Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã cùng chồng xây dựng “đế chế” Trung Nguyên như thế nào? (Kỳ cuối)

(PLO) - “Tôi sẽ trở về, bất kể anh – hiện giờ có thể đã như một con người khác, cùng với rất nhiều người khác – sẽ tìm cách ngăn cản tôi. Nhưng linh cảm của người vợ mách bảo rằng: Tôi sẽ giúp được anh thêm một lần nữa. Tôi sẽ nhận trách nhiệm gánh vác và bảo vệ thành quả của gia đình, để giữ gìn và tiếp tục phát triển thương hiệu cà phê Việt Nam trên thế giới. Tôi yêu cà phê Việt Nam như yêu những người thân trong gia đình, và tôi khát khao làm được những điều thực sự có ý nghĩa cho cà phê Việt Nam.”
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã cùng chồng xây dựng “đế chế” Trung Nguyên như thế nào? (Kỳ cuối) Bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Kỳ 3: Trung Nguyên ngày một tuột dốc, bà Thảo đau đáu “ngày về”

Từ năm 2006 đến 2014, giai đoạn bà Thảo là lãnh đạo điều hành, Tập đoàn Trung Nguyên phát triển rực rỡ. Thế nhưng sau đó, nhiều điều tồi tệ đã xảy đến mà không ai có thể ngờ tới.

8 năm phát triển như vũ bão

Từ năm 2006 đến 2014 là giai đoạn phát triển rực rỡ nhất của Tập đoàn Trung Nguyên. Hiệu quả kinh doanh và tài chính tại các công ty thành viên tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt từ năm 2008 Trung Nguyên chính thức thiết lập được mạng lưới kinh doanh quốc tế với trụ sở giao dịch tại Singapore. Trung Nguyên không chỉ trở thành thương hiệu quốc gia, mà còn phát triển thành công thương hiệu trên thị trường quốc tế.

Doanh số tăng trưởng vượt bậc, từ mức 1.223,6 tỷ đồng trong năm 2008 lên mức 4.177 tỷ đồng trong năm 2014, đạt mức tăng trưởng bình quân hàng năm ở mức 22,7% năm. Cùng với tăng trưởng vượt bậc về doanh số, lợi nhuận sau thuế của Trung Nguyên tăng trưởng mạnh mẽ, đỉnh cao năm 2014 với mức lợi nhuận sau thuế là 1.193,1 tỷ đồng – mức lợi nhuận cao nhất của tập đoàn từ trước đến nay.

Cùng với mức tăng trưởng vượt bậc của doanh số và lợi nhuận sau thuế, quy mô tổng tài sản trong giai đoạn này cũng tăng trưởng theo. Tốc độ tăng trưởng trong giai đoạn này duy trì ở mức cao trên 52,6% năm, từ quy mô tài sản 397,2 tỷ đồng trong năm 2008 lên mức 5.024,5 tỷ đồng trong năm 2014.

Với cương vị Phó chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc thường trực Tập đoàn Trung Nguyên, bà Thảo đã trực tiếp kiểm soát, điều hành hầu hết các khía cạnh quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của hệ thống Trung Nguyên.

Như về mặt sản xuất, bà tham gia kiểm soát điều hành các công việc từ lựa chọn nhà cung cấp, làm việc với các giám đốc nhà máy về lựa chọn phương án sản xuất tiên tiến và tối ưu.

Về kinh doanh, xây dựng hệ thống, bà chẳng những đóng góp nhiều trong việc xây dựng quan hệ với hệ thống các nhà phân phối trong ngoài nước mà còn tìm tòi, nghiên cứu các mô hình kinh doanh hiệu quả để áp dụng cho hệ thống Trung Nguyên. Một trong những mô hình kinh doanh được áp dụng đầu tiên tại Việt Nam là mô hình nhượng quyền.

Về mặt tài chính, dự án đầu tư, bên cạnh việc tham gia vào các hoạt động kinh doanh, bà dành nhiều thời gian trong công tác kiểm soát, hoạch định tài chính cho sự phát triển. Cùng với đó là các chiến lược tài chính dài hơi để tài trợ cho các dự án mang tầm vóc quốc tế.

Thiền và cột mốc làm thay đổi mọi thứ

Cột mốc vào năm 2014 có thể nói là bước ngoặt làm thay đổi mọi thứ. Mặc cho bà Thảo tìm mọi cách ngăn cản, ông Vũ vẫn đi thiền 49 ngày ở trang trại M’drak (Buôn Ma Thuột).

Ông thiền để mong mở được luân xa, để năng lượng và trí tuệ của mình tốt hơn. Kết quả, bà Thảo cho biết, sau 49 ngày tập thiền, ông Vũ sụt đi 17 cân. Kết thúc khóa thiền đó, ông phải uống thuốc ngủ mới thiền được.

Rồi ông đưa một tấm hình bảo rằng ông không chỉ là một vị chủ tịch, một ông “vua cà phê” mà còn là Người sáng thế. Khi ấy, là một người vợ đã song hành cùng chồng suốt 20 năm qua, bà Thảo đã có linh cảm rất xấu. Chuyện lục đục của gia đình và Trung Nguyên bắt đầu từ đây.

Ông Vũ gần như chỉ quan tâm đến việc thiền định và gần như không xuất hiện tại công ty và gia đình nữa. Dường như sau đợt thiền định về, ông trở thành một người khác thường và có những biểu hiện bất thường, nhiều hành động rất kỳ lạ.

Nếu như trước đây vợ chồng Trung Nguyên luôn chung tiếng nói và nắm tay nhau, còn bây giờ thì thậm chí ngay cả bà Thảo và các con cũng không thể hiểu được người chồng, người cha của mình. Nhiều người quen cũng ngỡ ngàng trước sự thay đổi đến mức tột cùng của ông Vũ.

Tháng 4/2015 sau khi đột ngột tước quyền Phó Tổng giám đốc thường trực của vợ tại Tập đoàn Trung Nguyên mà bà Thảo vẫn làm hơn chục năm qua, ông trao quyền chi tiêu, quyền điều hành cho một nhóm nhân viên khác.

Bà Thảo cho biết, từ đó nhóm nhân viên điều hành đã nổi lên thao túng, lũng đoạn tập đoàn. Họ liên tục tạo ra các tranh chấp pháp lý giữa Trung Nguyên và bà, khiến mâu thuẫn giữa hai vợ chồng ngày càng gay gắt, từ đó dễ dàng trục lợi, khiến Trung Nguyên thất thoát, mất phương hướng, rối loạn và kết quả kinh doanh ngày càng tụt dốc.

Điều phi lý nhất, bà Thảo cho hay, đó là khi bà là chủ của Trung Nguyên nhưng không được bước chân vào tập đoàn này và bị “bủa vây” bởi các đơn kiện từ tập đoàn mà khi xưa bà là người sáng lập.

Tất cả các đơn kiện, tố cáo đều nhắm vào cá nhân bà Thảo và quyền điều hành Trung Nguyên của bà, buộc bà phải bị loại ra khỏi cấu trúc tập đoàn vĩnh viễn. Thậm chí, có lúc bà uất ức tột cùng trước thông tin rằng nhóm người này bưng bít toàn bộ các thông tin liên quan tài chính, doanh thu, kinh doanh, vận hành của Trung Nguyên...

Bà nói, giờ đây động lực lớn nhất của bà là tình yêu đối với gia đình mình và trách nhiệm đối với thương hiệu Trung Nguyên. Bà quyết tâm trở về Trung Nguyên, bởi vì hơn ai hết, bà hiểu Trung Nguyên đang gặp khó khăn, bên bờ vực thẳm… 

“Tôi sẽ trở về, bất kể anh – hiện giờ có thể đã như một con người khác, cùng với rất nhiều người khác – sẽ tìm cách ngăn cản tôi. Nhưng linh cảm của người vợ mách bảo rằng: Tôi sẽ giúp được anh thêm một lần nữa. Tôi sẽ nhận trách nhiệm gánh vác và bảo vệ thành quả của gia đình, để giữ gìn và tiếp tục phát triển thương hiệu cà phê Việt Nam trên thế giới. Tôi yêu cà phê Việt Nam như yêu những người thân trong gia đình, và tôi khát khao làm được những điều thực sự có ý nghĩa cho cà phê Việt Nam.”

Đối với gia đình mình, cho đến thời điểm này, bà vẫn tự tâm niệm rằng, dù chuyện gì xảy ra đi nữa, cuối cùng bà chính là người chăm sóc người chồng của mình suốt đời, chứ không phải ai khác. Vì ông là chồng, là cha của bốn đứa con thân yêu của bà và gia đình chính là tài sản vô giá, lớn hơn mọi thứ khác trên đời đối với bà. 

5 năm ông Vũ lo việc thiền định trên núi, còn bà Thảo thì không thể bước vào trụ sở công ty vì bị ngăn cản, nhiều nghi vấn về bất ổn trong điều hành công ty, doanh thu không tăng trưởng nhưng chi phí tăng cao khiến lợi nhuận bị ảnh hướng xấu, chỉ còn 40% so với trước đây.

Quản lý hệ thống quán cà phê Trung Nguyên cũng đang đối mặt với nhiều vấn đề khi vừa qua Trung Nguyên đã cho kỷ luật một loạt các quản lý và trưởng ca do nghi vấn thất thoát.

Trên 60 quán cà phê đã phải đóng cửa chỉ trong vòng 1 năm qua vì mất khả năng kiểm soát và sự cạnh tranh quyết liệt của ngày càng nhiều đối thủ trong thị trường chuỗi quán.

Trên trang cá nhân của mình, bà Thảo liên tục lên tiếng về bệnh tình của ông Vũ và sự lộng hành của nhiều người mà bà cho là nhóm thao túng. Bà cho biết đang hết sức nỗ lực, thậm chí nhờ cơ quan chức năng vào cuộc để “cứu chồng, cứu Trung Nguyên”.

Nguyễn Trung

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

 Tập đoàn FLC khởi công bệnh viện Đa khoa Quốc tế 1.000 giường tại Thái Bình

Tập đoàn FLC khởi công bệnh viện Đa khoa Quốc tế 1.000 giường tại Thái Bình

(PLVN) -  Được xây dựng theo mô hình bệnh viện - khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế, đây sẽ là bệnh viện có quy mô hàng đầu tại tỉnh Thái Bình cũng như các tỉnh lân cận, góp phần hoàn thiện hệ thống ngành y, đưa Thái Bình trở thành trung tâm y tế chất lượng cao trong khu vực, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của đông đảo nhân dân.

Đọc thêm

Nga ký ba hợp đồng bán vũ khí cho Serbia

Nga ký ba hợp đồng bán vũ khí cho Serbia
(PLVN) - Nga sẽ cung cấp cho Serbia các thiết bị hàng không theo các hợp đồng đã được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Belgrade vào tháng 1 vừa qua.

VNPT đã làm chủ công nghệ cốt lõi của CMCN 4.0

VNPT đã làm chủ công nghệ cốt lõi của CMCN 4.0
(PLVN) - Tập đoàn Bưu chính  - Viễn thông Việt Nam (VNPT) khẳng định, doanh nghiệp này đã sớm bắt tay vào nghiên cứu, đầu tư và hiện đã làm chủ các công nghệ cốt lõi của Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 như AI, IoT, Block chain.... 
Tiếp bài “Quyết định hành chính và phán quyết của tòa “đá” nhau”: Quyết định hợp thức sai phạm?

Tiếp bài “Quyết định hành chính và phán quyết của tòa “đá” nhau”: Quyết định hợp thức sai phạm?

(PLVN) - Luật Quy hoạch đô thị bắt buộc chủ đầu tư dự án có trách nhiệm lập Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch đô thị, thiết kế đô thị trình UBND tỉnh Hà Nam phê duyệt và ban hành nhưng trong 9 năm, vì lý do nào đó mà cả chủ đầu tư lẫn chính quyền địa phương này đã cố tình không thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc muốn sống ở Huế

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc muốn sống ở Huế
(PLVN) - Sáng 16/2, tại tỉnh Thừa Thiên – Huế đã diễn ra Hội nghị Phát triển du lịch miền Trung – Tây Nguyên. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các bộ ngành cùng đại diện 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên tham dự hội nghị.

Tết này con lại vắng nhà

Tết này con lại vắng nhà
(PLVN) - Đến làng Liệp Mai (Ngọc Liệp, Quốc Oai, Hà Nội) những ngày đầu năm, chúng tôi được tận mắt thấy những đổi thay của làng ven đô. Theo người dân Liệp Mai, khoảng chục năm trước, làng quê tiêu điều, quạnh hiu lắm. Bà con quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng kinh tế cũng chỉ tạm đủ no. Và làn sóng xuất khẩu lao động (XKLĐ) tràn về vùng quê nghèo, làm thay đổi cả một làng quê.Thay da đổi thịt đấy, nhưng Tết về vẫn ăm ắp nỗi buồn…
Công tác kiểm soát thị trường đã được triển khai gắt gao hơn

Công tác kiểm soát thị trường đã được triển khai gắt gao hơn

(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa có báo cáo tổng kết công tác kiểm tra kiểm soát tình hình hàng gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết. Theo báo cáo này, trong dịp kiểm tra gắt gao các cơ sở sản xuất và kiểm soát thị trường, các đoàn kiểm tra đã thu giữ nhiều loại hàng hóa giả mạo, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, trong đó đặc biệt phải kể đến các mặt hàng rượu, thuốc lá và thực phẩm…

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Ngày 15/2, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác với Sunflower Clinics, một trong những Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu tại Hàn Quốc. Mục đích của sự hợp tác này là hai bên cùng nhau phát triển và vận hành trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa Implant và Trung tâm tế bào gốc chống lão hóa tại dự án Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, cũng như cùng chia sẻ kiến thức chuyên môn và cơ sở vật chất để cùng phát triển.

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt
(PLVN) - Ngay trước Tết Kỷ Hợi, toàn bộ 15 siêu thị Big C miền Bắc đã tham gia “giải cứu” khoảng 30 tấn cà rốt của xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Đây là xã trồng cà rốt lớn nhất miền Bắc. Mới đây, Big C lại tiếp tục một chiến dịch lớn giải cứu lượng cà rốt khổng lồ của tỉnh Hải Dương. 

Nhịp sống mới ở Tả Phìn

Nhịp sống mới ở Tả Phìn
(PLVN) - Tả Phìn là một trong những địa điểm du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn của Lào Cai, nơi đây vốn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ mộc mạc cùng những sản phẩm thổ cẩm độc đáo và thuốc tắm truyền thống của đồng bào Dao đỏ. 

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng
(PLVN) - Ngày 17/2, 40 năm trước, tiếng súng xâm lược đồng loạt nổ trên toàn tuyến biên giới 6 tỉnh phía Bắc trải dài 1.400km trên lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta. Bị phản bội và đánh lén, kẻ phát động một cuộc chiến quy mô nhưng không hề tuyên bố, thậm chí ém nhẹm mọi thông tin khi chiến sự diễn ra, thậm chí, những kẻ gây chiến còn "tố cáo" đến Liên Hợp quốc là Việt Nam xâm lược họ(?!). 

Buồn - vui phim Tết

Buồn - vui phim Tết
(PLVN) - Đã nhiều mùa Tết, thị trường phim Việt hiếm hoi những bộ phim chất lượng, thay vào đó, năm thì bị chê hài nhảm, năm thì bị tố chiêu trò, đấu tố lẫn nhau để câu khách. Tuy nhiên, năm nay, bên cạnh nỗi buồn vẫn le lói đâu đó những tín hiệu vui. Nhưng điều làm người yêu điện ảnh lo lắng nhất vẫn là câu chuyện đường dài.

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến
(PLVN) - Với sự phát triển không ngừng của y học, giờ đây các bệnh nhân đột quỵ, tim mạch ở Cần Thơ nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung không nhất thiết đi đến TP HCM hoặc sang nước ngoài để điều trị. Điều này, không những giúp gia đình giảm bớt thời gian, chi phí chữa trị mà còn mang đến cơ hội sống cao hơn gấp nhiều lần cho bệnh nhân đột quỵ.

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH ban hành Thông báo về việc nghỉ lễ, tết năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%