Hải Dương: Gần 100 người hưởng sai bảo trợ xã hội, truy thu được…3 người

(PLVN) - Như báo PLVN đã phản ánh, xã Văn Giang (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) có gần 100 người hưởng bảo trợ xã hội sai quy định, gây thất thoát không nhỏ cho ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, đến nay các cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương tỏ ra khá lúng túng về việc có tiến hành truy thu số tiền bị thất thoát hay không và xác định trách nhiệm thuộc về đơn vị nào.
Hải Dương: Gần 100 người hưởng sai bảo trợ xã hội, truy thu được…3 người Trụ sở UBND xã Văn Giang

Huyện bảo xã, xã bảo huyện!

Phóng viên báo PLVN đã có buổi làm việc với ông Phạm Duy Hoạch, Phó trưởng phòng LĐTB &XH huyện Ninh Giang (tỉnh Hải Dương) để làm rõ. Ông Hoạch cho biết sau khi nhận được thông tin, đơn vị đã tổ chức kiểm tra việc thực hiện chính sách trợ giúp xã hội tại xã Văn Giang và kết quả kiểm tra đúng như dư luận phản ánh.

Về những nguyên nhân dẫn đến việc gần 100 người hưởng trợ cấp xã hội sai quy định, đại diện phòng LĐTB & XH cho rằng sai sót chủ yếu liên quan đến nhóm đối tượng người khuyết tật thuộc các dạng như: khuyết tật trí tuệ, vận động; khuyết tật nhìn, nghe, nói; khuyết tật thần kinh, tâm thần, và một số dạng khuyết tật khác.

Trong đó, đối tượng được hưởng bảo trợ xã hội là những người khuyết tật đặc biệt nặng và những người khuyết tật nặng.

Các văn bản chỉ đạo của Sở Lao động Thương binh & Xã hội tỉnh Hải Dương
Ông Hoạch lý giải, có thể tại thời điểm lập hồ sơ thì đối tượng đủ điều kiện hưởng trợ cấp. Tuy nhiên theo thời gian những người này được điều trị, tập vật lý trị liệu, cải thiện sức khoẻ nên đã chuyển sang mức độ nhẹ hơn và không còn đủ điều kiện hưởng trợ cấp.

Song đại diện của phòng LĐTB & XH cũng không loại trừ nguyên nhân ngay từ đầu cấp xã đã lập hồ sơ không chính xác. Cụ thể, Hội đồng xét duyệt xác định không đúng điều kiện được hưởng trợ cấp, dẫn đến một số trường hợp hưởng sai quy định. Phòng LĐTB & XH cho rằng, trách nhiệm trực tiếp thuộc về hội đồng xét duyệt của UBND xã Văn Giang. Ông Hoạch lấy dẫn chứng: Hội đồng xét duyệt của xã có 7 thành viên trong có lãnh đạo xã, trạm trưởng trạm y tế, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh… Việc xét duyệt  dựa trên các tiêu chí nghiêm ngặt, chặt chẽ do đó việc để “lọt” những đối tượng không đủ điều kiện là sai sót của địa phương.

Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi phòng LĐTB & XH có thẩm định hồ sơ của UBND xã Văn Giang, có giám sát việc xã lập danh sách các đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội không thì ông Hoạch thừa nhận có “một phần thiếu sót” trong hoạt động kiểm tra giám sát.

Trong khi đó ông Vũ Xuân Quyền, Chủ tịch UBND xã Văn Giang cho rằng, các đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội phần lớn do các nhiệm kỳ trước lập hồ sơ, vì vậy sai sót trên liên quan đến vấn đề “lịch sử”. Dù thừa nhận “có thiếu sót” trong việc rà soát, định kỳ cập nhật danh sách các đối tượng được hưởng trợ cấp nhưng ông Quyền vẫn cho rằng nguyên nhân “một phần do UBND huyện đặc biệt là Phòng LĐTB&XH không đôn đốc kịp thời dẫn đến việc xã lơ là trong quản lý”!

Không thống kê được thất thoát?

Về thiệt hại, ông Phạm Duy Hoạch cho biết, rất khó thống kê được những đối tượng trên hưởng sai tại thời điểm nào, vì vậy không thể thống kê được?

Đại diện phòng LĐTB & XH lấy dẫn chứng, hầu hết những người nằm trong danh sách bị dừng trợ cấp đều thuộc nhóm đối tượng người khuyết tật, hưởng bảo trợ xã hội lâu năm. Có thể trước kia họ đủ điều kiện hưởng, nhưng do gần đây tình trạng sức khoẻ cải thiện họ không còn đủ điều kiện. Cấp xã không làm tốt công tác cập nhập danh sách định kỳ, nên không xác định được thời điểm nào là thời điểm đối tượng không còn đủ điều kiện hưởng trợ cấp.

Bởi vậy, ông Hoạch cũng cho biết trong số 57 người bị dừng nhận trợ cấp, 6 đối tượng bị chuyển mức trợ cấp và 25 đối tượng cần giám định lại, Phòng LĐTB&XH huyện Ninh Giang chỉ đề nghị truy thu 3 trường hợp. 

Trụ sở UBND huyện Ninh Giang
Một diễn biến khác có liên quan, ngày 24/01/2019 Giám đốc sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương đã ký quyết định số 33/QĐ-SLĐTBXH xác minh việc hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng đối với 10 đối tượng tại xã Văn Giang (những đối tượng này không có trong danh sách kiểm tra trước đó của phòng LĐTBXH huyện Ninh Giang -PV). Tuy nhiên, khi phóng viên báo PLVN liên hệ thì Chánh văn phòng Sở này cho biết, Thanh tra sở đang tiến hành thanh tra việc hưởng trợ cấp xã hội ở xã Văn Giang. Sở sẽ thông báo khi có kết quả chính thức.

Bên cạnh đó, ngày 23/01/2019 phòng LĐTBXH huyện Ninh Giang đã ra kế hoạch số 01/HK-LĐTBXH với nội dung kiểm tra thực hiện chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng hưởng chế độ Bảo trợ xã hội tại cộng đồng. Trong đó, dự kiến kiểm tra tại 11 xã; các xã, thị trấn còn lại yêu cầu tự kiểm tra rà soát và báo cáo kết quả về phòng LĐTBXH. Theo thông tin phóng viên báo PLVN nắm được, kết quả kiểm tra, rà soátđã phát hiện một số xã có nhiều đối tượng hưởng bảo trợ xã hội sai quy định như trường hợp của xã Văn Giang.

Như vậy, rất có thể số người hưởng sai quy định ở xã Văn Giang không chỉ dừng ở con số trong báo cáo của phòng LĐTB&XH huyện Ninh Giang. Và sai phạm trong việc thực hiện chính sách bảo trợ xã hội không chỉ riêng ở xã Văn Giang.

Báo PLVN sẽ tiếp tục đưa tin khi vụ việc.

Hoàng Giang
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Một ngày 2 vụ cháy lớn ở TT - Huế

Một ngày 2 vụ cháy lớn ở TT - Huế
(PLVN) -Tại khu núi Kim Thái, phường An Tây, thành phố Huế mới xảy ra một vụ cháy rừng quy mô lớn gây thiệt hại về diện tích rừng trồng của Công ty Lâm nghiệp Tiền Phong. 
Loading...
Thủ tướng chỉ đạo Hội nghị xúc tiến tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai

Thủ tướng chỉ đạo Hội nghị xúc tiến tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai

(PLVN) - Sáng 20/7, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai năm 2019 với chủ đề : Lào Cai – Điểm đến thành công” với mục đích kiến tạo cơ hội, kết nối các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Vinh danh cán bộ Công đoàn tiêu biểu xuất sắc

Vinh danh cán bộ Công đoàn tiêu biểu xuất sắc
Các cán bộ công đoàn (CĐ) này là những người có thành tích đặc biệt xuất sắc, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, giải pháp đổi mới trong hoạt động CĐ; tiêu biểu trong công tác, sinh hoạt, học tập, có tinh thần trách nhiệm cao. Họ luôn có ý chí khắc phục khó khăn; sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân, đấu tranh vì lợi ích của tập thể, vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên CĐ và người lao động...
Quân đội Mỹ chuẩn bị tiến hành chiến dịch quân sự ở Trung Đông

Quân đội Mỹ chuẩn bị tiến hành chiến dịch quân sự ở Trung Đông

(PLVN) - Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ trong một thông báo cho biết Mỹ đang phát triển một chiến dịch quân sự mang tên Sentinel (Người bảo vệ) nhằm tăng cường giám sát và an ninh trên các tuyến đường thủy quan trọng ở Trung Đông để đảm bảo tự do hàng hải trước các sự việc gần đây ở khu vực vùng Vịnh.
Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm nhân sự

Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm nhân sự

Theo Quyết định của Bộ Chính trị, ông Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, thôi giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Cần tăng cường 'sức đề kháng' cho công nhân trước biểu hiện tiêu cực

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Cần tăng cường 'sức đề kháng' cho công nhân trước biểu hiện tiêu cực

Cần chú trọng giáo dục bản lĩnh chính trị, tăng cường sức đề kháng cho công nhân, người lao động trước những biểu hiện tiêu cực, mặt trái của xã hội và sự chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch, tuyệt đối không để các thế lực thù địch lợi dụng lòng yêu nước chân chính của công nhân, người lao động kích động, lôi kéo biểu tình, tụ tập gây rối, làm mất an ninh, trật tự, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc...

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%