Rớt nước mắt đọc thư cầu cứu của cậu bé ôm di ảnh đòi nợ lương cho cha

(PLO) - Dù anh Hiệp đã qua đời cách đây 3 năm, thế nhưng gia đình anh vẫn chưa nhận được hết khoản lương và bảo hiểm xã hội do doanh nghiệp còn nợ. Quá đau xót, con trai anh đã viết đơn cầu cứu gửi báo Pháp luật Việt Nam mong các cơ quan chức năng sớm giải quyết chế độ cho cha.

Người chết đã 3 năm, nợ lương vẫn còn đó

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn cầu cứu của cháu Nguyễn Quang Hưng (14 tuổi, con trai anh Nguyễn Văn Hiệp (SN 1978, công nhân xưởng phân đúc tại Cty TNHH Công nghiệp Nhôm Thành Long) , trú tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng) với nội dung như sau:

“Bố cháu là công nhân Công ty TNHH CN Nhôm Thành Long. Ngày 15/11/2015, bố cháu không may mắc bệnh hiểm nghèo mất. Và đã hơn 3 năm nay mà công ty vẫn không trả lương cũng như các khoản tiền khác cho bố cháu, để cho hai mẹ con cháu bơ vơ, mất đi trụ cột trong gia đình, mẹ cháu thì không công ăn việc làm ổn đinh, cháu thì đang tuổi đi học.

Gia đình cháu hiện giờ rất khó khăn. Nay cháu viết đơn cầu cứu này gửi đến các cô chú. Kính mong các cô chú làm báo đưa tiếng nói của cháu tới các cơ quan chức năng, để sớm giải quyết cho trường hợp của bố cháu. Cháu xin chân thành cảm ơn các cô chú”.

Thư của cháu Nguyễn Quang Hưng gửi báo Pháp luật Việt Nam

Quả thật, khi đọc những dòng thư này, không ai có thể kìm được nước mắt. Báo Pháp luật Việt Nam xin chuyển nội dung bức thư này tới Cty TNHH Công nghiệp Nhôm Thành Long, các cơ quan chức năng TP Hải Phòng để nhận được câu trả lời sớm nhất.

Trước đó, năm 2017, báo Pháp luật Việt Nam có đăng tải bài viết: “Công ty “con cháu” của Vinashin nợ tiền bảo hiểm 20 tỷ đồng” phản ánh việc công ty TNHH Công nghiệp Nhôm Thành Long (trụ sở tại số 215A, đường 208, xã An Đồng, huyện An Dương) nợ lương và bảo hiểm của người lao động trong suốt gần chục năm qua với số tiền lên đến 20 tỷ đồng.

Công ty TNHH Công nghiệp Nhôm Thành Long là công ty con của Tập đoàn công nghiệp tàu thủy (Vinashin) nay là Tổng công ty công nghiệp tàu thủy (SBIC) góp vốn thành lập.

Theo đơn kiến nghị của đại diện 300 công nhân tại doanh nghiệp này, tính đến thời điểm năm 2016, các công nhân mới chỉ được doanh nghiệp đóng BHXH cho tới hết năm 2008. Từ đó trở đi, mặc dù tiền lương hàng tháng của công nhân bị trừ một khoản đóng BHXH nhưng thực tế, khoản tiền này không được nộp về cơ quan BHXH.

Không được đóng BHXH, từ 2011 đến 2016, toàn bộ công nhân cũng không được mua BHYT. Ngoài khoản nợ BHXH, hàng trăm lao động còn điêu đứng vì khoản lương đã đổ mồ hôi công sức trong nhiều năm trời cũng có nguy cơ “không cánh mà bay”. Trong đó, vô số người lao động bị nợ lương ở mức 100 triệu/người. 

Cháu Hưng mang di ảnh của cha đến doanh nghiệp đòi nợ
Trong hàng trăm các công nhân bị nợ lương, phải kể đến trường hợp anh Nguyễn Văn Hiệp (SN 1978) mắc bệnh hiểm nghèo và qua đời 3 năm nay mà vẫn chưa được doanh nghiệp giải quyết dứt điểm chế độ tử tuất và khoản nợ lương. Tại cuộc trao đổi giữa doanh nghiệp và người lao động ngày 26/7/2017, cháu Nguyễn Quang Hưng (con trai anh Hiệp) ôm di ảnh của cha tới để đòi hỏi quyền lợi đáng lẽ gia đình cháu đã được hưởng từ lâu. Vậy nhưng đến nay, gần 28 triệu đồng tiền nợ lương và bảo hiểm của anh Hiệp cũng chưa được giải quyết. Sau nhiều năm, nỗ lực đòi nợ của gần 300 công nhân cũng có nguy cơ bị “chìm xuồng”. 

20 tỷ đồng có nguy cơ bị mất trắng?

Theo tố giác của công nhân, hiện công ty TNHH CN Nhôm Thành Long đã bán dây chuyền sản xuất và toàn bộ nhà máy cho doanh nghiệp khác. Thế nhưng, tổng số nợ lương là hơn 7 tỷ đồng, nợ chế độ cũng như sổ bảo hiểm xã hội là gần 13 tỷ đồng có nguy cơ bị mất trắng. Lời hứa của ông Tạ Duy Sơn, Giám đốc công ty TNHH Công nghiệp Nhôm Thành Long tại hội nghị nói trên về việc thanh toán sớm nhất tiền lương cho công nhân đã rơi vào quên lãng. 

Gần 300 lao động với khoản nợ 20 tỷ đồng có nguy cơ rơi vào quên lãng

Nhiều năm qua, dù đã “đâm đơn” đi khá nhiều nơi nhưng câu trả lời mà những công nhân ở đây nhận được là… đã chuyển đơn hoặc đang điều tra, xác minh. Cụ thể, sau khi nhận được kiến nghị của công nhân, tháng 6/2017, Sở Lao động – Thương binh & xã hội TP Hải Phòng đã chuyển đơn đến Giám đốc Cty TNHH Nhôm Thành Long xem xét, giải quyết.

Tháng 4/2018, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam gửi công văn đề nghị Ban thường vụ Công đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam xem xét, giải quyết đơn theo thẩm quyền. Gần đây nhất, tháng 5/2018, Bộ GTVT đã có công văn chuyển đơn kiến nghị của người lao động đến Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy để xem xét, giải quyết. 

Ông Tạ Duy Sơn (ngoài cùng bên phải) nhiều lần hứa trả lương cho công nhân sớm nhất 

Được biết, tháng 6/2018, các công nhân tiếp tục gửi đơn đến Công an huyện An Dương (TP Hải Phòng) tố cáo hành vi lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của ông Tạ Duy Sơn, Giám đốc Cty TNHH Công nghiệp Nhôm Thành Long. Hiện, cơ quan công an cũng đang tiến hành điều tra, xác minh sự việc.

Theo quy định của Luật BHXH 2014, từ năm 2018, hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế có thể bị khởi tố, xử lý hình sự. Với khoản nợ BHXH lên đến 13 tỷ đồng suốt những năm qua, rõ ràng, cơ quan bảo hiểm xã hội TP Hải Phòng với các cơ quan liên ngành có thể xem xét, củng cố hồ sơ để chuyển cơ quan điều tra, xử lý hình sự đối với Cty TNHH Nhôm Thành Long.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Văn Khúc

Cùng chuyên mục

Hải Phòng:  “Sốc” với “quảng cáo” của Rose Club về “combo rượu ngon, gái đẹp, bóng cười phê ngất người“

Hải Phòng: “Sốc” với “quảng cáo” của Rose Club về “combo rượu ngon, gái đẹp, bóng cười phê ngất người“

(PLVN) - Mặc dù chỉ đăng ký kinh doanh hộ cá thể với ngành nghề là phục vụ đồ uống nhưng cơ sở Rose Club (số 210 Núi Ngọc, tổ dân phố 18, thị trấn Cát Bà) lại hoạt động không khác gì một vũ trường với DJ, nhạc sàn, tiếp viên phục vụ mặc bikini và lời quảng cáo "có cánh": "combo rượu ngon, gái đẹp".

Đọc thêm

Lãnh đạo Bộ Tư pháp chúc mừng một số cơ quan báo chí

Lãnh đạo Bộ Tư pháp chúc mừng một số cơ quan báo chí
(PLVN) - Ngày 19/6, nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019), Đoàn cán bộ Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc và Thứ trưởng Phan Chí Hiếu dẫn đầu đã đến tặng hoa chúc mừng một số cơ quan thông tấn, báo chí.

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm cướp tại Hưng Yên

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm cướp tại Hưng Yên
Mọi người dân, đặc biệt là phụ nữ không nên đi một mình bằng xe máy vào ban đêm trên các tuyến đường vắng người, thiếu ánh sáng. Người lái taxi, xe ôm không chở khách quá khuya trên một cung đường dài và những tuyến đường vắng ban đêm. Khi xảy ra cướp giật tài sản, người dân phải bình tĩnh nhận dạng đặc điểm đối tượng, phương tiện gây án, nhanh chóng thông báo cho cơ quan công an gần nhất...

Mẹ mất, con cái tranh giành tài sản thừa kế vì bản di chúc gây tranh cãi

Mẹ mất, con cái tranh giành tài sản thừa kế vì bản di chúc gây tranh cãi
(PLVN) - Bà Võ Thị Thế, ngụ tổ 10, xã An Hữu, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã chết cách đây 11 năm, nhưng nhiều năm qua, những người con của bà vẫn đâm đơn kiện tụng, tranh giành phân chia tài sản thừa kế và gây ra rất nhiều mâu thuẫn, tiêu cực trong gia đình chỉ vì nghi ngờ tính pháp lý của bản di chúc.
Quận Bình Tân, TP.HCM: Nhiều khuất tất trong vụ việc một mãnh đất cấp hai sổ đỏ

Quận Bình Tân, TP.HCM: Nhiều khuất tất trong vụ việc một mãnh đất cấp hai sổ đỏ

(PLVN) - Trong quá trình giải quyết khiếu nại, cơ quan chức năng không những không xác định rõ đối tượng, ban hành quyết định không đúng nội dung, không tống đạt quyết định cho người khiếu nại… Trái lại, thủ tục thẩm tra sơ sài, “dễ dàng” bỏ qua những yếu tố quan trọng thể hiện nhiều khuất tất trong quá trình cấp GCNQSDĐ.

Thi hành án dân sự Hà Nội: Cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính

Thi hành án dân sự Hà Nội:  Cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính
(PLVN) - Đó là yêu cầu của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt Cục THADS TP Hà Nội về kết quả công tác 8 tháng năm 2019 nhằm tháo gỡ khó khăn vướng và đề ra các giải pháp thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ những tháng cuối năm. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực cùng tham dự.

Hải Phòng: “Sốc” với “quảng cáo” của Rose Club về “combo rượu ngon, gái đẹp, bóng cười phê ngất người“

Hải Phòng:  “Sốc” với “quảng cáo” của Rose Club về “combo rượu ngon, gái đẹp, bóng cười phê ngất người“
(PLVN) - Mặc dù chỉ đăng ký kinh doanh hộ cá thể với ngành nghề là phục vụ đồ uống nhưng cơ sở Rose Club (số 210 Núi Ngọc, tổ dân phố 18, thị trấn Cát Bà) lại hoạt động không khác gì một vũ trường với DJ, nhạc sàn, tiếp viên phục vụ mặc bikini và lời quảng cáo "có cánh": "combo rượu ngon, gái đẹp".

Savills đồng hành cùng Blue Dragon trao “Học bổng vì tương lai” cho trẻ em khó khăn

Savills đồng hành cùng Blue Dragon trao “Học bổng vì tương lai” cho trẻ em khó khăn
(PLVN) - Trong nỗ lực hợp tác cùng nhau đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng tại Việt Nam, trong năm 2019, Savills Việt Nam sẽ là đơn vị tài trợ cho chương trình “Học bổng vì tương lai” – phối hợp cùng Blue Dragon Children’s Foundation (Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh) tạo cơ hội giúp các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục các chương trình học tập tại trường đại học.

Kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý

Kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý
Ông Trần Đức Quý, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang và ông Vũ Văn Sử,nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này bị xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vì những khuyết điểm, vi phạm trong việc tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại địa bàn...

Diễn viên Huyền Lizzie ly hôn

Diễn viên Huyền Lizzie ly hôn
Sau thời gian suy nghĩ tiêu cực, người đẹp phim "Bí mật của Eva" vượt qua biến cố, tập trung làm việc, nuôi con.

Hoàng Mai (Hà Nội): Cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc tại nghĩa trang Ao Đường

Hoàng Mai (Hà Nội): Cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc tại nghĩa trang Ao Đường
(PLVN) - Dự án di dời nghĩa trang Ao Đường để phục vụ công tác di dân đấu giá quyền sử dụng đất Đền Lừ III đã bước sang năm thứ 10 cho đến nay vẫn còn tình trạng điều chỉnh quy hoạch không rõ ràng được thể hiện trên các văn bản chỉ đạo của các cấp trái ngược nhau. Thực tế này khiến cho những gia đình có mộ đang an táng tại nghĩa trang này ngày càng bất an, không biết tin vào văn bản nào là đúng?

Bộ trưởng Lê Thành Long: Tư pháp Trà Vinh cần quyết liệt giải quyết vấn đề Quốc tịch, Hộ tịch

Bộ trưởng Lê Thành Long:  Tư pháp Trà Vinh cần quyết liệt giải quyết vấn đề Quốc tịch, Hộ tịch
(PLVN) - Sáng ngày 19/6,  đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Trần Văn Phong, Giám đốc Sở Tư pháp; các Phó Giám đốc. Đại diện Hội Luật gia; Đoàn Luật sư tỉnh; cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn, Phòng Tư pháp các huyện, thành phố.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%