Người nông dân khẩn thiết “kêu cứu”, cán bộ xã thờ ơ

(PLVN) - Trong đơn thư gửi Báo PLVN, ông Nguyễn Văn Ngươi (SN 1980, ở ấp Đá Bạc, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) trình bày việc gia đình hàng xóm vin vào lý do tranh chấp đất đã tự ý chặn đường, không cho gia đình ông vận chuyển sản lượng gần 4ha mía đã thu hoạch đem đi bán. Trước nguy cơ bị triệt hạ sinh kế làm ăn, người nông dân khẩn thiết kêu cứu đến chính quyền xã nhưng lời cầu cứu trở nên vô vọng trước sự thờ ơ, vô cảm của cán bộ  xã.
Người nông dân khẩn thiết “kêu cứu”, cán bộ xã thờ ơ Đường vận chuyển mía mà gia đình ông Ngươi sử dụng mấy chục năm qua đã bị hàng xóm rào chặn, lấp kín

Dân kêu cứu khẩn thiết

Đơn thư của ông Ngươi trình bày, hơn một năm trước, ông và ông Nguyễn Văn Đền có tranh chấp đất tuy nhiên vụ việc đã được giải quyết bằng bản án sơ thẩm của TAND huyện Trần Văn Thời và Bản án phúc thẩm ngày 11/12/2018 của TAND tỉnh Cà Mau đã có hiệu lực pháp luật. 

Sau bản án phúc thẩm, ông đã tiến hành cắm mốc ranh đất đúng theo bản án thì bị gia đình ông Đền cùng một số người thân đến nhổ cọc mốc, đuổi đánh nhiều lần. Sau đó, những người này còn ngăn cấm, đe dọa không cho ông đi qua phần đất thuộc chủ quyền của ông. Theo ông Ngươi, những lần bị đuổi đánh, công dân này đều điện báo và gửi đơn cho công an, UBND xã Khánh Bình Tây nhưng họ chỉ xuống ghi nhận rồi để đó.

Đến ngày 17/4/2019, gia đình ông tiến hành thu hoạch 4 ha mía chính vụ thì ông Đền cùng với vợ con và anh em ruột tiếp tục dùng vũ lực chặn đường, lấp kín con kênh mà ông sử dụng để đưa mía từ trong rẫy ra ngoài mấy chục năm nay. 

Hàng cọc đá ông Ngươi đã cắm làm ranh đất hơn 10 năm qua cũng bị người hàng xóm nhổ bỏ

“Họ có khoảng 12 người, mang theo nhiều dụng cụ đào đất và dao mác ngang nhiên đắp bít con kênh không cho tôi vận chuyển mía ra ngoài. Ông Nguyễn Văn Song (em ruột ông Đến) còn điện thoại cho tôi và người thân của tôi hăm dọa nếu tôi ra ngăn cản sẽ chặt đầu tôi, sẽ cho máu đổ thành sông. Thấy họ dữ dằn quá nên tôi không dám đến gần mà điện báo công an xã nhưng ông trưởng công an xã nói đây là tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền của địa chính, công an không có quyền can thiệp. Nếu việc này không được sớm giải quyết thì vụ mía mà tôi dự kiến thu hoạch hàng trăm triệu đồng sẽ tiêu tan”, ông Ngươi buồn bã nói.

Cán bộ xã thờ ơ? 

Từ đơn kêu cứu của bạn đọc, PV đã xuống xã Khánh Bình Tây để xác minh nội dung sự việc. Theo ghi nhận của phóng viên, tại hiện trường, con kênh là đường vận chuyển mía duy nhất của ông Ngươi dùng mấy chục năm nay đã bị lấp kín bằng đất đen, cùng với hàng cọc tre cắm tua tủa làm rào chắn ngăn cả việc ông Ngươi thuê nhân công vác mía ra ngoài. 

Trình bày với PV, ông Nguyễn Văn Ngươi tuyệt vọng cho biết: “Họ làm như vậy là triệt hạ đường sống của gia đình tôi. Trước đây tôi chỉ việc dùng một chiếc ghe chở mía từ trong rẫy ra ngoài tiêu thụ, giờ tôi phải dùng 2 chiếc ghe mà vẫn phải thuê người vác bộ một đoạn, vừa tốn tiền vừa tốn thời gian; nguy cơ mía bị hỏng, mất trắng là có thể xảy ra. Vậy mà cán bộ xã cứ dửng dưng, cho rằng đó là chuyện nhỏ. Tôi giờ không biết kêu cứu ở đâu nữa”.

Trao đổi với phóng viên về vụ việc này, ông Nguyễn Cảnh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây cho rằng việc tranh chấp là “nội bộ” giữa những người họ hàng với nhau nên chính quyền rất khó xử. “Việc tranh chấp giữa ông Ngươi và anh em ông Đến đã kéo dài lâu nay và ngày càng căng thẳng. Những người này đều là họ hàng với nhau nhưng không ai chịu nhường nhịn ai nên chúng tôi rất khó xử. Chúng tôi đã ghi nhận và sẽ hướng dẫn ông Ngươi kiện ra tòa án giải quyết”, ông Hạnh nói.

Tuy nhiên, theo ông Ngươi trình bày thì từ khi xảy ra sự việc, công dân này đã nhiều lần trực tiếp báo với ông Lý Thanh - Trưởng công an xã Khánh Bình Tây nhưng ông Thanh luôn từ chối can thiệp với lý do “công an không giải quyết tranh chấp đất đai”. Cụ thể, vào ngày 11/3/2019, khi ông Ngươi cắm mốc ranh đất và bị phía anh em ông Đến đuổi đánh, ông Ngươi gọi điện cầu cứu ông Thanh thì ông này nói: “Cái căn cứ để khẳng định đất anh là cái nào? Khi nào anh được thi hành án thì tôi bảo vệ anh. Tòa xử rồi mà chưa thi hành án thì tôi không bảo vệ anh được đâu anh Ngươi ơi!”

Đến ngày 17/4/2019, khi ông Ngươi điện báo bị anh em ông Đến phong tỏa đường chở mía, ông Thanh lại nói: “Chuyện an ninh trật tự thì tôi làm, còn chuyện tranh chấp đất đai tôi không xử lý được. Anh báo địa chính xác định cụ thể, tôi đâu biết đất đó có phải của anh hay không. Anh đừng đòi hỏi chuyện đó với tôi. Khi nào người ta đánh, chửi anh thì tôi xử lý”. Những nội dung cuộc trò chuyện thể hiện Trưởng Công an xã Lý Thanh từ chối giải quyết vụ việc đều được công dân ghi âm lại làm chứng cứ cung cấp cho PV.  

Trong khi ông trưởng công an xã nói với dân chuyện hàng chục người ngang nhiên phong tỏa đường vận chuyển mía của người khác không phải vụ việc an ninh trật tự nên không giải quyết thì ông Nguyễn Viễn Thành - Bí thư xã Khánh Bình Tây lại nói với phóng viên rằng việc tranh chấp giữa ông Ngươi và những người phía ông Đền đã gây mất an ninh trật tự địa phương, bí thư xã đã chỉ đạo UBND và công an xã sớm giải quyết dứt điểm nhưng đến nay vẫn chưa thấy báo cáo. 

“Sự việc này kéo dài gây mất an ninh trật tự địa phương. Tôi đã nhiều lần nghe phản ánh và chỉ đạo cho UBND xã, công an xã xử lý dứt điểm. Nếu vượt thẩm quyền thì lập báo cáo chuyển lên huyện xin ý kiến chỉ đạo và hỗ trợ giải quyết. Nội trong tuần này tôi sẽ họp và yêu cầu các ngành liên quan báo cáo cụ thể để tránh tình huống xấu có thể xảy ra”, Bí thư Nguyễn Viễn Thành khẳng định.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự việc.

 

 

 

 

 

 

Minh Tú – Trọng Nhân
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều tra vụ nổ súng khiến 2 người nguy kịch

Điều tra vụ nổ súng khiến 2 người nguy kịch
Đại tá Nguyễn Văn Sỹ, Trưởng Công an huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) cho biết, cơ quan công an đang tiếp tục khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ nổ súng khiến hai người nguy kịch.
Loading...

Đại úy công an luôn hết lòng vì công việc và đồng nghiệp

Đại úy công an luôn hết lòng vì công việc và đồng nghiệp
(PLVN) - Năng nổ, nhiệt tình, hòa đồng với mọi người, hết lòng vì công việc, thể hiện tốt vai trò Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công an thị xã Hương Trà (TT Huế)…, đó là nhận xét của cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị về Đại úy Nguyễn Toàn, Phó đội trưởng Đội cảnh sát kỹ thuật hình sự Công an thị xã Hương Trà.     

Việt Nam đề cập tình hình Biển Đông tại Hội nghị cấp Bộ trưởng Phong trào Không liên kết

Việt Nam đề cập tình hình Biển Đông tại Hội nghị cấp Bộ trưởng Phong trào Không liên kết
(PLVN) - Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cập nhật các diễn biễn gần đây và đang diễn ra trên Biển Đông và kêu gọi các thành viên phong trào thấu hiểu và ủng hộ lập trường chung của ASEAN, coi đây là biểu hiện cụ thể của sự tôn trọng luật pháp quốc tế và tình đoàn kết với các nước trong khu vực.

Bắt kẻ cầm đầu đường dây ma tuý 'khủng' xuyên biên giới Việt – Lào

Bắt kẻ cầm đầu đường dây ma tuý 'khủng' xuyên biên giới Việt – Lào
(PLVN) - Suốt 9 tháng theo dõi và điều tra, lực lượng phá án luôn đối mặt với sự manh động liều lĩnh, có sử dụng vũ khí nóng, thủ đoạn tinh vi xảo quyệt... của Xúp Xả Vẳn Chăn Thả Vông và các đối tượng trong đường dây ma tuý 'khủng' xuyên biên giới Việt – Lào này. Nhiều lần ban chuyên án phải thay đổi phương án đấu tranh...

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế trực tiếp giám sát, chỉ đạo tháng hành động không rác thải

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế trực tiếp giám sát, chỉ đạo tháng hành động không rác thải
(PLVN) - Sáng 21/7, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có chuyến đi thực địa tại xã Thủy Thanh, TX. Hương Thủy trực tiếp giám sát việc thực hiện phong trào “Ngày chủ nhật xanh” của tỉnh. Đồng thời, triển khai dự án khu quy hoạch tại điểm di sản văn hóa Cầu Ngói Thanh Toàn.
Cảnh giác với quảng cáo thực phẩm giảm béo An nhiên New

Cảnh giác với quảng cáo thực phẩm giảm béo An nhiên New

Đại diện Công ty TNHH Dược phẩm Viethealth khẳng định sản phẩm Giảm béo An nhiên new đang quảng cáo trên các website, facebook mà Cục An toàn thực phẩm nêu không phải do Công ty TNHH Dược phẩm Viethealth thực hiện và Công ty không chịu trách nhiệm về chất lượng, mức độ an toàn của sản phẩm quảng cáo trên các website này.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%