Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh: Lợi ích kinh tế song hành trách nhiệm xã hội

(PLVN) - Không chỉ là đơn vị nộp thuế lớn thứ 3 của tỉnh, Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh (Petrolimex Hà Tĩnh) còn là đơn vị làm tốt công tác an sinh xã hội, góp phần nâng cao đời sống của người dân, chung tay các địa phương xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, việc kinh doanh của Công ty cũng luôn được chú trọng đảm bảo an toàn cho công nhân và khách hàng.
Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh: Lợi ích kinh tế song hành trách nhiệm xã hội Cty Xăng dầu Hà Tĩnh đón nhận danh hiệu doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh năm 2017.

Chấp hành pháp luật luôn là kim chỉ nam

Petrolimex Hà Tĩnh là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam được thành lập từ những năm đầu tiên của thập niên 90, có mặt tại Hà Tĩnh đáp ứng nhu cầu cung cấp nguyên nhiên liệu cho sự phát triển của tỉnh và cả khu vực. 

Ngay từ những ngày đầu mới thành lập cơ sở vật chất kỹ thuật ít ỏi, Công ty chỉ có 3 cửa hàng kinh doanh tại TX Hà Tĩnh (nay là thành phố Hà Tĩnh), TX Hồng Lĩnh và huyện Cẩm Xuyên. Tài sản cố định toàn Công ty chỉ chưa đầy 1 tỷ đồng, sản lượng bán ra những năm mới thành lập chỉ đạt từ  10.000m3 - 15.000m3. Gần 30 năm hình thành và phát triển, đến nay Petrolimex Hà Tĩnh đã là một doanh nghiệp nhà nước có nhiều kết quả kinh doanh tốt trên địa bàn.

Ông Võ Văn Tân – Giám đốc Cty Petrolimex Hà Tĩnh cho biết, để Công ty ngày càng phát triển, phát triển theo hướng chuyên nghiệp và bền vững thì việc chấp hành các quy định của pháp luật luôn là kim chỉ nam của công nhân công ty. Công nhân kinh doanh xăng dầu bắt buộc phải có 5 chứng chỉ theo quy định “cứng” của công ty mới được làm việc. Theo đó, chứng chỉ nghiệp vụ kinh doanh xăng dầu; chứng chỉ an toàn vệ sinh lao động, chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ môi trường; chứng chỉ phòng cháy chữa cháy (PCCC) và chứng chỉ đo lường chất lượng. 

Hiện nay, Công ty có 400 công nhân thì tất cả đều được đào tạo chứng chỉ theo quy định, chứng chỉ hết hạn được đào tạo lại để đảm bảo an toàn trong kinh doanh. Đối với công tác kinh doanh cũng đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt như lấy mẫu niêm phong ba mẫu khi cung cấp hàng cho các cửa hàng xăng dầu, kẹp chì và kiểm tra cơ sở nơi tiếp nhận xăng dầu. 

Ngoài ra, Công ty còn nhắc nhở, yêu cầu các đơn vị bán lẻ xăng dầu, các cửa hàng đại lý phải đảm bảo chất lượng hàng hóa, nếu không sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những vi phạm. 

Với những nỗ lực trong hoạt động kinh doanh, năm 2018 sản lượng ước đạt 170.000m3 xăng dầu, 1.100 tấn Gas, 550 tấn dầu mỡ nhờn; bảo hiểm đạt 3,5 tỷ đồng… với tổng doanh thu đạt hơn 2.500 tỷ đồng, nộp ngân sách cho tỉnh Hà Tĩnh gần 400 tỷ đồng.

Công ty đã có một hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, một hệ thống mạng lưới bán hàng rộng lớn bao gồm 68 cửa hàng bán lẻ xăng dầu; 3 Trung tâm và 2 cửa hàng kinh doanh tổng hợp; 1 tổng đại lý; 30 khách hàng hàng nhượng quyền bán lẻ và nhiều khách hàng mua bán buôn, khách hàng công nghiệp… Phủ kín mạng lưới bán hàng khắp các vùng miền trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, là một trong những đơn vị có hệ thống bán lẻ lớn nhất cả tỉnh.

Petrolimex Hà Tĩnh cũng là đơn vị tiên phong thử nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ “Quy trình bán hàng 5 bước” tại Cửa hàng Xăng dầu (CHXD) TP Hà Tĩnh ở địa chỉ 31 Trần Phú, TP Hà Tĩnh.

Cty Xăng dầu Hà Tĩnh hỗ trợ xây nhiều nhà tình nghĩa trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, khi nhân viên bán hàng khi rút cò bơm khỏi cột bơm thì sẽ có thông báo tự động phát bằng loa lưu ý khách hàng đồng hồ hiển thị đã trả về số “0”; sau khi bơm xong lượng xăng (dầu) khách hàng yêu cầu, nhân viên ngắt cò bơm hệ thống sẽ thông báo số tiền tương ứng với lượng xăng (dầu) được giao dịch và cảm ơn khách hàng. Với việc áp dụng hệ thống này tại các CHXD của Petrolimex, khách hàng sẽ được hỗ trợ tốt hơn trong kiểm soát lượng xăng (dầu) đã giao dịch; góp phần minh bạch khâu bán lẻ; thể hiện văn hóa doanh nghiệp Petrolimex; tạo sự khác biệt của Petrolimex.

Kinh doanh không quên trách nhiệm xã hội

Giám đốc Công ty cho biết, ngoài mục tiêu kinh doanh chính của Công ty là hiệu quả và ngày càng phát triển thì việc kết hợp hài hòa giữa hiệu quả kinh tế với lợi ích xã hội là yếu tố quan trọng và cần thiết, đó là văn hóa của doanh nghiệp, là thước đo, là mục tiêu, là động lực cho sự phát triển bền vững. 

Trong hơn 27 năm qua, Công ty đã tích cực triển khai nhiều chương trình, hoạt động xã hội giàu ý nghĩa nhân văn, hướng tới cộng đồng. Hàng năm Công ty đã hỗ trợ các quỹ đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng suốt đời các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, xây dựng các nhà tình nghĩa.

Năm 2016, Công ty đã hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh đầu tư máy chụp cắt vi thể để phát hiện ung thư sớm với số tiền hơn 700 triệu đồng; Hỗ trợ Bệnh viện Nghi Xuân gần 1 tỷ đồng đầu tư cơ sở vật chất, hỗ trợ xã Xuân Lộc (huyện Can Lộc) 140 triệu đồng trang thiết bị y tế cho trạm y tế xã; hỗ trợ xã Xuân Hòa (huyện Hương Sơn) 130 triệu đồng để mua sắm trang thiết bị y tế.

Năm 2017, Công ty cũng đã xây dựng 5 căn nhà tình nghĩa tại xã Xuân Lộc, huyện Hương Khê 4 nhà tình nghĩa; năm 2018, hỗ trợ đại tu Trạm y tế xã Sơn Hàm (huyện Hương Sơn) với số tiền hơn 200 triệu đồng, xây dựng 4 nhà tình nghĩa tại TX Hồng Lĩnh. 50 bộ bàn ghế của trường học với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng…

Năm 2018, hỗ trợ xã Xuân Lộc 400 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa… phối hợp với Đảng ủy khối Doanh nghiệp Hà Tĩnh hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Xuân Lộc (huyện Can Lộc) về đích nông thôn mới năm 2018 theo chỉ đạo của UBND tỉnh...

Cty Xăng dầu Hà Tĩnh hỗ trợ đồng bào bị sự số môi trường Formosa số tiền 100 triệu đồng.

Ông Võ Văn Tân tâm sự: “Việc đảm bảo đời sống cho cán bộ công nhân viên (CBCNV) của Công ty luôn được Ban lãnh đạo Công ty và tập đoàn quan tâm. Bên cạnh việc kinh doanh để phát triển kinh tế thì công tác an sinh xã hội cũng là vấn đề mà công ty đặt ra. Tôi luôn trăn trở là lợi ích của Công ty phải song song với nâng cao đời sống của nhân dân, hỗ trợ giúp đỡ những trường hợp khó khăn hay giúp một địa phương nào đó có thêm điều kiện tốt hơn…”. 

Nói về nhiệm vụ năm 2019, theo ông Võ Văn Tân, trong điều kiện nền kinh tế dự báo còn gặp nhiều thuận lợi cũng như khó khăn, mỗi CBCNV-NLĐ trong Công ty cùng tập thể Lãnh đạo phải phấn đấu nỗ lực để tạo một phong trào thi đua vượt qua mọi khó khăn. Với sự đoàn kết thống nhất, sự lao động sáng tạo của tập thể CBCNV-NLĐ, cùng với sự giúp đỡ của Tập đoàn, của lãnh đạo địa phương và sự ủng hộ của khách hàng, ông tin rằng đơn vị sẽ hoàn thành nhiệm vụ năm 2019.

Với những thành tích đạt được Công ty đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tặng nhiều phần thưởng cao quý. Đặc biệt năm 2011 Công ty vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Độc lập hạng III. 

Ông Võ Văn Tân – Giám đốc Cty Xăng dầu Hà Tĩnh cho biết: “Công tác PCCC, an toàn lao động, vệ sinh môi trường luôn được đặt lên hàng đầu trong việc kinh doanh của Công ty. Ngoài việc đảm bảo chế độ theo quy định của Nhà nước như lương, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội thì Công ty cung cấp đầy đủ bảo hộ lao động, chế độ độc hại, đào tạo tín chỉ nghiệp vụ…
Tôi đang đề xuất sẽ có một giải pháp mới để thay đổi mũ đội rộng vành hơn cho công nhân để tránh cái nắng nóng và gió Lào đặc thù của miền Trung, đảm bảo cho sức khỏe của công nhân, đặc biệt là chị em phụ nữ”. 
Ngô Toàn

Cùng chuyên mục

Gắn chip cho bò, doanh nghiệp đầu tàu 'kéo' nông dân cùng đi

Gắn chip cho bò, doanh nghiệp đầu tàu 'kéo' nông dân cùng đi

(PLVN) - 10 năm trước, Tập đoàn TH thuê chuyên gia ngoại gắn chip cho đàn bò sữa của mình, mướn nông dân Israel dạy cách làm nông nghiệp công nghệ cao. 10 năm sau, TH bắt đầu gắn chip cho bò của nông dân Việt, chuyển giao công nghệ chăn nuôi 4.0 cho nông dân.

Đọc thêm

Cháy ô tô khách, cháu thiệt mạng, bà bị thương

Cháy ô tô khách, cháu thiệt mạng, bà bị thương
(PLVN) - Chiếc xe ô tô chở khách 16 chỗ đang lưu thông trên quốc lộ 20 theo hướng Dầu Giây - Đà Lạt bỗng bốc cháy dữ dội. Vụ cháy khiến xe khách bị thiêu rụi hoàn toàn, cháu bé 14 tuổi tử vong.

Khai trương Bamboo Airways tower, FLC Hotels & Resorts tung “mưa” voucher nghỉ dưỡng siêu tiết kiệm

Khai trương Bamboo Airways tower, FLC Hotels & Resorts tung “mưa” voucher nghỉ dưỡng siêu tiết kiệm
(PLVN) - Cùng với hàng ngàn combo ưu đãi rầm rộ đến các đơn vị thành viên như Bamboo Airways, FLC Travel & Event, KLF Travel, cơ hội sở hữu voucher nghỉ dưỡng giá siêu hời và “Tấm thẻ quyền lực” FLC Prior từ FLC Hotels & Resorts đang khiến Sự kiện khai trương Tòa tháp Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy “nóng” hơn bao giờ hết.

5 người hoảng loạn vì giẫm phải kim tiêm

5 người hoảng loạn vì giẫm phải kim tiêm
Nghi sợ nhiễm "bệnh thế kỷ", 5 người giẫm phải kim tiêm vào cấp cứu trong tình trạng lo lắng, hoảng loạn, đã được các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức TP HCM xử trí chống phơi nhiễm, trấn an tâm lý.

Quốc hội Mỹ quan tâm đến tình hình Biển Đông

Quốc hội Mỹ quan tâm đến tình hình Biển Đông
(PLVN) - Hạ nghị sỹ, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel cho biết Quốc hội Mỹ quan tâm đến tình hình Biển Đông, ủng hộ việc duy trì tự do, an toàn, an ninh hàng hải, hàng không và giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Quốc tế của Liên hợp quốc về luật Biển năm 1982.

Cách tố giác, báo tin về tội phạm

Cách tố giác, báo tin về tội phạm
Bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khi phát hiện hành vi hoặc vụ việc có dấu hiệu tội phạm điều có thể đến cơ quan, tổ chức nơi gần nhất để tố giác, báo tin. Công an hướng dẫn cụ thể cách để người dân có thể thực hiện tố giác, tin báo về tội phạm đúng luật định.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%