêu và gắn bó với nghề, bởi anh hiểu được giá trị công việc mang lại cho cuộc sống. 
VBF giữa kỳ 2019: Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh vì sự phát triển nhanh và bền vững

VBF giữa kỳ 2019: Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh vì sự phát triển nhanh và bền vững

(PLVN) - Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp (DN) Việt Nam giữa kỳ (VBF) 2019, Phó Thủ tưởng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh phát triển nhanh và bền vững là chủ trương, quan điểm nhất quán và xuyên suốt trong chiến lược phát triển của Việt Nam và DN chính là chủ thể, là lực lượng hiện thực hóa các mục tiêu của Chính phủ…

Hưng “kính” và đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

Hưng “kính” và đồng phạm chuẩn bị hầu tòa
(PLVN) - Dự kiến ngày 11/7 tới, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ đưa Hưng “kính” và đồng phạm ra xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Đây là những người đã có hành vi cưỡng đoạt tài sản của vợ chồng một tiểu thương tại chợ Long Biên.
Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải: “Việc ông Nghĩa rút lui không liên quan đến đàm phán hợp đồng với ông Park Hang-seo”

Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải: “Việc ông Nghĩa rút lui không liên quan đến đàm phán hợp đồng với ông Park Hang-seo”

(PLVN) - “Tôi có nghe hiện đang có dư luận cho rằng do khó khăn trong vấn đề vận động tài chính trong việc đàm phán gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo nên ông Cấn Văn Nghĩa rút lui, tôi khẳng định hoàn toàn không có việc đó", Chủ tịch  Liên đoàn bóng đá Việt Nam Lê Khánh Hải đã nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với phóng viên.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%