“Nếu không có nụ cười tươi tắn thì đừng mở hiệu buôn”

(PLO) - Chỉ hơn 1 năm sau khi về với Sao Mai Group, Cty Cổ phần Du lịch An Giang, Cty Cổ phần Du lịch Đồng Tháp đã tạo nên cú lật ngược thế cờ ngoạn mục, biến “thua lỗ” triền miên suốt gần 2 thập kỷ thành “thắng”. 
“Nếu không có nụ cười tươi tắn thì đừng mở hiệu buôn” 'Đôi mắt biết cười' là nghệ thuật giao tiếp của người làm du lịch Sao Mai

Gam màu sáng của bức tranh mang màu xanh của 2 Cty này đã lôi kéo được hàng trăm con người đang làm việc tại đây phấn khích. Tiếp đà thành công, Sao Mai Group tạo ra một diễn đàn hết sức thú vị dành cho các CEO lĩnh vực du lịch tham gia tranh tài “hùng biện tương tác”. Đặt những viên gạch then chốt đầu tiên cho những người làm du lịch .

Cùng với nâng cấp cơ sở hạ tầng, phải chuyên môn hoá nguồn nhân lực để lập trình cho biểu đồ đạt hiệu quả cao trong kinh doanh, thuật dùng người và có trách nhiệm với xã hội là những câu chuyện thời sự buộc các lãnh đạo An Giang Tourimex và Đồng Tháp Tourist , Sao Mai Resort Vũng tàu phải làm và làm thật tốt. 

“Cuộc viễn chinh đều bắt đầu từ những bước đi nhỏ nhất”

“Hãy tập cho đôi mắt biết cười” là nghệ thuật giao tiếp của người làm du lịch Sao Mai. Đây sẽ trở thành văn hóa ăn sâu vào nếp nghĩ, cách làm và sinh hoạt rất đời thường của hàng trăm cán bộ nhân viên trong Cty Cổ phần Du lịch An Giang, Cty CP Du lịch Đồng Tháp, Resort Sao Mai – Vũng Tàu. Và thậm chí sẽ lan tỏa đến hơn 9.000 người trong Tập đoàn Sao Mai để mỗi chúng ta đều là 1 hướng dẫn viên du lịch và cao hơn đó còn thể hiện được “thần thái của Sao Mai Group”. 

“Bạn chỉ cần có thái độ vui vẻ khi tiếp xúc với mọi người nếu bạn muốn họ cũng có ý nghĩ tương tự”, 1 trong những câu nói nổi tiếng của Dale Carnegie – tác giả của Đắc Nhân Tâm đã định hướng điều đó. Gieo thân thiện gặt thân thương, đấy là những bước đi đầu tiên để đưa du lịch Sao Mai đến cuộc viễn chinh dài hơi. “Nâng cao kỹ năng hoạt động ngành du lịch cho các Cty thành viên trong Sao Mai Group”, với ai đó sẽ rất khó để thực hiện “mắt cười” nhưng nếu không tự răn mình vào nguyên tắc ứng xử văn hoá du lịch thì cũng đồng nghĩa với sự “chậm tiến – thụt lùi và lạc hậu”.

Sao Mai đã vận dụng thành công thuyết Đắc Nhân Tâm trong quản trị để phát triển sự nghiệp thì kim chỉ nam này lại được ứng dụng sâu hơn và linh hoạt hơn trong kinh doanh du lịch. Hơn ai hết , những người làm du lịch phải có “ hành trang du lịch “ thì mới có thể đưa tới thành công .

'Phong cách du lịch Sao Mai' trên một đẳng cấp mới

Dẫn dắt thay đổi để kiến tạo giá trị

Sao Mai đã không do dự khi mạnh dạn đổ gần 200 tỷ đồng để thực hiện cuộc đại trùng tu toàn bộ hệ thống khách sạn Sông Trà (thành Sao Mai Hotel hiện nay), khách sạn Bông Hồng, khách sạn Sa Đéc, xây dựng mới Trung tâm tổ chức sự kiện để nâng thứ hạng đạt chuẩn 4 sao phục vụ cho nhu cầu tận hưởng dịch vụ nghỉ dưỡng trên đất Sen hồng.

Và Sao Mai cũng dành gói tài khóa “khủng” để nâng cấp Sao Mai Resort Vũng Tàu, cải tạo toàn bộ chuỗi khách sạn Đông Xuyên, Long Xuyên, Cửu Long, Bến Đá Núi Sam, Khu du lịch Đồi Tức Dụp qui hoạch và đầu tư hạ tầng tổng thể 160 ha rừng Tràm Trà Sư khai thác du lịch sinh thái trên đất An Giang. Sự dốc sức đó đã mang lại hiệu quả rất tích cực xốc dậy “ngành công nghiệp xanh”   đóng góp quan trọng đưa kinh tế xã hội 3 tỉnh phát triển. 

Tập đoàn Sao Mai đã mang đến vẻ đẹp bên ngoài cho hạ tầng phục vụ du lịch thì “cốt cách” của nguồn lực vận hành cỗ máy sẽ là “linh hồn”  để làm nên phong cách du lịch Sao Mai. Gần đây, rất nhiều du khách đã dành lời khen tặng cho những cán bộ - nhân viên của 3 Cty Du lịch An Giang và Đồng Tháp, Sao Mai Resort Vũng Tàu. Thái độ phục vụ tốt hơn, duyên dáng hơn, chuyên nghiệp hơn và đẳng cấp hơn.

Điều đó được thể hiện qua phong cách giao tiếp, tính tận tâm chăm sóc khách hàng, lòng nhiệt huyết và sự thân thiện, tất cả đều được rèn giũa kể cả áp dụng nguyên tắc kỷ luật khá mạnh tay. Dẫu biết rằng để thay đổi một tư duy “dựa dẫm” đã ăn quá sâu vào suy nghĩ của một kiểu kinh doanh “bao cấp” một thời gian rất dài thành năng động, tự chủ quả là không dễ. Nhưng vẫn phải làm để giành giật sự tồn tại trong hoàn cảnh kinh doanh khắc nghiệt . Dẫn dắt thay đổi để kiến tạo giá trị nổi bật là con đường đúng đắn nhất từ Sao Mai Group. 

Viết nên câu chuyện thành công

Hãy còn quá sớm để mô tả sự thành công của các công ty đang vận hành nghề du lịch của mình. Nhưng kết quả ban đầu mà Sao Mai làm được đó là dẫn dắt sự thay đổi từ bước đi nhỏ nhất để phác thảo nên cú nhảy lớn. “Khẳng định đẳng cấp là mong ước lớn nhưng ta vẫn phải bước những bước nhỏ. Cái quan trọng nhất, theo tôi, kỹ năng giao tiếp và đàm phán , đối thoại vẫn là hành trang ban đầu của người làm du lịch. Làm sao để mình đào tạo được những con người trãi nghiệm trong nghành, biết đam mê công việc, nuôi dưỡng khát vọng phát triển là câu chuyện của những CEO tài ba. “ Nếu còn tiếc một nụ cười thì đừng mở hiệu buôn, nhất là làm du lịch thì lại càng quan trọng ”. Ông chủ Sao Mai Group đã hài hước dẫn chứng. 

Có thể đã rất nhiều năm sau hàng thập kỷ những con người vận hành cỗ máy du lịch An Giang và Đồng Tháp mới có dịp tề tựu để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm quản lý. Sự việc này tuy rất đổi đời thường , nhưng lại chỉ diễn ra khi có sự tham gia của Tập đoàn Sao Mai trong thời gian ngắn. Đây là thời điểm để các Cty du lịch của Sao Mai Group ghi dấu ấn mới, từ đó có thể xây dựng được hệ sinh thái bao gồm nguồn lực, hạ tầng cơ sở hấp dẫn để cùng chung tay với nhau đưa hoạt động kinh doanh thành công và vững mạnh. Ước mơ thống lĩnh và nền tảng cho đổi mới thì phải dùng đúng người – đúng việc và phương thức Sao Mai quản lý chuyên nghiệp sẽ viết nên câu chuyện thành công. 

Hoài Linh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Công ty Nam Quang nỗ lực xây dựng, phát triển ngày một lớn mạnh

Công ty Nam Quang nỗ lực xây dựng, phát triển ngày một lớn mạnh

(PLVN) - Kể từ khi thành lập, với phương châm “khách hàng là người quyết định sự thành công của Khu công nghiệp”, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Nam Quang có trụ sở chính tại Khu công nghiệp Nam Sách, phường Ái Quốc, TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) được nhiều doanh nghiệp nước ngoài, trong nước tin tưởng và quyết định đầu tư, xây dựng nhà máy để hoạt động, sản xuất.

Đọc thêm

Ngăn cản triển khai dự án tại phường Phú Lương (Hà Đông): Nhiều đối tượng đang cố tình vi phạm pháp luật

Ngăn cản triển khai dự án tại phường Phú Lương (Hà Đông): Nhiều đối tượng đang cố tình vi phạm pháp luật
Mấy ngày gần đây, trên địa bàn từ tổ dân phố 17 đến tổ 22 cụm dân cư Bắc Lãm 8, Bắc Lãm 9, phường Phú Lương, quận Hà Đông một số người dân tự ý đứng ra kêu gọi “đòi đường dân sinh”, quyên góp tiền và tự ý thi công, san đường trên diện tích đất nằm trong quy hoạch dự án đã thu hồi, giải phóng mặt bằng (GPMB).

Quân và dân Kiên Giang chung tay xây dựng nông thôn mới

Quân và dân Kiên Giang chung tay xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Ban Chỉ đạo các hoạt động Tết Quân – Dân tỉnh Kiên Giang giai đoạn  2017 – 2020 vừa ban hành Kế hoạch số 58 về việc tổ chức các hoạt động Tết Quân Dân năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Trong đó quân và dân Kiên Giang tích cực góp phần xây dựng nông thôn mới tại xã Phong Đông, huyện Vĩnh Thuận.
Phim “Truyền thuyết về Quán Tiên” bấm máy trong hang Trạ Ang, Quảng Bình

Phim “Truyền thuyết về Quán Tiên” bấm máy trong hang Trạ Ang, Quảng Bình

(PLVN) - Ngày 25/4, ông Lê Lưu Dũng – Giám đốc Công ty Du lịch Jungle Boss, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị này đang tổ chức hỗ trợ về hậu cần cũng như công tác hướng dẫn, đảm bảo an toàn cho đoàn làm phim “Truyền thuyết về Quán Tiên” thực hiện các cảnh quay tại khu vực thung lũng Ha Ma Đa – hang Trạ Ang.
Huawei đã ký được 40 hợp đồng thương mại 5G

Huawei đã ký được 40 hợp đồng thương mại 5G

(PLVN) - Huawei cho biết, tính đến cuối tháng 3/2019, Huawei đã ký kết 40 hợp đồng thương mại 5G với các nhà mạng hàng đầu toàn cầu và đã vận chuyển hơn 70.000 trạm gốc 5G tới các thị trường trên toàn thế giới.

Thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
(PLVN) - Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng mưa dông nhiều vào ngày đầu và ngày cuối kỳ nghỉ lễ, những ngày còn lại nắng nóng diện rộng. Trung và Nam Trung bộ nền nhiệt cơ bản vẫn cao. Nam bộ nhiệt độ phổ biến 34 - 36 độ C, mưa dông vào chiều, chiều tối...

Bộ trưởng Lê Thành Long giải đáp nhiều vấn đề cử tri Minh Hòa quan tâm

Bộ trưởng Lê Thành Long giải đáp nhiều vấn đề cử tri Minh Hòa quan tâm
(PLVN) - Chiều 25/4, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; Bà Nguyễn Thị Kim Bé - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội; Ông Trần Văn Huynh - Chánh phối sư, Trưởng ban thường trực, Hội thánh Cao Đài Bạch y tỉnh (ĐBQH) đơn vị số 2 tỉnh Kiên Giang đã có buổi tiếp xúc, lắng nghe các kiến nghị, nguyện vọng của cử tri trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV tại xã Minh Hòa (huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang). 
Hà Đông (Hà Nội): Dự án bị chậm vì sự hiểu nhầm về một con đường trong dự án

Hà Đông (Hà Nội): Dự án bị chậm vì sự hiểu nhầm về một con đường trong dự án

(PLVN) - Thời gian gần đây một số công dân Bắc Lãm 8, Bắc Lãm 9, phường Phú Lương, quận Hà Đông tự ý đứng ra kêu gọi quyên góp tiền và thi công, làm đường giao thông trong quy hoạch thuộc Dự án Khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 (Dự án). Thực tế con đường cư dân lấn chiếm đã thuộc về Dự án và người dân vẫn có đường đi lại.

Nghĩa Xuân, xã điển hình trong phát triển kinh tế ở Nghệ An

Nghĩa Xuân, xã điển hình trong phát triển kinh tế ở Nghệ An
(PLVN) - Là một trong những xã về đích nông thôn mới sớm của huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, nhưng Nghĩa Xuân vẫn không ngừng nỗ lực trong phát triển kinh tế xã hội. Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, giao thông thuận lợi, Nghĩa Xuân đang từng ngày phát huy những thế mạnh của mình.

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phổ biến pháp luật khu vực phía Nam

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phổ biến pháp luật khu vực phía Nam
(PLVN) - Ngày 22-23/4/2019, tại thành phố Sóc Trăng, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); hoà giải ở cơ sở; xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Ngày mai miền Bắc có nơi trên 40 độ C, Hà Nội đề phòng mưa dông

Ngày mai miền Bắc có nơi trên 40 độ C, Hà Nội đề phòng mưa dông
Khu Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ ngày mai có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Hà Nội có lúc có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh, nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-35 độ C.
Lần đầu tiên tại Việt Nam, thẻ tín dụng miễn lãi trọn đời

Lần đầu tiên tại Việt Nam, thẻ tín dụng miễn lãi trọn đời

(PLVN) - Hôm nay 25/04, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) đã chính thức ra mắt dòng thẻ tín dụng VIB Zero Interest Rate - miễn lãi trọn đời cho mọi giao dịch chi tiêu thẻ. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, chính sách miễn lãi được áp dụng dài hạn suốt thời gian hiệu lực 05 năm của thẻ tín dụng, thay vì chỉ từ 45 ngày đến 60 ngày như thường thấy trên thị trường.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%