Thanh tra Chính phủ đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo giải quyết vụ "Bán đất rồi… lật lọng”

(PLO) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 1995, ông Ngô Sỹ Thất (xóm 10, xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) đã bán 168m2 đất tại thửa 596, tờ bản đồ 04, xã Diễn Xuân cho cho ông Lê Viết Dục. Tuy nhiên, nhờ sự “tiếp tay” của chính quyền địa phương, ông Thất đã làm thủ tục tặng cho con gái đất. Sau đó, con gái ông Thất làm thủ tục tách thửa và tặng cho đất lại bố mẹ, Sau quá trình “cho đi, tặng lại” này, hiện ông Thất đã được UBND huyện Diễn Châu cấp sổ đỏ. 
Thanh tra Chính phủ đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo giải quyết vụ "Bán đất rồi… lật lọng”

Vi phạm pháp luật

Ông Lê Viết Trung (con trai ông Dục) cho biết, năm 2016, gia đình ông làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) diện tích đất bố ông đã mua của ông Thất, thì mới tá hoả phát hiện mảnh đất đã được cấp sổ đỏ vẫn đứng tên ông Thất và vợ là Nguyễn Thị Lựu. 

“Việc ông Thất được UBND huyện Diễn Châu cấp sổ đỏ không được niêm yết công khai theo quy định của pháp luật, như: xác nhận không có ngày tháng; xác nhận vào ngày nghỉ; giả mạo chữ ký của một số người tại khu dân cư và xóm trưởng xóm 10 để hợp thức hóa hồ sơ”, ông Trung cho biết.

Về việc này, ông Trần Văn Tưu - Phó phòng TN&MT huyện Diễn Châu cho biết, theo Điều 136 Nghị định 181/2004/NĐ-CP  và Quyết định số 146 năm 2007 của UBND tỉnh Nghệ An (quy định về việc cấp sổ đỏ) thì cơ quan có thẩm quyền của xã và huyện không thể không biết thửa đất mà ông Thất xin cấp sổ đỏ đã bán cho ông Dục. Chính quyền xã đương nhiên phải biết tình trạng pháp lý và tình trạng thực tế của thửa đất này.

“Chưa kể, cán bộ địa chính xã đã lập Biên bản lấy ý kiến khu dân cư ngày 12/1/2011 với chữ ký giả mạo của những người dân, đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng do đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong quản lý đất đai. Đồng thời, có thể coi là hành vi thông đồng, tạo điều kiện để ông Thất chiếm đoạt quyền sử dụng đất của ông Dục”, ông Tưu nhấn mạnh.

Còn ông Cao Thanh Long - Phó Chánh Thanh tra huyện Diễn Châu cho biết: “Đây là dấu hiệu của lừa đảo, người mua có quyền đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc; hai nữa là tham vấn bên toà án họ phân xử cho việc mua bán, cam kết. Bởi, theo Điều 141 Luật Đất đai năm 2003, người có hành vi khác gây thiệt hại đến quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất, thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật”. 

Thanh tra Chính phủ đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo giải quyết

Mặc dù UBND huyện Diễn Châu đã có kết luận về nội dung đơn của ông Trung nhưng lại cho rằng việc cấp sổ đỏ cho vợ chồng ông Thất đúng quy định của pháp luật và không thuộc trường hợp phải đính chính, thu hồi và hướng dẫn ông Trung khởi kiện ra TAND huyện Diễn Châu?

Được biết, ngày 18/9/2017, Thanh tra Chính phủ - Ban Tiếp công dân Trung ương đã có văn bản chuyển đơn của ông Trung đến Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An để chỉ đạo xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Báo PLVN tiếp tục phản ánh vụ việc trên. 

UBND huyện Diễn Châu ban hành Kết luận số 10/KL-UBND ngày 20/4/2017 về việc cấp sổ đỏ cho vợ chồng ông Thất và con gái là Ngô Thị Xuân với nội dung: “Trong quá trình thực hiện việc tách thửa để cấp các sổ đỏ có một số thủ tục chưa thực hiện theo đúng quy định…”. Theo quy định pháp luật đất đai về thủ tục thu hồi sổ đỏ đã cấp, UBND huyện Diễn Châu phải thông báo bằng văn bản cho Thanh tra huyện để thẩm tra, nếu đúng là quá trình cấp sổ đỏ cho vợ chồng ông Thất và con gái không đúng quy định pháp luật thì ra quyết định thu hồi theo đúng trình tự quy định tại  điểm b, khoản 4, Điều 87 Nghị định 43/2014.

Điểm b, khoản 4, Điều 87 Nghị định 43/2014: “Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật đất đai thì thông báo bằng văn bản cho cơ quan Thanh tra cùng cấp thẩm tra; nếu kết luận là Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật thì thông báo cho người sử dụng đất biết rõ lý do; sau 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo cho người sử dụng đất mà không có đơn khiếu nại thì ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp”.

Đặng Vũ

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Người dân tố bị truy sát bằng ô tô ở Hưng Yên: Dấu hiệu khuất tất trong giải quyết vụ án

Người dân tố bị truy sát bằng ô tô ở Hưng Yên: Dấu hiệu khuất tất trong giải quyết vụ án

(PLVN) - Sau 19 tháng kể từ khi anh Phạm Quang Vinh (trú tại thôn An Chiểu 2, xã Liên Phương, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) có đơn trình báo việc bị người khác cố tình dùng ô tô truy sát khiến anh bị thương tích nặng, Cơ quan CSĐT Công an TP Hưng Yên mới có thông báo kết quả giải quyết và ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. 

Đọc thêm

Lấy tiền ăn trẻ mầm non tiếp khách, mua quà cho... người lớn

Lấy tiền ăn trẻ mầm non tiếp khách, mua quà cho... người lớn
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai mới thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Trung Dũng (sinh năm 1984, trú tại thôn Hòa Thuận, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) - nguyên kế toán Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chư Pưh về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Sắm 'vòng kim cô' giám sát việc thu phí BOT

Sắm 'vòng kim cô' giám sát việc thu phí BOT
(PLVN) - Tổng Cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN) vừa xây dựng xong phần mềm quản lý, giám sát thu phí BOT để đưa vào thí điểm. Hệ thống này được ví như chiếc “vòng kim cô” siết chặt quản lý nguồn thu tại các dự án đường bộ.

Đảo cát xuất hiện ở biển Hội An đang phình to thêm

Đảo cát xuất hiện ở biển Hội An đang phình to thêm
(PLVN) - Ngày 24/4, Chi cục Phòng chống thiên tai Miền Trung và Tây Nguyên cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam, Đồn Biên phòng Cửa Đại khảo sát lần 2 tại khu vực cồn cát.
Xét xử 3 cha con ôm bình ga chống lại công an

Xét xử 3 cha con ôm bình ga chống lại công an

Ngày 24/4, TAND quận Ninh Kiều mở phiên tòa xét xử 3 bị cáo Nguyễn Huy Trọng (66 tuổi), Nguyễn Huy Nam (37 tuổi) và Nguyễn Huy Bắc (36 tuổi, cùng ngụ TP Cần Thơ) về tội “Chống người thi hành công vụ”. 

Tạm dừng thực hiện các nghị quyết bị kiện, trách nhiệm ngăn ngừa hậu quả của cơ quan tư pháp. ​

Tạm dừng thực hiện các nghị quyết bị kiện, trách nhiệm ngăn ngừa hậu quả của cơ quan tư pháp.  ​
(PLVN) - Mới đây, TAND quận Đống Đa có quyết định việc buộc Vinaconex dừng thực hiện nghị quyết Đại hội đồng cổ đông ngày 11/1/2019 cho đến khi có quyết định cuối cùng của Tòa. Đây không phải là quyết định cá biệt mà đã có tiền lệ trong các vụ việc kinh tế dân sự nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của người yêu cầu và các cổ đông, tránh các hậu quả xấu có nguy cơ xảy ra. Những quyết định này cho thấy vai trò trung tâm của cơ quan tư pháp trong giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại.

“Chạm nóc” trước 45 ngày, Ecoba cam kết về tiến độ và chất lượng thi công tòa CT2 Dự án Iris Garden

“Chạm nóc” trước 45 ngày, Ecoba cam kết về tiến độ và chất lượng thi công tòa CT2 Dự án Iris Garden
(PLVN) -Mười tháng, khoảng thời gian đủ đầy để chúng ta chờ đón sự kiện cất nóc tòa CT2 Dự án Iris Garden, tiếp nối thành công của hai tòa CT3 (cất nóc ngày 28/11/2018) và CT4 (cất nóc ngày 26/12/2018) trước đó, đánh dấu cột mốc thi công “thần tốc” của dự án, song vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng thi công công trình.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%