Kỳ án mất oan 4 thửa đất chỉ vì một lá đơn khiếu nại!

(PLVN) - 4 mảnh đất được mua bằng mồ hôi, công sức của gia đình bà Thuần bỗng một ngày bị tước đoạt, giao cho người khác chỉ vì một lá đơn khiếu nại không rõ ràng. Gia đình bà trắng tay, tan nát sau bản án: người chồng bà lâm bệnh qua đời; 3 mẹ con bà vướng vòng lao lý vì chống đối lực lượng cưỡng chế… nhưng suốt 14 năm qua công dân vẫn liên tục khiếu nại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm với hy vọng vụ án sẽ được xét lại khách quan, minh bạch…
Kỳ án mất oan 4 thửa đất chỉ vì một lá đơn khiếu nại!

Mỏi mòn tìm công lý

Trình bày với PV, bà Nguyễn Thị Thuần (ở xóm Ninh Giang, thôn Danh Thượng 3, xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) cho biết: Vào năm 1995, UBND huyện Hiệp Hòa đồng ý cho nhân dân tại thôn Danh Thượng 3 chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở, bán cho dân để lấy tiền làm trạm điện cho thôn. Lúc đó, 4 hộ dân trú tại xóm Ninh Giang là các ông La Văn Thành, Nguyễn Tiến Thọ, Nguyễn Văn Hòa và Nguyễn Thanh Bình đã bán 4 lô đất đều có diện tích 75m2, giá 12 triệu đồng/lô cho chồng bà là ông Nguyễn Văn Chiến (đã chết năm 2014). 

Năm 2002, ông Chiến làm thủ tục và được cấp 4 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là sổ đỏ) cho các thửa đất trên. Mâu thuẫn bắt đầu khi ông Nguyễn Tiến Liệu (ngụ huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) là người có quan hệ quen biết với ông Chiến cho rằng, 4 thửa đất trên là do ông Liệu đưa tiền cho ông Chiến mua hộ và yêu cầu ông Chiến phải sang tên cho mình.

Bà Nguyễn Thị Thuần không thể kìm được nước mắt khi nói về những oan khuất của gia đình...

Do ông Chiến phản đối nên năm 2004, ông Liệu khởi kiện ông Chiến đến TAND huyện Hiệp Hòa để đòi lại 4 lô đất cho rằng đã nhờ mua. Nhưng sau đó ông Liệu đã rút đơn. Một thời gian sau, ông Liệu khiếu nại đến UBND huyện Hiệp Hòa về việc cấp sổ đỏ cho ông Chiến sai quy định.

Ngày 30/11/2004, UBND huyện Hiệp Hòa ra quyết định số 1218 hủy 4 sổ đỏ đã cấp cho ông Chiến với lý do cấp không đúng đối tượng. Ngày 30/5/2005, UBND huyện Hiệp Hòa có quyết định giao quyền sử dụng 4 thửa đất nói trên cho các hộ trước đây đã bán đất cho ông Chiến. Đến tháng 10/2005, UBND huyện Hiệp Hòa cấp sổ đỏ cho 4 hộ này. 

Sau đó, 4 hộ nêu trên làm thủ tục chuyển nhượng đất cho ông Liệu; ngày 28/10/2005, ông Liệu đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 4 thửa. Tháng 02/2007, do gia đình ông Liệu không có nhu cầu sử dụng đã bán lại 4 lô đất cho anh Nguyễn Đức Vụ và chị Trang Thị Thu (cùng trú tại thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh). Đến tháng 06/2011, anh Vụ được UBND huyện Hiệp Hòa cấp Giấy chứng nhận cho 4 thửa đất nêu trên. Tuy nhiên do gia đình bà Thuần vẫn đang quản lý sử dụng các lô đất nên ông Liệu là người bán đất cho anh Vụ, chị Thu đã khởi kiện đòi đất đối với gia đình bà Thuần để trả cho anh Vụ, chị Thu.

Vụ án “Tranh chấp đòi quyền sử dụng đất” này đã được giải quyết bằng Bản án sơ thẩm số 04 ngày 09/6/2014 của TAND huyện Hiệp Hòa và Bản án phúc thẩm số 84 ngày 24/9/2014 của TAND tỉnh Bắc Giang với phán quyết buộc ông Chiến, bà Thuần phải trả lại cho anh Vụ, chị Thu 4 thửa đất trên; buộc gia đình ông Chiến bà Thuần phải tháo dỡ nhà cửa và các công trình trên đất…

Những uẩn khúc cần được làm rõ

Không đồng ý nội dung hai bản án nêu trên, gia đình ông Chiến đã liên tục có đơn kêu cứu gửi tới các cơ quan chức năng từ đó đến nay. Theo bà Thuần, TAND huyện Hiệp Hòa và TAND tỉnh Bắc Giang đã xác định không đúng sự thật khách quan. Và Tòa án hai cấp nói trên đã ra phán quyết không đúng sự thật, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền được quản lý và sử dụng hợp pháp diện tích đất nêu trên của gia đình bà…

Theo bà Thuần, trong cả hai bản án nêu trên đều cho rằng: Sau khi hủy 4 sổ đỏ đã cấp cho ông Chiến, UBND huyện Hiệp Hòa ra Quyết định cấp 4 sổ đỏ cho hộ ông Thọ, ông Sung, ông Hòa và ông Thành vào tháng 10/2005 là đúng quy định pháp luật. Và 04 hộ này sau đó đã làm thủ tục chuyển nhượng cho ông Nguyễn Tiến Liệu. Như vậy cả ông Thọ, ông Sung, ông Hòa, ông Thành là những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nhưng cả hai cấp Tòa án đều không mời 4 người này tham gia tố tụng để làm rõ việc họ có được cấp sổ đỏ, có làm thủ tục chuyển nhượng đất cho ông Liệu hay không cũng như giải quyết việc đã nhận tiền bán đất cho ông Chiến từ năm 1995 đã diễn ra như thế nào… là chưa đầy đủ, bỏ sót người tham gia tố tụng.

Phần đề nghị của VKSND huyện Hiệp Hòa trong bản án sơ thẩm số 04/2014/DSST ngày 09/6/2014 của TAND huyện Hiệp Hòa

Việc thu thập chứng cứ của hai cấp Tòa cũng chưa đầy đủ: chưa tiến hành lấy lời khai của những người có quyền lợi liên quan đến nội dung tranh chấp trong vụ án là các hộ có đất ủy quyền cho ông Sung, Thành, Hòa, Thọ đứng đại diện nhận đất, cấp giấy chứng nhận và đứng ra bán đất cho ông Chiến. Chưa thu thập tài liệu tại UBND huyện Hiệp Hòa để làm rõ lý do của việc thu hồi 04 sổ đỏ của ông Chiến và lý do cấp lại 04 sổ đỏ riêng cho ông Sung, Thành, Hòa, Thọ và có hợp đồng chuyển nhượng của họ cho ông Liệu. Từ đó có căn cứ xem xét lại việc thu hồi và cấp lại sổ đỏ cho ông Liệu là đúng hay sai để đánh giá chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Vụ.. 

Rõ ràng còn có những sai sót nghiêm trọng trong việc xác định tư cách người tham gia tố tụng cũng như phiến diện trong việc thu thập, đánh giá chứng cứ nhưng bản án sơ thẩm của TAND huyện Hiệp Hòa vẫn cho rằng: “Việc mua bán đất giữa ông Sung, Hòa, Thành, Thọ với ông Liệu, bà Tăng là đúng pháp luật, không liên quan đến vụ án này không đặt ra xem xét.” Những thiếu sót trên đã được đại diện VKSND huyện Hiêp Hòa tại phiên tòa sơ thẩm đề nghị hoãn phiên tòa để xác minh, bổ sung thêm chứng cứ làm rõ nội dung vụ án nhưng không được Tòa chấp nhận.

Chỉ vài tháng sau khi bị TAND tỉnh Bắc Giang tuyên “mất nhà”, ông Chiến vì quá uất hận đã lâm bệnh qua đời. Ngày 14/12/2017, bà Thuần và các con bị cơ quan pháp luật tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ nhà trên đất theo quyết định của bản án đã có hiệu lực pháp luật. Không đồng tình với bản án, cộng thêm sự thiếu hiểu biết, gia đình bà Chiến đã có những hành động quá khích dẫn đến hậu quả bà Thuần cùng con trai và con dâu đều bị tuyên án “Chống người thi hành công vụ”, trong đó người con trai bị tuyên án tù giam, bà Thuần và con dâu được hưởng án treo.

Trắng tay sau bản án “oan sai”, gia đình tan nát, người chết, người tù nhưng bà Thuần vẫn kiên trì gửi đơn khiếu nại lên Tòa án Cấp cao, Chánh án TANDTC, VKSNDTC yêu cầu xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm với hy vọng sẽ đòi lại được đất, tìm được công lý, dẫu muộn.

“Phán quyết của hai cấp tòa trong vụ án này không đủ căn cứ pháp lý vững chắc vì các ông Sung, ông Hòa, ông Thành, ông Thọ trước đây đã viết Giấy bán đất và nhận tiền trực tiếp từ ông Chiến, sau này lại bán đất đó (nếu có) cho ông Liệu, bà Tăng là trái pháp luật khi cùng một diện tích đất bán cho hai người khác nhau.

Mặt khác, bản án sơ thẩm cũng thể hiện VKSND huyện Hiệp Hòa đã yêu cầu phải hoãn phiên tòa để làm rõ mâu thuẫn trong hồ sơ vụ án nhưng cũng không được Hội đồng xét xử chấp nhận là vi phạm nghiêm trọng tố tụng dẫn đến vụ án bị oan sai. 

(Luật sư Vũ Công Dũng (VPLS Bảo Hiến, ĐLS TP Hà Nội) 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ còn tiếp tục trở lại vụ việc. 

Vũ Lành

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điệp viên giúp tạo thế cân bằng sức mạnh thời Chiến tranh Lạnh

Điệp viên giúp tạo thế cân bằng sức mạnh thời Chiến tranh Lạnh
(PLVN) - Được đặt biệt danh “điệp viên hạt nhân quan trọng bậc nhất lịch sử”, Klaus Fuchs là nhà vật lý từng tham gia dự án phát triển bom nguyên tử Manhattan của Mỹ. Chính ông ta đã chuyển cho Liên Xô những bí mật vô cùng quan trọng liên quan đến quá trình sản xuất bom nguyên tử, giúp tạo thế cân bằng sức mạnh ở thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Chàng trai 8X kiếm tiền tỷ mỗi tháng từ ống hút tre

Chàng trai 8X kiếm tiền tỷ mỗi tháng từ ống hút tre
(PLVN) - 32 tuổi, trong khi nhiều bạn trẻ đang loay hoay với việc định hướng tương lai thì Nguyễn Văn Mão đã trở thành chủ của công ty sáo trúc nổi tiếng ở Nghệ An. Gần đây, “Mão Mèo” còn được biết đến là người tiên phong trong việc sáng chế ra ống hút bằng tre nứa, thân thiện với môi trường, có lợi cho sức khỏe. Với việc sản xuất 6 triệu ống mỗi tháng phục vụ các thị trường trong và ngoài nước, mỗi tháng chàng trai 8X đạt doanh thu chục tỷ đồng.

Cách tự thay lốp xe ô tô dự phòng

Cách tự thay lốp xe ô tô dự phòng
(PLVN) - Kỹ năng thay lốp ô tô là vô cùng quan trọng. Không những giúp bạn tiết kiệm được chi phí nho nhỏ khi phải đưa xe vào garage mà còn hỗ trợ đặc biệt khi gặp phải tình huống khẩn cấp.

Chấn chỉnh việc Đại biểu Quốc hội vắng mặt quá nhiều

Chấn chỉnh việc Đại biểu Quốc hội vắng mặt quá nhiều
(PLVN) - Đó là yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Phiên họp của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khi tổng kết Kỳ họp thứ 7 Quốc hội (QH) Khóa XIV và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 8, hôm qua (16/7).
Cô giáo xứ dừa sáng chế loại nhang sinh học '2 trong 1'

Cô giáo xứ dừa sáng chế loại nhang sinh học '2 trong 1'

(PLVN) - Chuyện cô giáo Ngô Song Đào (giáo viên môn Sinh học, Trường THCS Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) sử dụng cây quao để làm nhang vừa lạ vừa hay. Loại nhang này không chỉ để thắp lên bàn thờ ông bà, tổ tiên mà còn có tác dụng xua muỗi.

Có một trường làng… thủ khoa

Có một trường làng… thủ khoa
(PLVN) - Là trường Trung học phổ thông (THPT) cấp huyện, có điểm đầu vào bậc trung, nhưng trường THPT Quảng Xương 1 (huyện Quảng Xương- Thanh Hóa) luôn có số thí sinh đỗ đại học ở tốp đầu, năm nào cũng có học sinh đỗ thủ khoa các trường đại học hàng đầu. Năm nay, thủ khoa khối A toàn quốc thuộc về ngôi trường này…

Muốn đi xa, hãy dũng cảm sống thật

Muốn đi xa, hãy dũng cảm sống thật
(PLVN) - Câu chuyện phượt thủ Hoàng Lê Giang nói dối chinh phục đỉnh Denali nổi tiếng dường như không phải một câu chuyện quá xa lạ, nó phản ánh lối sống ảo và không dám nhìn nhận vào sự thực của những người trẻ tuổi thành công quá sớm.

Tập đoàn Hanaka thăm hỏi, tặng quà gia đình thương binh, liệt sĩ

Tập đoàn Hanaka thăm hỏi, tặng quà gia đình thương binh, liệt sĩ
(PLVN) - Hướng đến ngày kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), mới đây, Tập đoàn Hanaka tổ chức trao tặng gần 1000 suất quà bằng tiền mặt và hiện vật cho các gia đình thương binh, liệt sĩ ở xã Văn Môn (Yên Phong) và một số phường thuộc thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh với trị giá gần 700 triệu đồng.
Khắc phục tình trạng cào bằng trong bố trí cán bộ

Khắc phục tình trạng cào bằng trong bố trí cán bộ

(PLVN) -Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019 của ngành Nội vụ diễn ra hôm nay (16/7), có ý kiến đề xuất bố trí tối thiểu 06 công chức/phòng trong các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện; đối với phòng, ban chuyên môn thuộc Chi cục cần tối thiểu 5 biên chế/phòng, khắc phục tình trạng cào bằng như hiện nay.

Đại hội Đại biểu MTTQ VN tỉnh Sóc Trăng, nhiệm kỳ 2019 – 2024 ​

Đại hội Đại biểu MTTQ VN tỉnh Sóc Trăng,  nhiệm kỳ 2019 – 2024  ​
(PLVN) - Sau 2 ngày làm việc (15 - 16/7), Đại hội Đại biểu MTTQ VN tỉnh Sóc Trăng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã hiệp thương cử ra 90 uỷ viên tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng khoá IX. Ông Dương Sà Kha, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Sóc Trăng khóa VIII tiếp tục tái đắc cử chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Thừa Thiên Huế có Chánh án Tòa án nhân dân mới

Thừa Thiên Huế có Chánh án Tòa án nhân dân mới
(PLVN) - Chiều 16/7, ông Nguyễn Văn Du (Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao) đã trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế cho đồng chí Nguyễn Văn Bường (SN 1966, quê Quảng Nam, Tiến sĩ luật, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng).

Tam Đường (Lai Châu) chú trọng phát triển và khai thác du lịch cộng đồng

 Tam Đường (Lai Châu) chú trọng phát triển và khai thác du lịch cộng đồng
(PLVN) - Việc triển khai thí điểm mô hình du lịch cộng đồng tại huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) tuy còn khá mới mẻ song bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc thay đổi nhận thức của người dân địa phương về phương thức làm du lịch tại gia đình, bản làng. Ông Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Tam Đường đã chia sẻ như vậy với PV Báo Pháp luật Việt Nam về kế hoạch phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương...
Trạm Kiểm soát Liên hợp Dốc Quýt (Lạng Sơn): Rào chắn ngăn hàng lậu hiệu quả!

Trạm Kiểm soát Liên hợp Dốc Quýt (Lạng Sơn): Rào chắn ngăn hàng lậu hiệu quả!

(PLVN) - Trạm Kiểm soát Liên hợp Dốc Quýt (tỉnh Lạng Sơn) có nhiệm vụ kiểm soát hàng hóa qua lại biên giới trên đầu tuyến Quốc lộ 1A. Nhận thức rõ chức năng, nhiệm vụ cũng như vai trò quan trọng của mình trong đấu tranh chống buôn lậu, Trạm Kiểm soát Liên hợp Dốc Quýt đã thường xuyên tăng cường hàng loạt các biện pháp nghiệp vụ, tuần tra kiểm soát để tạo rào chắn ngăn hàng lậu vào nội địa. 

Vun đắp tình hữu nghị Việt – Lào mãi mãi bền vững

Vun đắp tình hữu nghị Việt – Lào mãi mãi bền vững
(PLVN) - Ngày 16/7, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp đồng chí Khăm Pha Sẻng Đa Ra, Chánh án TANDTC Lào dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao TANDTC Lào thăm và làm việc tại Việt Nam. Phó Chánh án TANDTC Việt Nam Nguyễn Thúy Hiền cùng dự buổi tiếp.

 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%