TGĐ Tập đoàn AUSTDOOR: “Doanh nghiệp cần có trách nhiệm với sản phẩm của mình“

(PLO) -“Khi mà người dân hoang mang trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái thì doanh nghiệp (DN) cần phải có trách nhiệm với sản phẩm của mình. Cần mạnh dạn công khai với dư luận sản phẩm của họ mới là thật để người tiêu dùng không mua phải hàng giả. Khi đó, hàng kém chất lượng sẽ khó có đất sống” - Ông Dương Quốc Tuấn - Tổng Giám đốc Tập đoàn Austdoor chia sẻ với DN & PL.
TGĐ Tập đoàn AUSTDOOR: “Doanh nghiệp cần có trách nhiệm với sản phẩm của mình“ Dương Quốc Tuấn: Tổng giám đốc Tập đoàn Austdoor

-Hiện nay nhiều DN vẫn chưa chú trọng đến việc bảo hộ thương hiệu, dẫn đến việc bị làm giả, làm nhái, thậm chí bị đánh mất thương hiệu. Ông nhìn nhận về vấn đề này thế nào?

Vấn đề này đang xảy ra ở các DN vừa và nhỏ. Một số DN Việt có thói quen ra mắt sản phẩm, tung ra thị trường để thử nghiệm và khi thành công rồi mới đăng ký bản quyền. Đó là một sai lầm trầm trọng cần phải loại bỏ.

Ví dụ: Khi kiểu dáng, mẫu mã sản phẩm của bạn đạt được sự tin dùng của người tiêu dùng và lúc đó bạn quay lại đăng ký sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, có một kẻ gian khác ăn cắp chính mẫu mã và kiểu dáng đó đem đi đăng ký sở hữu trí tuệ trước.

Khi đó, bạn vô tình trở thành kẻ làm nhái. Vậy thì, nên chăng, bạn hãy đăng ký bản quyền, đăng ký sở hữu trí tuệ trước khi tung sản phẩm ra thị trường?

-Đánh giá của ông về vai trò của DN trong cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng hiện nay?

Chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng mà DN không vào cuộc thì coi như thất bại. Tuy nhiên, tôi thấy hiện nay các DN vẫn chưa chủ động đối với vấn đề này. Khi mà người dân đang hoang mang trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái thì DN cần có trách nhiệm với sản phẩm của mình.

Cần mạnh dạn công khai với dư luận sản phẩm của họ mới là thật để người tiêu dùng không mua phải hàng giả. Khi đó, hàng kém chất lượng sẽ khó có đất sống. Mặt khác, nếu DN hợp tác, cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng thì họ mới có cơ sở thẩm định, bằng chứng để làm rõ sản phẩm của đối tượng kia là giả, lúc đó mới xử lý được.

DN mà cứ né tránh, e ngại thì cuộc chiến này còn kéo dài hoặc sẽ không có hồi kết.

Thực tế cho thấy, cộng đồng thương hiệu của một quốc gia càng lớn mạnh thì nền kinh tế của nước đó càng tăng trưởng, phát triển bền vững. Vì thế, nếu cộng đồng DN không chung tay trong cuộc chiến này, không nỗ lực xây dựng và bảo vệ thương hiệu thì đất nước sẽ rất khó phát triển. 

-Vậy đâu là biện pháp để chữa trị “căn bệnh” này, thưa ông?

Thực tế có quá nhiều mặt hàng đang bị làm giả, làm nhái. Các mặt hàng như mỹ phẩm, hàng tiêu dùng…và ngay đến cả que tăm cũng không tránh được vấn nạn này. Với kinh nghiệm của bản thân, tôi nghĩ để  giảm thiểu “căn bệnh” này chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau:

Thứ nhất, doanh nghiệp cần sản xuất ra sản phẩm đảm bảo chất lượng.

Thứ hai, tạo dựng hệ thống kênh phân phối để sản phẩm thật của DN đến được với người tiêu dùng. Về bản chất thì chính người tiêu dùng bỏ tiền ra mua giá trị sử dụng của sản phẩm, bởi vậy sản phẩm chất lượng tốt và chính hãng thì mới tạo được lòng tin, sự trung thành với họ.

Thứ ba, trách nhiệm của các cơ sở quản lý thị trường phải ngăn chặn hành vi tuồn hàng nhái, hàng giả từ biên giới vào Việt Nam.

Thứ tư, nâng cao ý thức của người tiêu dùng trong việc mua sắm, không nên vì tham rẻ mà nhanh chóng đưa ra quyết định mua hàng, lơ là việc kiểm định chất lượng để phân biệt hàng thật, hàng nhái.

-Để kiểm soát được hàng giả, hàng nhái, ông có đề xuất, kiến nghị gì với các cơ quan chức năng?

Về phía cơ quan Nhà nước, theo tôi, cần phải kiên quyết ngăn chặn vấn nạn này. Trong cuộc đấu tranh này, phải có sự chung tay, kết hợp “ba nhà”: DN sản xuất, người tiêu dùng và các cơ quan thực thi mới có thể dập tắt được hàng giả, hàng nhái.

Về phía người tiêu dùng, cũng cần tỉnh táo khi lựa chọn. Hãy là người tiêu dùng thông minh để lựa chọn cho mình những mặt hàng chính hãng, có thương hiệu rõ ràng. Từ đó có thể sở hữu được những sản phẩm: Chất lượng - Bền bỉ - An toàn.

-Tập đoàn Austdoor đã có biện pháp cụ thể gì để ngăn chặn việc bị làm giả, làm nhái sản phẩm của mình? 

Để chống lại việc kẻ gian có thể sao chép mã cửa cuốn, Austdoor đã phát triển công nghệ Austmatic Rolling Code (ARC) áp dụng trên hệ điều khiển cửa cuốn từ năm 2011. Theo chuyên gia của Austdoor, với các môtơ cửa cuốn sử dụng công nghệ mã cố định thì kẻ gian có thể sử dụng thiết bị dò sóng để ăn cắp mã số mở cửa và khi đã có được mã số mở cửa, chúng có thể đột nhập để lấy cắp tài sản của gia chủ một cách dễ dàng.

Công nghệ ARC được xây dựng dựa trên nền tảng thuật toán mã hóa công khai RSA - thuật toán được sử dụng để phát triển công nghệ Token Key đang được ứng dụng rộng rãi tại các ngân hàng trên thế giới.

Với công nghệ ARC, hệ điều khiển cửa cuốn Austdoor có khả năng sinh ra hàng tỷ mã ngẫu nhiên, không lặp lại trong mỗi lần sử dụng. Các mã điều khiển này được sinh ra khi người sử dụng bấm nút điều khiển từ xa để vận hành cửa.

Ngay sau phiên làm việc, mã điều khiển ngẫu nhiên này tự hủy và được thay thế bởi một mã ngẫu nhiên khác. Nhờ đó mà kẻ gian không thể sao chép mã điều khiển cửa cuốn Austdoor để thực hiện việc đột nhập như sự việc đã nêu ở trên. Chính vì vậy, với công nghệ ARC thì kẻ gian rất khó để làm giả, làm nhái. 

Trần Bình

Cùng chuyên mục

Doanh nhân Nguyễn Thị Nga: Biến khó khăn, thách thức thành cơ hội để doanh nghiệp phát triển!

Doanh nhân Nguyễn Thị Nga: Biến khó khăn, thách thức thành cơ hội để doanh nghiệp phát triển!

(PLVN) - “Kinh doanh không nhất thiết ban đầu phải có nhiều vốn, vì vốn có thể huy động từ nhiều nguồn. Trong kinh doanh, quan trọng nhất phải có định hướng, lý tưởng kinh doanh đúng đắn, có tư duy tổ chức và phải quyết tâm thực hiện” – doanh nhân Nguyễn Thị Nga - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bắc Mỹ (Bắc Ninh) chia sẻ. 

Đọc thêm

Vụ thanh niên bị “xã hội đen” đấm vỡ quai hàm tại trụ sở công an ở Thái Bình: Sẵn sàng tổ chức đối chất, sẽ phục hồi điều tra khi có đủ căn cứ

Vụ thanh niên bị “xã hội đen” đấm vỡ quai hàm tại trụ sở công an ở Thái Bình: Sẵn sàng tổ chức đối chất, sẽ phục hồi điều tra khi có đủ căn cứ
(PLVN) - Trung tá Cao Giang Nam, Phó Trưởng Công an TP Thái Bình, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT xác nhận, có vụ việc mẹ con bà Đinh Thị Lý và anh Mai Thế Duy bị hành hung dẫn đến thương tích khi đến làm việc tại trụ sở Công an phường Trần Lãm vào sáng ngày 18/11/2014. Cơ quan CSĐT sau đó đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, song chưa đủ căn cứ xác định thủ phạm trực tiếp ra tay nên chưa thể tiến hành khởi tố bị can và tạm đình chỉ điều tra từ tháng 7/2015 đến nay.

Công trình nút giao Túy Loan ngổn ngang vì đắp chiếu, đối mặt nguy cơ mất ATGT

Công trình nút giao Túy Loan ngổn ngang vì đắp chiếu, đối mặt nguy cơ mất ATGT
(PLVN) - Gần 2 năm sau thông xe (2/9/2017) đoạn tuyến cao tốc vốn JICA (Đà Nẵng-Tam Kỳ), đến nay, nút giao Túy Loan (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) vẫn dậm chân tại chỗ, thậm chí “đắp chiếu” nhiều tháng qua. Chính vì thế, công trình không chỉ trễ hẹn, nơi đây hiện còn đang đối mặt với nguy cơ mất ATGT vì ngổn ngang thi công.

Cơ hội làm mới căn bếp miễn phí với Vicostone

Cơ hội làm mới căn bếp miễn phí với Vicostone
(PLVN) - Công ty Cổ phần Vicostone vừa phối hợp cùng báo điện tử VnExpress chính thức phát động cuộc thi “Bếp nhà trong mơ – The Home Make - over” với mong muốn tôn vinh những giá trị của gia đình.
Kiểm tra quy trình cấp phép phim 'Vợ ba'

Kiểm tra quy trình cấp phép phim 'Vợ ba'

(PLVN) - Bộ VHTTDL vừa có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện về việc giao Cục Điện ảnh kiểm tra quy trình cấp phép bộ phim “Vợ ba” đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận. 

Nữ giáo viên đánh học sinh tại Hải Phòng bị buộc thôi việc

Nữ giáo viên đánh học sinh tại Hải Phòng bị buộc thôi việc
(PLVN) - Ngày 20/5, UBND quận Hồng Bàng đã phát đi thông báo chính thức buộc thôi việc cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang (SN 1987, giáo viên trường Tiểu học Quán Toan) do “vi phạm quy chế chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm và vi phạm đạo đức nhà giáo, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”.

Vừa ghi nợ vừa nhận thưởng

Vừa ghi nợ vừa nhận thưởng
(PLVN) - Đây là chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng mới phát hành lần đầu thẻ ghi nợ quốc tế Vietcombank. Chương trình được thực hiện trên tất cả các đơn vị chấp nhận thẻ của Vietcombank trong và ngoài nước.

Nghiên cứu thấu đáo để giải quyết triệt để vướng mắc về quy hoạch

Nghiên cứu thấu đáo để giải quyết triệt để vướng mắc về quy hoạch
(PLVN) - Ngày 20/5, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định dự thảo Nghị quyết về việc chuyển tiếp thi hành Luật Quy hoạch; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 Luật có liên quan đến quy hoạch; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch; Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 Pháp lệnh có liên quan đến quy hoạch. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%