Doanh nhân Lê Hoàng Diệp Thảo: “Đành lòng chia tay nhưng tình nghĩa sẽ ở lại”

(PLVN) - “Phiên xử ly hôn vừa qua là nỗi đau khôn nguôi với những người trong cuộc. Tôi chưa từng nghĩ sẽ có ngày câu chuyện của gia đình mình phải nhờ đến một phán quyết của Tòa án và hứng chịu đàm tiếu dư luận. Nhưng, chuyện gì đến phải đến, những ung nhọt cần có liều thuốc đắng, thậm chí là đại phẫu, để giải quyết tận gốc vấn đề, cho vết thương có thể lành lại”, doanh nhân Lê Hoàng Diệp Thảo – vợ “vua cà phê” Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ trải lòng với Pháp luật Việt Nam giữa những sóng gió hôn nhân thời gian qua.
Doanh nhân Lê Hoàng Diệp Thảo: “Đành lòng chia tay nhưng tình nghĩa sẽ ở lại” Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: “luôn biết ơn cuộc đời mang đến cho tôi một người chồng, một gia đình như vậy”

Sau nhiều nỗ lực bất thành

Thưa bà, thời gian qua vụ án ly hôn của vợ chồng bà diễn ra khá ồn ào. Xung quanh đó đan xen rất nhiều ý kiến trái chiều, ngay cả chuyện phân chia tài sản giữa hai bên cũng gây tranh cãi trong dư luận. Xin hỏi bà, vậy đâu mới là vấn đề cốt lõi của câu chuyện?

- Tôi tin rằng không một người phụ nữ nào muốn đem gia đình mình ra đánh đổi bất kỳ điều gì.

Có một sự thật duy nhất là chồng tôi cần được chăm sóc sức khỏe tinh thần kịp thời trước khi quá muộn. Đó là mục tiêu trước tiên và cao nhất của tôi.

Trước đây, tôi đã thử nhiều cách, từ việc gửi đơn kêu cứu khẩn thiết đi khắp nơi đến việc cầu viện tới y học. Nhưng mọi nỗ lực đều không được. Cuộc ly hôn này, dù tôi không hề muốn, là biện pháp cuối cùng để hy vọng pháp luật soi rọi đến những góc khuất khiến anh Vũ như ngày hôm nay.

Bà nói gia đình mới là điều lớn lao nhất, nhưng vì sao khi đã chấp nhận rút đơn tại tòa, bà vẫn yêu cầu phân chia tài sản và đề nghị chia 50% cho mình và các con?

- Khi không thể bảo vệ được toàn vẹn gia đình, cả về người và tài sản, thì đó là giải pháp cuối. Chỉ có vậy mới cứu được sản nghiệp của gia đình và để các con tôi có thể kế nghiệp ba mẹ về sau. 

Đó là lí do bà quyết định ly hôn để cứu chồng, và cũng để cứu Trung Nguyên chứ không phải vì tiền?

- Tôi sinh ra và lớn lên trong gia đình khá giả, nhưng tôi vẫn đồng cam, cộng khổ với anh để khởi nghiệp từ những ngày đầu. Khi lấy nhau rồi, có lúc đến kỳ trả lương, mở tủ ra chỉ còn hơn 100 nghìn đồng, trong khi bao nhiêu khó khăn nợ nần còn đó, vậy mà chúng tôi vẫn đồng lòng bên nhau. Thời điểm hàn vi đó còn đến với nhau, huống chi là bây giờ.

Tại tòa ông Vũ nhiều lần nói muốn bà cần “sám hối”, thậm chí ông đã có những lời lẽ gay gắt, mạt sát… Trái ngược lại bà khá bình tĩnh, thậm chí vẫn bày tỏ lòng yêu thương chồng mình. Bà có cảm thấy đau lòng, tổn thương không và làm sao giữ được cảm xúc, thái độ ấy với ông Vũ?

- Đây không phải là lần đầu tiên anh nói với tôi những điều này, tôi có đau lòng nhưng không oán trách. Dù có thế nào, giữa chúng tôi đã và luôn có một tình yêu và ơn nghĩa với nhau sâu đậm. Gạt đi mọi tổn thương, tôi nghĩ cái cốt lõi nhất bây giờ là anh Vũ cần được nghỉ ngơi, chăm sóc kịp thời.

Vì thế, kể cả khi ly hôn rồi, tôi vẫn sẽ cố gắng tìm cách để anh sớm bình phục, cho các con tôi còn có cha.

Người phụ nữ 4 mặt con 20 năm đứng sau sự phát triển của Trung Nguyên

Ly hôn không có nghĩa là chấm hết

Trải qua 6 năm sóng gió như vậy thì tình cảm của bà dành cho chồng có rạn nứt không?

“Một người phụ nữ sinh 4 đứa con và hơn 20 năm đứng phía sau lo sự nghiệp cho chồng, đối với tôi, gia đình là điều thiêng liêng nhất. Thách thức lần này vô cùng lớn, song tôi sẽ vì gia đình mình để hy sinh thêm lần nữa. Ngay cả khi anh Vũ quyết tâm ly hôn, tôi vẫn muốn là người cuối cùng chăm sóc, chữa trị cho anh, và tôi sẽ cố gắng đến cùng để bảo vệ sản nghiệp gia đình” - doanh nhân Lê Hoàng Diệp Thảo.

- Cho dù thế nào đến giờ phút này, tôi vẫn luôn biết ơn cuộc đời mang đến cho tôi một người chồng, một gia đình như vậy.

Nếu sự chia tay là không thể thay đổi thì tôi vẫn nghĩ tình nghĩa vợ chồng là thứ còn ở lại mãi mãi.

Những ngày qua như trận cuồng phong đến với gia đình tôi. Rất may các con tôi hiểu chuyện, động viên mẹ vượt qua, vì ba, vì sản nghiệp của gia đình mình. Có lẽ trong lúc tột cùng đau khổ thì sức mạnh của người phụ nữ, người mẹ lại càng giúp tôi kiên định và mạnh mẽ nhất.

Theo bà nhận định, mình là người phụ nữ của gia đình hay công việc?

- Tôi luôn đặt gia đình mình lên hàng đầu. Sự nghiệp có được thực ra cũng là để cho gia đình có cuộc sống ấm no tốt lành, sau nữa là cống hiến cho cộng đồng.

Hơn hai mươi năm tôi lặng lẽ đứng phía sau anh để chăm sóc các con, quản lý và điều hành Trung Nguyên từ bên trong. Bây giờ, nếu không có biến cố quá lớn đối với Trung Nguyên, thì có lẽ tôi vẫn âm thầm đứng sau như thế. Tôi cũng là một người phụ nữ, người vợ, người mẹ như mọi người.

Nếu cho rằng ông Vũ cần được cứu giúp, bà đã thực sự làm đúng và hết cách chưa?

- Tôi đã thử rất nhiều cách, có thể nói là đã đi “vái tứ phương”. Hồi mới đi thiền trên M’Drak về, anh sụt gần 20 ký và không thể đi nổi nữa. Tôi dành trọn thời gian để ở bên cạnh anh (năm 2014), cố gắng cho anh tăng ký, hồi phục trở lại. Có lúc, tôi cũng buông hết tất cả, chỉ ở nhà bếp núc, thuần túy chăm sóc anh và gia đình chồng như anh mong muốn. Nhưng vô vọng vì mỗi ngày anh càng khác lạ. 

Không thể giấu sự thật được, tôi đã gửi đơn đi cầu cứu khắp nơi, rồi nuốt nước mắt đưa anh đi giám định những mong cứu chữa kịp thời. Nhưng cứ làm gì thì cũng bị người ta vịn vào đó để đổ tội cho tôi là muốn đưa anh vào bệnh viện rồi chiếm đoạt công ty, rồi châm ngòi cho các màn kịch bôi nhọ, kiện cáo, vu khống… Công ty là mồ hôi nước mắt của 2 vợ chồng tôi, tại sao tôi phải chiếm đoạt cái đang là của chính mình?

Nếu phiên tòa mở lại vào ngày 27/3 tới đây xử cho ông bà ly hôn, đường ai nấy đi, ngoài 4 người con, một “đứa con” chung khác của hai người là Trung Nguyên sẽ ra sao?

- Dù cho kết quả phán quyết thế nào, anh Vũ vẫn luôn là Trung Nguyên và Trung Nguyên luôn là anh Vũ. Dù cho tôi có lãnh đạo Trung Nguyên tiếp tục hay không, tôi vẫn luôn muốn anh có mặt tại tập đoàn và sẽ kiên trì giúp anh hồi phục. Tôi vẫn nghĩ, nếu anh trở lại được như ngày xưa, anh, tôi và các con khi lớn lên rồi đều có thể tiếp tục chung sức điều hành Trung Nguyên, đưa tập đoàn tiếp tục phát triển vươn xa hơn nữa. Đó là trong công việc. 

Còn chuyện gia đình, thực ra, hôn nhân có thể kết thúc, nhưng tình nghĩa vợ chồng thì mãi mãi còn đó.

Nỗ lực đưa Trung Nguyên lên tầm vóc toàn cầu

Trong 4-5 năm trở lại đây, báo cáo tài chính của Trung Nguyên thể hiện đồ thị đi xuống, nhất là con số lợi nhuận. Đây cũng là thời gian ông Vũ bắt đầu “lên núi”, xa rời việc quản lý, điều hành. Nhiều ý kiến cho rằng “rời tay” ông Vũ, Trung Nguyên kém đi ngay và hoài nghi khả năng quản lý, điều hành của bà. Họ nhìn nhận như vậy có phù hợp?

- Thời gian chồng tôi lên núi ẩn tu cũng là thời gian mà tôi bị đẩy ra khỏi Trung Nguyên và không thể bước chân vào tập đoàn. Vậy ai đã thực sự điều hành Trung Nguyên trong thời gian đó?

Tôi sinh ra trong một gia đình có truyền thống kinh doanh, vì vậy nhìn vào một ý tưởng và kế hoạch, tôi có thể nhận định được chiến lược này có khả năng thành hay bại. Năm 1997, tôi đã thấy trước dự án Long Xuyên của anh có thể thất bại, và quả thật toàn bộ vốn liếng sau đó bị mất trắng. Chính từ bước ngoặt đó mà tôi đồng ý lấy anh để chính thức chung vai góp sức để xây dựng Trung Nguyên.

Ban đầu chỉ với 11 nhân viên, cho đến lúc tôi bị đẩy là khỏi Trung Nguyên thì số lượng nhân viên đã lên đến 5.000 người. Doanh thu từ năm 2006 – 2014 luôn tăng trưởng, năm 2014 đạt 4.500 tỷ và lợi nhuận lên đến 1.400 tỷ. Hãy nhìn vào con số biết nói đó!

Bà hiện đang sở hữu, phát triển thương hiệu King Coffee bước đầu được thị trường ghi nhận. Một số ý kiến cho rằng King Coffee là “bản sao” của Trung Nguyên cả về nguyên liệu, công thức chế tác sản phẩm cũng như nhận diện thương hiệu.... Bà lý giải sao về điều này?

- Từ khi tôi bị đẩy ra khỏi công ty, Trung Nguyên đã thay đổi hình ảnh sang Trung Nguyên Legend. Không còn màu đỏ-đen và hình ảnh chiếc tách cà phê quen thuộc, Trung Nguyên chuyển sang màu đen – trắng và sử dụng nhiều hình ảnh không liên quan gì đến cà phê đã khiến nhận diện của Trung Nguyên biến mất. Không ai lại đột ngột tự đánh đổi thương hiệu quen thuộc của mình sang một thứ hoàn toàn xa lạ cả, trừ khi đó là kế hoạch “thoát xác ve sầu” nhằm dần thay thế và sau đó xoá bỏ hoàn toàn Trung Nguyên, chỉ còn lại danh xưng Legend.

Legend tuyên bố kỳ lạ là “thương hiệu cà phê duy nhất của thế gian”, rồi là tập đoàn phụng sự nhân loại vô vị lợi, nhưng thương hiệu này lại không thể đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam và thế giới (vì Legend đã có người sở hữu). Với tư cách là một trong hai cổ đông lớn nhất của tập đoàn, tôi đã nhiều lần gửi văn bản cảnh báo việc này, nhưng tiếng nói của tôi đều bị phớt lờ. Ai làm kinh doanh cũng hiểu Trung Nguyên đang thực sự gặp nguy hiểm. 

King Coffee ra đời trong biến cố lớn của gia đình tôi và sự nguy hiểm đang diễn ra đối với thương hiệu Trung Nguyên. Trong thâm tâm tôi muốn King Coffee sẽ nối tiếp, hiện thực hóa giác mơ Trung Nguyên là xây dựng một thương hiệu Việt mang tầm vóc toàn cầu. Nếu chẳng may tôi không thể cứu được Trung Nguyên, thì King Coffee sẽ là thương hiệu tiếp nối của gia đình tôi. Còn nếu cứu được thì càng tuyệt vời khi cả hai cùng phát triển.

Cảm ơn bà về cuộc nói chuyện.

Nguyễn Trung

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Chàng kỹ sư đam mê làm giàu trên quê hương

Chàng kỹ sư đam mê làm giàu trên quê hương

(PLVN) - Sinh ra và lớn lên ở quê nghèo miền núi huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, tuổi thơ gắn bó với những đồi chè xanh mướt và dòng sông Bứa thơ mộng, Lê Toàn Thắng luôn khao khát được trở thành kỹ sư nông nghiệp về giúp ích cho quê hương.

Đọc thêm

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm cướp tại Hưng Yên

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm cướp tại Hưng Yên
Mọi người dân, đặc biệt là phụ nữ không nên đi một mình bằng xe máy vào ban đêm trên các tuyến đường vắng người, thiếu ánh sáng. Người lái taxi, xe ôm không chở khách quá khuya trên một cung đường dài và những tuyến đường vắng ban đêm. Khi xảy ra cướp giật tài sản, người dân phải bình tĩnh nhận dạng đặc điểm đối tượng, phương tiện gây án, nhanh chóng thông báo cho cơ quan công an gần nhất...

Mẹ mất, con cái tranh giành tài sản thừa kế vì bản di chúc gây tranh cãi

Mẹ mất, con cái tranh giành tài sản thừa kế vì bản di chúc gây tranh cãi
(PLVN) - Bà Võ Thị Thế, ngụ tổ 10, xã An Hữu, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã chết cách đây 11 năm, nhưng nhiều năm qua, những người con của bà vẫn đâm đơn kiện tụng, tranh giành phân chia tài sản thừa kế và gây ra rất nhiều mâu thuẫn, tiêu cực trong gia đình chỉ vì nghi ngờ tính pháp lý của bản di chúc.

Quận Bình Tân, TP.HCM: Nhiều khuất tất trong vụ việc một mãnh đất cấp hai sổ đỏ

Quận Bình Tân, TP.HCM: Nhiều khuất tất trong vụ việc một mãnh đất cấp hai sổ đỏ
(PLVN) - Trong quá trình giải quyết khiếu nại, cơ quan chức năng không những không xác định rõ đối tượng, ban hành quyết định không đúng nội dung, không tống đạt quyết định cho người khiếu nại… Trái lại, thủ tục thẩm tra sơ sài, “dễ dàng” bỏ qua những yếu tố quan trọng thể hiện nhiều khuất tất trong quá trình cấp GCNQSDĐ.
Thi hành án dân sự Hà Nội:  Cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính

Thi hành án dân sự Hà Nội: Cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính

(PLVN) - Đó là yêu cầu của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt Cục THADS TP Hà Nội về kết quả công tác 8 tháng năm 2019 nhằm tháo gỡ khó khăn vướng và đề ra các giải pháp thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ những tháng cuối năm. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực cùng tham dự.

Hải Phòng: “Sốc” với “quảng cáo” của Rose Club về “combo rượu ngon, gái đẹp, bóng cười phê ngất người“

Hải Phòng:  “Sốc” với “quảng cáo” của Rose Club về “combo rượu ngon, gái đẹp, bóng cười phê ngất người“
(PLVN) - Mặc dù chỉ đăng ký kinh doanh hộ cá thể với ngành nghề là phục vụ đồ uống nhưng cơ sở Rose Club (số 210 Núi Ngọc, tổ dân phố 18, thị trấn Cát Bà) lại hoạt động không khác gì một vũ trường với DJ, nhạc sàn, tiếp viên phục vụ mặc bikini và lời quảng cáo "có cánh": "combo rượu ngon, gái đẹp".

Savills đồng hành cùng Blue Dragon trao “Học bổng vì tương lai” cho trẻ em khó khăn

Savills đồng hành cùng Blue Dragon trao “Học bổng vì tương lai” cho trẻ em khó khăn
(PLVN) - Trong nỗ lực hợp tác cùng nhau đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng tại Việt Nam, trong năm 2019, Savills Việt Nam sẽ là đơn vị tài trợ cho chương trình “Học bổng vì tương lai” – phối hợp cùng Blue Dragon Children’s Foundation (Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh) tạo cơ hội giúp các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục các chương trình học tập tại trường đại học.
Kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý

Kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý

Ông Trần Đức Quý, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang và ông Vũ Văn Sử,nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này bị xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vì những khuyết điểm, vi phạm trong việc tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại địa bàn...

Diễn viên Huyền Lizzie ly hôn

Diễn viên Huyền Lizzie ly hôn
Sau thời gian suy nghĩ tiêu cực, người đẹp phim "Bí mật của Eva" vượt qua biến cố, tập trung làm việc, nuôi con.

Hoàng Mai (Hà Nội): Cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc tại nghĩa trang Ao Đường

Hoàng Mai (Hà Nội): Cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc tại nghĩa trang Ao Đường
(PLVN) - Dự án di dời nghĩa trang Ao Đường để phục vụ công tác di dân đấu giá quyền sử dụng đất Đền Lừ III đã bước sang năm thứ 10 cho đến nay vẫn còn tình trạng điều chỉnh quy hoạch không rõ ràng được thể hiện trên các văn bản chỉ đạo của các cấp trái ngược nhau. Thực tế này khiến cho những gia đình có mộ đang an táng tại nghĩa trang này ngày càng bất an, không biết tin vào văn bản nào là đúng?

Bộ trưởng Lê Thành Long: Tư pháp Trà Vinh cần quyết liệt giải quyết vấn đề Quốc tịch, Hộ tịch

Bộ trưởng Lê Thành Long:  Tư pháp Trà Vinh cần quyết liệt giải quyết vấn đề Quốc tịch, Hộ tịch
(PLVN) - Sáng ngày 19/6,  đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Trần Văn Phong, Giám đốc Sở Tư pháp; các Phó Giám đốc. Đại diện Hội Luật gia; Đoàn Luật sư tỉnh; cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn, Phòng Tư pháp các huyện, thành phố.
Xét xử 14 bị cáo lừa đảo 'bán' kết quả xổ số chiếm đoạt gần 18 tỷ đồng

Xét xử 14 bị cáo lừa đảo 'bán' kết quả xổ số chiếm đoạt gần 18 tỷ đồng

(PLVN) - Với thủ đoạn giả là nhân viên, hoặc lãnh đạo của Công ty Xổ số Miền Bắc biết trước kết quả xổ số, các bị cáo đã câu kết với nhau, lừa các bị hại tham gia hợp tác để đánh đề, lấy tiền trúng đề chia nhau, bị cáo Trần Văn Linh và đồng bọn đã thực hiện trót lọt 20 vụ lừa đảo ở 10 tỉnh, thành phố khắp trong Nam ngoài Bắc, chiếm đoạt tổng số tiền lên tới trên 17,9 tỷ đồng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%