Khiếu kiện triền miên vì 4 cây xăng 'chen nhau' 1,3km đường tại Tây Ninh

(PLVN) - Nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu cùng được cho phép xây dựng tại một khu vực, mật độ quá dày, bố trí cửa hàng không phù hợp với tình hình thực tế. Sự việc làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh.
Khiếu kiện triền miên vì 4 cây xăng 'chen nhau' 1,3km đường tại Tây Ninh Sơ đồ cho thấy chưa đến 11km, có tới 11 cây xăng

1,3km đường, “kỷ lục” bốn trạm xăng 

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện tại trong khoảng hơn 500m đường tỉnh lộ 781 đi qua xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu đã hiện hữu 3 cửa hàng xăng dầu. Cây xăng Mỹ Hương và cây xăng số 83 nằm cùng phía cách nhau khoảng hơn 500m, giữa hai cây xăng này là cây xăng Hữu Thuận nằm phía đường đối diện. 

Ông Nguyễn Văn Hậu (SN 1960, chủ DNTN Xăng dầu Mỹ Hương), cho biết, việc cây xăng chen nhau mọc lên trên tỉnh lộ 781 khiến doanh số bán hàng của các cây xăng đều sụt giảm: “Hiện mỗi ngày chúng tôi bán ra chưa đến 300 lít. Với doanh số bán hàng ấy thì lãi chỉ vừa đủ tiền điện và điện thoại chứ không đủ trả tiền cho nhân viên. Thế nên bây giờ người trong nhà tôi phải ra đứng bán”.

Theo ông Hậu, hiện có 10 cây xăng trong khoảng gần 11km đường tỉnh lộ 781 (từ ngã ba Bờ Hồ tới cầu Kênh K13). Địa bàn trên, dân cư không thuộc dạng quá đông đúc, vì thế doanh số các cửa hàng bị sụt giảm.

Khủng hoảng hơn khi sắp có một cây xăng mới chỉ cách cây xăng của ông Hậu hơn 900m (không đủ khoảng cách tối thiểu theo quy định), khiến ông Hậu và một số chủ cây xăng lân cận bức xúc khiếu nại.

Trước đó, theo Quyết định số 05/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Tây Ninh về việc điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung Quy hoạch phát triển hệ thống cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đến năm 2020 thì khoảng cách tối thiểu giữa trạm xăng mới phải cách trạm cũ từ 1000m trở lên.

Hình ảnh bản đồ vệ tinh cho thấy hiện có ba cây xăng chỉ trong khoảng 550m đường

Thế nhưng năm 2017, chính UBND Tây Ninh lại phê duyệt chủ trương xây dựng cho một cây xăng mới tại đường tỉnh lộ 781, ấp Phước Tân, xã Phan, huyện Dương Minh Châu không đảm bảo khoảng cách tối thiểu.

Theo tìm hiểu, cây xăng được cấp chủ trương xây dựng nhưng chưa triển khai là của ông Trịnh Văn Sắc. Năm 2014 ông Sắc được UBND huyện Dương Minh Châu cấp chủ trương xây dựng cây xăng gần đoạn đã có ba cây xăng hiện hữu.

Các chủ cây xăng trong đó có ông Hậu đã làm đơn khiếu nại, sau đó UBND huyện đã ra quyết định thu hồi lại chủ trương xây dựng cây xăng của ông Trịnh Văn Sắc với lý do “quá sáu tháng không tiến hành thủ tục triển khai dự án”. Sang năm 2017, cây xăng này tiếp tục được chấp thuận chủ trương cho xây dựng dẫn đến tình trạng khiếu nại triền miên của các doanh nghiệp xung quanh.

Cây xăng dày đặc có phù hợp thực tế?

Trong Văn bản 1388/SCT-QLMT ngày 3/7/2018 trả lời ông Hậu, Sở Công thương cho biết ngày 15/1/2018 Chính phủ đã ban hành Nghị định 08/2018/NĐ-CP, trong đó bãi bỏ quy định về quy hoạch cửa hàng xăng dầu.

Căn cứ tình hình thực tế địa phương, UBND tỉnh Tây Ninh ban hành Quy định quản lý đầu tư xây dựng hệ thống cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh (Quyết định số 08/QĐ-UBND ngày 16/4/2018). Theo đó, không quy định khoảng cách đối với các cửa hàng xăng dầu liền kề, chỉ quy định khoảng cách với các công trình công cộng. 

Trả lời đơn khiếu nại của ông Hậu về việc vì sao xem xét chấp thuận chủ trương cho cây xăng của ông Sắc đăng ký,  UBND tỉnh Tây Ninh cho biết Hồ sơ xin chủ trương đầu tư kinh doanh cửa hàng xăng dầu của ông Sắc đã được cơ quan có thẩm quyền xem xét, đảm bảo các điều kiện kinh doanh xăng dầu theo quy định pháp luật. Do đó UBND tỉnh quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư. 

Cây xăng mọc lên như nấm nên khách vắng hoe.
 Tuy nhiên, theo ông Hậu, trả lời như vậy vẫn còn mâu thuẫn, vì việc tỉnh cấp chủ trương đầu tư kinh doanh cây xăng cho ông Sắc là theo Công văn số 4688/VP-KTTC ngày 9/1/2017. Có nghĩa là ông Sắc được cấp chủ trương trước khi có những Quyết định mới mà cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh áp dụng. 

Ông Hậu cho biết, vào năm 2016, Tây Ninh có Văn bản số 2337/UBND-KTTC về việc tạm ngưng cấp chủ trương xây dựng các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Trong văn bản nêu lãnh đạo UBND tỉnh đã họp giải quyết kiến nghị của các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn huyện Dương Minh Châu và thống nhất giao Sở Công Thương tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch phát triển hệ thống cửa hàng trên địa bàn tỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế.

Văn bản này cũng nêu tình hình quy hoạch xăng dầu tại một số địa phương còn nhiều bất cập và chưa sát với thực tế… Thế nhưng kết quả đến nay cho thấy tình hình càng rối ren phức tạp, để một đoạn đường 1,3km có đến bốn cây xăng, như vậy có phù hợp không? 

PV đã liên hệ với UBND tỉnh Tây Ninh, Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh, UBND huyện Dương Minh Châu để tìm câu trả lời, tuy nhiên từ tháng 12/2018 đến nay PV vẫn chưa nhận được câu trả lời từ bất kỳ đơn vị nào đã liên hệ.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn Luật sư TP HCM), nêu quan điểm: “Trong vụ việc này có sự thay đổi các văn bản pháp luật. Trước đây, Nghị định 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 về kinh doanh xăng dầu có quy định về quy hoạch mạng lưới cửa hàng bán lẻ xăng dầu phục vụ nhu cầu xăng dầu lưu thông trên địa bàn.

Như vậy, việc chấp thuận cho cây xăng của ông Sắc vào thời điểm năm 2017 (như văn bản tỉnh Tây Ninh trả lời ông Hậu) buộc phải áp dụng các quy định về quy hoạch và khoảng cách cách cửa hàng xăng dầu đã có cùng phía hoặc khác phía ít nhất là 1.000m. Như vậy, năm 2017, việc UBND tỉnh Tây Ninh chấp thuận cây xăng của ông Sắc là chưa phù hợp quy định pháp luật.

Hiện nay, các văn bản trả lời của các ban ngành đều theo hướng áp dụng văn bản năm 2018 (Nghị định 08/2018/NĐ-CP) để giải thích việc chấp thuận cửa hàng ông Trịnh Văn Sắc vào năm 2017, như vậy là lảng tránh vấn đề. Với vụ việc này, cơ quan ban ngành tỉnh Tây Ninh cần thẳng thắn xem xét lại việc áp dụng quy định pháp luật”.

Hùng Thịnh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn 150 doanh nghiệp nhà nước “chây ì” công bố thông tin

Hơn 150 doanh nghiệp nhà nước “chây ì” công bố thông tin

(PLVN) - Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối năm 2018, 383 doanh nghiệp gửi báo cáo để công bố trên Cổng thông tin doanh nghiệp, chiếm 71,6% tổng số doanh nghiệp nhà nước (DNNN), tăng mạnh so với mức 38% của năm 2016 và 44% của năm 2017.

Người dân chung cư quan tâm tới hệ thống thoát hiểm

Người dân chung cư quan tâm tới hệ thống thoát hiểm
(PLVN) - Sau hàng loạt vụ cháy diễn ra tại các khu chung cư, nhà cao tầng thời gian qua, hệ thống thoát hiểm ở các chung cư đang là mối quan tâm hàng đầu của người dân. Tại nhiều chung cư, thang bộ thoát hiểm đang nằm ở phần lõi của tòa nhà, khi xảy ra hỏa hoạn, cư dân rất khó chạy ra thang thoát hiểm, dễ xảy tới hiện tượng chen lấn, xô đẩy…

Cái giá quá đắt cho gia đình Mexico muốn thực hiện “giấc mơ” Mỹ

Cái giá quá đắt cho gia đình Mexico muốn thực hiện “giấc mơ” Mỹ
(PLVN) - "Khi chúng tôi đến nơi, cô ấy đang la hét, gào khóc nói rằng dòng nước đã cuốn trôi con gái cô", Julia Le Duc, phóng viên tờ La Jornada ở thành phố Matamoros, Mexico, kể lại. Cô là người đã chụp bức ảnh hai cha con chết đuối trên sông Rio Grande giữa biên giới Mỹ - Mexico.

Hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành công đô thị thông minh Tây Ninh

Hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành công đô thị thông minh Tây Ninh
(PLVN) - Lãnh đạo UBND tỉnh Tây Ninh quyết tâm đưa tỉnh trở thành đơn vị đi đầu trong ứng dụng CNTT, tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của tỉnh nhà trong thời đại mới, góp phần vào việc xây dựng thành công đô thị thông minh, chính quyền điện tử và mang lại nhiều giá trị hơn cho xã hội, người dân và doanh nghiệp. 
Điều kỳ diệu vẫn xảy ra

Điều kỳ diệu vẫn xảy ra

(PLVN) - “Chào ngày mới” hôm nay của Pháp luật Việt Nam nói về một điều kỳ diệu. Sau gần 2 tháng được chăm sóc đặc biệt, bé Bình An, con của sản phụ Nguyễn Thị Liên (28 tuổi ở Lý Nhân, Hà Nam, bị ung thư vú giai đoạn cuối phải mổ ngồi để đón con) đã được xuất viện hôm qua (15/7), với cân nặng 2,4 kg. 

Tôn vinh hay chỉ là “thương vụ”?

Tôn vinh hay chỉ là “thương vụ”?
(PLVN) - Cuối chiều ngày 13/7 tức là chỉ trước lúc chương trình “Tôn vinh Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019” diễn ra vài giờ, lãnh đạo Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô đã chính thức ra văn bản hủy chương trình này với lý do phía Cung đã nhiều lần yêu cầu đơn vị tổ chức cung cấp các giấy tờ, tài liệu chứng minh tính hợp pháp của việc tổ chức chương trình, tuy nhiên cho đến 15h30 ngày 13/7, đơn vị này vẫn không cung cấp được. 

Nâng cao chất lượng cơ quan dân cử: Cần cân nhắc việc giảm đại biểu HĐND chuyên trách

Nâng cao chất lượng cơ quan dân cử: Cần cân nhắc việc giảm đại biểu HĐND chuyên trách
(PLVN) - Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) vào hôm qua (15/7), khi cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức Chính quyền địa phương, nhiều đại biểu tán thành việc giảm số lượng đại biểu hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, giảm số lượng cấp phó của HĐND. Tuy nhiên, cũng cần phải cân nhắc xem giảm như thế nào và giảm ở cấp nào?

Nhiều chính sách dành cho phụ nữ được cụ thể hóa

Nhiều chính sách dành cho phụ nữ được cụ thể hóa
(PLVN) - Ngày 15/7, Ban Dân vận Trung ương đã tổ chức Hội nghị đánh giá một năm thực hiện Chỉ thị 21 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới, gắn với việc thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Đắk Lắk cần rà soát việc xử lý những sai phạm, gây bức xúc trong nhân dân

Đắk Lắk cần rà soát việc xử lý những sai phạm, gây bức xúc trong nhân dân

(PLVN) - Ngày 15/7, Đoàn kiểm tra của Ban Bí thư do ông Phan Đình Trạc, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk về thực hiện Nghị quyết Trung ương IV, khóa XII gắn với việc triển khai Quy định số 101-QĐ/TW của Ban Bí thư; Quy định số 55-QĐ/TW của Bộ Chính trị và việc thực hiện Quy định số 08-QĐi/TW của Ban Chấp hành Trung ương.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%