Hiểm họa từ bát, đĩa rửa công nghiệp

Hiểm họa từ bát, đĩa rửa công nghiệp
(PLO) - Hàng loạt bộ bát, đĩa được cơ sở sản xuất tẩy rửa nửa thủ công, nửa công nghiệp trong môi trường mất vệ sinh nhưng được "phù phép" thành những sản phẩm đã được tiệt trùng 100%...

Hiện nay, nhiều chủ nhà hàng, quán ăn, tiệc cưới... trên địa bàn TP. Hà Nội sử dụng bộ bát, đĩa đóng gói để phục vụ thực khách. Việc sử dụng bát, đĩa được rửa công nghiệp và đóng gói thành bộ trên thực tế mang nhiều ưu điểm.

Với mức giá chỉ từ 2.000 đồng đến 4.000 đồng cho một bộ sản phẩm, tùy cấu thành bên trong, chủ các nhà hàng, quán ăn không phải mua bát, đĩa ... mà chỉ phải bỏ ra một khoản chi phí khá hợp lý, trong khi cửa hàng không tốn diện tích và không phải trả lương cho nhân viên thực hiện công việc này. Việc sử dụng bộ bát, đĩa đóng gói sẵn cũng giúp cho thao tác của nhân viên phục vụ được đơn giản, nhanh gọn và đặc biệt là đem lại cảm giác hài lòng, tin tưởng cho khách hàng về khâu vệ sinh của nhà hàng.

Tuy nhiên, các cơ sở rửa bát, đĩa và đóng gói bằng phương pháp công nghiệp nói trên vẫn chưa được các cơ quan chức năng: Chi cục ATVSTP, Chi cục QLTT, chính quyền sở tại v.v. kiểm tra, giám sát tốt nên có những cơ sở không đảm bảo các tiêu chí về chất lượng sản phẩm, về vệ sinh công nghiệp vẫn ngang nhiên hoạt động, xả thải gây ô nhiễm môi trường mà không hề bị xử lý.

Cơ sở sản xuất bát được công ty cho là tiệt trùng 100%.
Cơ sở sản xuất bát được công ty cho là tiệt trùng 100%.

Công ty CP Thương mại kỹ nghệ Việt Green, địa chỉ tại phường Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội do ông Hoàng Hợp là người đại diện pháp luật. Theo giấy phép hành nghề thì công ty này không hề có chức năng nhưng lại đang vận hành một cơ sở rửa bát, đĩa bằng phương pháp công nghiệp nằm trên địa bàn phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội. Mỗi ngày công ty này cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và TP. Hà Nội hàng nghìn bộ bát, đĩa đóng gói.

Tại một nhà hàng ở thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh, sau khi mở một bộ bát, đĩa có in logo của công ty với lời quảng cáo: “Sản phẩm tiệt trùng trên dây chuyền công nghiệp dùng sóng siêu âm và áp lực nước nóng. Hấp sấy bằng tia hồng ngoại nhiệt độ cao và đóng gói trong môi trường cách ly. Sản phẩm vì an toàn sức khỏe - chuẩn mực mới của cuộc sống hiện đại”.

Kèm theo đó là những biểu tượng, chứng nhận về chất lượng.... Chỉ ngửi qua chiếc bát, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam cũng đã dễ dàng cảm nhận được mùi tanh đặc trưng của chất tẩy rửa còn đọng lại. Phải chăng, dòng quảng cáo mỹ miều cùng với vẻ ngoài bắt mắt của bộ bát, đĩa đóng gói được bày rất đẹp mắt trên những bàn ăn kia đã đánh lừa hàng nghìn thực khách mà không mấy người để ý đến mức độ sạch - bẩn của những chiếc bát họ đang cầm trên tay?

Không mấy khó khăn để nhóm phóng viên báo Pháp luật Việt Nam tìm ra địa chỉ và mục kích cơ sở rửa bát, đĩa của công ty này.

Trái ngược với tưởng tượng ban đầu của nhóm phóng viên bởi lời quảng cáo, dây chuyền rửa bát, đĩa của công ty Việt Green được đặt trong một nhà xưởng cấp 4 lợp mái tôn nằm ngoài đê sông Đuống, thuộc địa bàn phường Giang Biên, quận Long Biên. 

Những sản phẩm thế này được công ty chứng nhận đạt ISO 22000.
Những sản phẩm thế này được công ty chứng nhận đạt ISO 22000.

Bên vệ đường đê, phía ngoài xưởng là những chiếc thùng nhựa dùng để vận chuyển bát, đĩa được xếp chỏng chơ, bụi bặm. Bên trong khu nhà xưởng chật chội, trên nền gạch nhầy nhụa, vương vãi rác rưởi, bát, đĩa bẩn được sục rửa trong một chiếc bồn thép, ngập trong một thứ nước có màu lờ lờ trắng, đục ngầu.

Theo quan sát của phóng viên thì nguồn nước ở đây được lấy từ giếng khoan (căn cứ vào màu vàng khè của bức tường nhà vệ sinh). Nguồn nước thải cũng được xả thẳng ra hệ thống cống công cộng, không hề qua hệ thống xử lý nước thải.  Dây chuyền rửa, sấy và đóng gói bát, đĩa ở đây được vận hành theo hình thức nửa thủ công, nửa công nghiệp, những công nhân ở đây cho biết, sau khi đóng gói, thành phẩm được giao thẳng cho các nhà hàng, quán ăn.

Trao đổi qua điện thoại, ông Hợp - Giám đốc công ty Việt Green cho biết, sản phẩm bát đóng gói của công ty ông được cung cấp cho các nơi trên địa bàn Hà Nội. Để khẳng định uy tín, ông Hợp nói rằng, trong lĩnh vực bát đóng gói, cơ sở của ông là trường hợp đặc biệt, duy nhất tồn tại và hoạt động xấp xỉ 10 năm nay…

Tuy nhiên, khi được hỏi về giấy phép được các cơ quan chức năng cấp cho cơ sở thì ông Hợp thừa nhận: “Cục ATVSTP, Viện vệ sinh dịch tễ đều không có căn cứ nào để cấp cho mô hình này vì ở Việt Nam chưa hề tồn tại loại hình dịch vụ này”. Ông Hợp còn khoe cơ sở của ông có cả chứng chỉ ISO của Châu Âu cấp (?!)

Những hình ảnh mà phóng viên ghi được tại cơ sở bát đóng gói Việt Green là lời cảnh báo về chất lượng và độ an toàn của những chiếc bát, đĩa được rửa theo phương pháp công nghiệp, đang được sử dụng rộng rãi trong các nhà hàng, quán ăn, tiệc cưới...

Các cơ quan chức năng và chính quyền sở tại cần kiểm tra thường xuyên, quản lý chặt chẽ hoạt động của các cơ sở nói trên nhằm bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện ở nơi trồng 'nhất chi mai' lớn nhất Hà thành

Nông dân thôn An Hòa tất bật chăm sóc cây mai trắng. (Ảnh trong bài: PV)
(PLVN) - Những năm gần đây, trên miền đất đồi gò thuộc xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, Hà Nội), cây mai trắng hay còn được gọi với cái tên “nhất chi mai” đã bén rễ, nảy mầm, tô thắm vùng đất dưới chân núi Tản. Điều thú vị ít ai biết, chính thứ được liệt trong tứ quý gồm “tùng, cúc, trúc, mai” lại thích nghi tuyệt vời và là cây xóa nghèo trên vùng đất này.

Blockchain, AI thổi làn gió mới vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam

Blockchain, AI thổi làn gió mới vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam
(PLVN) - Hưởng ứng ngày Đổi mới Sáng tạo Thế giới - 21/4. Ngày 19/4, Hội tin học TP HCM (HCA), Saigon Innovation Hub, Binance Academy đồng tổ chức sự kiện Vietnam Technology Day, tại TP HCM. Sự kiện có sự tham gia của ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó chánh Văn phòng Bộ - Giám đốc văn phòng Phía Nam Bộ Khoa học và Công nghệ. Lãnh đạo các tập đoàn công nghệ Việt Nam và quốc tế cùng các Tiến sĩ đến từ Đại học hàng đầu Việt Nam.

Tạo dựng thương hiệu muối Bạc Liêu là sản phẩm đặc biệt

Tạo dựng thương hiệu muối Bạc Liêu là sản phẩm đặc biệt
(PLVN) - Năm 2013, sản phẩm muối ăn Bạc Liêu được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Cuối năm 2020, nghề muối Bạc Liêu đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Đặc biệt, đến nay có nhiều sản phẩm từ muối được công nhận sản phẩm OCOP đạt 4 sao.

vnEdu Content - Chìa khóa mở tương lai giáo dục số hiện đại

vnEdu Content - Chìa khóa mở tương lai giáo dục số hiện đại
(PLVN) - Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và Internet, giáo dục số đã trở thành xu hướng quan trọng trong nâng cao chất lượng giáo dục tại Việt Nam. Trong bối cảnh đó, vnEdu content nổi lên như một nền tảng giáo dục số tiên phong cung cấp môi trường giáo dục số hiện đại với nhiều tiện ích cho giáo viên và học sinh trên cả nước.

VNPT nhận giấy phép kinh doanh dịch vụ 5G

VNPT nhận giấy phép kinh doanh dịch vụ 5G
(PLVN) - Chiều 15/4, tại cuộc giao ban quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn VNPT đã được trao giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ thông tin di động mặt đất sử dụng công nghệ 5G.

Sắp diễn ra Festival 100 năm cây dừa sáp Trà Vinh

Sắp diễn ra Festival 100 năm cây dừa sáp Trà Vinh
(PLVN) - Dự kiến cuối tháng 8/2024, Trà Vinh lần đầu tổ chức Festival 100 năm dừa sáp được tỉnh Trà Vinh. Đây là sự kiện quy mô cấp tỉnh kết hợp với việc tổ chức Tuần lễ Vu lan Thắng hội huyện Cầu Kè.

Ngân hàng Nhà nước đề nghị Công an 'vào cuộc' tham gia quản lý thị trường vàng

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Chiều 16/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có văn bản gửi các bộ, ngành chức năng đề nghị phối hợp triển khai chỉ đạo của Thủ tướng trong công tác quản lý thị trường vàng. Trong đó, NHNN đề nghị Bộ Công an chủ trì, phối hợp xử lý nghiêm minh các hành vi buôn lậu, thao túng, đầu cơ trục lợi, đẩy giá vàng miếng...