Tuyên Quang: Nghi vấn thẩm tra, thẩm định “khống” hồ sơ dự toán của dự án cấp nước sử dụng vốn vay của ngân hàng thế giới (WB)?

(PLVN) - Mặc dù dự án cấp nước sạch cho xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Tuyên Quang làm chủ đầu tư, có tổng giá trị hơn 20 tỷ đồng với nguồn vốn vay của ngân hàng thế giới (WB) tới 90%. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các khâu, thủ tục thẩm tra, thẩm định dự toán và đấu thầu cho dự án này lại đang bị nghi ngờ không minh bạch.
Tuyên Quang: Nghi vấn thẩm tra, thẩm định “khống” hồ sơ dự toán của dự án cấp nước sử dụng vốn vay của ngân hàng thế giới (WB)? Ngân hàng thế giới (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Đây là dự án được UBND tỉnh Tuyên Quang phê duyệt và giao cho Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Tuyên Quang (thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang) làm chủ đầu tư nhằm mục đích đầu tư xây dựng dự án đảm bảo cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt cho 1341 hộ gia đình và các cơ quan trường học thuộc xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương.

Để triển khai thực hiện dự án này, ngày 7/6/2018 ông Phạm Văn Toàn, Giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Tuyên Quang đã ký quyết định số 143/QĐ-TTN để thành lập tổ chuyên gia lựa chọn nhà thầu các gói thầu thực hiện tiểu hợp phần 1 thuộc hợp phần I chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả giai đoạn 2016 – 2020 tỉnh Tuyên Quang để thực hiện đánh giá gói thầu số 01 thi công xây dựng công trình thuộc dự án cấp nước sinh hoạt xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương.

Sau khi tiến hành thông báo đấu thầu qua mạng gói thầu này, ngày 4/3/2019 Trung tâm này đã tiến hành thực hiện đóng thầu và mở thầu với sự tham gia đánh giá của tổ chuyên gia lựa chọn nhà thầu gồm 3 thành viên thuộc trung tâm (trong đó ông Nguyễn Đình Tâm làm tổ trưởng, ông Phùng Văn Huấn và bà Cao Diệu Linh làm tổ viên). 

Tiếp đó, tại thời điểm đóng, mở thầu của gói thầu này chỉ có 2 nhà thầu tham dự, gồm Công ty TNHH Phúc Thành An (địa chỉ tại khu Bắc, thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) do ông Đỗ Văn Khoát làm giám đốc và Công ty cổ phần bê tông và xây dựng nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa (địa chỉ tại số 264A, đường Bà Triệu, phường Đông Thọ, Thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa).

Hồ sơ mời thầu của gói thầu số 01 của dự án cấp nước tập trung xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương.

Sau khi kết thúc buổi đóng thầu, mở thầu, hồ sơ dự thầu của 2 nhà thầu này được tổ chuyên gia lựa chọn nhà thầu này đánh giá như sau: Đối với tính hợp lệ của hồ sơ dự thầu và năng lực, kinh nghiệm để đáp ứng theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu gói thầu này thì cả 2 nhà thầu trên đều đạt. Tuy nhiên, tới bước đánh giá về mặt kỹ thuật thì tổ chuyên gia lựa chọn nhà thầu đã đánh giá nhà thầu là Công ty TNHH Phúc Thành An đáp ứng và đạt còn nhà thầu là Công ty cổ phần bê tông và xây dựng nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa không đáp ứng và không đạt vì lý do nhà thầu này đề xuất giải pháp kỹ thuật và tổ chức thi công nội dung chính của gói thầu không đầy đủ theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Trên cơ sở đánh giá của tổ chuyên gia lựa chọn nhà thầu, ngày 5/4/2019, ông Phạm Văn Toàn, Giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Tuyên Quang đã ký quyết định số 159/QĐ-TTN về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu và phê duyệt nhà thầu là công ty TNHH Phúc Thành An trúng thầu với giá trúng thầu là 16,752 tỷ đồng, so với giá gói thầu trước đó được duyệt là 16,757 tỷ đồng, hệ số tiết kiệm sau khi đấu thầu của cả gói thầu này là 5 triệu đồng, thời gian thực hiện hợp đồng là 240 ngày.

Trước những thông tin nghi vấn có dấu hiệu không minh bạch, kê khống hồ sơ dự thầu, vi phạm các quy định về pháp luật trong việc đấu thầu gói thầu trên, ngày 22/5/2019, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ làm việc với Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Tuyên Quang để có những thông tin khách quan, chính xác.

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Phạm Văn Toàn đã cung cấp những văn bản, quyết định phê duyệt cùng một số báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu của gói thầu. Tuy nhiên, trước những thông tin nghi vấn về hồ sơ dự thầu của doanh nghiệp được kê khống, gian dối về năng lực tài chính, kinh nghiệm, kỹ thuật, nhân sự, biện pháp thi công nhằm qua mặt cơ quan chức năng để “rút ruột” công trình, phóng viên đề nghị được tiếp cận hồ sơ dự thầu của nhà thầu để đối chiếu với những tiêu chí, yêu cầu trong hồ sơ mời thầu và tìm hiểu biện pháp thi công của nhà thầu đối với gói thầu này thì ông Toàn cho biết: “Đó là bí mật của doanh nghiệp nên chúng tôi cần xin ý kiến của doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp đồng ý thì chúng tôi mới cung cấp”.

Hồ sơ dự toán được "Thẩm tra, thẩm định" vắng bóng các thông số họ tên cán bộ ký tại con dấu?

Cũng tại buổi làm việc, ông Toàn đã cung cấp cho phóng viên dự toán xây dựng của gói thầu này, tuy nhiên phóng viên thấy bất ngờ vì tại bản chính của dự toán xây dựng này có “vấn đề” và bằng mắt thường cũng phát hiện được, đó là tại các con dấu đỏ đóng trên hồ sơ có ghi rõ “Thẩm Định, Thẩm Tra” của Sở xây dựng tỉnh Tuyên Quang và Trung tâm quy hoạch xây dựng tỉnh Tuyên Quang dường như được đóng “khống” vì các thông số trên con dấu này như văn bản số, ngày, tháng, năm, người ký tên bị “vắng mặt”, và không hiểu ai, cán bộ nào là người đã thẩm định, thẩm tra và ký vào hồ sơ này.

Cán bộ của Sở xây dựng tỉnh Tuyên Quang còn quên cả ký tên ở con dấu thẩm định?

Về vấn đề này, ông Hà Quốc Dũng – Giám đốc Trung tâm quy hoạch xây dựng của Sở Xây dựng tỉnh Tuyên Quang cho biết: “Nếu đúng như vậy thì chắc là do thiếu xót của anh em thôi chứ còn đóng dấu thì chắc chắn phải ghi ngày vào đấy rồi, tôi đã yêu cầu anh em tập hợp hồ sơ để kiểm tra lại”. 

Thiết nghĩ, đối với một dự án sử dụng nguồn vốn vay của ngân hàng thế giới (WB) mà quy trình, thủ tục thẩm tra, thẩm định toàn bộ dự toán xây dựng của gói thầu có giá trị hàng chục tỷ đồng lại để xảy ra thiếu xót những lỗi sơ đẳng như vậy thì không hiểu quá trình thực hiện dự án trên sẽ như thế nào và ra sao (?).

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin, phản ánh./.

Tố Vân

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'

Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'
(PLVN) - Trên dải đất hình chữ S, có biết bao loài hải sản tươi ngon. Khi thưởng thức, thực khách sẽ không quên được mùi vị đặc trưng vốn có của nó. Trong số đó, có thể kể đến “Cua biển Năm Căn” (Cà Mau) - một thương hiệu đã được Hợp tác xã Cua biển Năm Căn xây dựng khá thành công.

Cách nhận biết xe tua ngược đồng hồ công tơ mét

Cách nhận biết xe  tua ngược đồng hồ công tơ mét
(PLVN) - Với đa số người mua xe ô tô, một chiếc xe được sử dụng nhiều hay ít sẽ dựa vào số km lớn hay nhỏ. Lợi dụng quan niệm đó, một bộ phận người bán đã cố tình tua ngược công - tơ - mét của xe để đánh lừa người mua. Mục đích là để tăng giá bán xe.

Người đắm say với thư họa danh nhân

Người đắm say với thư họa danh nhân
(PLVN) - Được sống hòa mình với môn nghệ thuật yêu thích là hạnh phúc của lão họa sĩ Lê Vũ – “ông chủ” phòng tranh số 43 Tôn Thất Tùng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Lão họa sĩ cả đời khổ vì nghệ thuật, có lúc thấy mình bị nghệ thuật hành nhưng ông luôn biết cách dung hòa trong cuộc đời đầy biến cố.

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018
(PLVN) - Ngày 23/6/2019 tại Hà Nội, Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã vinh dự đón nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018 do Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho các doanh nghiệp - tổ chức có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và nâng cao chất lượng sản phẩm. 
Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20

Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20

(PLVN) - Thứ trưởng Bộ thương mại Trung Quốc Wang Shouwen ngày 24/6 cho biết, các nhà đàm phán thương mại của nước này và Mỹ vẫn đang duy trì liên lạc để bàn về những cách thức nhằm giải quyết tranh cãi giữa 2 nước trước cuộc gặp dự kiến giữa các nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra ở Nhật Bản vào cuối tuần này.

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai
(PLVN) -Mưa lớn kèm theo sạt lở đất đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại tỉnh Lai Châu và Lào Cai khiến 3 người mất tích. Trong khi đó tại Hà Giang, mưa to kèm giông lốc đã khiến 1 người chết, 3 người bị thương.

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư
Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam hiện đang phát triển nhanh so với các nước trong khu vực. Giữa bối cảnh nhiều chủ đầu tư cũ - mới gia nhập thị trường đã tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt. “Săn” dự án như thế nào cho hiệu quả là bài toán khó khăn đối với các nhà đầu tư.

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club

(PLVN) - Nhằm gia tăng tiện tích và mang đến nhiều trải nghiệm đặc quyền cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN), từ ngày 22/4/2019 VietinBank chính thức phát hành độc quyền thẻ tín dụng quốc tế (TDQT) DN VietinBank Diners Club tại Việt Nam. Đây sẽ là một chiếc thẻ TDQT “quyền lực”, là một giải pháp tài chính hoàn hảo dành riêng cho KHDN.

Thận trọng với du lịch trực tuyến

Thận trọng với du lịch trực tuyến
(PLVN) - Xu hướng thương mại điện tử ngày càng phát triển thì sự lớn mạnh của các trang đại lý trực tuyến là điều tất yếu. Tuy nhiên thị trường du lịch trực tuyến ở Việt Nam hiện nay đang đối mặt nhiều bất cập, ví như hiện tượng tự phong sao “ảo”, bán phá giá, lừa đảo trực tuyến, trốn thuế… khiến các cơ quan chức năng ngày càng “đau đầu” hơn với bài toán quản lý.  
Hạ tầng du lịch Quảng Ngãi: những bước đi đầu tiên

Hạ tầng du lịch Quảng Ngãi: những bước đi đầu tiên

(PLVN) - Là tỉnh có nhiều lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, danh lam thắng cảnh và hàng trăm di sản văn hóa mang giá trị nhân văn lâu đời, những năm gần đây, Quảng Ngãi đang từng bước khai thác tiềm năng để khẳng định vị trí trong bản đồ du lịch Việt Nam. 

Khám phá thế giới tiện ích 5 sao tại “thiên đường nghỉ dưỡng bốn mùa” FLC Sầm Sơn

Khám phá thế giới tiện ích 5 sao tại “thiên đường nghỉ dưỡng bốn mùa” FLC Sầm Sơn
(PLVN) - Check-in với sắc xanh mát lành ở bể bơi vô cực trên cao, thả lỏng toàn thân trong những liệu pháp massage tinh tế, chiêu đãi vị giác với đa dạng hải sản tươi ngon, thưởng ngoạn vẻ đẹp của sân golf 18 hố... là những trải nghiệm tuyệt vời mà du khách không thể bỏ qua trong mỗi kỳ nghỉ dưỡng tại FLC Sầm Sơn. 

Thứ trưởng Trung Quốc được bầu làm Tổng giám đốc FAO

Thứ trưởng Trung Quốc được bầu làm Tổng giám đốc FAO
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 23/6, trong khuôn khổ Đại hội đồng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) lần thứ 41 đã diễn ra phiên bỏ phiếu bầu chức danh Tổng giám đốc FAO nhiệm kỳ 2019 – 2023 từ danh sách 3 ứng viên đại diện cho các nước Trung Quốc, Pháp và Grudia.

Ngày 30/6 chính thức ra mắt dự án Green Pearl Bắc Ninh

Ngày 30/6 chính thức ra mắt dự án Green Pearl Bắc Ninh
(PLVN) - Dự kiến, sáng ngày 30/6 tới đây, sự kiện “Cơ hội đầu tư BĐS Bắc Ninh & Ra mắt chính thức dự án Green Pearl Bắc Ninh” sẽ được tổ chức tại khách sạn Hilton Ha Noi Opera (số 1 Lê Thánh Tông, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
MSB phối hợp G7 taxi triển khai thanh toán qua mã QR và thẻ không tiếp xúc

MSB phối hợp G7 taxi triển khai thanh toán qua mã QR và thẻ không tiếp xúc

(PLVN) - Nhằm mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng trong việc thanh toán ở mọi lĩnh vực, ngày 21/6/2019, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với thương hiệu taxi G7. Theo đó, MSB sẽ cung cấp các phương thức thanh toán số thuận tiện, an toàn cho khách hàng sử dụng dịch vụ taxi G7.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%