Hoài Đức (Hà Nội): Thu hàng trăm tỷ đồng của dân, sau gần 10 năm vẫn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng khu đất dịch vụ

(PLVN) -  Năm 2011, UBND huyện Hoài Đức đã ra văn bản chỉ đạo UBND xã thu tiền của những hộ được hưởng chính sách trên để làm cơ sở hạ tầng đất dịch vụ, những sau gần 10 năm người dân vẫn chưa nhận được đất dịch vụ.  
Hoài Đức (Hà Nội): Thu hàng trăm tỷ đồng của dân, sau gần 10 năm vẫn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng khu đất dịch vụ  Người dân ở xã An Khánh phản ánh sự việc với phóng viên

Hiện nay có không ít hộ dân ở các thôn An Thọ, Phú Vinh, Yên Lũng (xã An Khánh) gửi đơn kêu cứu, họ đã giao toàn bộ đất nông nghiệp cho Nhà nước để thực hiện dự án khác, đổi lại được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ đất dịch vụ được tính bằng 10% diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi để “kiếm kế sinh nhai”.  Theo đơn trình bày của một số người dân, năm 2000 – 2003 nhân dân chúng tôi nhận được những quyết định thu hồi đất nông nghiệp của UBND huyện Hoài Đức để chuyển sang mục đích khác và được đền bù với mức giá 12 triệu đồng/ sào (tương đương 360 m2), vì giá bồi thường quá rẻ nên người dân không đồng ý, UBND huyện tiếp tục bàn bạc với người dân nâng giá bồi thường lên 24 triệu đồng/ sao, một số người dân vẫn không đồng ý và UBND huyện tiếp tục nâng lên mức bồi thường là 45,7 triệu đồng/ sao.

Đại diện một người dân cho biết, khi đó các đoàn thể ban, ngành của xã, huyện đến từng hộ gia đình để vận động giao nộp đất nông nghiệp và hứa sẽ bồi thường thỏa đáng và giao 10% đất dịch vụ cho những hộ bị thu hồi đất. Tuy nhiên, sau khi thu hồi hết đất nông nghiệp của người dân xong từ lãnh đạo cấp xã cho đến huyện không hề quan tâm đến việc giao đất dịch vụ cho người dân, cho đến tháng 4/2011 cán bộ xã, huyện lại đến vận động người dân nộp tiền để lấy kinh phí làm cơ sở hạ tầng đất dịch vụ để sớm chia cho người dân.

 

 

"Toàn bộ người dân thuộc xã An Khánh bị thu hồi hết đất nông nghiệp nên không có việc làm nên khi thấy cán bộ xã, huyện nói đóng tiền sớm thì được nhận đất dịch vụ sớm, nhiều hộ gia đình đã phải đi vay lãi nặng để nộp tiền dịch vụ cho UBND xã từ gần 10 năm nay nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được đất dịch vụ", bà Nguyễn Thị Đạo cho biết.

Ngày 29/12/2011, UBND huyện Hoài Đức có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn giải quyết tồn tại vướng mắc trong công tác giao đất dịch vụ gửi UBND các xã, thị trấn; các phòng, ban, ngành liên quan; các đơn vị chủ đầu tư dự án. Theo đó, UBND huyện đưa ra mức tạm thu 810.000 đồng/m2 của các hộ dân được giao đất dịch vụ theo Nghị định 17/2006 của Chính phủ. Theo đó, phải thực hiện đồng bộ hệ thống hạ tầng trong khu đất dịch vụ và đấu nối, khớp nối hạ tầng xung quanh (bao gồm cả hạ tầng kỹ thuật: giao thông, thoát nước, vệ sinh môi trường, cấp điện, cấp nước sạch.

 

Người dân phải nộp số tiền không hề nhỏ để làm cơ sở hạ tầng, ấy vậy cho đến nay, theo xác minh của phóng viên tại một số vị trí được cho là sẽ giao đất dịch vụ cho người dân ở thôn An Thọ và một số vị trí khác thuộc xã An Khánh cơ sở hạ tầng vẫn chưa hoàn thiện, rác thải đổ chồng chất gây ô nhiễm môi trường, mặt bằng dự án chưa được san lấp nên có nhiều thùng vũng. 

Tại hiện trường của vị trí đất dịch vụ, nhiều người dân bức xúc, dân được bồi thường đất khi thu hồi với giá rẻ, xong được hỗ trợ suất đất dịch vụ lại phải đóng mức tiền rất cao để làm cơ sở hạ tầng (tức là người dân tự bỏ tiền để làm cơ sở hạ tầng), nhiều hộ phải đi vay lãi hơn 120 triệu đồng để nộp tiền làm cơ sở hạ tầng khiến cho cuộc sống của người dân nơi đây khó khăn nay lại khó khăn gấp bội, ruộng nương không còn, công việc cũng không.

 

Vậy mà hàng trăm tỷ người dân nộp, sau gần 10 năm nay nhưng cơ sở hạ tầng đất dịch vụ vẫn chưa san mặt bằng, đường, điện, nước, chưa thấy đâu. Dân chúng tôi không hiểu số tiền người dân nộp đi đâu, về đâu?

Theo tìm hiểu được biết, từ trước năm 2014, UBND huyện Hoài Đức giao cho UBND xã làm chủ đầu tư để xây dựng cơ sở hạ tầng vị trí khu đất dịch vụ. Sau năm 2014 UBND huyện đã thu hồi lại để UBND huyện làm chủ đầu tư, Ban quản lý dự án của huyện đại diện cho chủ đầu tư thực hiện.

Theo ông Nguyễn Viết Vượng, cán bộ địa chính xã An Khánh, UBND xã từ khi làm chủ đầu tư mới thực hiện được các bước: Lập quy hoạch, lập hồ sơ thiết kế hạ tầng, giải phóng mặt bằng, mời thầu và thực hiện thầu. Sau đó đến năm 2014 thì UBND huyện thu hồi lại để UBND huyện làm chủ đầu tư. Đối với thực trạng hiện nay thì UBND huyện vẫn chưa triển khai gì thêm, cơ sở hạ tầng chưa thực hiện theo quy định.

Quá trình làm việc với phóng viên, ông Vượng, cho biết Thôn An Thọ có 7 vị trí bốc thăm giao đất dịch vụ thì đã cho bốc 5 vị trí; thôn Phú Vinh có 2 vị trí bốc thăm; thôn Yên Lũng có 6 vị trí đã bốc thăm. Cơ sở hạ tầng chưa thực hiện đúng theo quy định, nhưng UBND huyện Hoài Đức vẫn chỉ đạo UBND xã cho người dân bốc thăm như vậy để có cơ sở báo cáo với thành phố Hà Nội.

Được biết, ngày 3/1 và ngày 2/4, UBND xã Anh Khánh đã có Tờ trình gửi UBND huyện Hoài Đức đề nghị phê duyệt kết quả bốc thăm vị trí ô đất dịch vụ cho các hộ gia đình, cá nhân được hưởng chính sách đất dịch vụ theo Nghị định 17/2006/NĐ-CP tại thôn Phú Vinh.

Có thể nhận thấy,  hàng loạt các vấn đề cần phải làm rõ, trong việc UBND huyện Hoài Đức chỉ đạo UBND xã cho bốc thăm đất dịch vụ khi chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng; cơ sở nào để thu mức tiền 810.000 đồng/m2; thu hàng trăm tỷ của người dân đã gần 10 năm để làm cơ sở hạ tầng đất dịch vụ, đến nay vẫn chưa thực hiện theo yêu cầu. Số tiền đó liệu có thất thoát? 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Sơn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tích lũy giá trị, các thành viên MB khẳng định vị thế

Tích lũy giá trị, các thành viên MB khẳng định vị thế
(PLVN) - Trong khi Ngân hàng mẹ - Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh doanh 6 tháng đầu năm 2019 thì các công ty thành viên MB cũng ghi nhận những kết quả ấn tượng, khẳng định vị thế dẫn đầu trong các mảng hoạt động. 

Du khách “kỷ niệm” biển Bãi Cháy 6 tấn rác một ngày

Du khách “kỷ niệm” biển Bãi Cháy 6 tấn rác một ngày
(PLVN) - Thản nhiên xả rác… ngay cạnh thùng rác, vùi rác vào cát, bao biện rằng đang tạo việc làm cho công nhân vệ sinh… chỉ là một vài trong vô số những hành động kém văn minh của du khách đang diễn ra hàng ngày trên bãi biển vịnh di sản thế giới Hạ Long.
Loading...

Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam

Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam
(PLVN) - Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực.

Đi tìm những điểm nghỉ dưỡng lý tưởng bán kính 60km quanh Hà Nội

Đi tìm những điểm nghỉ dưỡng lý tưởng bán kính 60km quanh Hà Nội
(PLVN) - Khi nhịp sống hiện đại mang đến nhiều giá trị vật chất nhưng cũng lấy đi khoảng thời gian thư giãn quý giá thì những giá trị tinh thần ngày càng được xem trọng. Theo đó, việc lựa chọn điểm nghỉ dưỡng cao cấp, trong lành, giàu tiện ích, thuận tiện di chuyển… là những ưu tiên hàng đầu của các gia đình trung lưu. Dưới đây là loạt gợi ý điểm hẹn xanh cao cấp cách Hà Nội chỉ tầm 50 – 60km.
Thời “hồi sinh” phương pháp tự trồng rau 4000 năm tuổi

Thời “hồi sinh” phương pháp tự trồng rau 4000 năm tuổi

(PLVN) - Ngoài việc ưu tiên tiêu thụ nông phẩm quanh vùng, tự đi hái rau quả ở trang trại, trong vài năm gần đây, người dân ở nhiều đô thị lớn của Pháp muốn tự trồng rau sạch tại nhà. Phương pháp thủy canh, được cho là xuất hiện từ nền văn minh Maya có từ hơn 2000 năm trước công nguyên, ngày càng được hoàn thiện và trở thành xu hướng chung vừa bảo vệ sức khỏe và không gây ô nhiễm môi trường. 

“Ác quả” lựa chọn nạn nhân ngẫu nhiên, đánh số từ 1 - 39

“Ác quả” lựa chọn nạn nhân ngẫu nhiên, đánh số từ 1 - 39
(PLVN) - Kẻ giết người này bình thản gọi các nạn nhân bằng số thứ tự từ 1 đến 39 và khai rằng mình chọn lựa mục tiêu một cách tùy tiện, không hề có sự tính toán trước nào. Thiago cũng khai rằng giết chóc là cách duy nhất giải tỏa “sự căm hận đối với tất cả mọi thứ trên đời”. Cũng chính vì vậy mà trong quá trình điều tra, cảnh sát luôn đau đầu vì không thể tìm ra bất cứ mối dây liên kết nào giữa các nạn nhân và thủ phạm.

Cải cách hành chính phải thực chất, hiệu quả

Cải cách hành chính phải thực chất, hiệu quả
(PLVN) - Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã yêu cầu như trên khi chủ trì tọa đàm diễn ra ngày 19/7 nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2018 và thảo luận giải pháp nâng cao hiệu quả công tác CCHC của Bộ trong thời gian tới.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk
(PLVN) - Ngày 19/7, tại trụ sở làm việc Tỉnh uỷ Đắk Lắk, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã trao quyết định của Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk.
Công an hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy chung cư cao tầng

Công an hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy chung cư cao tầng

Trước thực trạng không ít vụ cháy xảy ra tại các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn và nguy cơ cháy nổ cao do thời tiết nắng nóng gay gắt, Công an TP Hà Nội hướng dẫn một số kỹ năng xử trí và thoát nạn ở những khu vực đông dân này... 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%