Hiệu phó trường Cao đẳng nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Bộ bị “tố” lừa đảo chạy việc

(PLO) - Ông Nguyễn Ngọc Giáp, Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Bộ (phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) bị tố cáo đã nhận 230 triệu để “chạy việc” cho một cá nhân.
Hiệu phó trường Cao đẳng nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Bộ bị “tố” lừa đảo chạy việc Trường Cao đẳng nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Bộ.

Qua giới thiệu, ông N.T.D và vợ là C.T.X (xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) có biết ông Nguyễn Ngọc Giáp và nhờ ông Giáp xin việc cho con gái là N.N.A. 

Theo đơn tố cáo của ông D, vào cuối tháng 1/2016, trong lần gặp mặt tại gia đình ông Giáp, ông D được ông Giáp thông tin về chi phí để vào viên chức ở Hà Nội là khoảng 200 triệu đồng. Nếu đồng ý, ông D phải đặt cọc trước 100 triệu và 3 tháng sau thì chuyển nốt phần còn lại. Do đó, ông D đã đưa trước 100 triệu.

Đúng 3 tháng sau, tháng 4/2016, ông D đưa tiếp cho ông Giáp 100 triệu đồng. Lần này, giao dịch chuyển tiền cũng được thực hiện tại nhà ông Giáp.

Sau khi đưa đủ 200 triệu đồng, ông Giáp hứa sang tháng cháu A sẽ đi làm dưới diện hợp đồng, chậm nhất là 1 năm sau sẽ được xét tuyển vào biên chế viên chức Nhà nước thuộc ngành giáo dục ở Hà Nội.

Ông Giáp cũng cam đoan là nếu không thực hiện được lời hứa, ông sẽ hoàn lại đủ số tiền cho gia đình ông D.

Sau đó, cháu A đã được nhận vào làm việc tại Cty TNHH MTV Đầu tư Thương mại & Du lịch Đại Thắng (Số 149 Giảng Võ - Cát Linh - Đống Đa - Hà Nội) với lời giải thích của ông Giáp là "cơ quan này không thi công chức mà sau 01 năm hợp đồng sẽ xét tuyển vào viên chức Nhà nước".

Sau khi cháu A làm việc tại Doanh nghiệp này được gần 2 tháng thì ông Giáp yêu cầu gia đình ông D đưa thêm 30 triệu đồng nữa.

Qua nhiều lần "thất hứa" về việc "chạy" biên chế, ông Giáp vẫn khẳng định như "đinh đóng cột" là sẽ lo liệu cho cháu A có biên chế và làm giáo viên tại Trường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Liên minh Hợp tác xã Việt Nam vào tháng 12/2017. Tuy nhiên, lời hứa bất thành. Đến tháng 4/2018, sau gần 01 năm đi làm mà không được trả lương cũng như bảo hiểm xã hội tại Cty TNHH MTV Đầu tư Thương mại & Du lịch Thắng Lợi, cháu A buộc phải nghỉ việc. 

Trước tình trạng này, ông Giáp đành phải hẹn đến tháng 8/2018 sẽ trả đủ tiền cho gia đình ông D, bà X. Đúng hẹn, ông D đến địa điểm do ông Giáp sắp xếp để lấy tiền thì được một người khác đưa giấy có nội dung "ông Giáp đã trả đủ số tiền vay là 230 triệu" và yêu cầu ông D ký. Nhưng trên thực tế, người này chỉ đưa cho ông D 50 triệu còn ông Giáp hứa với ông D "cứ ký giấy đi, số tiền còn lại sẽ chuyển khoản sau" nên "khổ chủ" đã không đồng ý. 

Cho rằng, hành vi của ông Giáp có dấu hiệu "lừa đảo, chiếm đoạt tài sản" nên gia đình ông D đã làm đơn kiến nghị đến Chi bộ trường Cao đẳng nghề kinh tế - kỹ thuật Bắc Bộ và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. 

Xét thấy sự việc không nằm trong thẩm quyền giải quyết của Chi bộ Nhà trường nên Chi bộ đã gửi các báo cáo tới Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, Đảng ủy Liên minh HTX Việt Nam và Ban kiểm tra Liên minh HTX Việt Nam để xin ý kiến chỉ đạo giải quyết và trả lời đơn thư.

Tháng 10/2018, tại cuộc họp kiểm điểm những sai phạm của ông Giáp được Chi bộ nhà trường tổ chức với sự góp mặt của ông Đào Đức Tuấn - Phó Ban kiểm tra Liên minh HTX Việt Nam, ông Giáp đã tự kiểm điểm bản thân và rút kinh nghiệm trước Chi bộ nhà trường vì để những việc của cá nhân ảnh hưởng đến Chi bộ, Nhà trường.  Ông Tuấn cho hay, tại đây ông Giáp đã trả lại tiền cho gia đình xin chạy việc.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, đại diện Nhà trường cho biết chưa nhận được công văn hoặc kết luận chính thức về hướng xử lý của cơ quan chủ quản là Liên minh HTX Việt Nam đối với sự việc mà công dân tố cáo. 

Theo thông tin phản ánh, trước đó, ông Nguyễn Ngọc Giáp được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Bộ khi không đủ điều kiện. Đến tháng 9/2018, ông Giáp bị miễn nhiệm quyền Hiệu trưởng để làm Hiệu phó Nhà trường.

Đối chiếu với Luật giáo dục nghề nghiệp và thông tư số 46/2016/TT-BLĐTBXH quy định về điều lệnh trường Cao đẳng, ở cương vị là Hiệu phó, ông Giáp mới chỉ có 01 năm làm công tác quản lý giáo dục nghề nghiệp (theo điều kiện phải có đủ 3 năm -PV)./.

Văn Khúc

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chồng ở nước ngoài không rõ địa chỉ, vợ có ly hôn được không?

Chồng ở nước ngoài không rõ địa chỉ, vợ có ly hôn được không?
(PLVN) - Nhiều năm nay, chồng chị Mai Anh (Hà Tĩnh) đi xuất khẩu lao động ở châu Âu rồi ở lại, đến giờ chị cũng không rõ địa chỉ của chồng mình ở đâu. Chị Mai Anh  băn khoăn liệu chị có thể làm thủ tục ly hôn hay không? Tư vấn của Luật sư Lê Thu Hiền (Đoàn Luật sư Hà Nội) cũng là thông tin tham khảo cho bạn đọc có hoàn cảnh tương tự.

HLV Park tái ngộ cố nhân và tham vọng của người Thái

HLV Park tái ngộ cố nhân và tham vọng của người Thái
 Là chủ nhà của VCK U23 châu Á 2020, U23 Thái Lan không cần phải tham dự vòng loại. Chuyến đi tới Việt Nam lần này của đội tuyển xứ chùa vàng bản chất là một màn tập dượt được chuẩn bị sơ sài, với chỉ 3 ngày tập trung trước khi lên đường. Tuy nhiên, 2 cơn mưa bàn thắng mà người Thái trút vào lưới U23 Indonesia và U23 Brunei cho thấy rằng họ rất nghiêm túc khi có mặt ở đây.

Năm thanh niên tình nguyện, thanh niên Bộ Tư pháp sẽ đa dạng các hoat động tình nguyện

Năm thanh niên tình nguyện, thanh niên Bộ Tư pháp sẽ đa dạng các hoat động tình nguyện
(PLVN) -Với chủ đề “Năm thanh niên tình nguyện”, đồng chí Hồ Quang Huy - Bí thư Đoàn Bộ Tư Pháp chia sẻ, năm 2019 Đoàn Thanh niên Bộ sẽ hướng đến việc tổ chức các hoạt động tình nguyện có khả năng huy động tối đa trí tuệ, kiến thức của đoàn viên, thanh niên, nhất là đoàn viên công chức, viên chức trẻ.

Chủ động “bắt tay” đối tác nước ngoài, doanh nghiệp địa ốc Việt được gì?

Chủ động “bắt tay” đối tác nước ngoài, doanh nghiệp địa ốc Việt được gì?
(PLVN) - Giới chuyên gia cho rằng, sự chủ động giới thiệu các dự án cũng như cơ hội hợp tác với doanh nghiệp ngoại của một số ông lớn địa ốc sẽ tạo luồng gió mới cho thị trường bất động sản Việt Nam. Sự chủ động này còn là minh chứng cho bản lĩnh và tính chuyên nghiệp của các “đại gia” bất động sản.

Pháp luật – “tấm khiên” vững chắc bảo vệ “pháo đài” y tế

Pháp luật – “tấm khiên” vững chắc bảo vệ “pháo đài” y tế
(PLVN) - Luật sư Phạm Văn Học – Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hùng Vương, Phú Thọ đã đúc rút chân lý đó sau hành trình gần 10 năm “nuôi nấng” đứa con yêu quý của mình. Đó cũng là yếu tố vô cùng quan trọng đưa cơ sở y tế tư nhân đầu tiên và cũng là duy nhất của mảnh đất Vua Hùng phát triển lên một tầm cao mới!
Ám ảnh dòng nước đổi màu như 'tắc kè hoa' ở Dương Nội - Hà Đông

Ám ảnh dòng nước đổi màu như 'tắc kè hoa' ở Dương Nội - Hà Đông

(PLVN) - Năm 2017, một số cơ sở dệt, nhuộm, in vải tại phường Dương Nội đã bị các cơ quan chức năng kiểm tra và xử phạt tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng vì xả thải trái phép ra môi trường. Tuy nhiên đến nay, những dòng nước bị ô nhiễm do dệt nhuộm vẫn ngày ngày “bức tử”môi trường nơi đây.

'Bảo tồn' nghệ nhân

'Bảo tồn' nghệ nhân
(PLVN) - Ở tuổi 97, Nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ, người được giới âm nhạc dân gian mệnh danh là “Đệ nhất danh cầm đàn đáy” qua đời  vào ngày 22/3. Thông tin này khiến nhiều người yêu mến ca trù bất ngờ, tiếc nuối. 

Chạy bộ lan tỏa thông điệp chống biến đổi khí hậu

Chạy bộ lan tỏa thông điệp chống biến đổi khí hậu
(PLVN) - Mekong Delta Marathon là giải chạy do tỉnh Hậu Giang sáng lập và lần đầu được tổ chức tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBCSL), dự kiến diễn ra vào ngày 21/4. Giải chạy bộ có khoảng 1.500 – 2.000 vận động viên (VĐV) tham dự, trong đó có cả những VĐV nước ngoài.

Bồi hồi với miền ký ức thanh xuân

Bồi hồi với miền ký ức thanh xuân
(PLVN) - Những kí ức thanh xuân và giá trị của gia đình, những kỉ vật, kỉ niệm được các khách mời tại “Quán thanh xuân”, “Ký ức vui vẻ” mang đến đã khiến hàng triệu người xem dâng trào nụ cười và giọt nước mắt. Chiếc đĩa than, đồng hồ con gà, lưu bút, bàn ủi con gà, cuộn băng cát-xét… những đồ vật trong quá khứ nay trở thành xa lạ, thậm chí khó có thể nhìn thấy trong cuộc sống hiện tại.

Lo ngại về một Brexit 'không thỏa thuận'

Lo ngại về một Brexit 'không thỏa thuận'
(PLVN) - EU ngày 25/3 tuyên bố đã hoàn tất các bước chuẩn bị cho việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) mà không có thỏa thuận "ly hôn", đẩy những lo ngại về một Brexit “không thỏa thuận” hỗn loạn tăng thêm.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""