Quảng Ninh: UBND TP Cẩm Phả có chiếm dụng đất của dân làm vỉa hè?

(PLVN) - UBND TP Cẩm Phả đã cho đơn vị thi công lát gạch vào thửa đất số 3 (phường Cẩm Trung) của gia đình bà Nguyễn Thị Mai trong khi những quyền lợi hợp pháp liên quan đến thửa đất trên chưa được giải quyết rõ ràng và đúng pháp luật.
Quảng Ninh: UBND TP Cẩm Phả có chiếm dụng đất của dân làm vỉa hè? Thửa đất của gia đình bà Mai bị đơn vị thi công lát gạch, trồng cây như là khu đất công cộng

Được biết, lô đất của gia đình bà Mai theo bản đồ địa chính là tờ số 3, thửa 3; loại đất thổ cư. Năm 2000, UBND phường Cẩm Trung có Biên bản giao nhận diện tích thửa đất giải phóng mặt bằng quốc lộ 18 từ Km146+360 đến Km147+520 thuộc địa bàn Cẩm Trung, Cẩm Phả, Quảng Ninh.

Theo đó, Lãnh đạo UBND phường Cẩm Trung cùng cán bộ địa chính phường và cán bộ đo đạc xác định diện tích thửa đất số 3 của gia đình bà Mai theo kiểm tra thực tế là 76.6m2; diện tích đất bị thu hồi 24.4m2, diện tích còn lại 52.2m2; chiều dài 19,2m2 (kèm theo bản vẽ).

Theo xác minh thông tin của phóng viên tại hiện trường của thửa đất trên, có vị trí nằm cạnh đường quốc lộ 18, các hộ liền kề đã xây dựng nhà để ở, còn lô đất của gia đình bà Mai đã được đơn vị thi công lát gạch toàn bộ nối liền ra vỉa hè trông giống như khu đất công cộng.

Bà Mai bức xúc nói: "Sau khi thực hiện giải phóng mặt bằng xong đơn vị thi công chỉnh trang đô thị của TP lại tự ý lát gạch lên lô đất của tôi, mặc dù tôi đã có kiến nghị với UBND phường Cẩm Trung và UBND TP Cẩm Phả nhưng họ vẫn cho lát gạch, như vậy có phải là mục đích chiếm dụng đất, xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của gia đình tôi không?"

Ngoài vấn đề bà Mai phản ánh, UBND TP Cẩm Phả tự ý lát gạch trên thửa đất của gia đình bà làm vỉa hè, bà Mai còn phản ánh một phần đất của gia đình bà đã bị UBND TP cấp sổ  đỏ cho hộ liền kề là gia đình ông Nghĩa và còn gây khó khăn trong việc làm thủ tục cấp Giấy CNQSD đất tại thửa đất này.

Để làm rõ một số thông tin mà bà Mai phản ánh, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND phường Cẩm Trung. Tại buổi làm việc, ông Lý Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND phường Cẩm Trung, đẩy toàn bộ trách nhiệm lên Thành phố. Đơn vị thi công lát vào phần thửa đất của gia đình bà Mai là do nhầm lẫn, tưởng đó là đất của Nhà nước, cái này UBND TP làm thì thành phố phải tự giải quyết; còn việc UBND TP cấp sổ đỏ cho gia đình ông Nghĩa vào phần diện tích đất của gia đình bà Mai thì UBND TP Cẩm Phả cần xem xét lại vì người làm sổ đỏ không làm hồ sơ thông qua UBND phường; đối với việc bà Mai đề nghị xem xét cấp sổ đỏ thì thành phố phải có trách nhiệm xem xét cấp sổ, còn UBND phường chỉ là đơn vị phối hợp.

Việc ông Nam trả lời những vấn đề trên cho thấy, UBND phường chưa thật sự có trách nhiệm với người dân, trong khi bà Mai phản ánh đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên UBND phường xem xét và đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của gia đình bà.  

Các hộ liền kề với lô đất của gia đình bà Mai đã xây dựng nhà để ở

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Kiều Hưng, Trưởng phòng quản lý đô thị, TP Cẩm Phả, cho biết, thành phố lát gạch trên diện tích đất của bà Mai cũng chỉ mục đích đẹp cho cảnh quan đô thị chứ không có chiếm dụng; việc bà xin cấp sổ đỏ thì UBND TP đang xem xét vì chỗ đó thành phố đang mong muốn xây cầu cho người đi bộ qua đường hoặc làm chỗ đỗ dừng xe, còn việc đất bà Mai bị thiếu hụt thì theo quan điểm của tôi là thành phố nên xem xét giải quyết quyền lợi cho người ta có thể cấp cho hộ liền kề rồi thì cần phải xem xét đền bù bằng tiền.

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân, Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị UBND TP Cẩm Phả cần có trách nhiệm giải quyết thỏa đáng, dứt điểm vụ việc này để lấy lại niềm tin của người dân vào chính quyền nơi đây.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Trần Sơn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga tăng cường khả năng ngụy trang cho vũ khí “làm thay đổi cán cân quyền lực thế giới”

Nga tăng cường khả năng ngụy trang cho vũ khí “làm thay đổi cán cân quyền lực thế giới”
(PLVN) - Xe tăng tối tân của Nga T-14 Armata đã được phủ thêm một lớp phủ chống trượt và tăng cường khả năng ngụy trang, hãng tin TASS dẫn lời ông Mikhail Begman – quan chức tại Tập đoàn sản xuất quốc phòng Uralvagonzavod, phụ trách việc chuẩn bị lữ đoàn thiết giáp tại lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng sẽ được tổ chức ở Quảng trường Đỏ của Moscow vào đầu tháng 5 tới – cho hay.

Công an Quảng Nam với phong trào "tự phòng, tự bảo vệ"

Công an Quảng Nam với phong trào "tự phòng, tự bảo vệ"
(PLVN) - “Công an Quảng Nam tập trung chỉ đạo phong trào “Tự phòng, tự bảo vệ” rộng khắp, xây dựng thế trận toàn dân phòng chống ma túy từ cơ sở. Công tác phòng và đấu tranh triệt phá các tụ điểm, đường dây...buôn bán ma túy được tiến hành đồng thời”, Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam chia sẻ.
Sự kiện khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix thu hút hàng vạn khán giả thủ đô

Sự kiện khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix thu hút hàng vạn khán giả thủ đô

(PLVN) - Trước sự háo hức của hàng triệu người hâm mộ Việt Nam chờ đón Giải Đua xe Công thức 1 - Formula 1 Việt Nam Grand Prix diễn ra vào năm 2020, tối qua (20/4),  Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội, Công ty Việt Nam Grand Prix (VGPC) cùng với HEINEKEN® Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix” tại Sân Vận động Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Không để bị động trước những tình huống phát sinh

Không để bị động trước những tình huống phát sinh
(PLVN) - Hôm nay (21/4), khi duyệt thông qua kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị đội ngũ làm công tác Mặt trận trong nhiệm kỳ mới phải luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và không để bị động trước những tình huống phát sinh trên địa bàn.

Phải làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trong sản xuất, quảng bá hàng hóa

Phải làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trong sản xuất, quảng bá hàng hóa
(PLVN) - Hôm nay (21/4), ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo TƯ Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (Cuộc vận động) đã làm việc với Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh Bình Thuận nhằm nắm bắt kết quả 10 năm thực hiện việc đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng trên toàn tỉnh.

Ra mắt dịch vụ ngắm Phong Nha - Kẻ Bàng từ không trung

Ra mắt dịch vụ ngắm Phong Nha - Kẻ Bàng từ không trung
Dịch vụ bay ngắm cảnh tại Quảng Bình là sản phẩm du lịch đầu tiên, duy nhất, độc đáo, mang lại cho du khách những trải nghiệm khác biệt khi được ngắm nhìn toàn cảnh Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (PN-KB).

TH True MILK tiên phong cùng khách hàng “Vì một thế giới không rác thải”

TH True MILK tiên phong cùng khách hàng “Vì một thế giới không rác thải”
(PLVN) - Ngày 20/4/2019 tại khu vực số 2 đường Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội diễn ra Chương trình hưởng ứng Ngày Trái đất 2019 với chủ đề “Vì một thế giới không rác thải”. Tập đoàn TH là doanh nghiệp duy nhất trong ngành sữa cùng các doanh nghiệp trong lĩnh vực khác tích cực hưởng ứng ngày hội ý nghĩa này vì một mục tiêu đẩy lùi vấn nạn ô nhiễm rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa.

Nợ nần, vợ chồng giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng

Nợ nần, vợ chồng giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng
(PLVN) - Đưa ra chủ trương, chỉ đạo vợ và nhân viên lập khống các hợp đồng kinh tế, hóa đơn GTGT khống và phương án kinh doanh “ảo” để vay rồi chiếm đoạt tiền của ngân hàng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Thái Hòa bị tuyên 13 năm tù. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm nêu trên đã bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy để điều tra, xác minh, xét xử lại.

Bảo vệ rừng thiêng và ước mơ giản dị của trưởng bản

Bảo vệ rừng thiêng và ước mơ giản dị của trưởng bản
(PLVN) - “Rừng ơi! Ta đã về đây, mang sức của đôi tay, lao động khó khăn không quản ngại. Rừng ơi! Trong tiếng ca hôm nay, vang lên cuộc đời sáng tươi trong tương lai!”. Với những người dân ở các buôn, bản, thôn, làng trên khắp đất nước Việt Nam có cuộc sống gắn bó với những cánh rừng thì ca từ bài hát “Bài ca người thợ rừng” này của nhạc sĩ Phạm Tuyên thật gần gũi. Bởi với họ rừng không chỉ là cây cối, muông thú mà còn là không gian thực hành văn hóa, tín ngưỡng, tinh thần và sinh kế. Vì lẽ đó, bảo vệ được rừng cũng luôn là nỗi niềm đau đáu…

Trao tặng miễn phí 20 nghìn cuốn sách về nuôi dạy con

Trao tặng miễn phí 20 nghìn cuốn sách về nuôi dạy con
(PLVN) - Sau 20 ngày gây quỹ “HelpingYourChild – Món quà từ nước Mỹ”, Ehomebooks nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng đưa chiến dịch thành công vượt mục tiêu với 134.15%, tương ứng gần 300 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này đã dùng để in 20.000 cuốn sách để tặng lại các trường mầm non, tổ chức giáo dục hay cá nhân đăng ký nhận sách về nuôi dạy con cho cha mẹ Việt. 

Bí ẩn 'Người đàn bà trong đêm'

Bí ẩn 'Người đàn bà trong đêm'
(PLVN) - Được xuất bản vào năm 1942, cuốn tiểu thuyết Người đàn bà trong đêm mang âm hưởng u tối, hồi hộp giống như nhiều tác phẩm khác của Cornell Woolrich.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%