Phản hồi loạt bài “Chính quyền bức tử doanh nghiệp”: HĐND Đồng Nai đề nghị UBND tỉnh có văn bản trả lời

(PLVN) - PLVN mới đây đăng tải loạt bài về sự việc Doanh nghiệp tư nhân Thuận An 2 do cụ Lê Thị Phương Mai (SN 1942, từng ngụ ấp Tân Cang, xã Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai) làm chủ, nhiều năm nay khiếu nại chuyện bị đối xử bất bình đẳng đến “mất trắng” doanh nghiệp. 
Phản hồi loạt bài “Chính quyền bức tử doanh nghiệp”: HĐND Đồng Nai đề nghị UBND tỉnh có văn bản trả lời Một người con cụ Mai đứng nhìn về phần đất gia đình đã bị cưỡng chế giao Dona Coop khai thác đá

Cụ Mai cho rằng nguyên nhân đến từ việc tỉnh Đồng Nai áp dụng sai pháp luật, đối xử bất bình đẳng các thành phần kinh tế, ngăn cản việc đầu tư kinh doanh hợp pháp của Thuận An 2. Sau đó hàng trăm ngàn m2 đất của Thuận An 2 đã bị thu hồi trái luật giao Liên hiệp Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp Đồng Nai (Dona Coop) khai thác mỏ đá.

Quá trình tính toán bồi thường khuất tất dù bị khiếu nại và chưa nhận một đồng bồi thường nhưng Thuận An 2 đã bị cưỡng chế, mất sạch tài sản. Số đất 5 ha còn lại, Thuận An 2 xin được khai thác sử dụng tránh tình trạng “đất chết” nhưng vẫn không được chấp nhận. Sau khi trắng tay, nhiều năm qua cụ liên tục khiếu nại, tới nay vẫn chưa nhận được kết quả gì. 

Theo cụ Mai, sự việc không chỉ gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi của Thuận An 2 mà còn ảnh hưởng tới môi trường đầu tư kinh doanh. Trong số tiền nhiều tỷ cụ Mai đầu tư và đã mất, còn có tiền của các thân nhân là Việt kiều hùn vốn đóng góp. Vì vậy, cụ Mai cho rằng sự việc còn ảnh hưởng tới niềm tin của một số người muốn đầu tư về nước.

PLVN đã đề nghị cơ quan địa phương có ý kiến về sự việc. UBND tỉnh Đồng Nai sau đó đã có Văn bản số 2854/UBND-TCD, nêu ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh, giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Biên Hoà nghiên cứu, kiểm tra rà soát những thông tin mà Báo đề nghị cung cấp, hồ sơ vụ việc có liên quan, trao đổi thống nhất, tham mưu UBND tỉnh có văn bản cung cấp thông tin theo nội dung đề nghị của Báo.

Văn bản nêu rõ: “Do yêu cầu công việc, đề nghị Thanh tra tỉnh báo cáo kết quả thực hiện lên UBND tỉnh (kèm theo dự thảo văn bản) chậm nhất trong tháng 3/2019”.

Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai cũng có Văn bản số 160/HĐND-VP gửi UBND tỉnh Đồng Nai, đề nghị UBND tỉnh có văn bản thông tin về một số nội dung như: “Cụ Mai cho rằng chủ trương chỉ doanh nghiệp nhà nước mới được khai thác đá tại mỏ Tân Cang, doanh nghiệp tư nhân không được phép làm trái quy định về đầu tư kinh doanh, tạo sự cạnh tranh không lành mạnh, cụ Mai có khiếu nại nhưng không được trả lời.

Và từ khi có chủ trương nêu trên đến nay vẫn có hàng chục doanh nghiệp tư nhân khai thác đá tại Tân Cang. Cụ Mai cho rằng điều này là bất bình đẳng".

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh diễn biến sự việc.

Bùi Doãn

Cùng chuyên mục

Sai phạm tại dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô: Tòa “quên” chứng cứ khi định tội bị cáo?

Sai phạm tại dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô: Tòa “quên” chứng cứ khi định tội bị cáo?

(PLVN) - Trong quá trình điều tra, xét xử và ra bản án đối với hàng loạt cán bộ UBND huyện Đông Hòa (tỉnh Phú Yên) bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” trong việc lập hồ sơ, thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô (xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa) bị cho còn nhiều vấn đề chưa thỏa đáng.

Đọc thêm

Nhiều dự án xuất sắc dành giải thưởng Quy hoạch đô thị quốc gia

Nhiều dự án xuất sắc dành giải thưởng Quy hoạch đô thị quốc gia
(PLVN) - Nhiều đồ án, dự án, ấn phẩm, hồ sơ của các tổ chức, cá nhân được trao giải, cùng các danh hiệu cao quý được trao cho các đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp đã có những đóng góp xuất sắc trong công tác quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị Việt Nam tại Lễ trao Giải thưởng Quy hoạch đô thị quốc gia lần thứ nhất vừa diễn ra tại Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). Tổ hợp dịch vụ, thương mại, văn phòng và chung cư Five Star Garden xuất sắc giành giải thưởng ở hạng mục các khu vực đã được đầu tư xây dựng.

Khai trương đường bay Đà Nẵng – Huế bằng thủy phi cơ

Khai trương đường bay Đà Nẵng – Huế bằng thủy phi cơ
(PLVN) - Sáng ngày 26/4, tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, tỉnh TT- Huế, Tập đoàn Thiên Minh (TMG) phối hợp với hãng hàng không Hải Âu tổ chức khai trương đường bay ngắn Đà Nẵng - Huế bằng thủy phi cơ. Đến dự lễ khai trương có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương.
Khởi công dự án Khu dân cư Chợ Nông hải sản - Trung tâm thương mại Rạch Giá 600 tỷ đồng

Khởi công dự án Khu dân cư Chợ Nông hải sản - Trung tâm thương mại Rạch Giá 600 tỷ đồng

(PLVN) - Sáng 26/4, Công ty Cổ phần Tập đoàn tư vấn Đầu tư xây dựng Kiên Giang (CIC Group) khởi công xây dựng KDC chợ nông hải sản TTTM Rạch Giá với số vốn 600 tỷ đồng. Dự án hoàn thành sẽ góp phần nâng cấp đô thị, đáp ứng nhu cầu nhà ở dân cư, phát triển đô thị của TP Rạch Giá trở thành đô thị loại I.

Đoàn bay 919 và những cánh bay quả cảm của hàng không Việt Nam

Đoàn bay 919 và những cánh bay quả cảm của hàng không Việt Nam
(PLVN) - Nói đến thế hệ phi công đầu tiên của Việt Nam, không thể không nhắc đến những cái tên của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thành Trung, anh Phan Xuân Đức, anh Nguyễn Hồng Lĩnh, anh Nguyễn Thái Trung… Những gương mặt này đã xuất hiện ở Trung đoàn Không quân vận tải 919 ngay từ những ngày đầu thành lập. Sau 50 năm xây dựng và phát triển, Đoàn bay 919 luôn là những chứng nhân đi cùng các cột mốc lịch sử quan trọng của đất nước…

'Mẹ Việt Nam' ra mắt trong dịp lễ lớn của dân tộc

'Mẹ Việt Nam' ra mắt trong dịp lễ lớn của dân tộc
(PLVN) - Ca sĩ – Hoa hậu Đinh Hiền Anh chính thức ra mắt dự án âm nhạc mới mang tên “Mẹ Việt Nam”. Đây là dự án tâm huyết và ý nghĩa của nữ ca sĩ dành tri ân cho những anh hùng đã hi sinh cho độc lập, tự do của đất nước. “Mẹ Việt Nam” được Đinh Hiền Anh chăm chút và dốc hết sức đầu tư để kịp ra mắt trong dịp lễ lớn của dân tộc.

Thời 4.0 các nhà văn bỏ quên đề tài làng quê?

Thời 4.0 các nhà văn bỏ quên đề tài làng quê?
(PLVN) - Tổng biên tập Báo Nông thôn Ngày nay Lưu Quang Định cho biết, làng Việt hay những đề tài về nông thôn Việt Nam là mảnh đất màu mỡ nhưng đang bị bỏ quên. Việc thiếu vắng các tác phẩm văn học viết về nông thôn khiến thiếu đi một nguồn động viên to lớn để bà con nông dân cũng như toàn xã hội tham gia xây dựng đời sống nông thôn mới, bạn đọc cũng mất đi một món ăn tinh thần bổ ích

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%