Ước mơ “phổ cập” nhà giá rẻ của nữ kiến trúc sư 9X

(PLO) - Nảy sinh ý tưởng từ lúc ngồi trên ghế giảng đường, ấp ủ suốt 6 năm ròng và dành trọn tâm huyết phát triển ý tưởng mới hơn một năm nay, nữ kiến trúc sư đã có đơn hàng đầu tay. Đó là những bước đi chập chững đầy gian nan của Nguyễn Quỳnh Hương (SN 1990) trên hành trình hiện thực hóa giấc mơ đưa nhà tiền chế đến với mọi gia đình Việt Nam.
Quỳnh Hương (thứ 2 từ trái sang) tại một cuộc thi ý tưởng nhà tiền chế

Ý tưởng nhà lắp ghép

Nhà tiền chế hay nhà thép tiền chế là khái niệm còn mới ở Việt Nam. Đây là loại nhà làm bằng các cấu kiện bằng thép, vật liệu 3D và được chế tạo, lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc- kỹ thuật đã chỉ định sẵn. Hiểu nôm na rằng đây là nhà lắp ghép. 

Trở lại câu chuyện của Quỳnh Hương, cô gái 9X chia sẻ từ khi học năm thứ 2 Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội đã nảy ra ý tưởng phát triển nhà tiền chế ở Việt Nam. Hương nói nhà tiền chế là xu hướng phát triển ở nhiều nước hiện đại, nhất là ở châu Âu.

“Mình thấy ở Việt Nam nhà gạch bê tông tốn kém chi phí lớn, xây dựng lâu. Bất cứ ai khi xây nhà cũng kêu vất vả, vay mượn tiền bạc mệt mỏi. Trong khi nhà tiền chế vừa tiết kiệm chi phí vừa tiết kiệm thời gian”, Hương chia sẻ.

Suốt những năm học đại học, Quỳnh Hương miệt mài tìm hiểu, tự thiết kế những mô hình nhà tiền chế nhưng rồi cũng chỉ để xếp xó trong ngăn kéo. Đến cuối năm 2016 khi đang làm việc tại một công ty thì Hương đổ bệnh nằm ở nhà nhiều ngày: “Bị ốm ở nhà nên có nhiều thời gian suy nghĩ. Mình thấy xu thế phát triển nhà tiền chế vẫn như các năm trước nên quyết định quay lại với ước mơ”, cô gái 9X chia sẻ.

Quỳnh Hương lập group online về nhà lắp ghép rồi thường xuyên chia sẻ kiến thức, thiết kế lên. Tới nay group đã có hơn 400 thành viên tham gia đều là các bạn trẻ đam mê kiến trúc.

Nữ kiến trúc sư 9x thảo luận mẫu nhà tiền chế cùng bạn bè

An toàn, nhanh và rẻ

Đó là cụm từ nữ kiến trúc sư tự tin khi giới thiệu về nhà tiền chế. Quỳnh Hương chia sẻ nhà truyền thống xây bằng bê tông cốt thép, yếu tố chịu lực chính là dầm cột, bê tông cốt thép. Đối với nhà tiền chế cũng sử dụng khung thép chịu lực nên không hề thua kém. Các thông số chịu lực đều được tính toán, có bản vẽ thi công: “Ngôi nhà tiền chế có tuổi thọ từ 40-50 năm, yếu tố này có thể được cải thiện tùy vào vật liệu sử dụng”, Hương nói.

Nhà tiền chế sử dụng khung thép, tường cơ bản bằng các vật liệu như vỏ container, tôn xốp, composite, gỗ ép, gạch, 3D panel. Nhờ đa dạng vật liệu nên nhà tiền chế có cơ hội được sử dụng rộng rãi, có tính ứng dụng cao. Nhờ sử dụng vật liệu mới nên nhà tiền chế có giá hoàn thiện cơ bản chỉ khoảng 3 triệu đồng/m2.

Bên cạnh đó làm nhà tiền chế không cần làm móng hoặc làm móng đơn giản nên tiết kiệm đáng kể chi phí. Theo tính toán, cùng một căn nhà có diện tích như nhau thì nhà tiền chế rẻ hơn 30% so với nhà xây bê tông cốt thép. Trong khi đó thời gian hoàn thiện nhanh hơn 50% so với xây nhà truyền thống:

Lợi thế nữa là nhà tiền chế thi công rất đơn giản. Khách hàng chỉ việc chọn mẫu sau đó đơn vị thi công thiết kế, chuẩn bị kết cấu sẵn rồi đem đến lắp ráp: “Trọng lượng nhẹ so với các vật liệu truyền thống làm giảm áp lực tải trọng. Tiết kiệm vật liệu phụ so với nhà cố định truyền thống. Lắp dựng đơn giản, nhanh chóng, bất chấp mọi điều kiện thời tiết, phù hợp mọi địa phương”.

“Đặc biệt là tính di động của sản phẩm. Nếu thay đổi chỗ ở, bạn chỉ cần thuê dịch vụ vận chuyển để chuyển nhà tới vị trí mới thay vì đập bỏ, tốn kém xây nhà mới”, nữ kiến trúc sư nói.

Mẫu nhà tiền chế do kiến trúc sư Quỳnh Hương thiết kế

Đơn hàng đầu tay

Theo phân tích của kiến trúc sư Quỳnh Hương, nhu cầu nhà ở ở Việt Nam hết sức bức thiết trong khi không phải mọi người đều có đủ năng lực tài chính. Đặc biệt nhà tiền chế với ưu thế giá rẻ, khả năng di động cao sẽ cải thiện khả năng tiếp cận tài chính của phân khúc khách hàng thu nhập thấp và tầm trung.

Nhóm khách hàng Quỳnh Hương đánh giá nhiều tiềm năng là những người trẻ sống ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng có thu nhập từ 8-15 triệu đồng/tháng trở lên, sống độc thân hoặc các gia đình nhỏ. Dự án cũng nhắm tới nhóm khách hàng trong các dự án thiện nguyện như trẻ vùng cao, miền núi, người vùng lũ lụt, các chiến sĩ ở biên giới hải đảo.

Ngoài ra sản phẩm nhà tiền chế được ứng dụng rộng rãi như sử dụng làm studio triển lãm, văn phòng, cửa hàng, trường tiểu học, khu trọ sinh viên, nhà phố, nhà ở vùng nông thôn, nhà miền núi, hoặc cũng có thể làm biệt thự, resort du lịch hay trang trại.

Nữ kiến trúc sư phân tích, nếu đưa vào kinh doanh nhà tiền chế sẽ có nhiều nguồn doanh thu đa dạng từ các khoản như: Tư vấn thiết kế; sản xuất, thi công nhà ở, vận chuyển, cung cấp trang thiết bị và đồ gia dụng khác.

Tin vui rằng, vào tháng 3/2017, nữ kiến trúc sư đã nhận được đơn hàng đầu tiên thi công văn phòng container ở Hưng Yên. Cô gái chia sẻ vị khách là doanh nhân biết rõ về nhà tiền chế nên từ lúc liên lạc tới khi kí hợp đồng chưa đến tuần lễ. Nhóm của Hương mất 4 ngày để hoàn thành.

Theo tính toán của nữ kiến trúc sư, để vận hành một doanh nghiệp kinh doanh nhà tiền chế cần có xưởng, nhà mẫu và cần tối thiệu 20 người. Với tính toán sơ thảo ít nhất cũng trên dưới 10 tỷ đồng, số tiền này đủ doanh nghiệp duy trì trong 5 năm. Cũng chính gặp khó khăn về tài chính nên hiện ý tưởng lập công ty của Hương vẫn chưa thành hiện thực.

“Dự án 1-2 tỷ đồng kêu gọi vốn đã khó, ở đây cả chục tỷ, lại là mô hình mới thuộc ngành xây dựng nên mình hiểu việc kêu gọi đầu tư không hề đơn giản. Mình chỉ ước mơ có doanh nghiệp nào đó thấy được lợi ích nhà tiền chế, đầu tư để nhóm làm từng sản phẩm bán ra thị trường, tự xoay vòng vốn”, cô gái ước mơ.  

Rào cản quan niệm

Theo Hương, rào cản lớn nhất để phát triển nhà tiền chế ở Việt Nam chính là quan niệm về nhà ở. Nhiều gia đình vẫn giữ quan niệm phải có một ngôi nhà kiên cố chắc chắn, họ coi nhà tiền chế là tạm bợ, thiếu tính an toàn.

Hương giải thích: “Nhà, văn phòng container chỉ một phần nhỏ trong nhà tiền chế; container là một trong các vật liệu dùng làm nhà tiền chế. Từng có thời gian người ta gọi mình là “Hương container””.

Trong giai đoạn khó khăn về tài chính, Quỳnh Hương tập trung vào việc phổ biến kiến thức nhà tiền chế bằng cách viết bài đăng tải trên group online, tích cực tham gia các cuộc thi khởi nghiệp. Cô mong muốn ngày càng có nhiều người hiểu rõ về lợi ích nhà tiền chế, có cái nhìn cởi mở hơn.

Nữ kiến trúc sư 9X cũng đặt ra tình huống xấu nhất: “Nếu kéo dài mà không có kết quả, có thể vì áp lực kinh tế, áp lực gia đình mà mình phải tìm công việc đi làm trở lại. Có những lúc mình nghĩ hay chỉ nên phổ biến công thức, hướng dẫn cách lắp ráp thôi để mọi người dễ dàng thực hiện”, vẻ mặt Hương chùng xuống. Thế nhưng cô gái 9x tự tin rằng nhà tiền chế sẽ được nhiều người Việt lựa chọn trong tương lai không xa. 

Dự án kinh doanh nhà tiền chế (Xây dựng nhà giá thấp-Make your home by low price) của kiến trúc sư Quỳnh Hương lọt vào Top 20 Kickstart 2017 hồi tháng 7/2017- Chương trình do ba thành viên của Mạng lưới nhà đầu tư Thiên thần Việt Nam - iAngel triển khai, bao gồm Công ty CP Đầu tư Innovation Hub, Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp KH-CN Việt Nam (SVF) và Công ty CP Đầu tư phát triển Công nghệ Bách khoa Hà Nội (BK Holdings). Dự án cũng đạt giải MitFive Class 2 tháng 8/2017 và lọt vào Top 6 cuộc thi “Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam” (VSIC 2017).
Mai Long
""

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bamboo Airways chính thức khai trương 4 đường bay từ Vinh, giá vé ưu đãi từ 149.000 đồng

Bamboo Airways chính thức khai trương 4 đường bay từ Vinh, giá vé ưu đãi từ 149.000 đồng
(PLVN) - Ngày 23/2, hãng hàng không Bamboo Airways đã chính thức khai trương 4 đường bay mới từ Cảng hàng không quốc tế Vinh (Nghệ An) tới Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Buôn Ma Thuột và Đà Lạt. Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng các lãnh đạo Bộ, Ngành Trung ương cũng như các sở ban ngành, cơ quan đoàn thể của tỉnh Nghệ An.
Những người lính nơi ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam

Những người lính nơi ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam

(PLVN) - Nơi ấy, suốt những năm dài khói lửa, chịu đựng hàng ngàn tấn bom đạn của giặc thù, ngọn hải đăng cổ xưa và lớn nhất Việt Nam vẫn được gìn giữ nguyên bản suốt 125 năm với tên gọi thân thương “mắt thần”, “mắt ngọc”… ngạo nghễ dẫn đường, khẳng định chủ quyền  giữa điệp trùng sóng vỗ...

Đi lễ chùa nhỏ - đi lễ chùa to

Đi lễ chùa nhỏ - đi lễ chùa to
(PLVN) - Trong đời sống văn hóa tâm linh người Việt, ngôi chùa có một vị trí đặc biệt trong tâm thức. Đã từ lâu, cầu trời khấn Phật như một tâm niệm bền bỉ mỗi khi con người gặp vận hạn, khó khăn. Theo dòng chảy thời gian ngoài các ngôi chùa cổ trầm mặc thì xuất hiện nhiều chùa mới hoành tráng hơn. Đầu năm hành lễ mới thấy cung cách đi chùa bây giờ cũng khác…

Anh chồng đi tù vì đâm chết bạn trai của em dâu

Anh chồng đi tù vì đâm chết bạn trai của em dâu
(PLVN) - Em trai mới mất chưa được một năm, Thanh đã thấy em dâu có quan hệ nam nữ, yêu đương với một người đàn ông khác ở cùng địa phương. Do đó, Thanh và gia đình ra sức khuyên can người phụ nữ góa chồng. Tuy nhiên, em dâu Thanh đã không nghe lời khiến án mạng xảy ra vì những lời chửi bới, thách thức đánh nhau.

Liệu có tồn tại thế giới bên kia?

Liệu có tồn tại thế giới bên kia?
(PLVN) - Trên The Sun đã từng công bố các ý kiến của các nhà khoa học nhận thức về thế giới bên kia. Thậm chí, họ còn nhận định “sự tỉnh táo vẫn tiếp diễn sau khi trái tim một người ngừng đập”.

Hiện tượng vong nhập: Lý giải nào thỏa đáng nhất?

Hiện tượng vong nhập: Lý giải nào thỏa đáng nhất?
(PLVN) - Bao lâu nay, việc tìm kiếm những câu trả lời lý giải cho hiện tượng từ thế giới tâm linh, từ cõi âm và những người đã khuất luôn là những điều huyền bí. Hiện tượng vong nhập cũng là một tấm rèm buông phủ đã lâu, cần được sớm vén lên trong nhận thức của loài người.
Làm gì khi số điện thoại bị đánh cắp và phát tán?

Làm gì khi số điện thoại bị đánh cắp và phát tán?

(PLVN) - Trong việc sử dụng điện thoại để cài đặt các ứng dụng tiện ích, đã có không ít chuyện dở khóc dở cười. Một nữ khách hàng sử dụng dịch vụ vận chuyển ở Hà Nội đã đăng tải lên trang Facebook cá nhân của mình câu chuyện về sự trả thù của tài xế sau khi bị khách hàng đánh giá ở mức thấp nhất. Hậu quả là sau đó vị khách hàng này liên tục nhận được những cuộc gọi, tin nhắn “mua dâm” từ những số điện thoại lạ.

Ba thói quen có lợi mà chúng ta nên học từ người tiền sử

Ba thói quen có lợi mà chúng ta nên học từ người tiền sử
(PLVN) - Giống như các sinh vật khác trên trái đất, loài người từ khi sinh ra đã có những đặc tính nhất định. Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại, con người lại tự hình thành những thói quen vô tình chống lại các đặc tính tự nhiên. Và điều này đôi khi lại có tác hại không tốt cho sức khoẻ của chúng ta. Dưới đây là một số hành động của con người đang chống lại quy luật tự nhiên:

Sử dụng nước đúng cách

Sử dụng nước đúng cách
(PLVN) - Trong chúng ta ai cũng đều biết rằng nước đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống, mọi sinh vật trên trái đất đều cần đến nước. Sử dụng nước đúng cách sẽ giúp chúng ta có được sức khỏe tốt và phát huy hết được lợi ích của nước mang lại.

Tai biến khó lường khi bị đa ối lúc mang thai

Tai biến khó lường khi bị đa ối lúc mang thai
(PLVN) - Chứng đa ối có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên, căn bệnh này hết sức nguy hiểm cho cả mẹ và con trong thai kỳ, trong quá trình chuyển dạ cũng như chăm sóc trẻ sau này. Không những vậy, nó có thể là nguyên dẫn đến tử vong thai nhi…

Nụ hôn

Nụ hôn
Hôm nay, đột nhiên Trang nói với tôi:
Giấc mơ viển vông?

Giấc mơ viển vông?

(PLVN) - Mình sống ở phố, vạ vật cùng phố và lớn lên cùng với bao thăng trầm của phố dù… không sinh ra từ phố và phố không sinh ra mình. Phố từ bé bỗng phình ra vì sức ép di dân, ngụ cư và đô thị hóa. Rồi từ những phố trong veo thành ồn ã, chật chội và chan chát tạp âm. Phố càng phình càng tắc bởi ngun ngút người chen lấn, luồn lách cả trong những lúc chả phải tan tầm.

Ông Trump và ông Kim sẽ cùng dùng bữa tại Hà Nội

Ông Trump và ông Kim sẽ cùng dùng bữa tại Hà Nội
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cơ hội gặp nhau, cùng dùng bữa và tham gia các cuộc họp mở rộng của các phái đoàn hai nước tại Hà Nội, Việt Nam tới đây.

Những ý kiến trái chiều xung quanh việc xây chùa to, tượng lớn

Những ý kiến trái chiều xung quanh việc xây chùa  to, tượng lớn
(PLVN) - Thời gian gần đây, dư luận rộ lên với những phản ứng trái chiều về việc nhiều ngôi chùa, công trình tâm linh hoành tráng, quy mô quốc gia, Đông Nam Á được xây dựng. Từ đó, đặt ra câu hỏi, liệu việc đó có đúng với tinh thần Phật pháp, hay đây chỉ là câu chuyện “kinh doanh tâm linh”? 

Đức Phật đang ở đâu? - Linh tại ngã, bất linh tại ngã

Đức Phật đang ở đâu? - Linh tại ngã, bất linh tại ngã
(PLVN) - Đó là câu hỏi của rất nhiều người, kể cả phật tử và ngoài đạo Phật. Trước tình trạng các chùa ngày càng được xây dựng nhiều, quy mô hoành tráng, trước tình trạng nhiều hoạt động mê tín dị đoan núp bóng và một số tiêu cực tồn tại ngay trong cơ sở Phật giáo, người ta đặt ra hoài nghi: Đức Phật đang ở đâu, liệu có ở trong chùa hay trong tâm những người tu hành ngày nay? Và phải chăng, chùa to, tượng to thì linh thiêng hơn chùa nhỏ, tượng nhỏ?
Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...

Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...

(PLVN) - Cảnh vật và con người phô diễn diện mạo của nó ra ngoài trong quan niệm của đạo Phật và cả đạo Giáo đều xuất phát từ tâm con người mà ra, rõ nét nhất là trong đạo Phật. “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” là một dẫn dụ rõ nét nhất. 
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%