Xã Kim Lũ (Hà Nội) hợp thức hóa cho hành vi xây nhà lấn chiếm trái phép đất công?

(PLVN) - Việc lấn chiếm đất công trái phép của 3 hộ gia đình để xây nhà ở và kinh doanh tại thôn Kim Thượng, xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) đã gây bất bình trong dư luận suốt nhiều năm qua. Điều đáng nói là, đến nay UBND xã Kim Lũ đã đưa ra hướng xử lý hậu quả bằng cách “hợp thức hóa sai phạm”?  
Xã Kim Lũ (Hà Nội) hợp thức hóa cho hành vi xây nhà lấn chiếm trái phép đất công? Các công trình lấn chiếm và sử dụng đất công của 3 hộ gia đình

Chiếm dụng đất công xây nhà ở, xây quán bán hàng

Theo phản ánh của người dân xã Kim Lũ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), từ năm 2007 đến nay, trên địa bàn thôn Kim Thượng đã xảy ra hiện tượng nhiều hộ dân ngang nhiên đổ đất, san nền và xây dựng các công trình kiên cố trong phạm vi đất công thuộc quản lý của UBND xã nhưng không hề bị xử lý. Điển hình là 3 hộ gia đình ông Nguyễn Văn Kỹ, ông Nguyễn Văn Tưởng và bà Nguyễn Thị Lan.

Điều đáng nói ở đây là các công trình này được xây dựng và đã đi vào hoạt động ngay cổng làng Kim Thượng, sát với đường đê và chỉ cách  trụ sở UBND xã Kim Lũ chưa đầy 100m nhưng đã hơn 10 năm qua vẫn không hề bị xử lý. 

Gia đình ông Nguyễn Văn Kỹ lấn chiếm đất công không chỉ để ở mà còn xây quán “Lẩu Sen Hồ” và Trà sữa Đài Loan để kinh doanh

Theo quan sát và ghi nhận của PV Báo Pháp luật Việt Nam tại hiện trường, hiện tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Kỹ đã tiến hành dựng 2 nhà cấp 4 bằng khung tôn và trưng biển quán “Lẩu Sen Hồ”. Không những thế, hộ gia đình này còn có dấu hiệu dựng khung sắt, trồng cây ngay tại khu đất lân cận, ngay mép bờ ao làng. Sát cạnh nhà ông Kỹ, là trường hợp hai hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tưởng và bà Nguyễn Thị Lan cũng đã lấn chiếm đất công để xây dựng công trình nhà ở 3 tầng kiên cố, hiện hai ngôi nhà 3 tầng này đang được các gia đình sử dụng.

Xử lý vi phạm bằng cách “hợp thức hóa sai phạm”?

Trước sự việc trên, PV Báo Pháp luật Việt Nam có buổi làm việc với ông Nguyễn Công Kết – Phó Chủ tịch UBND xã Kim Lũ. Ông Kết thừa nhận phản ánh của người dân về việc lấn chiếm và sử dụng đất công của 3 hộ gia đình trên là đúng sự thật.

Tuy nhiên, theo ông Kết thì “Về nguồn gốc đất là đất công do UBND xã quản lý. Trước kia đất này là ao, thùng, chuôm. Sau đó các hộ lấn chiếm, cải tạo, san lấp mặt bằng. Vào năm 2010, một số hộ đã xây dựng công trình cấp 4 để tạm ở, vấn đề này UBND xã có biết và đã tổ chức lập biên bản. Tuy nhiên, do có khó khăn về nhà ở nên các hộ gia đình xin ở tạm. Đến năm 2017, các hộ tiếp tục cải tạo và nâng cấp thành công trình xây dựng kiên cố như Báo phản ánh”. 

Ngoài ra, ông Kết cũng cho biết thêm, trên địa bàn xã chúng tôi, tất cả các trường hợp lấn chiếm đất công đều đã xử lý, đặc biệt là đối với thôn Xuân Dương vừa rồi thì chúng tôi xử lý 5 – 7 trường hợp lấn chiếm trên phạm vi đất công bằng cách đất được quy hoạch đấu giá. 

Hai công trình nhà 3 tầng kiên cố được xây trên khu vực đất công của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tưởng và bà Nguyễn Thị Lan 

Khi chúng tôi đề cập tới các công trình bị lấn chiếm và xây dựng trái phép trên đất công của 3 hộ gia đình trên thì ông Kết lại tỏ ra dè dặt và bối rối. Vị Phó Chủ tịch UBND xã lý giải: “Đối với 3 hộ gia đình này, có nhiều dư luận rất bức xúc. Tuy nhiên nó phù hợp với điểm quy hoạch nông thôn, khu dân cư nên UBND xã chúng tôi cũng đang kiến nghị với UBND huyện Sóc Sơn, xem xét cho các hộ. Nếu phù hợp thì sẽ cho các hộ chuyển đổi thành đất ở trong khu dân cư để giữ vững an ninh chính trị”

Được biết, khu vực đất công này sẽ được quy hoạch để xây dựng trụ sở mới UBND xã Kim Lũ

Về trường hợp hộ gia đình ông Nguyễn Văn Kỹ, không chỉ chiếm dụng đất công để ở mà còn thực hiện mục đích kinh doanh nhưng vẫn được xã ưu ái “tạm thời chưa xử lý”, ông Kết lý giải: “Hộ ông Kỹ lấn chiếm từ năm 2010, do khó khăn về nhà ở nên đã xây dựng lều lán ở tạm. Năm 2012 UBND xã đã tổ chức cưỡng chế một lần để phục vụ cho công tác dồn điền, đổi thửa; nhưng hộ này tiếp tục tái phạm. UBND xã đã tiến hành lập biên bản và họ có đơn là do gia đình hoàn cảnh khó khan, không có chỗ ở nên xã cũng xem xét, tạm thời chưa xử lý”. 

Để rộng đường dư luận, PV Báo PLVN đã yêu cầu UBND xã Kim Lũ cung cấp tất cả những hồ sơ, giấy tờ có liên quan đến các công trình vi phạm trật tự xây dựng của 3 hộ gia đình trên. Mặc dù, liên tục khẳng định xã có đủ hồ sơ, giấy tờ và những thủ tục hướng dẫn người dân “hợp thức hóa sai phạm” song sau 3 ngày, Phó Chủ tịch UBND xã vẫn không cung cấp được bất kỳ tài liệu nào liên quan đến các công trình vi phạm trên. Lý do đưa ra là: cán bộ chuyên trách mảng địa chính và trật tự xây dựng đi vắng.

Cần xử lý nghiêm vi phạm để pháp luật được thượng tôn

Có thể thấy, hành vi lấn chiếm và xây dựng trái phép trên đất công của 3 hộ gia đình trên đã rõ, diễn ra công khai suốt nhiều năm, chính quyền xã Kim Lũ có biết nhưng vẫn “làm ngơ” không xử lý.

 

Việc để 3 hộ gia đình này tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện các công trình sai phạm kéo dài nhiều năm cho thấy, UBND xã Kim Lũ không chỉ thiếu các biện pháp ngăn chặn, xử lý hữu hiệu mà còn có biểu hiện dung túng, tiếp tay cho hành vi lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép. Để đến nay, diện tích các công trình xây dựng trái phép nói trên đã mọc lên kiên cố và đi vào hoạt động, gây khó khăn trong công tác xử lý.  

Và liệu ai có thể đảm bảo rằng, sẽ không còn những trường hợp “cố thủ chiếm dụng” trên đất công để tiếp tục được “hợp thức hóa sai phạm” như các trường hợp trên? Để bảo đảm tính thượng tôn pháp luật, đề nghị chính quyền địa phương có biện pháp xử lý triệt để. 

Tú Anh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Huyện Củ Chi (TP HCM): Đường dây làm giả giấy tờ sổ đỏ nhiều năm được bao che

Huyện Củ Chi (TP HCM): Đường dây làm giả giấy tờ sổ đỏ nhiều năm được bao che

(PLVN) - Cơ quan chức năng đã xác định trong vụ việc có hành vi giả chữ ký người có đất, cán bộ xã chứng thực “điêu”... Hậu quả của những sai phạm trên xâm phạm trật tự quản lý hành chính, xâm phạm quyền sở hữu, đất của người này lại được cấp sổ đỏ cho người khác mua bán nhiều lần… Thế nhưng có một điều lạ là mọi hậu quả nạn nhân gánh chịu, còn những đối tượng sai phạm đến nay vẫn vô can.

Đọc thêm

Tiết lộ vũ khí hủy diệt quan trọng của máy bay 'tốt nhất thế giới'

Tiết lộ vũ khí hủy diệt quan trọng của máy bay 'tốt nhất thế giới'
(PLVN) - Tất cả các máy bay Su-57 của Nga sẽ được trang bị các phương tiện hủy diệt có tính năng vượt trội so với các đối thủ sản xuất ở nước ngoài, hãng tin Sputnik dẫn lời Trung tướng Anatoly Gulyaev - người đứng đầu Tổng cục Vũ trang thuộc Lực lượng Vũ trang Nga – cho biết.

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, chúc mừng Văn phòng đại diện Báo PLVN tại Kiên Giang nhân ngày 21.6

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, chúc mừng Văn phòng đại diện Báo PLVN tại Kiên Giang nhân ngày 21.6
(PLVN) - Nhân chuyến tiếp xúc cử tri sau kì họp thứ 7 Quốc Hội khoá XIV của Đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Kiên Giang, hôm qua 20/6, Bộ trưởng Lê Thành Long, Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị và đoàn công tác đã đến thăm, chúc mừng cán bộ, phóng viên Văn phòng đại diện Duyên hải Tây Nam Bộ của Báo Pháp luật Việt Nam tại Kiên Giang nhân kỉ niệm 94 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. 

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp xúc cử tri xã Hưng Yên, An Biên

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp xúc cử tri xã Hưng Yên, An Biên
(PLVN) - Tiếp tục chuyến công tác và tiếp xúc cử tri tại tỉnh Kiên Giang, chiều 20/6, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Thanh Nghị; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV tại xã Hưng Yên (An Biên, tỉnh Kiên Giang).

Kẻ giết người bị truy nã đỏ quốc tế lĩnh án

Kẻ giết người bị truy nã đỏ quốc tế lĩnh án
(PLVN) - Hai tay 2 khẩu súng bắn chỉ thiên, bắn về phía đối phương rồi cùng đồng bọn bỏ trốn sang Trung Quốc, Hùng bị truy nã đỏ quốc tế. Sau 4 năm lẩn trốn ở nước ngoài, anh ta bị bắt, đưa về nước
Phản đối tàu Trung Quốc khống chế, tịch thu ngư cụ và tài sản của ngư dân Việt Nam

Phản đối tàu Trung Quốc khống chế, tịch thu ngư cụ và tài sản của ngư dân Việt Nam

(PLVN) - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay (20/6), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng về việc gần đây một số tàu cá, ngư dân Việt Nam đánh bắt tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị tàu công vụ Trung Quốc khống chế, tịch thu ngư cụ, tài sản.

Phải quản lý để “trường ra trường, thầy ra thầy, lớp ra lớp”

Phải quản lý để “trường ra trường, thầy ra thầy, lớp ra lớp”
(PLVN) -Đó là yêu cầu của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khi chủ trì cuộc tiếp xúc, đối thoại với Ban Trị sự Trung ương, các vị chức việc và đồng bào Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) tại huyện Phú Tân, tỉnh An Giang, diễn ra hôm nay (20/6).
Bổ nhiệm Quyền Giám đốc PMU Đường sắt

Bổ nhiệm Quyền Giám đốc PMU Đường sắt

(PLVN) - Sáng nay, 20/6, ông Vũ Hồng Phương, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án (PMU) Đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải -GTVT) vừa được bổ nhiệm làm Quyền Giám đốc PMU Đường sắt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phòng chống thiên tai phải tránh tình trạng bị động

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phòng chống thiên tai phải tránh tình trạng bị động
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo phải rà soát, cập nhật, hoàn thiện phương án ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tránh tình trạng bị động, lúng túng khi tình huống bất lợi xảy ra. 

Rút ngắn khoảng cách thu nhập giữa nam và nữ trong quá trình đô thị hoá

Rút ngắn khoảng cách thu nhập giữa nam và nữ trong quá trình đô thị hoá
(PLVN) - “Quá trình đô thị hoá mang lại những cơ hội to lớn, nhưng cũng là thách thức về bất bình đẳng kinh tế-xã hội”, đó là nhận định của các đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế “Thúc đẩy bình đẳng giới ở các đô thị” thuộc Chương trình tăng cường năng lực về giới khu vực Đông Á-Thái Bình Dương do Ngân hàng thế giới (WB), Quỹ Bình đẳng giới (UFGE) và UBND TP. Đà Nẵng tổ chức ngày 20-21/6. 
Đề xuất xây dựng chiến lược cải cách tư pháp mới của hệ thống Tòa án

Đề xuất xây dựng chiến lược cải cách tư pháp mới của hệ thống Tòa án

(PLVN) - Để có cơ sở đề xuất xây dựng chiến lược cải cách tư pháp mới của hệ thống Toà án nói riêng và nền tư pháp nói chung, ngày 20/6, TAND tối cao đã tổ chức Hội nghị về “Chiến lược cải cách tư pháp trong TAND định hướng đến năm 2030” dưới sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%