Người nông dân khẩn thiết “kêu cứu”, cán bộ xã thờ ơ

(PLVN) - Trong đơn thư gửi Báo PLVN, ông Nguyễn Văn Ngươi (SN 1980, ở ấp Đá Bạc, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) trình bày việc gia đình hàng xóm vin vào lý do tranh chấp đất đã tự ý chặn đường, không cho gia đình ông vận chuyển sản lượng gần 4ha mía đã thu hoạch đem đi bán. Trước nguy cơ bị triệt hạ sinh kế làm ăn, người nông dân khẩn thiết kêu cứu đến chính quyền xã nhưng lời cầu cứu trở nên vô vọng trước sự thờ ơ, vô cảm của cán bộ  xã.
Người nông dân khẩn thiết “kêu cứu”, cán bộ xã thờ ơ Đường vận chuyển mía mà gia đình ông Ngươi sử dụng mấy chục năm qua đã bị hàng xóm rào chặn, lấp kín

Dân kêu cứu khẩn thiết

Đơn thư của ông Ngươi trình bày, hơn một năm trước, ông và ông Nguyễn Văn Đền có tranh chấp đất tuy nhiên vụ việc đã được giải quyết bằng bản án sơ thẩm của TAND huyện Trần Văn Thời và Bản án phúc thẩm ngày 11/12/2018 của TAND tỉnh Cà Mau đã có hiệu lực pháp luật. 

Sau bản án phúc thẩm, ông đã tiến hành cắm mốc ranh đất đúng theo bản án thì bị gia đình ông Đền cùng một số người thân đến nhổ cọc mốc, đuổi đánh nhiều lần. Sau đó, những người này còn ngăn cấm, đe dọa không cho ông đi qua phần đất thuộc chủ quyền của ông. Theo ông Ngươi, những lần bị đuổi đánh, công dân này đều điện báo và gửi đơn cho công an, UBND xã Khánh Bình Tây nhưng họ chỉ xuống ghi nhận rồi để đó.

Đến ngày 17/4/2019, gia đình ông tiến hành thu hoạch 4 ha mía chính vụ thì ông Đền cùng với vợ con và anh em ruột tiếp tục dùng vũ lực chặn đường, lấp kín con kênh mà ông sử dụng để đưa mía từ trong rẫy ra ngoài mấy chục năm nay. 

Hàng cọc đá ông Ngươi đã cắm làm ranh đất hơn 10 năm qua cũng bị người hàng xóm nhổ bỏ

“Họ có khoảng 12 người, mang theo nhiều dụng cụ đào đất và dao mác ngang nhiên đắp bít con kênh không cho tôi vận chuyển mía ra ngoài. Ông Nguyễn Văn Song (em ruột ông Đến) còn điện thoại cho tôi và người thân của tôi hăm dọa nếu tôi ra ngăn cản sẽ chặt đầu tôi, sẽ cho máu đổ thành sông. Thấy họ dữ dằn quá nên tôi không dám đến gần mà điện báo công an xã nhưng ông trưởng công an xã nói đây là tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền của địa chính, công an không có quyền can thiệp. Nếu việc này không được sớm giải quyết thì vụ mía mà tôi dự kiến thu hoạch hàng trăm triệu đồng sẽ tiêu tan”, ông Ngươi buồn bã nói.

Cán bộ xã thờ ơ? 

Từ đơn kêu cứu của bạn đọc, PV đã xuống xã Khánh Bình Tây để xác minh nội dung sự việc. Theo ghi nhận của phóng viên, tại hiện trường, con kênh là đường vận chuyển mía duy nhất của ông Ngươi dùng mấy chục năm nay đã bị lấp kín bằng đất đen, cùng với hàng cọc tre cắm tua tủa làm rào chắn ngăn cả việc ông Ngươi thuê nhân công vác mía ra ngoài. 

Trình bày với PV, ông Nguyễn Văn Ngươi tuyệt vọng cho biết: “Họ làm như vậy là triệt hạ đường sống của gia đình tôi. Trước đây tôi chỉ việc dùng một chiếc ghe chở mía từ trong rẫy ra ngoài tiêu thụ, giờ tôi phải dùng 2 chiếc ghe mà vẫn phải thuê người vác bộ một đoạn, vừa tốn tiền vừa tốn thời gian; nguy cơ mía bị hỏng, mất trắng là có thể xảy ra. Vậy mà cán bộ xã cứ dửng dưng, cho rằng đó là chuyện nhỏ. Tôi giờ không biết kêu cứu ở đâu nữa”.

Trao đổi với phóng viên về vụ việc này, ông Nguyễn Cảnh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây cho rằng việc tranh chấp là “nội bộ” giữa những người họ hàng với nhau nên chính quyền rất khó xử. “Việc tranh chấp giữa ông Ngươi và anh em ông Đến đã kéo dài lâu nay và ngày càng căng thẳng. Những người này đều là họ hàng với nhau nhưng không ai chịu nhường nhịn ai nên chúng tôi rất khó xử. Chúng tôi đã ghi nhận và sẽ hướng dẫn ông Ngươi kiện ra tòa án giải quyết”, ông Hạnh nói.

Tuy nhiên, theo ông Ngươi trình bày thì từ khi xảy ra sự việc, công dân này đã nhiều lần trực tiếp báo với ông Lý Thanh - Trưởng công an xã Khánh Bình Tây nhưng ông Thanh luôn từ chối can thiệp với lý do “công an không giải quyết tranh chấp đất đai”. Cụ thể, vào ngày 11/3/2019, khi ông Ngươi cắm mốc ranh đất và bị phía anh em ông Đến đuổi đánh, ông Ngươi gọi điện cầu cứu ông Thanh thì ông này nói: “Cái căn cứ để khẳng định đất anh là cái nào? Khi nào anh được thi hành án thì tôi bảo vệ anh. Tòa xử rồi mà chưa thi hành án thì tôi không bảo vệ anh được đâu anh Ngươi ơi!”

Đến ngày 17/4/2019, khi ông Ngươi điện báo bị anh em ông Đến phong tỏa đường chở mía, ông Thanh lại nói: “Chuyện an ninh trật tự thì tôi làm, còn chuyện tranh chấp đất đai tôi không xử lý được. Anh báo địa chính xác định cụ thể, tôi đâu biết đất đó có phải của anh hay không. Anh đừng đòi hỏi chuyện đó với tôi. Khi nào người ta đánh, chửi anh thì tôi xử lý”. Những nội dung cuộc trò chuyện thể hiện Trưởng Công an xã Lý Thanh từ chối giải quyết vụ việc đều được công dân ghi âm lại làm chứng cứ cung cấp cho PV.  

Trong khi ông trưởng công an xã nói với dân chuyện hàng chục người ngang nhiên phong tỏa đường vận chuyển mía của người khác không phải vụ việc an ninh trật tự nên không giải quyết thì ông Nguyễn Viễn Thành - Bí thư xã Khánh Bình Tây lại nói với phóng viên rằng việc tranh chấp giữa ông Ngươi và những người phía ông Đền đã gây mất an ninh trật tự địa phương, bí thư xã đã chỉ đạo UBND và công an xã sớm giải quyết dứt điểm nhưng đến nay vẫn chưa thấy báo cáo. 

“Sự việc này kéo dài gây mất an ninh trật tự địa phương. Tôi đã nhiều lần nghe phản ánh và chỉ đạo cho UBND xã, công an xã xử lý dứt điểm. Nếu vượt thẩm quyền thì lập báo cáo chuyển lên huyện xin ý kiến chỉ đạo và hỗ trợ giải quyết. Nội trong tuần này tôi sẽ họp và yêu cầu các ngành liên quan báo cáo cụ thể để tránh tình huống xấu có thể xảy ra”, Bí thư Nguyễn Viễn Thành khẳng định.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự việc.

 

 

 

 

 

 

Minh Tú – Trọng Nhân

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Hé lộ đoạn ghi âm “đại ca Đường Nhuệ” Thái Bình đe doạ giết “con nợ”, sẵn sàng hy sinh đàn em nuôi ăn ở trong tù

Hé lộ đoạn ghi âm “đại ca Đường Nhuệ” Thái Bình đe doạ giết “con nợ”, sẵn sàng hy sinh đàn em nuôi ăn ở trong tù

(PLVN) - Công an TP Thái Bình khẳng định, cơ quan này đã xem xét toàn bộ nội dung file ghi âm cuộc gọi do ông Nguyễn Văn Lẫm (chủ doanh nghiệp gỗ Lâm Quyết) cung cấp, song không đủ căn cứ cấu thành tội danh "Đe doạ giết người" nên đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với hành vi được cho là của ông Nguyễn Xuân Đường (thường gọi “Đường Nhuệ”, trú TP Thái Bình - PV).

Đọc thêm

Bà con TP Hà Tiên vui mừng nhận những phần quà từ chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật về biên giới, biển đảo 2019”

Bà con TP Hà Tiên vui mừng nhận những phần quà từ chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật về biên giới, biển đảo 2019”
(PLVN) - Tiếp tục hành trình đến với bà con nghèo vùng biên giới, đoàn công tác của Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp cùng bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã đưa chương trình "Chung tay xóa nghèo pháp luật về biên giới biển đảo" năm 2019 về với bà con TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Thiêng liêng lá cờ đỏ sao vàng giữa trùng khơi ngư trường Tổ quốc

Thiêng liêng lá cờ đỏ sao vàng giữa trùng khơi ngư trường Tổ quốc
(PLVN) - Nhiều năm qua, Báo Pháp luật Việt Nam đã trao tặng hàng chục ngàn lá cờ đến ngư dân vùng biển mọi miền đất nước. Riêng chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật về biên giới, biển đảo năm 2019” đã trao tận tay trên 3.000 lá cờ Tổ quốc cho các đội tàu cá đánh bắt xa bờ của tỉnh Kiên Giang, nhằm tiếp thêm sức mạnh, động viên bà con ngư dân chung tay giữ vững chủ quyền biển đảo.

Báo Pháp luật Việt Nam “Chung tay xóa nghèo pháp luật” về với Kiên Giang

Báo Pháp luật Việt Nam “Chung tay xóa nghèo pháp luật” về với Kiên Giang
(PLVN) - Chuyến công tác thiện nguyện xã hội "Chung tay xóa nghèo pháp luật" tại tỉnh Kiên Giang đã kết thúc tốt đẹp. Với những người làm Báo PLVN, những chuyến công tác thiện nguyện xã hội ấm áp nghĩa tình như thế này có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc bồi dưỡng tâm hồn, giáo dục tình yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, tiếp tục lan tỏa những thông điệp đầy nhân văn của tờ Báo Pháp luật Việt Nam "Vì Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa", tờ báo được Đảng tin, dân yêu, doanh nghiệp đồng hành.

Cuộc chiến thương mại Nhật - Mỹ trong quá khứ

Cuộc chiến thương mại Nhật - Mỹ trong quá khứ
(PLVN) - Trong khi chính quyền Bắc Kinh đang đàm phán thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, mới đây một nhóm các nhà kinh tế học nổi tiếng của Trung Quốc đã tham gia thảo luận với các đối tác Nhật Bản để trả lời câu hỏi: Liệu Trung Quốc có thể tránh được "những thập kỷ mất mát" như Nhật Bản từng gặp trong quá khứ hay không.

Kẻ giết người hàng loạt bị tuyên 42 án tử hình

Kẻ giết người hàng loạt bị tuyên 42 án tử hình
(PLVN) - Andrei Romanovich Chikatilo được đánh giá là một kẻ giết người hàng loạt “thông minh bậc nhất thế giới”. Với những cáo buộc tội tấn công tình dục, đánh đập và giết hại ít nhất 52 phụ nữ và trẻ em trong khoảng thời gian từ năm 1978 - 1990, ông ta được đặt biệt danh “Gã đồ tể khát máu vùng Rostov” hay “Máy xới đỏ vùng Rostov. 

WHO báo động bệnh sởi bùng phát toàn cầu

WHO báo động bệnh sởi bùng phát toàn cầu
(PLVN) - Theo số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố, bệnh sởi đang gia tăng mạnh mẽ trên toàn cầu trong ba tháng đầu năm 2019. Tổ chức này cảnh báo, số lượng người nhiễm sởi đang bùng phát ở quy mô mạnh nhất trong lịch sử nhân loại. 

Bạc Liêu kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bạc Liêu kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2019), sáng 19/5, cán bộ, viên chức Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức lễ viếng, dâng hương và báo công tại Đền thờ Bác Hồ ở xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) - di tích lịch sử cấp quốc gia. Dịp này, Ban Quản lí di tích thuộc sở VH-TT-TT&DL cũng đã tổ chức Hội thi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM lần thứ nhất năm 2019”.

Đại lễ Phật đản 2019, chùa Thánh Quang tổ chức Lễ đón nhận kỷ lục Guinness

Đại lễ Phật đản 2019, chùa Thánh Quang tổ chức Lễ đón nhận kỷ lục Guinness
(PLVN) - Hòa chung không khí hân hoan của những người con Phật trên khắp Thế giới và mọi miền trong cả nước mừng Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc lần thứ 16 – Vesak 2019 (PL.2563 - DL.2019), sáng ngày 18/5 tại Khu quần thể di tích Thế giới tâm linh chùa Thánh Quang – Đình Đền Tướng Quốc (Yên Phong, Bắc Ninh) diễn ra Đại lễ Phật đản và Lễ đón nhận các kỷ lục. 

Lượng điện tiêu thụ vượt đỉnh, lập kỷ lục mới

Lượng điện tiêu thụ vượt đỉnh, lập kỷ lục mới
Mặc dù chưa phải nắng nóng đỉnh điểm nhưng những ngày giữa tháng 5 vừa qua sản lượng điện tiêu thụ đã thiết lập kỷ lục mới và vượt đỉnh của năm 2018, làm cho việc vận hành hệ thống điện quốc gia phải đối mặt với nhiều khó khăn, áp lực.
Thủ tướng: Cần xóa bỏ ngay thứ văn hóa không nhúc nhích

Thủ tướng: Cần xóa bỏ ngay thứ văn hóa không nhúc nhích

Sáng 19/5, tại Hà Nội, phát động phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, Thủ tướng nêu rõ, cần xóa bỏ ngay thứ văn hóa không nhúc nhích, để “nước đến chân mới nhảy”, đợi nhắc thì làm, sáng cắp ô đi chiều cắp về, đang trong giờ rời nhiệm sở không có lý do chính đáng. Không ăn lạm từng giây, từng phút, từng đồng thuế của người dân.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%