Vụ tai nạn giao thông còn nhiều khuất tất, gia đình nạn nhân gửi đơn kêu cứu công luận

(PLO) - Gửi đơn kêu cứu đến báo chí, ông Nguyễn Trọng Giới (SN 1955, trú xã Bình Sa, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) phản ánh về việc ông cho rằng có nhiều khuất tất trong quá trình điều tra của Công an quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) về vụ tai nạn khiến con trai ông tử vong.

Vụ tai nạn có nhiều điểm bất thường

Theo trình bày của ông Giới, lúc 19h25 ngày 4/5, anh Hồ Văn Hải (SN 1996) trú quận Sơn Trà (TP.Đà Nẵng) điều khiển ô tô BKS 43A 322.XX tông trúng con ông là Nguyễn Quang H. Vụ việc xảy ra trên cầu Rồng (thuộc phường Bình Hiên, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) và gây nên cái chết cho anh H. Cơ quan chức năng quận Hải Châu sau đó đã vào cuộc điều tra vụ việc.

Sau khi lo hậu sự cho anh H, ngày 9/5, gia đình nạn nhân có vào tỉnh Khánh Hòa gặp nhân chứng tên Huệ (SN 1989) để tìm hiểu thông tin. 

Tại đây, anh Huệ cho biết, trong lúc anh và anh H đi bộ trên cầu Rồng để chụp hình thì xảy ra tai nạn. Nhân chứng này có nhìn thấy chiếc xe tông 2 lần vào nạn nhân, sau đó tài xế điều khiển xe bỏ đi chứ không để xe tại hiện trường. Anh Huệ cùng một tài xế taxi sau đó đã đưa nạn nhân vào viện cấp cứu. Một lát sau thì thấy anh Hải có mặt tại bệnh viện.

Cũng theo lời ông Giới, khi làm việc với cơ quan công an quận Hải Châu vào ngày 16/6, anh Huệ đã viết bản tường thuật, trình bày quá trình chứng kiến tai nạn. 

Trong bản khai này, anh Huệ cũng ghi rõ "...lúc đó tôi thấy H văng ra, chiếc xe lao tới tung tiếp lần 2...". Ông Giới khẳng định điều này là do anh Huệ đã chụp hình bản khai và gửi qua mạng Zalo cho người nhà của ông.

Trong lúc tang gia bối rối, ông Giới không chú ý đến công tác điều tra và tin rằng vụ việc sẽ được làm sáng tỏ. Tuy nhiên, mãi 4 tháng sau, ngày 5/9, Công an quận Hải Châu bất ngờ ra quyết định không khởi tố vụ án. Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp cũng đồng tình với quyết định này.

Lý do được đưa ra là anh Hải điều khiển xe đúng làn đường, tốc độ quy định, còn nạn nhân H thì qua đường không đảm bảo an toàn và va chạm với ô tô. 

Bản tường thuật của anh Huệ

Gia đình ông Giới không đồng tình với kết luận của cơ quan chức năng. “Lý lẽ này khác gì nói lỗi hoàn toàn thuộc về con tôi. Ở 2 thời điểm khác nhau, nhân chứng Huệ đều xác nhận với gia đình là xe ô-tô tông 2 lần vào con tôi, không rõ Công an có lưu ý đến chi tiết quan trọng này? Hơn nữa, chúng tôi phát hiện rất nhiều điểm bất thường.

Đó là chiếc ô-tô nặng gần 2 tấn nhưng khi tông vào người mà xe vỡ đèn, móp mép đầu xe, hư hỏng rất nặng. Rõ ràng anh ta chạy tốc độ rất cao tông vào người mới để lại dấu vết như vậy. Hơn nữa, điểm tông là phía phải của xe nhưng gương chiếu hậu trái bị gãy. Chúng tôi nghi ngờ rằng, anh ta gây tai nạn ở đâu đó rồi hoảng hốt bỏ chạy và tiếp tục tông chết con chúng tôi” ông Giới nói.

Tiếp nhận phản ánh của bạn đọc, chúng tôi tìm đến gia đình anh Hải để ghi nhận thêm thông tin. Tại đây, ông Hồ Văn Thôi (bố ruột anh Hải) và ông Nguyễn Văn Dũng (chú của anh Hải) đều bác bỏ thông tin anh Hải tông xe 2 lần đối với nạn nhân. Tuy nhiên, ông Dũng cũng tỏ ra rất bất ngờ, bởi không hiểu vì sao phần đầu của chiếc xe khi tông trúng người lại bị vỡ, hư hỏng nặng nề đến vậy. 

Xoay chong chóng vẫn không xin sao chụp được hồ sơ  

Ngày 18/10, chúng tôi liên hệ đến Công an quận Hải Châu để tìm hiểu sự việc. Vị cán bộ trực ban 2 lần thông báo ý kiến chúng tôi muốn gặp trao đổi công việc đến ông Trần Phước Hương, Trưởng Công an quận và ông Trần Văn Tám, Phó trưởng Công an quận. 

Tuy nhiên, sau khi nghe trực ban báo về nội dung công việc là tìm hiểu thông tin ông Nguyễn Trọng Giới gửi đơn thư đến báo phản ánh về vụ tai nạn của con trai ông thì cả hai vị này đều báo bận.

Cán bộ trực ban từ chối cho phóng viên để lại thông tin để đặt lịch hẹn. “Khi khác anh quay lại. Còn số điện thoại các sếp, chịu, tôi không cung cấp được. Tôi cũng không dám hứa lịch. Chào anh. Lịch là của lãnh đạo còn tôi chỉ là người gác cổng…”, vị này nói.

Trả lời về sao chụp hồ sơ của Công an quận Hải Châu

Liên quan đến vụ việc, gia đình ông Giới đã nhiều lần thắc mắc ý kiến lên Công an quận Hải Châu nhưng không nhận được phản hồi. Bức xúc, ông đã tham vấn luật sư và được hướng dẫn làm đơn xin đề nghị sao chụp tài liệu vụ án. 

Tuy nhiên, công an Hải Châu trả lời hồ sơ đã chuyển lên Viện KSND quận Hải Châu. Lại đến gõ cửa Viện KSND quận Hải Châu, ông Giới được trả lời rằng hồ sơ ở Công an quận Hải Châu. 

Sau nhiều lần đề nghị, ông Giới được kiểm sát viên Nguyễn Thị Ly Na ký văn bản số 04/VKS ngày 2/10/2018 thông báo và chỉ dẫn rằng hồ sơ chính vụ việc đang ở Công an quận, đề nghị ông Giới đến cơ quan công an. 

Mang văn bản này đến Công an quận Hải Châu, ông Giới lại bị từ chối. Điều tra viên Công an quận Hải Châu Nguyễn Văn Vinh ký văn bản số 520/CQCSĐT ngày 11/10 với nội dung tréo ngoe rằng hồ sơ vụ án đang ở Viện KSND quận. 

Lại đến Viện KSND quận Hải Châu, ông Giới được một kiểm sát viên giải thích kiểu “tiền hậu bất nhất”. Lúc đầu vị này bảo rằng cơ quan điều tra nhầm, sau khi điện thoại qua lại nhiều lần thì trả lời rằng hồ sơ đã chuyển lên Viện KSND thành phố và hướng dẫn ông lên đó để sao chụp hồ sơ. Tại Viện KSND TP. Đà Nẵng, ông Giới được Kiểm sát viên giải thích là "không cho phép sao chụp bất cứ tài liệu gì" và cũng không nói quy định đó thuộc điều luật nào của Pháp luật.

Trong khi đó, theo Bộ Luật Tố tụng Hình sự năm 2015, tại điều 175 quy định, trường hợp cơ quan chức năng không chấp nhận yêu cầu, đề nghị của gia đình anh H thì phải trả lời và nêu rõ lý do.

Trả lời về việc sao chụp hồ sơ của VKS Quận Hải Châu

Rõ ràng, chưa nói đến chuyện đúng sai nhưng việc để một lão nông ngót nghét 70 tuổi chạy gần 100 cây số từ Quảng Nam ra Đà Nẵng rồi lòng vòng như chong chóng giữa 3 cơ quan tố tụng là Viện KSND, Công an quận rồi Viện KSND thành phố vẫn ra về tay trắng đã khiến gia đình bức xúc và càng thêm mất niềm tin vào các cơ quan tố tụng. 

Đề nghị các cơ quan chức năng liên quan sớm có câu trả lời rõ ràng để giải tỏa nỗi ấm ức cho gia đình ông Giới./.

Mậu Ánh – Văn Hoàng
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Phát triển FLCHomes: bước đi chiến lược của Tập đoàn FLC trong lĩnh vực BĐS

Phát triển FLCHomes: bước đi chiến lược của Tập đoàn FLC trong lĩnh vực BĐS
(PLVN) -“Trên nền tảng kế thừa những giá trị cốt lõi sẵn có từ gần hai thập kỷ nay, Tập đoàn FLC đã quyết định phát triển thương hiệu FLCHomes với mục tiêu trở thành một thương hiệu chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư và phát triển bất động sản”, bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch -  TGĐ Tập đoàn FLC kiêm Chủ tịch HĐQT FLCHomes phát biểu tại sự kiện “FLCHomes - Kế thừa giá trị - Tiếp bước thành công” diễn ra tối 17/07/2019 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Hạ Long (TP.Hạ Long, Quảng Ninh). 

Ngư trường gặp khó khi nhiều tàu cá Kiên Giang bám bờ, không ra khơi

Ngư trường gặp khó khi nhiều tàu cá Kiên Giang bám bờ, không ra khơi
(PLVN) - Tình trạng nhiều tàu cá công suất lớn, đủ điều kiện đánh bắt xa bờ, chiếm gần một nửa tổng số phương tiện khai thác đánh bắt thủy sản của tỉnh Kiên Giang, không ra khơi đánh bắt đang ảnh hưởng bất lợi đến nghề khai thác thủy sản của địa phương này.

Mỹ - Hàn xúc tiến tập trận chung bất chấp cảnh báo từ Triều Tiên

Mỹ - Hàn xúc tiến tập trận chung bất chấp cảnh báo từ Triều Tiên
(PLVN) - Ông Choi Jong-kun - Thư ký của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về vấn đề hòa bình - cho biết, một cuộc tập trận quân sự chung của Mỹ và Hàn sẽ diễn ra như dự kiến vào tháng tới, bất chấp cáo buộc của Triều Tiên rằng việc tiến hành cuộc tập trận này sẽ vi phạm thỏa thuận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Tin sốc về cuộc hôn nhân của cựu vương Malaysia cưới vợ hoa hậu

Tin sốc về cuộc hôn nhân của cựu vương Malaysia cưới vợ hoa hậu

(PLVN) - Quốc vương Muhammad V của Malaysia – người thoái vị đầu năm nay- đã ly dị Hoa hậu Moscow 2015 Rihana Oxana Gorbatenko – theo thủ tục ly hôn của người Hồi giáo, hãng tin CNA dẫn lời luật sư của cựu vương xác nhận ngày 20/7. Con trai của cô Rihana dường như chưa được thừa nhận.

Chuyên gia Nga tiết lộ sức mạnh 'sát thủ bầu trời' Su-35

Chuyên gia Nga tiết lộ sức mạnh 'sát thủ bầu trời' Su-35
(PLVN) - Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga có thể cạnh tranh với các máy bay thế hệ thứ 5 như F-22 và F-35 của phương Tây ở hầu hết mọi mặt, thậm chí còn vượt trội hơn so với đối thủ nước ngoài nhờ khả năng cơ động, ông Alexander Mikhailov - người đứng đầu Cục Phân tích Chính trị-Quân sự Nga – khẳng định.

Dự án đường trục chính 27m tại Pác Nặm -Bắc Kạn: Cần phải thu hồi Quyết định trái quy định của UBND huyện Pác Nặm

Dự án đường trục chính 27m tại Pác Nặm -Bắc Kạn: Cần phải thu hồi Quyết định trái quy định của UBND huyện Pác Nặm
(PLVN) - Ngày 14/7/2019 Báo PLVN đã đăng tải bài viết: “Dự án đường trục chính 27m tại Pác Nặm - Bắc Kạn: Vì sao người dân bức xúc?” nêu rõ những thắc mắc, băn khoăn của người dân nơi đây như: thu hồi đất vượt chỉ giới, giao đất trái quy định, sai đối tượng, vượt hạn mức… của chính quyền Pác Nặm. 
Khi người trẻ chạm tay vào chứng tích chiến tranh

Khi người trẻ chạm tay vào chứng tích chiến tranh

(PLVN) - Những chuyến tham quan đi tìm hiểu thực tế tại các di tích lịch sử, tận mắt chứng kiến di tích chiến tranh, những di vật của các anh hùng liệt sĩ để lại được xem là có ý nghĩa và hiệu quả thiết thực hơn hết đối với học sinh, sinh viên ngày nay. Từ đó, những người trẻ thấu hiểu hơn về lịch sử đấu tranh kiên cường, đầy vẻ vang của các thế hệ cha ông đi trước. 

Ca sỹ Thái Thùy Linh: 'Thiện nguyện đối với tôi là sự cứu rỗi'

Ca sỹ Thái Thùy Linh: 'Thiện nguyện đối với tôi là sự cứu rỗi'
(PLVN) - Thái Thùy Linh là cái tên được nhiều người biết tới kể từ sau cuộc thi “Sao Mai - điểm hẹn” năm 2004. Người hâm mộ yêu mến Thái Thùy Linh không chỉ bởi  giọng hát, phong cách biểu diễn cá tính mà còn bởi tấm lòng thiện nguyện của cô đối với những mảnh đời khốn khó trong cuộc sống.  

Xôn xao quanh chuyện cái lu: Lên mạng để vui, hay gây chiến?

Xôn xao quanh chuyện cái lu: Lên mạng để vui, hay gây chiến?
(PLVN) - Những ngày gần đây, dư luận cả nước xôn xao trước đề xuất trang bị lu cho người dân để chống ngập của đại biểu HĐND TP HCM Phan Thị Hồng Xuân (Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á, Phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội Dân tộc học - nhân học TP HCM). Dường như, những cuộc thóa mạ triền miên không bao giờ dứt, từ “miếng mồi” này tới “miếng mồi” khác…

Điều chưa biết về nữ thủ khoa khối C toàn quốc

Điều chưa biết về nữ thủ khoa khối C toàn quốc
(PLVN) - Được cô giáo truyền cảm hứng, Hoàng Thị Thái Bảo ấp ủ giấc mơ trở thành giáo viên văn nên quyết định chuyển từ khối D1 sang khối C. Chuyển khối muộn so với các bạn nhưng nhờ bí quyết riêng của mình, nữ sinh xứ Nghệ đã làm nên kỳ tích trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 khi đã trở thành thủ khoa khối C toàn quốc.

Tổng thống Donald Trump dưới góc nhìn tâm lý học

Tổng thống Donald Trump dưới góc nhìn tâm lý học
(PLVN) - Cuốn sách tập hợp các bài viết của các bác sĩ tâm lý và chuyên gia tâm thần học, trong đó phân tích tình trạng sức khỏe tâm thần của tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và cảnh báo những nguy hiểm có thể kéo theo từ tình trạng đó.
[Truyện ngắn] Người trở về

[Truyện ngắn] Người trở về

Cỡ hai mươi năm ông mới về thành phố. Phố xá mênh mang đã đổi thay nhiều. Chỉ những di tích thì dường như vẫn còn vẹn nguyên. Cả kỷ niệm đã được đặt tên, cùng với con phố, như vừa mới diễn ra hôm qua. Như gió hồ Bạch Đằng nồng nàn chở theo cả ước vọng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%