Hiệu phó trường Cao đẳng nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Bộ bị “tố” lừa đảo chạy việc

(PLO) - Ông Nguyễn Ngọc Giáp, Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Bộ (phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) bị tố cáo đã nhận 230 triệu để “chạy việc” cho một cá nhân.
Hiệu phó trường Cao đẳng nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Bộ bị “tố” lừa đảo chạy việc Trường Cao đẳng nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Bộ.

Qua giới thiệu, ông N.T.D và vợ là C.T.X (xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) có biết ông Nguyễn Ngọc Giáp và nhờ ông Giáp xin việc cho con gái là N.N.A. 

Theo đơn tố cáo của ông D, vào cuối tháng 1/2016, trong lần gặp mặt tại gia đình ông Giáp, ông D được ông Giáp thông tin về chi phí để vào viên chức ở Hà Nội là khoảng 200 triệu đồng. Nếu đồng ý, ông D phải đặt cọc trước 100 triệu và 3 tháng sau thì chuyển nốt phần còn lại. Do đó, ông D đã đưa trước 100 triệu.

Đúng 3 tháng sau, tháng 4/2016, ông D đưa tiếp cho ông Giáp 100 triệu đồng. Lần này, giao dịch chuyển tiền cũng được thực hiện tại nhà ông Giáp.

Sau khi đưa đủ 200 triệu đồng, ông Giáp hứa sang tháng cháu A sẽ đi làm dưới diện hợp đồng, chậm nhất là 1 năm sau sẽ được xét tuyển vào biên chế viên chức Nhà nước thuộc ngành giáo dục ở Hà Nội.

Ông Giáp cũng cam đoan là nếu không thực hiện được lời hứa, ông sẽ hoàn lại đủ số tiền cho gia đình ông D.

Sau đó, cháu A đã được nhận vào làm việc tại Cty TNHH MTV Đầu tư Thương mại & Du lịch Đại Thắng (Số 149 Giảng Võ - Cát Linh - Đống Đa - Hà Nội) với lời giải thích của ông Giáp là "cơ quan này không thi công chức mà sau 01 năm hợp đồng sẽ xét tuyển vào viên chức Nhà nước".

Sau khi cháu A làm việc tại Doanh nghiệp này được gần 2 tháng thì ông Giáp yêu cầu gia đình ông D đưa thêm 30 triệu đồng nữa.

Qua nhiều lần "thất hứa" về việc "chạy" biên chế, ông Giáp vẫn khẳng định như "đinh đóng cột" là sẽ lo liệu cho cháu A có biên chế và làm giáo viên tại Trường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Liên minh Hợp tác xã Việt Nam vào tháng 12/2017. Tuy nhiên, lời hứa bất thành. Đến tháng 4/2018, sau gần 01 năm đi làm mà không được trả lương cũng như bảo hiểm xã hội tại Cty TNHH MTV Đầu tư Thương mại & Du lịch Thắng Lợi, cháu A buộc phải nghỉ việc. 

Trước tình trạng này, ông Giáp đành phải hẹn đến tháng 8/2018 sẽ trả đủ tiền cho gia đình ông D, bà X. Đúng hẹn, ông D đến địa điểm do ông Giáp sắp xếp để lấy tiền thì được một người khác đưa giấy có nội dung "ông Giáp đã trả đủ số tiền vay là 230 triệu" và yêu cầu ông D ký. Nhưng trên thực tế, người này chỉ đưa cho ông D 50 triệu còn ông Giáp hứa với ông D "cứ ký giấy đi, số tiền còn lại sẽ chuyển khoản sau" nên "khổ chủ" đã không đồng ý. 

Cho rằng, hành vi của ông Giáp có dấu hiệu "lừa đảo, chiếm đoạt tài sản" nên gia đình ông D đã làm đơn kiến nghị đến Chi bộ trường Cao đẳng nghề kinh tế - kỹ thuật Bắc Bộ và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. 

Xét thấy sự việc không nằm trong thẩm quyền giải quyết của Chi bộ Nhà trường nên Chi bộ đã gửi các báo cáo tới Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, Đảng ủy Liên minh HTX Việt Nam và Ban kiểm tra Liên minh HTX Việt Nam để xin ý kiến chỉ đạo giải quyết và trả lời đơn thư.

Tháng 10/2018, tại cuộc họp kiểm điểm những sai phạm của ông Giáp được Chi bộ nhà trường tổ chức với sự góp mặt của ông Đào Đức Tuấn - Phó Ban kiểm tra Liên minh HTX Việt Nam, ông Giáp đã tự kiểm điểm bản thân và rút kinh nghiệm trước Chi bộ nhà trường vì để những việc của cá nhân ảnh hưởng đến Chi bộ, Nhà trường.  Ông Tuấn cho hay, tại đây ông Giáp đã trả lại tiền cho gia đình xin chạy việc.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, đại diện Nhà trường cho biết chưa nhận được công văn hoặc kết luận chính thức về hướng xử lý của cơ quan chủ quản là Liên minh HTX Việt Nam đối với sự việc mà công dân tố cáo. 

Theo thông tin phản ánh, trước đó, ông Nguyễn Ngọc Giáp được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Bộ khi không đủ điều kiện. Đến tháng 9/2018, ông Giáp bị miễn nhiệm quyền Hiệu trưởng để làm Hiệu phó Nhà trường.

Đối chiếu với Luật giáo dục nghề nghiệp và thông tư số 46/2016/TT-BLĐTBXH quy định về điều lệnh trường Cao đẳng, ở cương vị là Hiệu phó, ông Giáp mới chỉ có 01 năm làm công tác quản lý giáo dục nghề nghiệp (theo điều kiện phải có đủ 3 năm -PV)./.

Văn Khúc

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khen thưởng hơn 1.000 lượt tập thể, cá nhân Công an tỉnh Quảng Ninh

Khen thưởng hơn 1.000 lượt tập thể, cá nhân Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Ngày 16/1, Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác, phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc năm 2018. Với những thành tích toàn diện đã đạt được trên tất cả các mặt công tác, năm 2018, đã có trên 1.000 lượt tập thể, cá nhân lực lượng Công an toàn tỉnh được các cấp khen thưởng. 

Bắt đối tượng cho vay lãi 20% tháng, thu bất chính hàng trăm triệu đồng

Bắt đối tượng cho vay lãi 20% tháng, thu bất chính hàng trăm triệu đồng
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Ngọc Vũ (SN 1989, trú xã Thủy Bằng, TX. Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế) về hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Công tác THADS năm 2019: Nâng cao trách nhiệm trong quản lý ngành

Công tác THADS năm 2019: Nâng cao trách nhiệm trong quản lý ngành
(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2019 diễn ra ngày 17/1, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi yêu cầu toàn Hệ thống THADS, đặc biệt là các đơn vị thuộc Tổng cục cần phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác quản lý ngành để phòng ngừa và hạn chế tối đa các vi phạm, nâng cao chất lượng tham mưu quản lý nhà nước trong công tác THADS.
Sữa Cô gái Hà Lan truyền cảm hứng biến điều không thể thành có thể

Sữa Cô gái Hà Lan truyền cảm hứng biến điều không thể thành có thể

(PLVN) - Với chủ đề “Đánh thức tiềm năng lãnh đạo trong bạn”, sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc công ty FrieslandCampina Việt Nam) đã tổ chức các buổi Đối thoại nghề nghiệp với các phần chia sẻ “Khi điều không thể hoàn toàn là có thể” với các bạn sinh viên tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội trong những ngày qua.

Hơn 10.000 'tấm bánh nghĩa tình' trường Đại Nam trao cho người khó khăn

Hơn 10.000 'tấm bánh nghĩa tình' trường Đại Nam trao cho người khó khăn
Mỗi khi Tết đến, Xuân về, Trường Đại học Đại Nam lại tổ chức chương trình “Tấm bánh nghĩa tình”. 8 năm tổ chức, Trường Đại Nam đã quyên góp được hơn 1 tỷ đồng cùng với việc gói hơn 10.000 chiếc bánh chưng dành tặng cho những người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo, người già neo đơn, thương binh…

Nội soi tiêu hóa: Nhẹ nhàng như đi nghỉ dưỡng

Nội soi tiêu hóa: Nhẹ nhàng như đi nghỉ dưỡng
(PLVN) - Khi nhắc đến nội soi tiêu hóa người ta hay truyền tai nhau nỗi sợ hãi với những cơn đau, ói và cảm giác khó chịu. Thế nhưng, có những bệnh nhân đi nội soi tiêu hóa lại nhẹ nhàng như đi nghỉ dưỡng.

Giảm gần 10.000 lãnh đạo từ cấp phòng đến cấp vụ

Giảm gần 10.000 lãnh đạo từ cấp phòng đến cấp vụ
(PLVN) -Thông tin về kết quả 1 năm thực hiện nghị quyết số 18 Trung ương 6 (Khóa XII) về sắp xếp, tinh gọn bộ máy, ông Nguyễn Văn Tùng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Điều lệ, Ban Tổ chức Trung ương (TƯ) cho biết, đây là một trong những nghị quyết đi vào cuộc sống nhanh nhất, có sự vào cuộc ngay của cả hệ thống chính trị từ trung ương xuống địa phương.
Việt Nam cần có chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu

Việt Nam cần có chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu

- Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam – ông Bruno Angelet nhắc đi nhắc lại rằng điểm mấu chốt là Việt Nam cần có chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) và củng cố an ninh năng lượng (ANNL) đảm bảo phát triển bền vững ...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Bất cứ làm việc gì cũng phải đúng chức năng, nhiệm vụ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Bất cứ làm việc gì cũng phải đúng chức năng, nhiệm vụ

(PLVN) -Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Văn phòng Chủ tịch nước diễn ra sáng nay (17/1), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng căn dặn: bất cứ làm việc gì cũng phải đúng chức năng, nhiệm vụ. Trách nhiệm của mình là làm cái gì và làm như thế nào cho hiệu quả.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%