Chủ tịch FPT công bố kế hoạch mua lại các công ty nước ngoài

Thứ Sáu, 9/12/2016 13:23 GMT+7
(PLO) - FPT, công ty viễn thông và công nghệ có giá trị thị trường lớn nhất Việt Nam, đang đẩy mạnh các thương vụ mua lại ở nước ngoài nhằm cắt giảm sự phụ thuộc vào thị trường trong nước sau khi công bố kế hoạch bỏ ra 100 triệu USD cho hai thương vụ ở Nhật Bản và Hoa Kỳ.
Chủ tịch FPT công bố kế hoạch mua lại các công ty nước ngoài
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình trả lời phỏng vấn của Bloomberg. (Nguồn: Bloomberg)

Chia sẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh ASEAN Bloomberg sáng 8/12, Chủ tịch Trương Gia Bình cho biết FPT đang có kế hoạch chi 50 triệu USD/năm để thực hiện việc thâu tóm doanh nghiệp ở Nhật Bản và Mỹ. 

FPT có định hướng đẩy mạnh hoạt động M&A ở nước ngoài nhằm giảm sự phụ thuộc vào thị trường trong nước. Ông Bình chia sẻ sự quan tâm đặc biệt đến khu vực châu Âu, Nhật Bản và Mỹ.

FPT là một trong số các công ty nội địa đang mở rộng hoạt động ra quốc tế để thúc đẩy tăng trưởng doanh thu qua các thị trường phát triển hơn. 

Từng tuyên bố sẽ mua lại các công ty công nghệ trong lĩnh vực truyền thông hoặc dịch vụ tài chính, FPT đặt mục tiêu sẽ chốt hai thỏa thuận mua lại ở Nhật Bản và Hoa Kỳ trong năm nay.

"Chúng tôi tìm kiếm các cơ hội sáp nhập và mua lại trên khắp thế giới," ông Trương Gia Bình cho biết. "Chúng tôi muốn có chuyên môn sâu hơn."

Năm 2014, FPT đã mua lại công ty RWE IT Slovakia, đánh dấu thương vụ mua lại ở thị trường ngoại quốc đầu tiên của công ty.

Theo ông Bình, các thỏa thuận mua lại này đều nhằm mục tiêu tăng thu nhập từ nước ngoài từ 203,3 triệu USD trong 10 tháng đầu năm 2016 lên 1 tỷ USD vào năm 2020. Tổng doanh thu năm ngoái của FPT đã đạt 40.000 tỷ đồng (khoảng 1,8 tỷ USD).

Vào hồi 2 giờ 15 chiều 8/12 tại thị trường chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, giá cổ phiếu FPT đã tăng 0,4% lên 42.250 đồng một cổ phiếu. Cổ phiếu FPT cũng chuẩn bị đón chờ năm có lãi thứ tư liên tiếp.

Cùng với FPT, công ty cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk cũng đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh ra toàn cầu để tăng gần gấp đôi doanh thu lên 3 tỷ USD vào năm 2017. 

Công ty sữa lớn nhất Việt Nam đang tiến hành các cuộc đàm phán để mua lại một công ty nữa ở Hoa Kỳ và kỳ vọng sẽ ký được hợp đồng vào năm sau./.

Theo Vietnamplus.vn

Tin liên quan

Các tin khác