Nghiệt ngã vụ án bị xã đội trưởng “lộng quyền” tháo biển số xe

(PLVN) - Bị xã đội trưởng tháo biển số xe, chủ xe có hành vi phản ứng nên bị khởi tố bắt giam, dù trong người mang nhiều bệnh nặng. Gia đình có nhiều đơn xin bảo lãnh gửi đến cơ quan công an để được tại ngoại chữa bệnh, nhưng đều gặp những sự im lặng bất thường.
Nghiệt ngã vụ án bị xã đội trưởng “lộng quyền” tháo biển số xe Ông Đông mắc nhiều bệnh, liên tục phải nhập viện, nhưng công an vẫn không cho tại ngoại chữa bệnh

Bức xúc trước hành động “lộng quyền” của xã đội trưởng?

Người đàn ông đó là ông Phùng Thạch Đông (SN 1967, ngụ xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận), hiện là bị can trong vụ án “Cố ý gây thương tích”.

Theo lời kể của anh Phùng Thanh Dũng (con ông Đông), đêm ngày 25/4, ba chiếc xe tải của gia đình anh bị bắt vì bị nghi vấn sai phạm trong vận chuyển. Sáng 26/4, khi anh Dũng đang làm việc với cơ quan chức năng về vụ việc tại UBND xã Sông Lũy thì nhận được điện thoại nói rằng ông Ngô Minh Hoàng, Xã đội trưởng, cùng cán bộ địa chính xã và một số người nữa, đến đòi xử lý, tháo biển số chiếc xe tải thứ tư của gia đình anh mang đi. “Chiếc xe này khi đó đang chở đất để đắp đường theo yêu cầu của một người thuê chứ không hề khai thác trái phép, không có vi phạm gì”, anh Dũng kể lại. 

“Nghe tin, tôi cùng cha mẹ đi vào hiện trường. Đang đi trên đường thì thấy Xã đội trưởng Hoàng chở theo một người đang cầm cặp biển số chiếc xe thứ tư nhà tôi đi ngược chiều. Tôi quay xe lại, đuổi theo yêu cầu dừng lại nói chuyện. Cha tôi xuống trước, trên tay cầm hai chai nước suối vỏ nhựa hiệu Vĩnh Hảo.

Vì bức xúc việc ông Hoàng lộng quyền vô cớ tháo biển số xe nhà tôi nên cha tôi chọi chai nước trúng mặt ông Hoàng. Tôi thấy ông Hoàng bỏ chạy khoảng 30m thì dừng lại. Trong khi đó cha con tôi hỏi chuyện hai người kia. Hỏi lý do tại sao tháo biển số xe, họ nói làm theo yêu cầu của Xã đội trưởng Hoàng chứ không biết gì khác”, anh Dũng kể.

Tường trình của ông Đông gửi cơ quan chức năng trước khi bị bắt cũng trùng hợp nội dung với lời khai của con trai. Ông Đông cho rằng chỉ chọi chai nước suối vỏ nhựa vào vị xã đội trưởng vì “bức xúc trước hành vi lộng quyền của ông Hoàng”. 

Trong khi đó, vị xã đội trưởng phản bác như sau: “Tôi là thành viên Tổ truy quét khai thác khoáng sản trái phép xã Sông Lũy. Tối 25/4, tại khu vực núi Dây, huyện kết hợp với xã bắt được ba xe của gia đình ông Đông có vi phạm. Sáng 26/4, khi anh Dũng làm việc với ông Nguyễn Thanh Nhã, Phó Chủ tịch UBND xã, tôi lại nhận được tin báo là chiếc xe tải thứ tư nhà ông Đông vẫn khai thác trái phép ở núi Dây”. 

Vẫn lời ông Hoàng: “Tôi cùng Tổ phó là cán bộ địa chính xã, Phó Trưởng Công an xã và một người khác xin ý kiến của Phó Chủ tịch xã đi vào đó. Đến nơi, tôi thấy hai xe, một xe đã đổ đất xuống, một xe đang chở. Tôi lập biên bản, yêu cầu đưa xe về xã. Nhưng lái xe không chấp hành, nói xe bị hỏng. Tôi xin ý kiến và được ông Đỗ Thanh Hùng, Chủ tịch UBND xã Sông Lũy yêu cầu lập biên bản tháo biển số xe mang về. Mình phải tháo biển số xe để làm chứng cứ chứ”. 

Bệnh viện An Phước đề nghị cho ông Đông nhập viện để điều trị nhưng công an vẫn cương quyết tạm giam

Theo ông Hoàng: “Trên đường về, tôi gặp cha con ông Đông. Họ yêu cầu dừng lại nói chuyện. Tôi dừng xe, chưa kịp tắt máy thì linh cảm điều gì đó, quay mặt sang bên phải, thấy nhói ở gò má phải. Tôi ngã xuống, máu chảy. Tôi thấy ông Đông quay lại xe của ổng, lấy hung khí đuổi chém. Sợ quá, tôi bỏ chạy và được đưa đi cấp cứu. Ông Đông khai chọi chai nước vào mặt tôi là không đúng. Tôi nghĩ ông Đông đâm tôi bằng dao bấm”.

Có một điều chưa rõ ràng. Đó là vì sao ông Hoàng cầm lái xe máy và có người ngồi sau, nhưng khi ông Đông đâm ông Hoàng từ phía sau tới thì lại trúng ông Hoàng chứ không trúng người ngồi sau? Ông Hoàng nói: “Không biết tại sao, không hiểu tại sao bị đâm”.

Bệnh viện bảo nhập viện, công an cho… nhập trại 

Sau khi vụ án xảy ra, ngày 8/5, Công an huyện Bắc Bình ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đông để điều tra về tội “Cố ý gây thương tích”. Ngay trong ngày bị bắt giam, ông Đông ngã bệnh và phải cấp cứu tại Bệnh viện An Phước (TP Phan Thiết).

Ngày 9/5, Bệnh viện An Phước có giấy đề nghị cho ông Đông nhập viện để điều trị bệnh: Tăng tuần hoàn não, hạ áp, giảm đau đầu. Công an huyện Bắc Bình không chấp nhận mà buộc ông Đông phải xuất viện để tạm giam. Trong quá trình bị tạm giam, ông Đông tiếp tục phát bệnh và được đưa đến bệnh viện Bắc Bình.

Luật sư Nguyễn Văn Dũ (Đoàn Luật sư TP HCM, người được gia đình ông Đông mời tham gia vụ án, cho biết: “Ông Đông có tiền sử bệnh tim do cao huyết áp và thiếu máu cục bộ hở hai lá 1/4; bệnh gan nhiễm mỡ, nang nhỏ thận phải. Quá trình bị tạm giam, hai lần ông Đông tái phát bệnh. Hơn thế, chưa xét đến chuyện ông Đông có hành vi vi phạm vì bức xúc trước hành vi lộng quyền của ông Hoàng, thì tội danh ông Đông đang bị điều tra có thể không thuộc trường hợp phải tạm giam. Ông Đông có nơi cư trú rõ ràng, có gia đình, chưa có tiền án, tiền sự, không có dấu hiệu bỏ trốn. Tại sao cơ quan điều tra vẫn cương quyết tạm giam?”.

Gia đình ông Đông hai lần làm đơn xin bảo lãnh và Luật sư Dũ một lần làm đơn, nhưng đến nay vẫn chưa hề nhận được phản hồi của cơ quan điều tra về việc có hay không có căn cứ để ông Đông tại ngoại.

PV đã tìm đến Công an huyện Bắc Bình tìm hiểu sự việc, và được trả lời vụ án đang điều tra, thẩm quyền phát ngôn thuộc về Công an tỉnh Bình Thuận. PV đã liên hệ, đặt lại câu hỏi, nội dung làm việc với lãnh đạo Công an tỉnh Bình Thuận nhằm làm rõ vụ án.

“Họ rất sốt sắng bắt giam một người đã hơn 50 tuổi, nhiều bệnh nặng. Có vi phạm hay không, gia đình chúng tôi chưa bàn đến. Nhưng cha tôi bệnh nặng, có nhân thân rõ ràng, vì sao họ quyết bắt giam? Liệu có liên quan gì đến vụ việc của tôi hay không?”, anh Dũng nói.

Cha con ông Đông và vị xã đội trưởng có liên quan gì với nhau hay không? Có mối liên quan nào vụ án này với chuyện con ông Đông cũng là nạn nhân trong một vụ án khác đang được điều tra? 

Mời bạn đọc đón đọc trên các số báo sau. 

Theo một luật sư, việc cán bộ cấp xã tháo biển số xe của người khác, dù là xe vi phạm, cũng là hoàn toàn trái luật, trái thẩm quyền. Nhằm làm rõ thông tin về việc lãnh đạo xã chỉ đạo gỡ biển số xe như vị xã đội trưởng nói, PV liên hệ với ông Đỗ Thanh Hùng, ông Nguyễn Thanh Nhã nhưng cả hai đều cho biết “đang đi họp”. Qua điện thoại, PV đặt vấn đề về việc ông Hùng bị cho là chỉ đạo xã đội trưởng tháo biển số xe, ông Hùng nói “đang họp, anh gọi lại sau”, nhưng sau đó không nghe máy. Ông Nhã cũng không nghe máy. 
Bùi Yên
Loading...

Cùng chuyên mục

Tiếp bài 'Nửa đời khốn khổ đi xin cấp sổ đỏ': Dấu hiệu ngụy tạo trong bản báo cáo 'lấy ý kiến 31 người dân'

Tiếp bài 'Nửa đời khốn khổ đi xin cấp sổ đỏ': Dấu hiệu ngụy tạo trong bản báo cáo 'lấy ý kiến 31 người dân'

(PLVN) - Trong hồ sơ sự việc ông Vũ Từ Thẩm (SN 1956) tố cáo bị một số cán bộ địa phương xã Phú Ngọc (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) gây khó dễ không cấp sổ đỏ với hai thửa đất 41, 42 bản đồ số 34 như PLVN đã phản ánh, có nhiều văn bản cho thấy địa phương này đã ngụy tạo chứng cứ. Một trong số đó là biên bản họp dân ngày 4/3/2019.

Đọc thêm

Loading...

Đồng Tháp ở đâu trong bức tranh du lịch của miền Tây?

Đồng Tháp ở đâu trong bức tranh du lịch của miền Tây?
(PLVN) -Với tiềm năng phong phú và nhiều di sản đặc sắc, Đồng Tháp được đánh giá là một trong những điểm sáng nổi bật về du lịch của Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, doanh thu từ du lịch của Đồng Tháp đang có khoảng cách khá xa so với các địa phương có lượng khách tương đồng. 

“Vết thương làng” sau khi người trẻ ồ ạt bỏ quê ra phố mưu sinh

“Vết thương làng” sau khi người trẻ ồ ạt bỏ quê ra phố mưu sinh
(PLVN) - Hiện tượng thanh niên, trai tráng nông thôn ồ ạt bỏ làng ra phố mưu sinh, đi xuất khẩu lao động… đã khiến nhiều làng quê chỉ còn lại người già và trẻ em; từ đó kéo theo nhiều hệ lụy phức tạp, tạo thành những “vết thương” nông thôn rất khó bù đắp, chữa lành.
Thú vui “sang chảnh” mới ở Hạ Long: Thưởng trà từ độ cao 100m

Thú vui “sang chảnh” mới ở Hạ Long: Thưởng trà từ độ cao 100m

(PLVN) -Thưởng thức những tách trà thượng hạng, những món bánh được chế biến công phu, lắng nghe những bản nhạc cổ điển du dương trong không gian tinh tế, ngắm nhìn Hạ Long từ độ cao 100m, đó chính là thú vui “sang chảnh” mới của những người yêu trà khi đến với Tiệc trà thượng hạng trên tầng 20 của FLC Grand Hotel Halong (FLC Hạ Long).

Lại tai nạn giao thông trên Quốc lộ 5

Lại tai nạn giao thông trên Quốc lộ 5
(PLVN) - Sáng nay, 24/7, Quốc lộ 5 tiếp tục xảy ra vụ va chạm giữa xe container và xe chở cọc bê tông. Cách đó khoảng 1km, hôm qua liên tiếp xảy ra tai nạn khiến 7 người chết, 2 người bị thương.

Gia cảnh thương tâm của trung úy cảnh sát biển bị tai nạn phải sống đời thực vật

Gia cảnh thương tâm của trung úy cảnh sát biển bị tai nạn phải sống đời thực vật
(PLVN) - Trong một lần nghỉ phép về thăm vợ con, anh Nguyễn Đình Huy (SN 1983, sĩ quan cảnh sát biển ở Quỳnh Lưu, Nghệ An) không may gặp tai nạn, bị chấn thương sọ não, phải sống cảnh thực vật suốt đời. Để rồi suốt 5 năm qua, mọi gánh nặng chăm sóc, chữa bệnh cho anh Huy đè lên vai cha mẹ già yếu, đau bệnh...

Khu tưởng niệm Bác Hồ của vị cựu binh già

Khu tưởng niệm Bác Hồ của vị cựu binh già
(PLVN) - Ông Bùi Xuân Phước (SN 1935, thôn Phước Tân, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa) đã dành phần lớn gia sản của mình để xây dựng “Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh”, mở cửa đón khách tham quan miễn phí.

“Dũng sĩ diệt Mỹ” thu tiền tỷ nhờ nuôi cá nước ngọt

 “Dũng sĩ diệt Mỹ” thu tiền tỷ nhờ nuôi cá nước ngọt
(PLVN) - Là một thương binh nặng, từng 2 lần được tặng danh hiệu “Dũng sĩ diệt Mỹ” nhưng ông Lê Văn Nuôi (65 tuổi), ở xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vẫn không cho phép mình rảnh rỗi, nghỉ ngơi. Trở về với thời bình, vượt lên thương tật do bom đạn chiến tranh, ông đã xây dựng cho mình một cơ ngơi bạc tỷ, dựng được nhà lầu khang trang to đẹp nhờ mô hình nuôi cá nước ngọt.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%