Người “đam mê” làm chuyện cộng đồng

(PLO) - Mỗi năm, ông Đỗ Vi Tân đều trích một phần quỹ phúc lợi của cơ quan, xuất tiền túi của mình để làm công tác từ thiện xã hội, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh; tài trợ học bổng cho học sinh - sinh viên nghèo, vượt khó; tặng quà, chia sẻ mất mát đau thương với hàng chục trẻ em bị bệnh bại não... 
Người “đam mê” làm chuyện cộng đồng Ông Đỗ Vi Tân

“Ngân hàng cho dân nhà quê”

Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) Mỹ Thạnh (thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) đã hoạt động rất hiệu quả trong hơn 20 năm qua. Người chèo lái con thuyền quỹ tín dụng này là ông Đỗ Vi Tân - Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Những năm đầu thập niên 1990, trong bối cảnh hàng loạt hợp tác xã tín dụng đổ vỡ, ông Đỗ Vi Tân đã mạnh dạn đề xuất chính quyền địa phương phát triển hệ thống quỹ tín dụng linh hoạt cùng chính quyền địa phương phát triển hệ thống QTDND để phục vụ cho người dân. Sau hơn 20 năm đi vào hoạt động, QTDND Mỹ Thạnh luôn là địa chỉ đáng tin cậy của mọi người. 

Với mục tiêu duy nhất là tương trợ hợp tác giữa các thành viên về vốn để phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm, hạn chế nạn cho vay nặng lãi ở nông thôn... QTDND Mỹ Thạnh đã giúp hàng trăm ngàn hộ dân trên địa bàn thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. Đến nay, QTDND Mỹ Thạnh đã mở rộng được 5 điểm giao dịch, hoạt động ở các địa bàn 

phường Mỹ Thạnh, Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên và các xã cù lao Hòa An, Hòa Bình, Mỹ An - huyện Chợ Mới. Ông Trần Quốc Châu ở xã Hòa An, huyện Chợ Mới - An Giang bày tỏ: Cách đây 4 năm, tôi cùng với hai người bạn đến QTDND Mỹ Thạnh vay vốn mua máy gặt đập liên hợp. Ngay năm đầu, nhờ làm ăn có hiệu quả nên ông đã trả hết lãi và nợ gốc. Sau đó, tôi tiếp tục vay vốn đầu tư mua 2 máy nữa, với tổng dư nợ hiện tại là 400 triệu đồng. Không chỉ phục vụ bà con ở địa phương, tôi còn đưa máy ra các tỉnh khác hoạt động. Nhờ chịu khó làm ăn nên hiện nay gia đình tôi đã khá hơn”. Gia đình ông Nguyễn Văn Hiền ở xã Mỹ An, huyện Chợ Mới cũng là một trong những hộ làm giàu nhờ nguồn vốn của QTDND Mỹ Thạnh.

Ông Hiền chia sẻ: “Từ khi được QTDND Mỹ Thạnh cho vay 200 triệu đồng, cuộc sống của gia đình tôi không còn khó khăn nữa. Nhờ biết đầu tư và chăm sóc tốt 10 hecta rẫy trồng bắp non, nuôi 5 con bò thịt mà gia đình tôi thu lãi trên 100 triệu đồng/năm”…

Trao đổi về tình hình hoạt động của đơn vị, ông Đỗ Vi Tân cho biết: “QTDND Mỹ Thạnh luôn đề ra mục tiêu đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của nhân dân, phục vụ tốt công cuộc xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Nhờ những việc làm hiệu quả và thiết thực này nên bà con tìm đến QTDND Mỹ Thạnh ngày càng nhiều hơn. Nếu như những năm đầu mới thành lập, QTDND Mỹ Thạnh chỉ có 7 nhân viên, vốn điều lệ 400 triệu đồng, doanh số cho vay 7 tỷ đồng, thì sau hơn 20 năm hoạt động, vốn điều lệ đã đạt 7,5 tỷ đồng, tổng dư nợ cho vay trên 150 tỷ đồng, số nhân viên tăng gấp 3 lần; số thành viên tăng gấp 73 lần, xây dựng được trụ sở làm việc khang trang, tạo niềm tin vững chắc trong lòng nhân dân và nộp ngân sách nhà nước đầy đủ, kịp thời”. 

Đặc biệt, từ khi Chính phủ ban hành Nghị định 41, QTDND Mỹ Thạnh đã mạnh dạn tập trung vốn cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Theo đó, QTDND Mỹ Thạnh đã sử dụng 80% nguồn vốn cho bà con vay theo Nghị định 41. Đa số bà con vay vốn đầu tư vào chăn nuôi gia súc, gia cầm; phát triển nghề truyền thống; mua sắm máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp... 

QTDND Mỹ Thạnh là mô hình kinh tế hợp tác kiểu mới tiêu biểu, hoạt động có hiệu quả, trở thành kênh dẫn vốn tin cậy cho bà con nông dân, góp phần đáng kể trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập, QTDND Mỹ Thạnh được UBND tỉnh tặng Bằng khen “Đơn vị có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển mô hình QTDND từ năm 1994 - 2014”, được Thống đốc NHNN tặng Bằng khen “Đơn vị có thành tích xuất sắc góp phần củng cố và hoàn thiện, phát triển hệ thống QTDND theo Chỉ thị 57 của Bộ chính trị”. Đây là những phần thưởng cao quý tiếp sức cho tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên QTDND Mỹ Thạnh vững bước, tiếp tục góp phần phát triển hệ thống QTDND  trong thời kỳ hội nhập…

Hoạt động tại QTDND Mỹ Thạnh

“Mê” làm chuyện xã hội

Không chỉ là người hết lòng vì công việc, ông Đỗ Vi Tân còn là người “mê” làm chuyện xã hội. Ông Đỗ Vi Tân chia sẻ: “Nếu chỉ làm tốt công việc chuyên môn thôi thì chưa đủ. Mình cần phải sống vì cộng đồng, vì an sinh xã hội nữa”. Từ những suy nghĩ này mà ông Tân luôn trăn trở phải làm sao để đóng góp rất nhiều hơn nữa cho cộng đồng. Ông Tân mang suy nghĩ này của mình bàn bạc với gia đình và với các cộng sự ở QTDND Mỹ Thạnh và thuyết phục mọi người cùng ông làm việc thiện, tự nguyện đóng góp tiền của, công sức góp phần “vì cuộc sống cộng đồng - vì an sinh xã hội”. 

Từ năm 2000 đến nay, mỗi năm ông Tân đều xuất tiền dành dụm của gia đình mình và trích quỹ phúc lợi của QTDND từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng để làm công tác từ thiện xã hội, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Điển hình là ông đã đóng góp tiền của, vật chất để sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới nhiều cây cầu, đoạn đường giao thông, cất nhà tình thương tặng cho các hộ nghèo không nơi nương tựa, tài trợ học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo, chia sẻ mất mát, đau thương với hàng chục trẻ bị bệnh bại não...

Với những thành tích đóng góp này, QTDND Mỹ Thạnh đã được Thủ tướng Chính phủ tặng 2 Bằng khen về thành tích xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ; cá nhân Chủ tịch HĐQT Đỗ Vi Tân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích phát triển kinh tế tập thể. Riêng ông Đỗ Vi Tân vinh dự nhận được nhiều khen thưởng như: Bằng khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Bằng khen của UBND tỉnh An Giang; Bằng khen của UBMTTQ Việt Nam tỉnh An Giang; nhiều Bằng khen, Giấy khen của Liên minh HTX Việt Nam tỉnh An Giang và các cơ quan ban, ngành khác.

Trần Trọng Trung

Cùng chuyên mục

Tập đoàn FLC và Ngân hàng Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác toàn diện

Tập đoàn FLC và Ngân hàng Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác toàn diện

(PLVN) -“Với buổi kí kết hôm nay chúng tôi kỳ vọng hai bên không chỉ đơn thuần là mối quan hệ giữa khách hàng và ngân hàng mà sẽ trở thành quan hệ đối tác thực sự có hiệu quả. OCB và FLC sẽ cùng nhau tăng trưởng và cùng nhau gặt hái những thành công trong giai đoạn tới”, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) nói trong lễ kí kết hợp tác toàn diện với Tập đoàn FLC tại quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long (Quảng Ninh) ngày 19/1/2019.

Đọc thêm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm
Biết rõ xe không chính chủ và không có giấy ủy quyền của chủ xe nhưng Nguyễn Thị Thịnh vẫn đồng ý cho anh Thắng cầm cố xe để lấy 10 triệu đồng với thỏa thuận lãi suất 4.000/1 triệu đồng/ ngày tương đương với lãi suất 155%/ năm, gấp gần 8 lần lãi suất tối đa cho phép.

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi
(PLVN) - Sáng 23/1, tại bến xe phía Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh TT- Huế, Công an thành phố Huế phối hợp với Công ty Cổ phần bến xe Huế và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tổ chức lễ ra quân phục tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.  Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ
(PLVN) - Thực hiện Thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT ngày 15.5.2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành “Quy chế đào tạo trình độ Thạc sĩ”; Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh cao học cho năm 2019, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ.

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết
(PLVN) - Yêu cầu của Mỹ về việc phá hủy tất cả các tên lửa 9M729 - loại vũ khí mà Washington nghi ngờ vi phạm Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) - là hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Ryabkov ngày 23/1 tuyên bố.
Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã có buổi gặp trực tiếp cô Mai để nghe trình bày về vụ việc và làm rõ các thông tin liên quan. Tại buổi gặp, Đại sứ quán cũng đã hướng dẫn cô Mai về thủ tục hỗ trợ theo quy định bảo hộ công dân.

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt
(PLVN) - Bác sĩ Nguyễn Thị Hương Giang, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức – Nam Định) cho biết, bé gái được đưa đến viện trong tình trạng nhiều vết thương phức tạp do bị chó cắn.

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị
(PLVN) - Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị (thuộc Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam) phối hợp với các cơ quan chức năng vừa tiến hành di chuyển, xử lý quả bom "khủng", chưa phát nổ được phát hiện tại khu vực biên giới huyện Hướng Hoá.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%