Chuyện ít biết về vị Chủ tịch Hội đồng quản trị 55 năm gắn bó với nghề dạy học

(PLVN) - Được đánh giá là một trong những trường đại học đa ngành và khá hoàn chỉnh về điều kiện giảng dạy cũng như phục vụ ăn, ở, học tập cho sinh viên, ít ai biết rằng, Trường Đại học Thành Đô là trường ngôi trường tư thục đầu tiên ở Việt Nam được xây dựng nên từ tâm huyết của Nhà giáo nhân dân Ngô Xuân Độ.
Chuyện ít biết về vị Chủ tịch Hội đồng quản trị 55 năm gắn bó với nghề dạy học Nhà giáo nhân dân Ngô Xuân Độ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học Thành Đô

Thành Đô: Đại học tư thục đầu tiên Việt Nam

Cách Trung tâm Hà Nội không xa, Đại học Thành Đô - Trường tư thục đầu tiên tại Việt Nam đào tạo ở bậc đại học toạ lạc trên khuôn viên rộng lớn có diện tích trên 10ha tại Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội. Từ ngoài nhìn vào, các toà nhà được được thiết kế hiện đại, trẻ trung, sơn màu xanh mát mắt là nơi học tập của hàng ngàn sinh viên các chuyên ngành. Không chỉ có hệ thống 3 toà giảng đường tiện nghi với 126 phòng, Đại học Thành Đô còn có thư viện rộng 1.000m2, sân vận động trong nhà và ngoài trời đạt chuẩn, có vườn cây dược liệu, có trung tâm đào tạo lái xe cùng các dãy nhà ký túc xá sạch đẹp nổi bật giữa những luống hoa hồng nhiều màu sắc do chính giảng viên và sinh viên nhà trường tự tay chăm sóc.

TS. Ngô Xuân Hà, Hiệu trưởng Đại học Thành Đô cho biết, 4 năm liên tiếp trở lại đây, năm nào Đại học Thành Đô cũng đều có thủ khoa tiêu biểu được vinh danh tại Văn miếu Quốc Tử Giám. Trường đã ký kết hợp tác với Kbiz, hiệp hội 500 doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, Tập đoàn Sun World, Novotel, Ngân hàng Vietinbank, Toyota Việt nam, Samsung Vina…và trở thành một trong những trường Đại học đầu tiên của Việt Nam hiện thực hóa cam kết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Ấn tượng với những thành tích của ngôi trường này, chúng tôi đã tìm đến Nhà giáo nhân dân Ngô Xuân Độ - Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Thành Đô để nghe ông kể về hành trình “khai phá” một lĩnh vực hoàn toàn mới - gây dựng danh tiếng của một trường Đại học tư nhân đầu tiên ở Việt Nam với vô vàn khó khăn nhưng đầy tâm huyết.

Tâm huyết của  người Thầy ra đi từ làng

Nhà giáo Nhân dân Ngô Xuân Độ cho biết, ông sinh ra ở một làng quê nghèo tại thôn Tiêu, Hồng Thái, Ninh Giang, Hải Dương, lớn lên trong bối cảnh hòa bình trên đất nước vừa được lập lại. Thủa ấy, trong làng ông sau phong trào bình dân học vụ số người biết đọc biết viết thì nhiều nhưng những người giỏi chữ để làm “Ông Đồ” thì hầu như không có. “Suy nghĩ của tôi lúc ấy chỉ mong sao mình học thật giỏi để được dạy chữ cho anh em bà con trong làng. Tôi có may mắn hơn bạn bè cùng trang lứa là được đi học sớm”- NGDN Ngô Xuân Độ nhớ lại.

May mắn hơn khi ông được gọi vào học Trường Trung cao cấp cơ điện Hà Nội. Học trong trường, được tiếp xúc thực hành với máy móc, ông càng hiểu những lợi ích do ứng dụng máy móc góp phần tăng năng suất lao động. Vì vậy, mong muốn được làm người thầy, nhất là người thầy dạy bộ môn kỹ thuật lại càng thôi thúc ông phải cố gắng học thật giỏi.

Phòng học Lập trình ứng dụng Mobile tại Đại học Thành Đô

Trong số hơn 800 học viên lúc ấy, ông là một trong số rất ít sinh viên được giữ lại làm cán bộ giảng dạy tại Trường. Từ một giáo viên rồi lên làm giáo viên chủ nhiệm, rồi tổ trưởng chuyên môn, phó- trưởng ban- trưởng phòng đến phó hiệu trưởng và Hiệu trưởng, riêng 20 năm trực tiếp giảng dạy ở trường Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội, thì có 10 năm liền ông được công nhận là giáo viên giỏi của trường, 8 năm là giáo viên giỏi cấp Bộ và đã được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu chiến sỹ thi đua toàn quốc. “Tôi đã chọn nghề và gắn bó suốt cuộc đời với nghề đến nay đã hơn 55 năm”- Nhà giáo Nhân dân Ngô Xuân Độ xúc động tâm sự.

Chính bởi yêu nghề dạy học, ông không cho phép mình thỏa mãn với những gì đã đạt được.

Những viên gạch đầu tiên

Nghỉ hưu vào tháng 6 năm 2003, trong ông vẫn luôn ấp ủ những mong muốn được cống hiến cho nghề đặc biệt là nghề dạy kỹ thuật. Trong một lần được báo cáo với Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, ông mạnh dạn trình bày nguyện vọng muốn xin được thành lập 1 trường công nghệ tư thục tại Việt Nam. Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm khi ấy đã chấp thuận cho ông xây dựng Đề án thành lập Trường Cao Đẳng Tư thục Công nghệ Thành Đô. Cùng với đó, ông có dịp đi  nghiên cứu một số mô hình trường đại học tư thục ở một số nước như Mỹ và Nhật Bản. Sau khi được các cơ quan chức năng chấp thuận, Trường Cao Đẳng Tư thục Công nghệ Thành Đô, tiền thân của Trường Đại học Thành Đô ngày nay ra đời vào ngày 30 tháng 11 năm 2004.

Khuôn viên xanh mát tại Đại học Thành Đô

“Việc thành lập Trường đã khó vì nhận thức của xã hội lúc đó chưa hiểu, chưa có gì để tin ngôi trường tư thục. Tiếp đến việc đầu tư xây dựng và công tác tuyển sinh, công tác đào tạo khó khăn càng gấp bội. Ban đầu, Trường chỉ có diện tích gần 6.000 m2  đất, xây 2 nhà 4 tầng với 25 phòng học, 12 phòng chức năng. Trường chỉ được phép tuyển sinh đào tạo hệ Cao đẳng và hệ Trung cấp cho 5 ngành với 600 sinh viên.” - Nhà giáo Nhân dân Ngô Xuân Độ bộc bạch.

Vậy mà, vượt lên mọi khó khăn, sau 5 năm, trường đã gặt hái những thành công ban đầu. Ông lại tiếp tục mong Trường sẽ chuyển mạnh sang đào tạo hệ Đại học. Năm 2009 Trường đã đào tạo 13 ngành Cao đẳng chính quy 10 ngành Trung cấp chuyên nghiệp và 7 ngành Cao đẳng liên thông.  Đặc biệt, thời gian này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép tuyển sinh 8 ngành hệ Đại học Khóa I. Cũng trong thời gian ấy, ông tập trung quyết liệt cho việc tìm địa điểm.

Lễ Khai giảng năm học 2018 - 2019 và Ký kết các văn bản hợp tác tại Đại học Thành Đô 

Đến tháng 4 năm 2007, Trường được UBND Thành phố Hà Nội cấp 97.528m2 đất và sau nhiều năm đầu tư xây dựng, đến năm 2012 thì hoàn thành 1 phần của dự án. Trường Đại học Thành Đô được thành lập (trên cơ sở nâng cấp từ trường Cao Đẳng công nghệ tư thục Thành Đô vào ngày 27 tháng 5 năm 2009) chuyển về cơ sở mới. Không chỉ có một cơ sở khang trang, từ năm 2015, Trường mở rộng việc hợp tác quốc tế với các trường Đại học ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và hơn 500 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trong gần 15  năm qua đã có hơn 20 nghìn sinh viên ra trường, trong số đó, nhiều khoa có 100% sinh viên có việc làm ổn định.

Với những đóng góp và những nỗ lực không biết mệt mỏi, năm 2014, ông đã vinh dự được nhận danh hiệu “Doanh nhân tiêu biểu Thủ đô”.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc giữa Trường Đại học Thành Đô, Hội liên hiệp sức khỏe CHLB Đức và Công ty Cổ phần tư vấn giáo dục và Định cư Expertrans 

“Niềm vui của tôi là dạy học”

Trong suốt câu chuyện của mình, nhiều lần NGND Ngô Xuân Độ nhắc lại niềm vui cũng như may mắn trong cuộc đời của ông là được dạy học và được gắn bó với nghề trồng người. Trong niềm vui dạy học ấy, ông lại có nhiều kỷ niệm đáng tự hào.

“Một trong những niềm vui lớn đó là khi được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao làm trưởng ban biên soạn xây dựng 4 chương trình trung học nghề điện, phay, nguội, hàn. Kết quả là bộ giáo trình đó được sử dụng thống nhất ở tất cả các trường đào tạo trung học chuyên nghiệp trong cả nước. Sau đó, là việc nghiên cứu đề  xuất nâng cấp trường Trung học công nghiệp trở thành Trường Cao đẳng công nghệ đa cấp, đa ngành. Đề xuất đó được các cấp có thẩm quyền chấp thuận bằng việc thành lập trường Cao đẳng Hà Nội tại quyết định số: 126/1999/QĐ-TTg ngày 28/5/1999” - NGND Ngô Xuân Độ nhớ lại. 

Còn niềm vui của ông hôm nay là càng ngày càng thấy có nhiều sinh viên lựa chọn Đại học Thành Đô là nơi gửi gắm ước mơ đặt nền móng cho sự nghiệp của mình.

Ngày càng có nhiều sinh viên lựa chọn Đại học Thành Đô làm nơi bắt đầu chinh phục ước mơ 

Và con trai ông, TS. Ngô Xuân Hà, Hiệu trưởng Đại học Thành Đô cũng đang tiếp nối sự nghiệp của người cha đã 55 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người để tiếp tục xây dựng Đại học Thành Đô  thành một đại học có chất lượng, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng đòi hỏi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Hà Dung

Cùng chuyên mục

Gắn chip cho bò, doanh nghiệp đầu tàu 'kéo' nông dân cùng đi

Gắn chip cho bò, doanh nghiệp đầu tàu 'kéo' nông dân cùng đi

(PLVN) - 10 năm trước, Tập đoàn TH thuê chuyên gia ngoại gắn chip cho đàn bò sữa của mình, mướn nông dân Israel dạy cách làm nông nghiệp công nghệ cao. 10 năm sau, TH bắt đầu gắn chip cho bò của nông dân Việt, chuyển giao công nghệ chăn nuôi 4.0 cho nông dân.

Đọc thêm

Mobile Money sẽ là giải pháp để người dân nghèo tiếp cận tới các dịch vụ mang tính đổi đời trên nền tảng Internet

Mobile Money sẽ là giải pháp để người dân nghèo tiếp cận tới các dịch vụ mang tính đổi đời trên nền tảng Internet
(PLVN) - Tại Hội thảo với chủ đề: “Tiền điện tử trên thuê bao di động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện” do Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) chủ trì tổ chức vào ngày 23/5/2019, Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, tiền điện tử trên thuê bao di động (Mobile money) sẽ là giải pháp đưa những người nghèo ở nông thôn, người dân ở vùng sâu, vùng xa tiếp cận tới các dịch vụ (có trả phí) mang tính đổi đời trên nền tảng Internet như y tế, giáo dục, tài chính, việc làm, an sinh xã hội.

Những tình huống “tréo ngoe” trong cưỡng chế Thi hành án dân sự

Những tình huống “tréo ngoe” trong cưỡng chế Thi hành án dân sự
(PLVN) - Thi hành án dân sự được coi là một trong những “nghề nguy hiểm”, không phải vì các vụ việc ngày càng gia tăng về tính chất khó khăn, phức tạp mà phát sinh từ chính những “tiểu tiết” trong quá trình cưỡng chế, nếu không có phương án xử lý thấu đáo thì chấp hành viên dễ bị kiện “tơi bời”.

Chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho hơn 14.000 người dân

Chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho hơn 14.000 người dân
(PLVN) - Ngày 23/5, chương trình “Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua sử dụng Hệ thống dữ liệu Eyelike” tại Thái Nguyên do Samsung Việt Nam phối hợp với Dự án Phòng chống Mù lòa (Project BOM)- một tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc khởi động. Dự kiến sẽ có khoảng 14.000 người dân trên 50 tuổi tại Thái Nguyên được hưởng lợi từ Dự án.

Trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 38 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú

Trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 38 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú
(PLVN) - Ngày 21 và 22/5/2019 vừa qua, UBND tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 38 trường hợp người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú cư trú tại huyện Đăk Glei và huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%