Khi công tác THADS bị chính quyền địa phương… cản trở: Bất thường cuộc họp lãnh đạo Cà Mau về cái “chuồng cọp” 2,8m2

(PLVN) - Cả tỉnh có hơn 1,4 triệu dân, biết bao nhiêu việc phải lo. Một vụ kiện liên quan cái “chuồng cọp” cơi nới rộng 2,8m2, đã qua quá trình 15 năm kiện tụng với 12 bản án, 3 lần ra quyết định thi hành án (THA), việc pháp luật phải được thực thi là điều đương nhiên. 
Khi công tác THADS bị chính quyền địa phương… cản trở: Bất thường cuộc họp lãnh đạo Cà Mau về cái “chuồng cọp” 2,8m2 Lãnh đạo tỉnh Cà Mau có những động thái bất thường vì lý do gì liên quan cái “chuồng cọp” này?

Lạ ở chỗ lãnh đạo Cà Mau lại “quan tâm đặc biệt” đến vụ việc, liên tục cản trở THA. Mới đây, khi Cục Thi hành án dân sự (THADS) Cà Mau ra quyết định cưỡng chế lần thứ 4, tỉnh này thậm chí triệu tập cuộc họp khẩn cấp đủ cả Bí thư, Chủ tịch tỉnh, ra chỉ thị miệng ngưng THA.  

1 cái “chuồng cọp”, 12 bản án, 4 quyết định THA

Như PLVN đã thông tin, 15 năm qua, ông Vương Chấn Ẻm (SN 1926, ngụ số nhà 58, đường Lê Lợi, khóm 3, phường 2, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) vướng vụ kiện với người hàng xóm là ông Tạ Lâm (đã qua đời, ngụ nhà số 54).

Nhà ông Ẻm có diện tích 168,1 m2, mua từ Sở Xây dựng giá 46 lượng vàng 24K. Sau đó ông Lâm cũng mua căn nhà  có phần đuôi giáp với phần phía sau chữ L của nhà ông Ẻm từ Sở xây dựng”. Sau khi mua, ông Lâm sửa chữa lại căn nhà, xây thêm “chuồng cọp” diện tích 2,8 m2 (ngang 3,5 m, dài 0,8 m) lấn không gian đất ông Ẻm. Ông Ẻm trình báo, chính quyền phường đến lập biên bản xử phạt hành chính.

Ông Ẻm yêu cầu ông Lâm tháo dỡ ban công nhưng ông Lâm không chấp nhận. Năm 2004, ông Ẻm khởi kiện, buộc ông Lâm tháo dỡ trả lại khoảng không gian lấn chiếm. Ông Lâm phản tố, đòi ông Ẻm phải… trả lại phần diện tích phía dưới ban công.

Trong quá trình kiện tụng, ông Lâm bất ngờ qua đời, con trai ông Lâm là ông Tạ Thanh Vân tiếp tục theo kiện. Bản án sơ và phúc thẩm lần 1 tại tỉnh Cà Mau năm 2005 tuyên ông Ẻm thắng kiện, buộc ông Lâm tháo dỡ toàn bộ “chuồng cọp” xây lấn chiếm không gian. Bản án bị TAND Tối cao kháng nghị hủy để làm rõ thêm một số vấn đề.

Năm 2007, phiên sơ và phúc thẩm lần 2 tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Ẻm, nhưng “giữ nguyên phần ban công xây lấn không gian và ông Lâm phải trả cho ông Ẻm khi ông Lâm không sử dụng hoặc khi ông Lâm xây nhà mới”. Hai bản án tiếp tục bị TAND Tối cao hủy án vì phán quyết kiểu “nước đôi” sai luật.

Năm 2011 và năm 2012, tòa Cà Mau mở phiên xử sơ thẩm và phúc thẩm lần 3. Ông Ẻm tiếp tục thắng kiện. Tòa buộc ông Lâm tháo dỡ “chuồng cọp”. Hai bản án một lần nữa bị hủy vì vi phạm thủ tục tố tụng.

Năm 2016, tòa Cà Mau đưa vụ án ra xử lần thứ 4. Ông Ẻm vẫn được tuyên thắng kiện. Sau đó ông Vân (con trai ông Lâm) có đơn đề nghị giám đốc thẩm. Bản án thứ 12 (quyết định của TAND Cấp cao tại TP HCM) bác đơn của ông Vân, nêu rõ “bản án buộc ông Lâm tháo dỡ “chuồng cọp” lấn không gian trên đất ông Ẻm theo chiều thẳng đứng là đúng luật”.

Bản án có hiệu lực pháp luật, Tổng cục THADS chỉ đạo nhanh chóng thi hành bản án. Ngày 20/3/2018, Chấp hành viên ra quyết định cưỡng chế vào ngày 30/3/2018. Bất ngờ, sáng 29/3/2018, Trưởng ban chỉ đạo THADS Cà Mau truyền đạt ý kiến tạm dừng THA mà không đưa ra lý do.

Lần thứ hai, ngày 27/4/2018, Chấp hành viên tiếp tục ra quyết định cưỡng chế, dự định thực hiện vào ngày 17/5/2018. Lần này, ông Lý Khánh Ly là Phó Chủ tịch UBND TP Cà Mau (đồng thời là Trưởng ban chỉ đạo THADS TP) bất ngờ có chỉ đạo tạm dừng thực hiện THA trước giờ cưỡng chế chỉ hai tiếng. Lần thứ ba, việc cưỡng chế dự định thực hiện vào ngày 17/8/2018. Trước khi cưỡng chế một ngày, ông Ly tiếp tục ban hành công văn yêu cầu tạm dừng.

Trong vụ việc, còn có các trở ngại khiến bản án không thể thi hành đến từ Ban Pháp chế HĐND và UBMTTQ tỉnh Cà Mau. Dù sự việc đã trải qua 12 bản án, tòa đã ra phán quyết rõ ràng, thẩm quyền xét xử đã “kịch khung”, hai cơ quan này vẫn có những động thái “rũ rối”, không tuân thủ nguyên tắc “thượng tôn pháp luật”, cản trở Luật THADS.

Ông Vương Chấn Ẻm (bên phải) đã thắng kiện cả chục lần nhưng vẫn bị địa phương cản trở không cho được THA.

Ông Nguyễn Sơn Ca, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh thừa nhận cơ quan này đã hai lần gửi kiến nghị đến TAND Tối cao xem xét lại bản án và cho rằng: “TAND Cấp cao đã bác thì chúng tôi kiến nghị TAND Tối cao xem việc bác đơn ấy có đúng hay không”. UBMTTQ Cà Mau cũng hai lần có kiến nghị gửi TAND Tối cao “đề nghị xem xét bản án”.  

Sau khi PLVN có loạt bài nêu rõ những dấu hiệu vi phạm nêu trên, Cục THADS dự định ra quyết định lần thứ 4, ngày 28/5/2019 tới đây sẽ cưỡng chế. Tuy nhiên một lần nữa lãnh đạo tỉnh Cà Mau lại can thiệp, triệu tập cuộc họp bất thường, ra chỉ đạo miệng tạm dừng THA.

Tỉnh “làm khó” cả cơ quan THA và nhà báo

Ông Huỳnh Văn Hiệu, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Cà Mau, cho biết: Sau khi PLVN có loạt bài phản ánh, Cục càng xác định đây là một trong những vụ việc phải giải quyết dứt điểm. Cục đã làm việc với Ban chỉ đạo THADS TP Cà Mau. Các bên thống nhất nguyên tắc sẽ ra quyết định cưỡng chế lần thứ 4, dự định ngày 28/5 tiến hành. Lần này, lãnh đạo TP Cà Mau không can thiệp, mà sự can thiệp đến từ… chính quyền tỉnh.

Cuộc họp ngày 13/5/2019 có đến 4 vị thường trực (HĐND tỉnh, Tỉnh ủy, UBND, MTTQ tỉnh). Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì, mời Ban chỉ đạo THADS TP Cà Mau, Cục THADS tỉnh tới làm việc. Cuộc họp kết luận “thống nhất giao Ban Pháp chế HĐND tỉnh tập hợp các số liệu để tiếp tục làm văn bản kiến nghị TAND Tối cao theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm”. 

Ông Huỳnh Văn Hiệu kể lại: “Buổi họp đó, cơ quan THA bày tỏ quan điểm là đã xin ý kiến của Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) về nghiệp vụ. Tổng cục vẫn khẳng định, theo nguyên tắc bản án có hiệu lực pháp luật thì phải tổ chức thi hành. Quan điểm của cơ quan THA vẫn phải thi hành. Nhưng bây giờ, chính quyền địa phương không đồng ý, không đồng tình, nếu có kiến nghị thì đề nghị các anh cho tôi một văn bản để làm căn cứ thì tôi mới tạm dừng THA được. Các anh ấy có hứa nhưng đến nay (ngày 22/5/2019) vẫn chưa có”.

Nhằm xác minh, làm rõ thông tin, nhóm PV Báo PLVN đã liên hệ với các cơ quan chức năng tỉnh, tuy nhiên thêm một bất thường khác là khi biết nhà báo đến làm việc về sự việc trên, một số cơ quan chức năng Cà Mau gây khó dễ, vi phạm Luật Báo chí.

Ông Trần Văn Trung, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, nói: “Chủ tịch tỉnh nói rằng không thể cung cấp thông tin lúc này vì phải chờ báo cáo của các cơ quan liên quan. Khi nào có báo cáo sẽ thông tin cho cơ quan báo chí biết”.

Khi nhóm PV liên hệ đến Tỉnh uỷ thì được người trong Tỉnh uỷ truyền đạt với bộ phận tiếp tân là đến… Ban Tiếp công dân. Tuy nhiên, hai lần người của Tỉnh ủy đều chỉ sai địa chỉ. Lần thứ nhất, người này chỉ dẫn PV đến toà nhà Viettel nằm ở đường Trần Hưng Đạo, cho rằng “Ban Tiếp công dân” ở đó. Tuy nhiên tại đây không hề có “Ban Tiếp công dân” nào, kể cả của UBND tỉnh hoặc Tỉnh uỷ. 

Sau khi quay lại Tỉnh uỷ, nhóm PV tiếp tục được chỉ đến một địa chỉ gần Sở Khoa học và Công nghệ và người chỉ dẫn cho rằng “Ban Tiếp công dân” nằm kế bên Sở này. Nhưng khi tìm đến thì không hề có mà kế bên Sở Khoa học và Công nghệ là Sở Giao thông và Vận tải.

Tiếp tục quay lại trụ sở Tỉnh uỷ, người của Tỉnh uỷ lúc này mới thẳng thừng nói: “Tỉnh ủy không tiếp nhận đơn, có tiếp nhận cũng chuyển đơn đến cơ quan khác”.  

Về phía HĐND tỉnh thì cho rằng “lãnh đạo đi họp, người phụ trách vụ việc là Trưởng ban Pháp chế cũng đi họp”, nên đề nghị PV để lại số điện thoại để liên lạc sau.

Thực chất trong vụ việc này, vì lý do gì mà một số cơ quan tỉnh Cà Mau lại có sự “quan tâm đặc biệt”, có những động thái sốt sắng bất thường như trên? Mời bạn đọc xem tiếp các số báo sau.

PV PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Văn Hiệu, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Cà Mau về vấn đề này:

Tại cuộc họp mới đây, Cục đã có ý kiến ra sao, thưa ông?

- Quan điểm của THADS tỉnh là vẫn phải THA, phải tiến hành cưỡng chế. Tại cuộc họp, tôi phát biểu thẳng thắn như vậy. Nói vậy thì có thể bị nghĩ không nể nang địa phương, nhưng địa phương phải có văn bản thì mới có căn cứ dừng được.

Ông nhận xét ra sao về sự “quan tâm đặc biệt” của tỉnh Cà Mau với vụ việc này?

- Địa phương quan tâm sâu sát vào vụ việc thì rất tốt, nhưng quan điểm chính kiến phải rõ ràng. Vụ việc này, Cục tốn biết bao nhiêu công sức. Có văn bản của Thường trực hoặc HĐND tỉnh về việc tạm dừng thì tôi sẽ báo cáo Tổng cục.

Quan điểm của Cục ra sao về vụ việc này, có tiếp tục THA hay không?

- Tôi nhắc lại quan điểm của cơ quan THA là phải tuân thủ pháp luật, phải cưỡng chế thi hành. Còn bây giờ quan điểm của các cơ quan địa phương không đồng tình thì được quyền kiến nghị và phải có văn bản. Nếu cơ quan THA mà không cưỡng chế, sau này mọi hậu quả về pháp lý thì chính chúng tôi phải chịu trách nhiệm. Tại cuộc họp tôi đề nghị “các anh phải cho cái văn bản” thì cuộc họp đồng ý là sẽ có văn bản, nhưng đến giờ vẫn chưa có. 

Xin cảm ơn ông!

Bùi Yên – Minh Trường

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thân phận 'hạng hai' của những cô dâu ngoại ở Arab Saudi

Thân phận 'hạng hai' của những cô dâu ngoại ở Arab Saudi
(PLVN) - Với Teresa Malof, đoạn quảng cáo tìm y tá làm việc ở Arab Saudi thực sự là cơ hội để làm lại cuộc đời. Lúc bấy giờ Malof 29 tuổi, có mẹ vừa qua đời và cuộc hôn nhân đầu tiên tan vỡ. Cảm thấy cần một khởi đầu mới, Malof quyết định rời Cincinnati, Mỹ, và tới làm việc tại Bệnh viện Vệ binh Quốc gia Vua Fahad ở Riyadh, thủ đô Arab Saudi.

Du ký - du hành

Du ký - du hành
(PLVN) - Khái niệm du ký đã xuất hiện từ lâu, những cái tên nổi tiếng thế giới như Jack Kerouac, Laurie Lee, Jonathan Raban… qua những áng văn tuyệt vời về những chuyến hành trình miệt mài đến những vùng đất mới, gặp gỡ những con người mới; mà trong đó họ cũng tìm thấy bản thân mình. Người trẻ thời hiện đại dường như cùng đồng điệu với thôi thúc đó, cũng khao khát đi, trải nghiệm và ghi lại cuộc hành trình khám phá của riêng mình…

“Bão ngầm” cuộc khốc liệt đấu tranh bài trừ ma túy và tội phạm hình sự

“Bão ngầm” cuộc khốc liệt đấu tranh bài trừ ma túy và tội phạm hình sự
(PLVN) - Series phim “Bão ngầm” dài 45 tập kể về hành trình phá đường dây ma túy xuyên quốc gia của lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy. Với những cuộc đấu mưu đầy cam go và những trận đánh khốc liệt vào hang ổ tội phạm, các đại cảnh hoành tráng, những màn võ thuật đỉnh cao,… "Bão ngầm" hứa hẹn sẽ là một trong series phim truyền hình ăn khách của mảng đề tài đấu tranh chống tội phạm
Bia miệng

Bia miệng

(PLVN) - Ngày tôi lơ ngơ bước chân vào làng báo, cầm bút tập tọe viết những dòng tin đầu tiên, một người bạn đồng nghiệp đi trước, trong lúc trà dư tửu hậu buông lời nhận xét: “Nghề của chúng ta góp phần tạo ra bia miệng. Thế nên, trước khi đăt bút viết hãy dành một phút nghĩ xem dòng chữ của mình sẽ để lại cho người, cho đời.” - câu chuyện của bạn vu vơ thôi, không ám chỉ dạy bảo ai cả, nhưng tôi nhớ mãi.

Không phải trò… 'mua vui'

Không phải trò… 'mua vui'
(PLVN) - Thời gian gần đây, mạng xã hội nóng lên bởi hàng loạt vụ “bom hàng” với giá trị lớn khiến các tài xế công nghệ lao đao. Đa phần dư luận bức xúc những người mua vô cảm, thậm chí độc ác trên nồi cơm của những tài xế nghèo. Chuyện tưởng nhỏ mà không hề nhỏ, khi mà mua bán hàng online hiện nay đang là xu hướng khá văn minh trong cuộc sống hiện đại…

Hoàn Kiếm - Hà Nội: Công trình xây dựng sai phép gây nứt nhà dân xung quanh

Hoàn Kiếm - Hà Nội: Công trình xây dựng sai phép gây nứt nhà dân xung quanh
(PLVN) - Mới đây, Báo PLVN nhận được đơn của bà Trần Thị Thuần (SN 1983 – là chủ sử dụng hợp pháp căn nhà số 16 – Bảo Khánh – Hàng Trống – Hoàn Kiếm – Hà Nội) kêu cứu về việc hộ gia đình số 18 – Bảo Khánh tiến hành xây dựng công trình nhà ở sai phép, gây nứt và ảnh hưởng tới sinh hoạt, kinh doanh của gia đình mình. Mặc dù đã làm đơn gửi các cấp, thế nhưng đến nay sự việc của bà Thuần vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Hạn chót lúc bình minh và nỗi ám ảnh của thời gian

Hạn chót lúc bình minh và nỗi ám ảnh của thời gian
(PLVN) - “Mấy cái kim đồng hồ này sẽ tiếp tục chạy... nhưng không phải là vì chúng ta. Chúng ta cần phải rời khỏi đây khi trời sáng”. Từng bước đi của thời gian như thâu tóm toàn bộ mạch truyện và ám ảnh lên từng số phận trong “Hạn chót lúc bình minh”.
Giới thượng lưu Trung Quốc chi hàng trăm USD/giờ để con được 'Tây hóa'

Giới thượng lưu Trung Quốc chi hàng trăm USD/giờ để con được 'Tây hóa'

(PLVN) - Dưới sự hướng dẫn của thầy giáo, cô bé Danielle Liu mắt nhìn thẳng về phía trước, hai chân cẩn thận bước dọc theo một đường màu đỏ trên sàn nhà để làm sao cuốn sách lên trên đầu thăng bằng không bị rơi xuống đất… Đây chỉ là một phần nhỏ trong hàng loạt những lễ nghi phương Tây mà cô bé phải học để trở thành một “tiểu quý cô”, có xuất thân gia đình danh giá ở Trung Quốc. 

[Truyện ngắn] Thoát nợ

[Truyện ngắn] Thoát nợ
Quán cà phê ngột ngạt đông vì hình như người về hưu ngày càng tăng. Một dấu hiệu tiêu cực cho ngành dân số. Đám phụ nữ sồn sồn cũng thích điệu đà sang chảnh buổi sáng phải thưỡn thẹo ngồi quán chụp ảnh cúng “phây” rồi mới hổn hển đến cơ quan. 

Phóng viên trẻ và những bấp bênh nghề nghiệp

Phóng viên trẻ và những bấp bênh nghề nghiệp
(PLVN) - Công việc làm báo xếp thứ 5 trong 10 nghề được các bạn trẻ lựa chọn nhiều nhất hiện nay mặc dù đó là một công việc nhọc nhằn, gian nan và nguy hiểm... Trước những “màu hồng”, trước cánh cửa của làng báo như được ăn, được nói, được đi nhiều nơi thì thực tế, số phận những phóng viên trẻ có đẹp đến thế? 

Đóng cửa bảo nhau…

Đóng cửa bảo nhau…
(PLVN) - Làm báo bây giờ khó khăn trăm bề. Bạn đọc đã ít nhiều suy giảm niềm tin vào báo chí, trong làng báo lại có rất nhiều biểu hiện của sự mất đoàn kết. Khi tự thân những người làm báo còn “vạch áo cho người xem lưng”, hả hê với những sai phạm của nhau, thậm chí “bóc phốt” nhau thì làm cho nghề báo lại càng mất đi thế đứng của mình như một nghề nghiệp đã từng rất đẹp đẽ và đáng tự hào…

Lương tâm người làm báo

Lương tâm người làm báo
(PLVN) - So với các ngành nghề khác, nghề báo có những áp lực đặc thù. Người làm báo được coi là nhân chứng vô hình khắc họa lại thực tế một cách chân thực và khách quan nhất, mà không được can thiệp vào dòng chảy sự kiện hay làm méo mó lịch sử. Nhưng cùng với đó là những mâu thuẫn của người làm báo trước những nghịch cảnh. Trong quá khứ, đã có những bức ảnh, những câu chuyện báo chí có ảnh hưởng lớn đến nhân loại, nhưng đồng thời cũng mang đến bi kịch với chính tác giả.
Nhà báo xanh - học hỏi để yêu thương môi trường

Nhà báo xanh - học hỏi để yêu thương môi trường

(PLVN) - Chuyến xe chở kiến thức môi trường và kỹ năng báo chí đã lăn bánh được khắp các tỉnh thành Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Hải Phòng… Mỗi chuyến đi là câu chuyện của những người trẻ làm báo, truyền đi những thông điệp bảo vệ môi trường, yêu thương cuộc sống xanh đầy ý nghĩa và nhân văn.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%