Người dân bức xúc với việc đền bù giải phóng mặt bằng Dự án thủy điện Bảo Nhai 2

(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục nhận được đơn thư phản ánh của người dân thôn Hà Tiên, xã Cốc Lầu (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) bức xúc trước những sai phạm nghiêm trọng trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại Dự án thủy điện Bảo Nhai bậc 2 do Công ty Cổ phần xây dựng và thương mại 299  làm chủ đầu tư. 
Người dân bức xúc với việc đền bù giải phóng mặt bằng Dự án thủy điện Bảo Nhai 2 Hơn100 hộ dân có đất nằm trong phạm vi bị ảnh hưởng

Nhập nhằng trong công tác đền bù

Về vụ việc này, Báo Pháo luật Việt Nam ngày 29/5/2019 đã có bài “Lào Cai: Ai “tiếp tay” cho doanh nghiệp ngang nhiên triển khai dự án khi chưa đủ thủ tục pháp lý”, phản ánh việc mặc dù mới chỉ được Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án thủy điện Bảo Nhai 2, chưa đảm bảo đầy đủ các thủ tục pháp lý để được thuê đất thực hiện dự án nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần xây dựng và Thương mại 299 đã ngang nhiên tiến hành san lấp mặt bằng, lấn đất của dân.

Hiện tại, hơn 100 hộ dân chịu ảnh hưởng của dự án vô cùng bức xúc khi chủ đầu tư tự ý lấn chiếm, san lấp khi chưa thực hiện xong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Quyết định số 3080 ngày 4/10/2018 về chủ chương đầu tư của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai, tại điều 1, khoản 7 quy định về tiến độ dự án như sau: Từ quý 4 năm 2018 đến quý 1 năm 2019 phải bồi thường giải phóng mặt bằng. Từ quý 4 năm 2018 đến quý 2 năm 2019 phải hoàn thiện hồ sơ giấy chứng nhận quyền sử dụng  đất, các thủ tục về môi trường, cấp giấy phép xây dựng; đến quý 2 năm 2019 mới được xây dựng. Quy định vậy nhưng đến thời điểm hiện tại, Công ty Cổ phần xây dựng và Thương mại 299 chỉ mới được tỉnh Lào Cai chấp thuận chủ chương đầu tư.

Chủ đầu tư ngang nhiên tiến hành triển khai dự án khi chưa có đầy đủ giấy tờ pháp lý

Mặc dù mới được tỉnh Lào Cai chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý và đền bù giải phóng mặt bằng, thế nhưng, Công ty Cổ phần xây dựng và Thương mại 299 đã rầm rộ thi công, san lấp mặt bằng mà không hề vấp phải sự ngăn cản của chính quyền huyện Bắc Hà – tỉnh Lào Cai. Điều này khiến hơn 100 hộ dân có đất nằm trong phạm vi chịu ảnh hưởng của dự án vô cùng bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Ngọc (xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) cho biết: “Dân chúng tôi bức xúc vì Công ty 299 không di chuyển và bố trí tái định cư cho các hộ dân ở ven sông gần thủy điện, cắm mốc giới thu hồi không đúng dẫn đến các hộ sống ven sông gần đập thủy điện rất nguy hiểm, đặc biệt là vào mùa mưa lũ. Chúng tôi nhiều lần yêu cầu huyện Bắc Hà và Công ty 299 công khai bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 do tỉnh phê duyệt nhưng phía công ty không công khai.”

Đến bao giờ những lời “kêu cứu” này mới được giải quyết thỏa đáng?

Hơn 100 hộ dân nằm trong phạm vi ảnh hưởng bị mất đất trồng rừng, mất đất trồng cây ăn quả, mất ruộng để canh tác, mất nhà để ở. Tuy nhiên phía Công ty Cổ phần xây dựng và Thương mại 299 lại đùn đẩy cho UBND huyện Bắc Hà tiến hành đền bù áp theo “giá Nhà nước”. Các hộ dân bức xúc cho biết: “Nếu đền bù theo bảng giá niêm yết của nhà nước, thì người dân chúng tôi thậm chí không có đủ tiền mua đất để tái định cư chứ chưa nói gì đến đất để canh tác”.

Một người dân ở xã Cốc Lầu (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) chia sẻ: “Làm công trình phúc lợi dân chúng tôi sẽ ủng hộ thôi, nhưng mà phải làm đúng. Bà con chúng tôi đương thoát nghèo mà khi làm xong thủy điện bà con lại nghèo thì dân chúng tôi không ủng hộ.”

Hiện tại, hơn 100 hộ dân nằm trong phạm vi ảnh hưởng của dự án thủy điện Bảo Nhai 2 vô cùng hoang mang, lo lắng. Bởi họ không nắm được bất cứ thông tin gì liên quan đến việc triển khai dự án của công ty 299. Việc tổ chức đền bù giải phóng mặt bằng và tổ chức tái định cư, ổn định đời sống của các hộ dân bị ảnh hưởng từ dự án như thế nào đến nay vẫn là câu hỏi mà đáp án hết sức mờ mịt. 

Chính quyền có “bao che” cho doanh nghiệp làm sai?

Trong buổi làm việc với Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Huy – Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà khẳng định việc Công ty Cổ phần xây dựng và Thương mại 299 triển khai dự án khi chưa có giấy phép xây dựng và coi đây là việc làm hết sức bình thường. 

“Theo quy định thì các dự án được cấp phép xây dựng khi có quyết định thuê đất. Hiện tại, chúng tôi đang hoàn tất các thủ tục đền bù giải phóng mặt bằng trình UBND tỉnh giao cho Công ty 299 thuê đất. Sau khi có quyết định thuê đất thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện nay, đúng là công ty đang thi công trong phạm vi đã giải phóng mặt bằng nhưng chưa được cấp phép xây dựng. Tuy nhiên đấy là những hạng mục phụ, chưa phải là hạng mục chính”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bắc Hà Nguyễn Quốc Huy cho biết.

 

Cần phải khẳng định, việc chính quyền tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đến đầu tư, làm ăn tại địa phương là rất đáng khích lệ nhưng phải trong hành lang pháp lý cho phép chứ không thể “làm tắt”, bỏ qua các thủ tục pháp lý cần thiết như Ủy ban nhân dân huyện Bắc Hà “tiếp tay” cho Công ty Cổ phần xây dựng và Thương mại 299 triển khai Dự án thủy điện Bảo Nhai 2 là sai phạm nghiêm trọng, thể hiện sự xem thường luật pháp, coi thường quyền lợi của người dân.

Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai kiểm tra, xử lý nghiêm những sai phạm của công ty 299 tại dự án thủy điện Bảo Nhai 2 nhằm đảm bảo quyền lợi cho hơn 100 hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng từ dự án.

Duy Đại
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Một ngày 2 vụ cháy lớn ở TT - Huế

Một ngày 2 vụ cháy lớn ở TT - Huế
(PLVN) -Tại khu núi Kim Thái, phường An Tây, thành phố Huế mới xảy ra một vụ cháy rừng quy mô lớn gây thiệt hại về diện tích rừng trồng của Công ty Lâm nghiệp Tiền Phong. 

Thủ tướng chỉ đạo Hội nghị xúc tiến tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai

Thủ tướng chỉ đạo Hội nghị xúc tiến tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai
(PLVN) - Sáng 20/7, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai năm 2019 với chủ đề : Lào Cai – Điểm đến thành công” với mục đích kiến tạo cơ hội, kết nối các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.
Loading...

Vinh danh cán bộ Công đoàn tiêu biểu xuất sắc

Vinh danh cán bộ Công đoàn tiêu biểu xuất sắc
Các cán bộ công đoàn (CĐ) này là những người có thành tích đặc biệt xuất sắc, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, giải pháp đổi mới trong hoạt động CĐ; tiêu biểu trong công tác, sinh hoạt, học tập, có tinh thần trách nhiệm cao. Họ luôn có ý chí khắc phục khó khăn; sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân, đấu tranh vì lợi ích của tập thể, vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên CĐ và người lao động...

Quân đội Mỹ chuẩn bị tiến hành chiến dịch quân sự ở Trung Đông

Quân đội Mỹ chuẩn bị tiến hành chiến dịch quân sự ở Trung Đông
(PLVN) - Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ trong một thông báo cho biết Mỹ đang phát triển một chiến dịch quân sự mang tên Sentinel (Người bảo vệ) nhằm tăng cường giám sát và an ninh trên các tuyến đường thủy quan trọng ở Trung Đông để đảm bảo tự do hàng hải trước các sự việc gần đây ở khu vực vùng Vịnh.

Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm nhân sự

Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm nhân sự
Theo Quyết định của Bộ Chính trị, ông Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, thôi giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Cần tăng cường 'sức đề kháng' cho công nhân trước biểu hiện tiêu cực

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Cần tăng cường 'sức đề kháng' cho công nhân trước biểu hiện tiêu cực
Cần chú trọng giáo dục bản lĩnh chính trị, tăng cường sức đề kháng cho công nhân, người lao động trước những biểu hiện tiêu cực, mặt trái của xã hội và sự chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch, tuyệt đối không để các thế lực thù địch lợi dụng lòng yêu nước chân chính của công nhân, người lao động kích động, lôi kéo biểu tình, tụ tập gây rối, làm mất an ninh, trật tự, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc...
Việt Nam tích cực tham gia xây dựng các quy định điều chỉnh hoạt động thương mại quốc tế

Việt Nam tích cực tham gia xây dựng các quy định điều chỉnh hoạt động thương mại quốc tế

(PLVN) - Theo Bộ ngoại giao, từ ngày 8 đến ngày 19/7, đoàn liên ngành Việt Nam đã tham gia Khóa họp lần thứ 52, Ủy ban Liên hợp quốc về Luật Thương mại quốc tế (UNCITRAL) được tổ chức tại Vienna, Áo. Kỳ họp có sự tham gia của 51/60 quốc gia thành viên UNCITRAL, 23 nước quan sát viên; một số các tổ chức khu vực và quốc tế, các tổ chức liên chính phủ, phi chính phủ và các bên liên quan trong khu vực tư.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%