Khu công nghiệp Định Quán (Đồng Nai):Hàng loạt doanh nghiệp bất ngờ bị ngưng cho thuê đất

(PLVN) - Công ty CP Khu công nghiệp (KCN) Định Quán có thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng với một số doanh nghiệp (DN) thuê đất tại khu vực vì cho rằng các DN chậm tiến độ thực hiện dự án 24 tháng. Công ty KCN cũng đề nghị cơ quan chức năng thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho các DN.
Khu công nghiệp Định Quán (Đồng Nai):Hàng loạt doanh nghiệp bất ngờ bị ngưng cho thuê đất Đại diện các DN phản đối việc bị Công ty KCN Định Quán quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê đất.

Đưa doanh nghiệp vào thế khó

Trước đó, Công ty Hu Cha, Công ty Đất Phát, Công ty Như Hưng, Công ty Dong Yang Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc) và một số DN thuê đất dài hạn tại KCN Định Quán (Đồng Nai) để làm nhà máy. Đơn vị đứng hợp đồng cho thuê lại đất là Công ty CP KCN Định Quán (gọi tắt là Công ty KCN). Thời hạn thuê của các DN trên là dài hạn, đều được địa phương cấp giấy tờ về quyền sử dụng đất. 

Cho rằng việc đơn phương chấm dứt hợp đồng trên là không đúng, mặt khác, các DN đã đầu tư không ít tiền vào dự án nên họ phản đối. Ngày 27/12/2018, BQL các KCN Đồng Nai đã làm đầu mối, tổ chức họp giữa các bên. 

Tại đây, đại diện các DN cho rằng không có cơ sở để chấm dứt hợp đồng thuê đất vì việc họ bị chậm tiến độ dự án là do nguyên nhân khách quan, đặc biệt là do lỗi của bên cho thuê. Cụ thể, toàn bộ KCN còn thiếu hệ thống nước sạch, đất giao cho các DN còn đang bị tranh chấp.

Khi các DN xin cấp giấy chứng nhận đầu tư cần sơ đồ vị trí khu đất thì Công ty KCN Định Quán không cung cấp khiến hồ sơ bị ách lại. Trong khi đó, hợp đồng thuê đất ghi rõ Công ty KCN Định Quán phải đảm bảo đầy đủ hạ tầng và giao đất sạch. 

Trao đổi lại, ông Nguyễn Xuân Quỳnh, Phó giám đốc Công ty KCN Định Quán cho hay, có tình trạng một số hộ dân là chủ đất cũ tranh chấp và ngăn cản các DN thi công. Khi được hỏi về hướng xử lý, ông Quỳnh cho biết, có báo cáo với chính quyền địa phương để hỗ trợ các DN.

Ông nhìn nhận, không rõ diện tích đất tranh chấp giữa các DN với hộ dân là bao nhiêu nên sẽ “về tìm hiểu rồi báo lại”. Còn việc chưa có nước sạch tại KCN là do đơn vị đối tác không thi công và cũng ngoài ý muốn của KCN (!?). 

Ông Mai Văn Nhơn, Phó trưởng BQL các KCN Đồng Nai nêu ý kiến: Công ty KCN Định Quán phải có trách nhiệm với các DN trong việc hoàn thiện hạ tầng, giải quyết tranh chấp đất, cung cấp các giấy tờ thủ tục để làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận đầu tư. Nếu có khó khăn gì thì phải thay mặt các nhà đầu tư kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền chứ không đổ lỗi ngược lại. 

Ông Nhơn nhấn mạnh, Công ty KCN Định Quán phải xác định rõ mình là DN đầu tư hạ tầng cung cấp dịch vụ chứ không thể cho mình là có vai trò đứng trên các DN thuê lại đất…

Phải làm việc riêng với từng công ty

Sau cuộc gặp trên, ngày 5/1/2019, Công ty KCN Định Quán đã chủ trì cuộc họp chung với các DN thuê lại đất của mình. Tại cuộc họp này, các DN đều cho rằng nếu phía Công ty KCN Định Quán tổ chức đối thoại trước khi ra thông báo chấm dứt hợp đồng thì mọi chuyện sẽ không căng thẳng như hiện nay. Bởi mỗi DN đều có vấn đề cần trao đổi riêng... 

Ông Trần Khỏe, Giám đốc Công ty Hu Cha cho biết, ngày 13/11/2018, Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai chủ trì đi kiểm tra thực tế và xác định, quá trình DN xây dựng thì người dân là chủ đất cũ đến ngăn cản, đập phá (tức đất còn tranh chấp). Đoàn kiểm tra kết luận, DN đã chậm tiến độ nên đề nghị có đơn xin gia hạn và hoàn tất thủ tục để triển khai dự án. 

Ông Khỏe nói: “UBND huyện vẫn chỉ đạo xử lý cho xong việc tranh chấp đất. Vậy mà Công ty KCN Định Quán nói DN vi phạm sử dụng đất là không đúng. Đề nghị Công ty KCN Định Quán phải tiếp xúc riêng từng DN mới có thể quyết được”.  

Đáp lại, ông Thái Vũ Đoài, Giám đốc Công ty KCN Định Quán cho biết, đối với các dự án chậm triển khai, Công ty KCN Định Quán vẫn thu hồi đất để cho đơn vị khác hoặc chính DN đó thuê lại. Ngoài ra, Công ty KCN Định Quán cam kết sẽ chú trọng hơn việc duy tu, bảo dưỡng hạ tầng và các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, vệ sinh và môi trường để phục vụ tốt hơn cho các DN. 

Tuy nhiên, đại diện các DN đều phản đối việc Công ty KCN Định Quán chấm dứt hợp đồng và đòi tăng giá thuê cũng như phí hạ tầng. 

Lúc này ông Đoài nói, việc để các DN trễ triển khai dự án là có trách nhiệm của ban giám đốc cũ. Ban lãnh đạo mới cũng mới tiếp nhận, còn đang khắc phục rất nhiều vấn đề tồn tại. “Chúng tôi đơn phương chấm dứt hợp đồng được thì sẽ ký lại hợp đồng khác được. Thanh lý rồi sẽ ký lại để hỗ trợ các DN”- ông Đoài cho biết. 

Nhiều DN đặt vấn đề phải chăng mục đích cuối cùng của Công ty KCN Định Quán muốn điều chỉnh lại giá thuê. Nếu vậy, chắc chắn giá sẽ tăng nhiều lần so với giá cũ trong hợp đồng. Nếu có tăng thì cũng phải có lộ trình hợp lý và cân nhắc vì khi đầu tư vào KCN này, nhiều DN đang thua lỗ do phải bỏ tiền vào xây dựng cơ sở hạ tầng quá nhiều. 

Trước vấn đề này, ông Đoài cho hay sẽ ngồi lại với từng DN để thỏa thuận lại từng vấn đề mà hai bên còn vướng mắc. 

Quang Hòa
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Thủ trưởng không thích là thua'

'Thủ trưởng không thích là thua'
(PLVN) - Sáng 18/7, ngành Thanh tra tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019. Câu chuyện 30 năm trước đây lại được nhắc lại và hình như năm nào trong suốt thời gian ấy đều nhắc. Đó là câu trả lời làm sao hoạt động thanh tra có hiệu lực, hiệu quả.
Loading...

Dự báo tình hình để tham mưu trúng và đúng

Dự báo tình hình để tham mưu trúng và đúng
(PLVN) - Sáng 18/7, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì làm việc với Sở Ngoại vụ TP về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 và những năm tiếp theo. 

Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi: “Tập trung xây dựng tổ chức bộ máy Thi hành án dân sự trong sạch, vững mạnh”

Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi: “Tập trung xây dựng tổ chức bộ máy Thi hành án dân sự trong sạch, vững mạnh”
(PLVN) - Hôm nay, kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống ngành Thi hành án dân sự (19/7/1946 -19/7/2019), tự hào về chặng đường đã qua, nhưng các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Toàn hệ thống sẽ làm gì để tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao? Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Mai Lương Khôi.

Công tác khoa giáo đừng “chạy theo nói lại”

Công tác khoa giáo đừng  “chạy theo nói lại”
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác khoa giáo Đảng 6 tháng đầu năm 2019 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hôm qua (18/7), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng muốn phát triển bền vững suy cho cùng phải bảo đảm các vấn đề môi trường và xã hội. 
Xả triệu mét khối nước vào sông Tô Lịch - như muối bỏ biển?

Xả triệu mét khối nước vào sông Tô Lịch - như muối bỏ biển?

(PLVN) - Giai đoạn cuối của quá trình thí điểm công nghệ Nano - Bioreacto Nhật Bản để xử lý ô nhiễm một đoạn sông Tô Lịch, Công ty Thoát nước Hà Nội xả hơn 1 triệu mét khối nước từ Hồ Tây ra khu vực này. Tuy nhiên, việc xả nước này bị cho là chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.

Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo

Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo
(PLVN) - Cuối năm 2018, cả nước còn trên 16 nghìn hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công. Đây thực sự là điều trăn trở khi mà chủ trương của Đảng và Nhà nước là không để người có công sống dưới mức sàn an sinh xã hội. 

Tự hào chặng đường 73 năm thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2019)

Tự hào chặng đường 73 năm thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2019)
(PLVN) - Nhìn lại chặng đường 73 năm qua, có thể nói, những thành tựu đã đạt được là sự nỗ lực hết mình của các thế hệ Cán bộ công chức viên chức Thi hành án dân sự (THADS) qua các thời kỳ dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý Nhà nước.
Chuyện về ông “Hùng cá”

Chuyện về ông “Hùng cá”

(PLVN) - Công ty TNHH Hùng Cá là một trong các doanh nghiệp (DN) thủy sản có nhiều đóng góp nổi bật trong sự phát triển kinh tế chung của tỉnh Đồng Tháp. Xuất phát từ nền tảng ban đầu là nuôi thủy sản, sau hàng chục năm tích lũy kinh nghiệm nuôi cá tra và cá basa, đến ngày nay Hùng Cá đã trở thành  một trong những thương hiệu mạnh của ngành thủy sản Đồng Tháp nói riêng và cả nước nói chung.

Giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em: Cần đi vào thực tiễn, giám sát ngay tại chỗ

Giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em: Cần đi vào thực tiễn, giám sát ngay tại chỗ
(PLVN) - Chiều ngày 18/7, tại Nhà Quốc hội, Đoàn giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em” đã họp phiên thứ nhất. Qua thảo luận, các đại biểu đề nghị đoàn giám sát cần đi vào thực tiễn, không nên chỉ nghe báo cáo, đồng thời cần thực thi quyền hạn giám sát ngay tại chỗ.

Cộng hưởng sức mạnh khẳng định hiệu quả vốn chính sách ở Tây Ninh

Cộng hưởng sức mạnh khẳng định hiệu quả vốn chính sách ở Tây Ninh
(PLVN) - Qua hơn 16 năm thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ, được sự quan tâm chỉ đạo của NHCSXH Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đi vào ổn định và từng bước phát triển, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tại địa phương.

Quảng Nam: Báo động tình trạng nợ BHXH và bội chi quỹ BHYT

Quảng Nam: Báo động tình trạng nợ BHXH và bội chi quỹ BHYT
(PLVN) - Luôn vượt quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) ở mức cao, trên 36.000 lao động chưa tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), tính đến hết tháng 6/2019, tổng số nợ BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vẫn còn tới 201 tỷ đồng…

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%