Vietnam Airlines xuất 1,5 tỷ USD mua động cơ máy bay hiện đại nhất

Thứ Hai, 13/11/2017 12:11 GMT+7
(PLO) - Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa ký một hợp đồng trị giá 1,5 tỷ USD với Pratt & Whitney (PW), một hãng sản xuất động cơ máy bay của Mỹ. Hợp đồng này được ký dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Hoa Kỳ tới Việt Nam.
Vietnam Airlines xuất 1,5 tỷ USD mua động cơ máy bay hiện đại nhất
Lễ ký kết giữa Vietnam Airlines và PW dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines đánh giá, hợp đồng này đánh dấu một bước tiến mới trong quá trình phát triển đội tàu bay A321 của Vietnam Airlines. Theo ông Thành, dòng động cơ mà Vietnam Airlines lựa chọn có hiệu suất cao, tiết kiệm nhiên liệu, đặc biệt thân thiện với môi trường và đi kèm các dịch vụ hỗ trợ toàn diện, giúp Vietnam Airlines gia tăng mạnh mẽ hiệu quả khai thác cũng như tiết kiệm chi phí vận hành các chuyến bay.

Ông Rick Deurloo, Phó chủ tịch Pratt & Whitney cho biết, Pratt & Whitney và Vietnam Airlines đã có truyền thống hợp tác từ những năm 1990 với các hợp đồng cung cấp động cơ đầu tiên cho máy bay Boeing 767. Ông Rick Deurloo cũng tin rằng, mối quan hệ giữa Vietnam Airlines và Pratt & Whitney sẽ còn được thắt chặt và phát triển sâu rộng hơn nữa trong tương lai.

Theo nội dung ký kết, Vietnam Airlines sẽ mua, hỗ trợ sản phẩm động cơ cho 20 máy bay Airbus A321neo của PW. Hai bên còn triển khai ký biên bản ghi nhớ có ràng buộc về hợp đồng bảo dưỡng số động cơ nói trên. Được biết, số lượng động cơ được mua trong hợp đồng này lên tới 44 động cơ PurePower Geared Turbofan (GTF).

Đại diện Vietnam Airlines  cho biết, kể từ khi đưa vào vận hành năm 2016, động cơ GTF đã cho thấy hiệu năng mạnh mẽ với việc giảm 16% nhiên liệu tiêu thụ, 50% khí thải và 75% tiếng ồn so với loại động cơ hiện tại. Các máy bay A321neo được Vietnam Airlines lắp đặt động cơ GTF là phiên bản mới thuộc dòng A321 - loại máy bay lớn nhất trong gia đình máy bay A320 của Airbus.

Được biết, Vietnam Airlines dự kiến sẽ tiếp nhận 20 máy bay A321neo trong năm 2018 và 2019. Đại diện Vietnam Airlines khẳng định, A321neo sẽ mang đến cho hành khách những tiêu chuẩn mới, giúp tối ưu hóa khoảng không gian trên cabin, tăng kích thước lối thoát hiểm và thiết kể cửa khoang khách mới.

Tin liên quan

Các tin khác