“Nếu không có nụ cười tươi tắn thì đừng mở hiệu buôn”

(PLO) - Chỉ hơn 1 năm sau khi về với Sao Mai Group, Cty Cổ phần Du lịch An Giang, Cty Cổ phần Du lịch Đồng Tháp đã tạo nên cú lật ngược thế cờ ngoạn mục, biến “thua lỗ” triền miên suốt gần 2 thập kỷ thành “thắng”. 
“Nếu không có nụ cười tươi tắn thì đừng mở hiệu buôn” 'Đôi mắt biết cười' là nghệ thuật giao tiếp của người làm du lịch Sao Mai

Gam màu sáng của bức tranh mang màu xanh của 2 Cty này đã lôi kéo được hàng trăm con người đang làm việc tại đây phấn khích. Tiếp đà thành công, Sao Mai Group tạo ra một diễn đàn hết sức thú vị dành cho các CEO lĩnh vực du lịch tham gia tranh tài “hùng biện tương tác”. Đặt những viên gạch then chốt đầu tiên cho những người làm du lịch .

Cùng với nâng cấp cơ sở hạ tầng, phải chuyên môn hoá nguồn nhân lực để lập trình cho biểu đồ đạt hiệu quả cao trong kinh doanh, thuật dùng người và có trách nhiệm với xã hội là những câu chuyện thời sự buộc các lãnh đạo An Giang Tourimex và Đồng Tháp Tourist , Sao Mai Resort Vũng tàu phải làm và làm thật tốt. 

“Cuộc viễn chinh đều bắt đầu từ những bước đi nhỏ nhất”

“Hãy tập cho đôi mắt biết cười” là nghệ thuật giao tiếp của người làm du lịch Sao Mai. Đây sẽ trở thành văn hóa ăn sâu vào nếp nghĩ, cách làm và sinh hoạt rất đời thường của hàng trăm cán bộ nhân viên trong Cty Cổ phần Du lịch An Giang, Cty CP Du lịch Đồng Tháp, Resort Sao Mai – Vũng Tàu. Và thậm chí sẽ lan tỏa đến hơn 9.000 người trong Tập đoàn Sao Mai để mỗi chúng ta đều là 1 hướng dẫn viên du lịch và cao hơn đó còn thể hiện được “thần thái của Sao Mai Group”. 

“Bạn chỉ cần có thái độ vui vẻ khi tiếp xúc với mọi người nếu bạn muốn họ cũng có ý nghĩ tương tự”, 1 trong những câu nói nổi tiếng của Dale Carnegie – tác giả của Đắc Nhân Tâm đã định hướng điều đó. Gieo thân thiện gặt thân thương, đấy là những bước đi đầu tiên để đưa du lịch Sao Mai đến cuộc viễn chinh dài hơi. “Nâng cao kỹ năng hoạt động ngành du lịch cho các Cty thành viên trong Sao Mai Group”, với ai đó sẽ rất khó để thực hiện “mắt cười” nhưng nếu không tự răn mình vào nguyên tắc ứng xử văn hoá du lịch thì cũng đồng nghĩa với sự “chậm tiến – thụt lùi và lạc hậu”.

Sao Mai đã vận dụng thành công thuyết Đắc Nhân Tâm trong quản trị để phát triển sự nghiệp thì kim chỉ nam này lại được ứng dụng sâu hơn và linh hoạt hơn trong kinh doanh du lịch. Hơn ai hết , những người làm du lịch phải có “ hành trang du lịch “ thì mới có thể đưa tới thành công .

'Phong cách du lịch Sao Mai' trên một đẳng cấp mới

Dẫn dắt thay đổi để kiến tạo giá trị

Sao Mai đã không do dự khi mạnh dạn đổ gần 200 tỷ đồng để thực hiện cuộc đại trùng tu toàn bộ hệ thống khách sạn Sông Trà (thành Sao Mai Hotel hiện nay), khách sạn Bông Hồng, khách sạn Sa Đéc, xây dựng mới Trung tâm tổ chức sự kiện để nâng thứ hạng đạt chuẩn 4 sao phục vụ cho nhu cầu tận hưởng dịch vụ nghỉ dưỡng trên đất Sen hồng.

Và Sao Mai cũng dành gói tài khóa “khủng” để nâng cấp Sao Mai Resort Vũng Tàu, cải tạo toàn bộ chuỗi khách sạn Đông Xuyên, Long Xuyên, Cửu Long, Bến Đá Núi Sam, Khu du lịch Đồi Tức Dụp qui hoạch và đầu tư hạ tầng tổng thể 160 ha rừng Tràm Trà Sư khai thác du lịch sinh thái trên đất An Giang. Sự dốc sức đó đã mang lại hiệu quả rất tích cực xốc dậy “ngành công nghiệp xanh”   đóng góp quan trọng đưa kinh tế xã hội 3 tỉnh phát triển. 

Tập đoàn Sao Mai đã mang đến vẻ đẹp bên ngoài cho hạ tầng phục vụ du lịch thì “cốt cách” của nguồn lực vận hành cỗ máy sẽ là “linh hồn”  để làm nên phong cách du lịch Sao Mai. Gần đây, rất nhiều du khách đã dành lời khen tặng cho những cán bộ - nhân viên của 3 Cty Du lịch An Giang và Đồng Tháp, Sao Mai Resort Vũng Tàu. Thái độ phục vụ tốt hơn, duyên dáng hơn, chuyên nghiệp hơn và đẳng cấp hơn.

Điều đó được thể hiện qua phong cách giao tiếp, tính tận tâm chăm sóc khách hàng, lòng nhiệt huyết và sự thân thiện, tất cả đều được rèn giũa kể cả áp dụng nguyên tắc kỷ luật khá mạnh tay. Dẫu biết rằng để thay đổi một tư duy “dựa dẫm” đã ăn quá sâu vào suy nghĩ của một kiểu kinh doanh “bao cấp” một thời gian rất dài thành năng động, tự chủ quả là không dễ. Nhưng vẫn phải làm để giành giật sự tồn tại trong hoàn cảnh kinh doanh khắc nghiệt . Dẫn dắt thay đổi để kiến tạo giá trị nổi bật là con đường đúng đắn nhất từ Sao Mai Group. 

Viết nên câu chuyện thành công

Hãy còn quá sớm để mô tả sự thành công của các công ty đang vận hành nghề du lịch của mình. Nhưng kết quả ban đầu mà Sao Mai làm được đó là dẫn dắt sự thay đổi từ bước đi nhỏ nhất để phác thảo nên cú nhảy lớn. “Khẳng định đẳng cấp là mong ước lớn nhưng ta vẫn phải bước những bước nhỏ. Cái quan trọng nhất, theo tôi, kỹ năng giao tiếp và đàm phán , đối thoại vẫn là hành trang ban đầu của người làm du lịch. Làm sao để mình đào tạo được những con người trãi nghiệm trong nghành, biết đam mê công việc, nuôi dưỡng khát vọng phát triển là câu chuyện của những CEO tài ba. “ Nếu còn tiếc một nụ cười thì đừng mở hiệu buôn, nhất là làm du lịch thì lại càng quan trọng ”. Ông chủ Sao Mai Group đã hài hước dẫn chứng. 

Có thể đã rất nhiều năm sau hàng thập kỷ những con người vận hành cỗ máy du lịch An Giang và Đồng Tháp mới có dịp tề tựu để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm quản lý. Sự việc này tuy rất đổi đời thường , nhưng lại chỉ diễn ra khi có sự tham gia của Tập đoàn Sao Mai trong thời gian ngắn. Đây là thời điểm để các Cty du lịch của Sao Mai Group ghi dấu ấn mới, từ đó có thể xây dựng được hệ sinh thái bao gồm nguồn lực, hạ tầng cơ sở hấp dẫn để cùng chung tay với nhau đưa hoạt động kinh doanh thành công và vững mạnh. Ước mơ thống lĩnh và nền tảng cho đổi mới thì phải dùng đúng người – đúng việc và phương thức Sao Mai quản lý chuyên nghiệp sẽ viết nên câu chuyện thành công. 

Hoài Linh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Hai “nữ thần ái tình” trong đời ông chủ Amazon

Hai “nữ thần ái tình” trong đời ông chủ Amazon

(PLVN) - Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, từng có quãng thời gian khó khăn khi tìm kiếm tình yêu. Ông liên tục nhờ bạn bè giúp mình sắp xếp các cuộc hẹn hò với các cô gái. "Tôi không phải tuýp người gây được ấn tượng với phụ nữ sau nửa giờ gặp mặt. Tôi khá vụng về và không phải là người khiến các cô gái cảm thán “Ôi, đây là chàng trai tôi tìm kiếm!””.

Đọc thêm

Căng thẳng gia tăng, ông Trump cấm nghị sỹ sử dụng máy bay công

Căng thẳng gia tăng, ông Trump cấm nghị sỹ sử dụng máy bay công
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt những hạn chế mới đối với việc di chuyển của các nghị sỹ Quốc hội, theo đó cấm họ sử dụng máy bay của Chính phủ nếu không có sự chấp thuận trước bằng văn bản trong thời gian Chính phủ Mỹ đóng cửa.
New York Times chọn Đà Nẵng là điểm đáng đến nhất thế giới năm 2019

New York Times chọn Đà Nẵng là điểm đáng đến nhất thế giới năm 2019

(PLVN) - Đứng thứ 15 trong danh sách 52 điểm phải đến trên thế giới năm 2019 mà tờ báo uy tín hàng đầu của Mỹ- New York Times bình chọn, Đà Nẵng được ngợi ca như Miami của Việt Nam, với hệ thống resort đẳng cấp, trong đó phải kể đến khu nghỉ dưỡng InterContinentl Danang Sun Peninsula Resort.

Tân Sơn, Phú Thọ: Xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới

Tân Sơn, Phú Thọ: Xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới
(PLVN) - Là xã miền núi của huyện Tân Sơn, có diện tích đất tự nhiên 1.687,43ha; có 1.595 hộ với 6.054 người, gồm 11 khu dân cư; thu nhập của nhân dân chủ yếu là sản xuất nông-lâm nghiệp, công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh dịch vụ. Năm 2011 qua rà soát, khảo sát xã có 6/19 tiêu chí đạt chuẩn nhưng chất lượng chưa cao ở một số tiêu chí.

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai
(PLVN) - Đứng ra nhận trả tiền thua cá độ đá gà cho 2 người cháu, sau đó bị xiết nợ chiếc xe ôtô nhưng người đàn ông vẫn bị nhóm giang hồ hành hung đến chết. Trong khi đó, một phụ nữ vì chậm trả nợ khi vay nặng lãi đã bị đánh đến sẩy thai. Những sự việc này mới diễn ra tại tỉnh Gia Lai khiến dư luận hoang mang.

Giết bạn rồi bình thản lên facebook “khoe”- chuyên gia tâm lý nói gì?

Giết bạn rồi bình thản lên facebook “khoe”- chuyên gia tâm lý nói gì?
(PLVN) - Sau khi gây án, nghi phạm thản nhiên đưa thông tin vụ việc lên facebook, thậm chí còn hẹn “10 năm là về”... Theo PGS Đỗ Cảnh Thìn, đây là đặc điểm tâm lý của lứa tuổi chưa hoàn thiện về tâm lý và tính cách nhưng đã sớm bị ảnh hưởng bởi những thông tin xấu, độc.

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ
(PLVN) - Ngày 19/01/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành toà tháp 45 tầng, cao nhất Đông Bắc Bộ tại trung tâm khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Tòa tháp khai trương là sự kiện đánh dấu sự ra mắt thành viên thứ 32 của thương hiệu Vinpearl và TTTM Vincom thứ 66 trên toàn quốc.

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết
(PLVN) - Trước tình trạng nhiều bệnh nhân bị biến chứng nghiêm trọng khi thực hiện làm đẹp ở các cơ sở thẩm mỹ, PGS - TS Đỗ Quang Hùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM đã cảnh báo về việc thẩm mỹ thiếu an toàn, “tiền mất tật mang”.
Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết

Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết

(PLVN) - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 18/1, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, năm 2019 cơ quan này sẽ xem xét việc tăng giá điện, nhưng thời điểm “chốt” chưa được quyết định. “Chắc chắn giá điện chưa tăng ở thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán 2019”, ông Hải khẳng định.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%