Thực hư vụ phá rừng làm dự án khu du lịch sinh thái Thác Bạc – Suối Sao?

(PLVN) - Trái với thông tin Công ty CP Du lịch KOVA phá rừng để xây dựng khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao tại 2 xã Yên Bình, Yên Trung (Thạch Thất, Hà Nội) đang gây xôn xao dư luận. Cơ quan chức năng và người dân địa phương cho đến nay vẫn không phát hiện bất cứ dấu hiệu phá rừng.
Thực hư vụ phá rừng làm dự án khu du lịch sinh thái Thác Bạc – Suối Sao? Khu du lịch Thác Bạc – Suối Sao là dự án trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, cụ thể hóa định hướng phát triển kinh tế xã hội khu vực, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh kết hợp du lịch cho nhân dân phía Tây Thủ đô

Không có chuyện phá rừng

Dự án khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao tại xã Yên Bình, Yên Trung (Thạch Thất, Hà Nội) do Công ty TNHH Phú Bình (nay là Công ty CP Du lịch KOVA) làm chủ đầu tư và được triển khai thực hiện từ năm 2002. Dự án này được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 có mô 59,2ha; giai đoạn 2 có quy mô là 233 ha và được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt nhiệm vụ chi tiết tỷ lệ 1/500.

Quá trình thực hiện thủ tục pháp lý giai đoạn 2, do chuyển đổi địa lý, 2 xã Yên Trung và Yên Bình sáp nhập về huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội. Giai đoạn 2 của dự án phải tạm hoãn từ năm 2008 cho đến nay để chờ khớp nối với quy hoạch chung Khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, dự án này vướng vào tin đồn phá rừng để xây dựng các công trình tâm linh, ảnh hưởng đến quy hoạch cũng như tác động đến môi trường rừng.

Để làm rõ vấn đề này, nhóm phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã về các xã Yên Bình, Yên Trung – nơi dự án này đang tọa lạc. Tuy nhiên, trong suốt quá trình thu thập thông tin, ghi nhận ý kiến từ người dân và các cơ quan chức năng vẫn không ghi nhận được bất cứ thông tin nào về tình trạng phá rừng diễn ra tại dự án này.

Ông Cấn Đức Hồng – Phó Trưởng thôn Xuống (xã Yên Bình, huyện Thạch Thất) khẳng định không có chuyện khai phá rừng trái phép diễn ra ở dự án: “Tôi làm công tác thôn nên tôi nắm bắt rõ rừng mét đất rừng. Làm gì có chuyện phá rừng diễn ra ở đây? Từ ngày xã này còn thuộc địa phận tỉnh Hòa Bình cho đến nay, tôi không thấy diện tích rừng có gì thay đổi. Thậm chí, nếu so sánh với trước kia, độ che phủ rừng ở khu vực này còn có độ bao phủ tốt hơn trước kia”.

Lý giải về việc này, ông Hồng cho rằng: “Đây là rừng sản xuất, trước khi có dự án người dân cứ trồng rồi lại khai thác, nhiều khi hiệu quả kinh tế không tốt, nhiều hộ gia đình còn bỏ hoang, đất trống, đồi núi trọc. Từ khi, dự án này triển khai, công ty bố trí người chăm sóc, trồng thêm nhiều loại cây để tạo cảnh quan sinh thái nên độ che phủ tốt hơn xưa nhiều”.

Ông Hồng còn cho biết thêm rằng: “Nói không phải khen, từ khi công ty về đây, ít nhiều cũng tạo được công ăn việc làm cho người dân địa phương. Nhiều người trong thôn này được công ty sắp xếp cho làm bảo vệ, làm nhân viên vệ sinh, trồng và chăm sóc cây nên đời sống cũng ổn hơn xưa nhiều. Nếu khu du lịch được kết nối, hoàn thiện các giai đoạn sớm hơn thì sẽ trở thành điểm nhấn của khu vực, thu hút khách du lịch, phát triển kinh tế địa phương, tạo công ăn việc làm thêm cho người dân vùng núi như chúng tôi”.

Làm gì có chuyện phá rừng diễn ra ở đây? Từ ngày xã này còn thuộc địa phận tỉnh Hòa Bình cho đến nay, tôi không thấy diện tích rừng có gì thay đổi. Thậm chí, nếu so sánh với trước kia, độ che phủ rừng ở khu vực này còn có độ bao phủ tốt hơn trước kia

Ông Cấn Đức Hồng – Phó Trưởng thôn Xuống, xã Yên Bình

Ông Nguyễn Văn Chung – Trưởng thôn Đồng Sủng (xã Yên Trung, huyện Thạch Thất) cũng khẳng định không thấy chuyện phá rừng: “Dự án khu du lịch sinh thái có từ lâu rồi! Từ khi đưa vào sử dụng cho đến nay, chúng tôi không thấy hiện tượng phá rừng. Trước đây, đất này chủ yếu là đất trống, đồi trọc, người dân chủ yếu sử dụng trồng sắn.

Sau khi công ty thực hiện dự án, đầu tư vào thì thêm nhiều cây xanh, nhiều loại gỗ quý hiếm được gieo trồng. Mật độ che phủ tốt, xóa đất trắng đồi trọc, hạn chế việc xâm hại, phá rừng hơn xưa nhiều. Hơn nữa, từ khi công ty về, người dân ngoài nông lâm nghiệp thì còn tạo công ăn việc làm, riêng thôn này có 40 người đang làm cho công ty, có mức thu nhập ổn định”.

Một góc khu du lịch sinh thái Thác Bạc - Suối Sao gần gũi, thân thiện với môi trường rừng sản xuất

Ông Chung cũng cho biết thêm: “Chúng tôi rất mong khu du lịch sớm hoàn thiện, đưa vào khai thác chính thức để tạo nhiều công ăn việc làm hơn cho người dân. Chứ người dân ở đây công việc chủ yếu là trồng rừng sản xuất, thời gian trống vẫn nhiều, thu nhập còn thấp, nếu khu du lịch đưa vào khai thác tôi nghĩ ngoài việc kinh tế địa phương phát triển hơn, đời sống người dân cũng thay đổi theo hướng tốt hơn”. 

Từ phía cơ quan quản lý rừng, Chi cục kiểm lâm sau khi tiếp nhận thông tin phá rừng đã tiến hành kiểm tra, làm rõ sự việc. Tuy nhiên, sau quá trình kiểm tra vẫn không phát hiện dấu hiệu nào của việc phá và khai thác rừng trái phép.

Cụ thể, ngày 19/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã có văn bản 1135/SNN-KL về việc chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ rừng của Công ty cổ phần du lịch KOVA tại xã Yên Trung và Yên Bình. Kết quả kiểm tra của Hạt Kiểm lâm Sơn Tây (Chi cục Kiểm lâm) cho thấy tại thời điểm kiểm tra chưa phát hiện hành vi phá rừng và khai thác rừng trái phép của công ty này.

Trồng và bảo vệ rừng là chiến lược phát triển

Trao đổi với PLVN, đại diện Công ty CP Du lịch KOVA cho biết:  Khu Du lịch Thác Bạc Suối Sao là Khu du lịch văn hóa tâm linh kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Để phục vụ mục đích đầu tư, khai thác Dự án, tạo cảnh quan môi trường phục vụ du lịch, Công ty CP Du lịch KOVA có chủ trương chỉ trồng rừng và phát triển rừng để khai thác môi trường sinh thái, không khai thác cây rừng.

Kể từ năm 2010 đến nay, ngoài việc tiếp tục duy trì, bảo vệ, chăm sóc cây rừng đã có, Công ty CP Du lịch KOVA tiếp tục phát triển tăng mật độ cây xanh cho dự án, trồng bổ sung 1 số loại cây và thực hiện đầy đủ các yêu cầu về bảo vệ rừng theo quy định.

Dẫn chứng về việc chỉ trồng thêm rừng chứ không phá rừng, đại diện Công ty CP Du lịch KOVA cho biết: Công ty đã liên tục trồng thêm 4,5 ha cây Giáng Hương: 4.5 ha, 9 ha Sao Đen, 15 ha Xà Cừ, 20 ha Re, 3 ha Chiêu Liêu, 5 ha Giổi, 3 ha Trò... đồng thời, thực hiện dự án chuyển đổi cây bạch đàn, keo bằng cây Lát, Mít, Trám, Sấu trên diện tích 12,5ha... Tất cả các loại cây đã trồng đều có tuổi thọ từ 3 - 7 năm, có tuổi thọ cao, có giá trị kinh tế và giá trị sinh thái cao, trồng rừng có độ che phủ tốt, tán đẹp, xanh quanh năm, giữ nước chống xói mòn.

Ngoài ra, công ty CP Du lịch KOVA còn trồng thêm các loại cây hoa, thảo dược như Đinh Lăng, Xạ Đen làm băng xanh cản lửa phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), vừa làm dược liệu phục vụ cho khu du lịch sinh thái.

Từ năm 2010 đến nay, Công ty CP Du lịch KOVA liên tục phát triển tăng mật độ cây xanh cho dự án, trồng bổ sung hàng loạt cây gỗ quý hiếm trên diện tích hàng chục ha.

Để bảo vệ, phát triển rừng, ngoài việc chăm sóc, trồng mới, Công ty CP Du lịch KOVA còn trú trọng, tập trung cho công tác PCCCR. Hiện nay, công ty đã lập đội bảo vệ rừng gồm 12 người có nhiệm vụ kiểm tra, canh gác rừng 24/24h. Hằng năm vào mùa khô, công ty tổ chức thực hiện phát băng cản lửa PCCCR. Đồng thời, xây dựng, kè một số hồ nước nhân tạo, bể nước phục vụ công tác trồng rừng và PCCCR. Ngoài ra, hằng năm, công ty phố hợp với lực lượng chức năng, tổ chức  tập huấn PCCCR, lập phương án PCCCR…

Để phục vụ mục đích đầu tư, tạo cảnh quan môi trường phục vụ du lịch, Công ty CP Du lịch KOVA  chủ trương chỉ trồng rừng và phát triển rừng để khai thác môi trường sinh thái, không khai thác cây rừng

Dự định sắp tới, công ty CP Du lịch KoVA sẽ trồng phủ xanh tiếp khoảng 15 ha đất rừng thuộc sự quản lý của Công ty bằng các loài cây lâu năm và chuyển đổi 5 ha rừng keo già đang chết dần sang trồng các loài cây có tuổi thọ cao, có giá trị kinh tế, cảnh quan tốt hơn.

“Việc phát triển rừng là mục tiêu then chốt nhằm tạo cảnh quan, môi trường bền vững để phục vụ du khách. Vì vậy, chúng tôi chỉ trồng thêm rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng để phục vụ khai thác sinh thái theo hướng bền vững và lâu dài. Vì vậy, thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tăng mật độ cây rừng bằng việc khai thác tán rừng để trồng cây phù hợp có giá trị cao như cây dược liệu, hình thành các khu vực rừng cây nhiều lớp, mật độ phủ xanh có thể đạt 150 – 180%”, đại diện công ty CP Du lịch KOVA nói.

Đất này trước kia chủ yếu là đất trống, đồi trọc, người dân chủ yếu sử dụng trồng sắn. Sau khi công ty thực hiện dự án, đầu tư vào thì thêm nhiều cây xanh, nhiều loại gỗ quý hiếm được gieo trồng. Mật độ che phủ tốt, xóa đất trắng đồi trọc, hạn chế việc xâm hại, phá rừng hơn xưa nhiều.

Ông Nguyễn Văn Chung – Trưởng thôn Đồng Sổ, xã Yên Trung

Quan Thanh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quật ngã kẻ cướp xe ôm, đưa nạn nhân đi cấp cứu trong đêm

Quật ngã kẻ cướp xe ôm, đưa nạn nhân đi cấp cứu trong đêm
Người lái xe ôm chủ động cho xe máy đâm vào gốc cây ven đường làm xe đổ, đồng thời vùng vẫy để thoát sự khống chế và tri hô. Tùng ngồi sau bị ngã song vẫn cố cầm dao cứa vào cổ nạn nhân với ý đồ cướp xe máy đến cùng. Khi thấy bóng công an, Tùng vùng chạy, được khoảng 10m thì bị quật ngã, bắt giữ...

Cảnh báo bệnh sởi người lớn diễn biến phức tạp

Cảnh báo bệnh sởi người lớn diễn biến phức tạp
Thông tin từ bệnh viện Bạch Mai, trạng bệnh sởi người lớn có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Chuyên gia cảnh cáo, bất kỳ người lớn nào chưa từng mắc sởi hay chưa tiêm phòng cần bổ sung mũi tiêm này càng sớm càng tốt...

Chọn ô tô Nhật hay Hàn?

Chọn ô tô Nhật hay Hàn?
(PLVN) - Nếu bạn lăn tăn giữa xe hơi Hàn Quốc hay xe của Nhật bản, thì hãy tìm hiểu về những yếu tố sau đây để đưa ra quyết định cho mình.

Bộ Công an 'vào cuộc' xác minh thông tin về Asanzo

Bộ Công an 'vào cuộc' xác minh thông tin về Asanzo
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.
Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'

Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'

(PLVN) - Trên dải đất hình chữ S, có biết bao loài hải sản tươi ngon. Khi thưởng thức, thực khách sẽ không quên được mùi vị đặc trưng vốn có của nó. Trong số đó, có thể kể đến “Cua biển Năm Căn” (Cà Mau) - một thương hiệu đã được Hợp tác xã Cua biển Năm Căn xây dựng khá thành công.

Cách nhận biết xe tua ngược đồng hồ công tơ mét

Cách nhận biết xe  tua ngược đồng hồ công tơ mét
(PLVN) - Với đa số người mua xe ô tô, một chiếc xe được sử dụng nhiều hay ít sẽ dựa vào số km lớn hay nhỏ. Lợi dụng quan niệm đó, một bộ phận người bán đã cố tình tua ngược công - tơ - mét của xe để đánh lừa người mua. Mục đích là để tăng giá bán xe.

Người đắm say với thư họa danh nhân

Người đắm say với thư họa danh nhân
(PLVN) - Được sống hòa mình với môn nghệ thuật yêu thích là hạnh phúc của lão họa sĩ Lê Vũ – “ông chủ” phòng tranh số 43 Tôn Thất Tùng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Lão họa sĩ cả đời khổ vì nghệ thuật, có lúc thấy mình bị nghệ thuật hành nhưng ông luôn biết cách dung hòa trong cuộc đời đầy biến cố.

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018
(PLVN) - Ngày 23/6/2019 tại Hà Nội, Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã vinh dự đón nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018 do Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho các doanh nghiệp - tổ chức có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và nâng cao chất lượng sản phẩm. 

Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20

Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ thương mại Trung Quốc Wang Shouwen ngày 24/6 cho biết, các nhà đàm phán thương mại của nước này và Mỹ vẫn đang duy trì liên lạc để bàn về những cách thức nhằm giải quyết tranh cãi giữa 2 nước trước cuộc gặp dự kiến giữa các nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra ở Nhật Bản vào cuối tuần này.

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai
(PLVN) -Mưa lớn kèm theo sạt lở đất đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại tỉnh Lai Châu và Lào Cai khiến 3 người mất tích. Trong khi đó tại Hà Giang, mưa to kèm giông lốc đã khiến 1 người chết, 3 người bị thương.

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư
Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam hiện đang phát triển nhanh so với các nước trong khu vực. Giữa bối cảnh nhiều chủ đầu tư cũ - mới gia nhập thị trường đã tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt. “Săn” dự án như thế nào cho hiệu quả là bài toán khó khăn đối với các nhà đầu tư.

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club
(PLVN) - Nhằm gia tăng tiện tích và mang đến nhiều trải nghiệm đặc quyền cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN), từ ngày 22/4/2019 VietinBank chính thức phát hành độc quyền thẻ tín dụng quốc tế (TDQT) DN VietinBank Diners Club tại Việt Nam. Đây sẽ là một chiếc thẻ TDQT “quyền lực”, là một giải pháp tài chính hoàn hảo dành riêng cho KHDN.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%