Báo chí - doanh nghiệp chung một “chiến hào”!

(PLO) - Báo chí – doanh nghiệp, nhà báo – doanh nhân, mỗi người một nghề, mỗi lĩnh vực khác nhau song từ lâu, mối quan hệ này đã khăng khít, hỗ trợ và tương sinh. Thậm chí, không ít người trong hai giới từng nói và ước mong: Báo chí - Doanh nghiệp hãy chung “chiến hào”!

Báo chí đã và đang đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Trong khi thành tố quan trọng làm nên nền kinh tế chính là doanh nghiệp (DN) - lực lượng được ví như những “tế bào”, quyết định sự hùng mạnh của một quốc gia. 

Đồng hành cùng cộng đồng DN, doanh nhân trong quá trình phát triển,  PLVN nói riêng, báo chí nói chung được coi là chỗ dựa vững chắc, bởi thành tựu, khó khăn của DN là đề tài của báo chí; ngược lại, báo chí sẽ là người động viên, cổ xúy “thắp lửa” giúp DN, doanh nhân lớn mạnh, trưởng thành...  Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6), PLVN trân trọng giới thiệu những cảm nhận và chia sẻ của một số doanh nhân về mối quan hệ đặc biệt báo chí - doanh nghiệp.

* Ông Thiều Kim Quỳnh - Chủ tịch Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC):

“Ở đâu có trạm và đường dây, ở đó có anh em!” 

Ngành Điện có nhiều người bạn, và báo chí được chúng tôi xem như một người  sớm hôm đồng hành. Thậm chí, không muốn nói quá là ở đâu có trạm, có đường dây... là ở đó gần như có bóng dáng của những tay máy, tay bút... cổ vũ, chia sẻ những điều ngành Điện đã và đang làm. Ngoài ra, điều lớn hơn, chúng tôi có được khi giữ mỗi quan hệ với báo chí truyền thông đó là có những việc ngành Điện chưa làm được, báo chí nhìn thấy, chỉ ra và chúng tôi từ đó đã thay đổi, sửa mình để phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn.

Tôi nói ví dụ, đối với bộ phận chăm sóc khách hàng, ngành Điện có khắp nơi, nhưng “ăng ten” của báo chí thì vươn sâu, vươn xa hơn, đâu đâu cũng có. Ở đây cũng phải thẳng thắn một điều rằng, ở cơ sở đôi khi cũng có những thông tin chưa tốt hay những việc chưa làm tròn, nhưng vì một số lý do khác nhau, một số đơn vị dưới cơ sở không muốn công khai, nhưng báo chí biết và thông tin trên công luận qua đó đã giúp cho hoạt động chỉ đạo, điều hành của chúng tôi hiệu quả, kịp thời hơn rất nhiều.

Rõ ràng, sự minh bạch thông tin một cách chủ động từ DN và qua báo chí nó được công khai tới cộng đồng xã hội với tinh thần xây dựng, thì chắc chắn sẽ rất có ích cho giới DN, doanh nhân. Bởi thực tế cũng đã có những bài học nhãn tiền, những sự cố truyền thông gây phương hại uy tín, thương hiệu DN mà nguyên nhân sâu xa là chậm thông tin hoặc cố tình “giấu nhẹm” thông tin.   

* Ông Cao Hoài Dương - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil):

Sẵn sàng minh bạch thông tin với báo chí 

PV Oil bây giờ mới đang ở giai đoạn Upcom, tiến tới sẽ niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán nên yếu tố minh bạch càng quan trọng hơn. Chúng tôi đã tuân thủ theo mọi quy định của Nhà nước về công ty cổ phần. Ngoài những quy định bắt buộc đó, PV Oil sẽ chủ động 1 năm 2 lần thông tin đến cổ đông và báo chí về tình hình sản xuất kinh doanh. 

Đây hoàn toàn là sự chủ động của PV Oil vì Nhà nước không yêu cầu chúng tôi làm điều này. Nhưng vì nhận ra được những lợi thế khi công khai thông tin, PV Oil sẽ duy trì thường xuyên việc trao đổi gặp gỡ giữa cổ đông, báo chí và DN. Đây sẽ là cơ hội để cổ đông gặp gỡ trao đổi và để báo chí nắm bắt rõ hơn tình hình kinh doanh của DN. 

Đôi khi, đây cũng là nhu cầu của nhiều phía. Ví dụ, DN cũng có nhiều thời điểm muốn thông qua báo chí để các cổ đông có thể nắm được tình hình rõ ràng hơn, qua đó có thể thấu hiểu và cảm thông với kết quả kinh doanh của DN nếu đột nhiên tình hình kinh doanh gặp phải vấn đề gì đó. PV Oil có thể khẳng định, chúng tôi luôn ở trong tâm thế sẵn sàng công khai, minh bạch tất cả các thông tin với báo chí, chỉ trừ bí quyết kinh doanh. 

* Ông Phạm Văn Dũng - Tổng Giám đốc Ford Việt Nam:

Thông tin chính xác làm giảm cảm xúc tiêu cực

Truyền thông báo chí là một kênh tối quan trọng trong các hoạt động quảng bá và phục vụ khách hàng của các DN. Trong đó, các nhà báo đóng vai trò là cầu nối và là người bạn đồng hành cùng DN cũng như cộng đồng. Do đó, việc chia sẻ thông tin với báo chí về hoạt động DN là cách chủ động mà DN đang tích cực làm để thông tin đến được khách hàng một cách chuẩn xác và gần gũi nhất. 

Thông tin minh bạch và hai chiều chính là mấu chốt của hoạt động báo chí hiệu quả. Các thông tin khách quan, có chứng cứ rõ ràng sẽ giúp người đọc/ khách hàng nhìn nhận vấn đề thấu đáo, chính xác, giảm thiểu những cảm xúc tiêu cực hoặc những suy đoán vô căn cứ. Các bài báo chất lượng như vậy cũng giúp tăng uy tín của các nhà báo. 

Ngược lại, nếu chia sẻ các thông tin một chiều thì tác dụng tiêu cực đến DN và người tiêu dùng là vô cùng lớn và nguy hại. Chúng tôi nghĩ rằng, các DN là lực lượng lao động chính đóng góp cho xã hội. Các DN mong muốn được đối xử công bằng và cởi mở, khách quan, đồng thời cũng rất trân trọng các phản ánh của báo chí để ngày càng hoàn thiện chất lượng và dịch vụ của mình.

* Ông Hồ Công Kỳ - Chủ tịch Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power):

Hoạt động của công ty được dư luận phản biện

Trước đây PV Power chỉ có một cổ đông duy nhất là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), nhưng từ khi tiến hành xong cổ phần hóa vào đầu năm 2018 thì cổ đông của đơn vị này đã tăng lên hơn 6.000 cá nhân và tổ chức, trong đó có nhiều người nước ngoài. Do đó, tôi cho rằng vấn đề minh bạch thông tin là điều rất quan trọng, thể hiện sự công khai trong đầu tư kinh doanh của DN. 

Đặc biệt, khi minh bạch thông tin thông qua báo chí, người dân cả nước sẽ biết thêm về DN, tăng sức mạnh uy tín, thương hiệu. Cũng thông qua kênh này, hoạt động của công ty được dư luận phản biện, qua đó giúp đội ngũ lãnh đạo của DN biết điều chỉnh để phát triển tốt hơn.

Tôi đánh giá cao giá trị thông tin mà báo chí đem lại cho DN, đồng thời cho rằng việc lựa chọn thông tin để đăng tải báo chí là khâu rất quan trọng. Nó thể hiện sự chuyên nghiệp, nhân văn của người cầm bút. Báo chí cách mạng là báo chí trung thực, khách quan, có kiểm chứng và chất chứa tinh thần nhân văn, xây dựng, cầu tiến vì một xã hội tốt đẹp hơn. Làm được điều đó chính là sự đồng hành của giới báo chí với DN, doanh nhân như chúng tôi.

* Ông Nguyễn Thành Nam - Giám đốc Công ty CP Đầu tư Zen:

Báo chí là bạn đồng hành của chúng tôi!

Giữa một thế giới phẳng như hiện nay, các kênh thông tin rất đa dạng và phong phú từ báo chí đến mạng xã hội. Thậm chí, có lúc tưởng như những thông tin từ mạng xã hội lấn lướt cả báo chí. 

Nhưng cá nhân tôi thấy rằng, báo chí vẫn là kênh thông tin chính thống, mang đến cho độc giả, trong đó có những đối tác, khách hàng của chúng tôi những tin tức tin cậy. Những tin tức được báo chí đăng tải, ngoài việc thông tin đến độc giả, còn có sức ảnh hưởng lớn đến các cơ quan chức năng. Điều này góp phần giúp DN giải quyết được những vướng mắc với các cơ quan quản lý nhà nước trong quá trình hoạt động.  Ở chiều ngược lại, những phát hiện của báo chí cũng đã giúp cơ quan quản lý nhìn ra những sai phạm mà DN đang mắc phải và có sự chấn chỉnh kịp thời. 

Thực tế hiện nay, cũng có những trường hợp thông tin về DN bị một số báo chí phản ánh một chiều và chưa có sự kiểm chứng. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của DN, thậm chí gây thiệt hại rất lớn đến DN. Do đó, việc thông tin đa chiều và thận trọng, trung thực là điều DN đặc biệt cần ở mỗi bài báo. 

Khủng hoảng truyền thông xảy ra với DN nhiều khi chỉ bắt đầu từ một mẩu tin bé trên một trang báo. Vì thế, DN luôn coi báo chí là người bạn đồng hành trong quá trình xây dựng và phát triển, và thực tế chúng tôi đã có được những người bạn tốt như thế. 

Nhóm PV

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Công ty Nam Quang nỗ lực xây dựng, phát triển ngày một lớn mạnh

Công ty Nam Quang nỗ lực xây dựng, phát triển ngày một lớn mạnh

(PLVN) - Kể từ khi thành lập, với phương châm “khách hàng là người quyết định sự thành công của Khu công nghiệp”, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Nam Quang có trụ sở chính tại Khu công nghiệp Nam Sách, phường Ái Quốc, TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) được nhiều doanh nghiệp nước ngoài, trong nước tin tưởng và quyết định đầu tư, xây dựng nhà máy để hoạt động, sản xuất.

Đọc thêm

Hào hứng du thuyền ở Trà Sư

Hào hứng du thuyền ở Trà Sư
(PLVN) - Nhiều du khách đã lên lịch sẵn cho kỳ nghỉ lễ dài ngày và Trà Sư là 1 trong những địa chỉ “HOT” lọt vào tầm ngắm được check-in nhiều nhất. Có thể không mới, nhưng Trà Sư luôn biết thay đổi và hấp dẫn du khách bằng hàng loạt view độc lạ, phù hợp với đủ kiểu concept khác nhau.

Đề xuất tăng các mức phạt vi phạm kinh doanh dầu khí

Đề xuất tăng các mức phạt vi phạm kinh doanh dầu khí
(PLVN) - Theo đề xuất của Bộ Công Thương tại Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí (thay thế Nghị định 67/2017/NĐ-CP ban hành ngày 10/7/2017), có những hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt lên đến 1 hoặc 2 tỷ đồng.

Việt Nam tham dự Hội nghị An ninh quốc tế Moskva 2019

Việt Nam tham dự Hội nghị An ninh quốc tế Moskva 2019
(PLVN) - Ngày 24/4, Hội nghị An ninh quốc tế Moskva lần thứ 8 đã khai mạc với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu đến từ 111 nước và các tổ chức quốc tế, Đoàn Việt Nam tham dự tất cả các phiên họp của hội nghị.
Lừa dối khán giả trên truyền hình

Lừa dối khán giả trên truyền hình

(PLVN) - Lừa dối về hoàn cảnh gia đình, mạo nhận xuất thân, giả danh người khác, tạo dựng hình ảnh đẹp đẽ... là những hành vi gây bức xúc dư luận của nhiều bạn trẻ trên sóng truyền hình thực tế. Chính sự ham mê nổi tiếng bất chấp và lối sống ảo đã khiến họ bất chấp hậu quả cũng như vứt bỏ lòng tự trọng...

Quốc Oai, Hà Nội: Lò gạch thủ công làm khổ người dân

Quốc Oai, Hà Nội: Lò gạch thủ công làm khổ người dân
(PLVN) - Từ ngày 25/9/2018, UBND TP Hà Nội đã gửi công văn yêu cầu các cơ quan quản lý chấm dứt việc hoạt động của những lò gạch thủ công. Tuy nhiên tại xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, các lò gạch sản xuất theo công nghệ lạc hậu vẫn tồn tại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, giao thông, đến cuộc sống của người dân địa phương.

Thường trực Ban Bí thư lưu ý Quảng Ninh tiếp tục quan tâm xây dựng Đảng

Thường trực Ban Bí thư lưu ý Quảng Ninh tiếp tục quan tâm xây dựng Đảng
(PLVN) - Ngày 24/4, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có buổi làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp của tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Không thể chấp nhận

Không thể chấp nhận
(PLVN) - Cụm từ này chúng ta nghe quen quen. Đúng rồi, phát biểu trước vụ gian lận thi cử xảy ra hồi năm ngoái, mới đây nhất Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: “Không thể chấp nhận cán bộ, viên chức ngành Giáo dục bị kết luận là có hành vi gian lận điểm thi cho thí sinh”, “Bộ Giáo dục và Đào tạo không chấp nhận những cán bộ, viên chức với nhân cách như thế được tiếp tục đứng trong hàng ngũ của ngành”.
Nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh: Cuộc đời gắn liền những chiến thắng lịch sử

Nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh: Cuộc đời gắn liền những chiến thắng lịch sử

(PLVN) - Do tuổi cao, sức yếu, nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh đã từ trần tối 22/4/2019. Ra đi ở tuổi 99, cuộc đời hoạt động cách mạng của ông trải qua hơn 80 năm, gắn liền với những chiến thắng, những bước ngoặt thăng trầm của lịch sử, của vận mệnh dân tộc, của thời đại Hồ Chí Minh.

Sẽ không thu phí ôtô vào sân bay đón trả khách

Sẽ không thu phí ôtô vào sân bay đón trả khách
(PLVN) - Sáng 24/4, ông Vũ Thế Phiệt, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, doanh nghiệp đã xây dựng phương án thu giá dịch vụ đường dẫn, lấy ý kiến các bộ, ngành và trình Chính phủ thông qua. 

Viết tiếp sự việc “dấu hiệu sai phạm tại “đại dự án” Sơn Tiên”: Nông dân mất đất phẫn nộ vì bị vu khống “cò thưa kiện”

Viết tiếp sự việc “dấu hiệu sai phạm tại “đại dự án” Sơn Tiên”: Nông dân mất đất phẫn nộ vì bị vu khống “cò thưa kiện”
(PLVN) - Công ty Sơn Tiên một lần nữa đã lặp lại sai phạm, vì sau khi PLVN có các bài viết phản ánh, Sơn Tiên không rà soát nhìn nhận lại sự việc, không tiếp thu ý kiến đóng góp, mà lập tức có đơn gửi nhiều cơ quan, vu khống các nông dân bị mất đất là “cò mồi thưa kiện”.

Ban hành Kế hoạch triển khai Nghị định về nuôi con nuôi

Ban hành Kế hoạch triển khai Nghị định về nuôi con nuôi
(PLVN) - Mới đây, Lãnh đạo Bộ Tư pháp đã ký Quyết định số 986/QĐ-BTP về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định số 24/2019/NĐ-CP ngày 5/3/2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 19/2011/NĐ-CP ngày 21/3/2011 quy định chi tiết một số điều của Luật Nuôi con nuôi.
Hà Nam: Phổ biến pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Nghĩa vụ quân sự

Hà Nam: Phổ biến pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Nghĩa vụ quân sự

(PLVN) - Nhằm nâng cao kiến thức pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Nghĩa vụ quân sự cho cán bộ, công chức và nhân dân, vừa qua, UBND TP Phủ Lý đã phối hợp với Sở Tư pháp, Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý tại các phường Quang Trung và Lương Khánh Thiện. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%