Hải Dương: Gần 100 người hưởng sai bảo trợ xã hội, truy thu được…3 người

(PLVN) - Như báo PLVN đã phản ánh, xã Văn Giang (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) có gần 100 người hưởng bảo trợ xã hội sai quy định, gây thất thoát không nhỏ cho ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, đến nay các cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương tỏ ra khá lúng túng về việc có tiến hành truy thu số tiền bị thất thoát hay không và xác định trách nhiệm thuộc về đơn vị nào.
Hải Dương: Gần 100 người hưởng sai bảo trợ xã hội, truy thu được…3 người Trụ sở UBND xã Văn Giang

Huyện bảo xã, xã bảo huyện!

Phóng viên báo PLVN đã có buổi làm việc với ông Phạm Duy Hoạch, Phó trưởng phòng LĐTB &XH huyện Ninh Giang (tỉnh Hải Dương) để làm rõ. Ông Hoạch cho biết sau khi nhận được thông tin, đơn vị đã tổ chức kiểm tra việc thực hiện chính sách trợ giúp xã hội tại xã Văn Giang và kết quả kiểm tra đúng như dư luận phản ánh.

Về những nguyên nhân dẫn đến việc gần 100 người hưởng trợ cấp xã hội sai quy định, đại diện phòng LĐTB & XH cho rằng sai sót chủ yếu liên quan đến nhóm đối tượng người khuyết tật thuộc các dạng như: khuyết tật trí tuệ, vận động; khuyết tật nhìn, nghe, nói; khuyết tật thần kinh, tâm thần, và một số dạng khuyết tật khác.

Trong đó, đối tượng được hưởng bảo trợ xã hội là những người khuyết tật đặc biệt nặng và những người khuyết tật nặng.

Các văn bản chỉ đạo của Sở Lao động Thương binh & Xã hội tỉnh Hải Dương
Ông Hoạch lý giải, có thể tại thời điểm lập hồ sơ thì đối tượng đủ điều kiện hưởng trợ cấp. Tuy nhiên theo thời gian những người này được điều trị, tập vật lý trị liệu, cải thiện sức khoẻ nên đã chuyển sang mức độ nhẹ hơn và không còn đủ điều kiện hưởng trợ cấp.

Song đại diện của phòng LĐTB & XH cũng không loại trừ nguyên nhân ngay từ đầu cấp xã đã lập hồ sơ không chính xác. Cụ thể, Hội đồng xét duyệt xác định không đúng điều kiện được hưởng trợ cấp, dẫn đến một số trường hợp hưởng sai quy định. Phòng LĐTB & XH cho rằng, trách nhiệm trực tiếp thuộc về hội đồng xét duyệt của UBND xã Văn Giang. Ông Hoạch lấy dẫn chứng: Hội đồng xét duyệt của xã có 7 thành viên trong có lãnh đạo xã, trạm trưởng trạm y tế, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh… Việc xét duyệt  dựa trên các tiêu chí nghiêm ngặt, chặt chẽ do đó việc để “lọt” những đối tượng không đủ điều kiện là sai sót của địa phương.

Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi phòng LĐTB & XH có thẩm định hồ sơ của UBND xã Văn Giang, có giám sát việc xã lập danh sách các đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội không thì ông Hoạch thừa nhận có “một phần thiếu sót” trong hoạt động kiểm tra giám sát.

Trong khi đó ông Vũ Xuân Quyền, Chủ tịch UBND xã Văn Giang cho rằng, các đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội phần lớn do các nhiệm kỳ trước lập hồ sơ, vì vậy sai sót trên liên quan đến vấn đề “lịch sử”. Dù thừa nhận “có thiếu sót” trong việc rà soát, định kỳ cập nhật danh sách các đối tượng được hưởng trợ cấp nhưng ông Quyền vẫn cho rằng nguyên nhân “một phần do UBND huyện đặc biệt là Phòng LĐTB&XH không đôn đốc kịp thời dẫn đến việc xã lơ là trong quản lý”!

Không thống kê được thất thoát?

Về thiệt hại, ông Phạm Duy Hoạch cho biết, rất khó thống kê được những đối tượng trên hưởng sai tại thời điểm nào, vì vậy không thể thống kê được?

Đại diện phòng LĐTB & XH lấy dẫn chứng, hầu hết những người nằm trong danh sách bị dừng trợ cấp đều thuộc nhóm đối tượng người khuyết tật, hưởng bảo trợ xã hội lâu năm. Có thể trước kia họ đủ điều kiện hưởng, nhưng do gần đây tình trạng sức khoẻ cải thiện họ không còn đủ điều kiện. Cấp xã không làm tốt công tác cập nhập danh sách định kỳ, nên không xác định được thời điểm nào là thời điểm đối tượng không còn đủ điều kiện hưởng trợ cấp.

Bởi vậy, ông Hoạch cũng cho biết trong số 57 người bị dừng nhận trợ cấp, 6 đối tượng bị chuyển mức trợ cấp và 25 đối tượng cần giám định lại, Phòng LĐTB&XH huyện Ninh Giang chỉ đề nghị truy thu 3 trường hợp. 

Trụ sở UBND huyện Ninh Giang
Một diễn biến khác có liên quan, ngày 24/01/2019 Giám đốc sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương đã ký quyết định số 33/QĐ-SLĐTBXH xác minh việc hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng đối với 10 đối tượng tại xã Văn Giang (những đối tượng này không có trong danh sách kiểm tra trước đó của phòng LĐTBXH huyện Ninh Giang -PV). Tuy nhiên, khi phóng viên báo PLVN liên hệ thì Chánh văn phòng Sở này cho biết, Thanh tra sở đang tiến hành thanh tra việc hưởng trợ cấp xã hội ở xã Văn Giang. Sở sẽ thông báo khi có kết quả chính thức.

Bên cạnh đó, ngày 23/01/2019 phòng LĐTBXH huyện Ninh Giang đã ra kế hoạch số 01/HK-LĐTBXH với nội dung kiểm tra thực hiện chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng hưởng chế độ Bảo trợ xã hội tại cộng đồng. Trong đó, dự kiến kiểm tra tại 11 xã; các xã, thị trấn còn lại yêu cầu tự kiểm tra rà soát và báo cáo kết quả về phòng LĐTBXH. Theo thông tin phóng viên báo PLVN nắm được, kết quả kiểm tra, rà soátđã phát hiện một số xã có nhiều đối tượng hưởng bảo trợ xã hội sai quy định như trường hợp của xã Văn Giang.

Như vậy, rất có thể số người hưởng sai quy định ở xã Văn Giang không chỉ dừng ở con số trong báo cáo của phòng LĐTB&XH huyện Ninh Giang. Và sai phạm trong việc thực hiện chính sách bảo trợ xã hội không chỉ riêng ở xã Văn Giang.

Báo PLVN sẽ tiếp tục đưa tin khi vụ việc.

Hoàng Giang

Cùng chuyên mục

Hé lộ đoạn ghi âm “đại ca Đường Nhuệ” Thái Bình đe doạ giết “con nợ”, sẵn sàng hy sinh đàn em nuôi ăn ở trong tù

Hé lộ đoạn ghi âm “đại ca Đường Nhuệ” Thái Bình đe doạ giết “con nợ”, sẵn sàng hy sinh đàn em nuôi ăn ở trong tù

(PLVN) - Công an TP Thái Bình khẳng định, cơ quan này đã xem xét toàn bộ nội dung file ghi âm cuộc gọi do ông Nguyễn Văn Lẫm (chủ doanh nghiệp gỗ Lâm Quyết) cung cấp, song không đủ căn cứ cấu thành tội danh "Đe doạ giết người" nên đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với hành vi được cho là của ông Nguyễn Xuân Đường (thường gọi “Đường Nhuệ”, trú TP Thái Bình - PV).

Đọc thêm

Kẻ giết người hàng loạt bị tuyên 42 án tử hình

Kẻ giết người hàng loạt bị tuyên 42 án tử hình
(PLVN) - Andrei Romanovich Chikatilo được đánh giá là một kẻ giết người hàng loạt “thông minh bậc nhất thế giới”. Với những cáo buộc tội tấn công tình dục, đánh đập và giết hại ít nhất 52 phụ nữ và trẻ em trong khoảng thời gian từ năm 1978 - 1990, ông ta được đặt biệt danh “Gã đồ tể khát máu vùng Rostov” hay “Máy xới đỏ vùng Rostov. 

WHO báo động bệnh sởi bùng phát toàn cầu

WHO báo động bệnh sởi bùng phát toàn cầu
(PLVN) - Theo số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố, bệnh sởi đang gia tăng mạnh mẽ trên toàn cầu trong ba tháng đầu năm 2019. Tổ chức này cảnh báo, số lượng người nhiễm sởi đang bùng phát ở quy mô mạnh nhất trong lịch sử nhân loại. 
Bạc Liêu kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bạc Liêu kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(PLVN) - Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2019), sáng 19/5, cán bộ, viên chức Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức lễ viếng, dâng hương và báo công tại Đền thờ Bác Hồ ở xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) - di tích lịch sử cấp quốc gia. Dịp này, Ban Quản lí di tích thuộc sở VH-TT-TT&DL cũng đã tổ chức Hội thi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM lần thứ nhất năm 2019”.

Đại lễ Phật đản 2019, chùa Thánh Quang tổ chức Lễ đón nhận kỷ lục Guinness

Đại lễ Phật đản 2019, chùa Thánh Quang tổ chức Lễ đón nhận kỷ lục Guinness
(PLVN) - Hòa chung không khí hân hoan của những người con Phật trên khắp Thế giới và mọi miền trong cả nước mừng Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc lần thứ 16 – Vesak 2019 (PL.2563 - DL.2019), sáng ngày 18/5 tại Khu quần thể di tích Thế giới tâm linh chùa Thánh Quang – Đình Đền Tướng Quốc (Yên Phong, Bắc Ninh) diễn ra Đại lễ Phật đản và Lễ đón nhận các kỷ lục. 
Lượng điện tiêu thụ vượt đỉnh, lập kỷ lục mới

Lượng điện tiêu thụ vượt đỉnh, lập kỷ lục mới

Mặc dù chưa phải nắng nóng đỉnh điểm nhưng những ngày giữa tháng 5 vừa qua sản lượng điện tiêu thụ đã thiết lập kỷ lục mới và vượt đỉnh của năm 2018, làm cho việc vận hành hệ thống điện quốc gia phải đối mặt với nhiều khó khăn, áp lực.

Thủ tướng: Cần xóa bỏ ngay thứ văn hóa không nhúc nhích

Thủ tướng: Cần xóa bỏ ngay thứ văn hóa không nhúc nhích
Sáng 19/5, tại Hà Nội, phát động phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, Thủ tướng nêu rõ, cần xóa bỏ ngay thứ văn hóa không nhúc nhích, để “nước đến chân mới nhảy”, đợi nhắc thì làm, sáng cắp ô đi chiều cắp về, đang trong giờ rời nhiệm sở không có lý do chính đáng. Không ăn lạm từng giây, từng phút, từng đồng thuế của người dân.

Ba nhà khoa học được tôn vinh Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019

Ba nhà khoa học được tôn vinh Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019
(PLVN) - Chiều 18/5, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019 và giải Báo chí viết về khoa học và công nghệ 2018. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đại diện nhiều bộ, ngành, viện nghiên cứu đã tham dự sự kiện.

Trao giải cuộc thi “Đại sứ học đường trong phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu 2019”

Trao giải cuộc thi “Đại sứ học đường trong phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu 2019”
(PLVN) - Chiều 18/5, tại trường THCS Nguyễn Binh Khiêm, TP Hội An (Quảng Nam), Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) và Chương trình Phát triền Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam công bố kết quả cuộc thi “Đại sứ học đường trong phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu 2019”.

Người là Hồ Chí Minh

Người là Hồ Chí Minh
Năm 1987, Đại hội đồng UNESCO lần thứ 24 tại Paris, nước Pháp đã ra Nghị quyết 24C/18.65 về việc kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 1990, đúng 100 năm Ngày sinh của Người, vinh danh Người là “Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới”. Nhưng 64 năm trước, năm 1923, nhà thơ Xô viết Osip Mandelstam đã viết về Nguyễn Ái Quốc - tên Người lúc đó, trên tạp chí Ogoniok, số 39: “Từ Nguyễn Ái Quốc toả ra một nền văn hoá, không phải là văn hoá châu Âu mà có lẽ là nền văn hóa của tương lai”…

Hồ Chí Minh – tấm gương lớn về sự nêu gương

Hồ Chí Minh – tấm gương lớn về sự nêu gương
Tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh về nêu gương thể hiện rất phong phú, sinh động, rộng lớn, cụ thể, thống nhất trong mọi suy nghĩ, hành động, lời nói, việc làm từ nhỏ đến lớn, kết tinh thành những giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Những việc lớn liên quan tới vận mệnh lịch sử dân tộc, Hồ Chí Minh nói là làm, làm bằng được.

Khống chế hạn mức giao dịch của Ví điện tử: “Đẩy” người dùng sang phương thức thanh toán khác?

Khống chế hạn mức giao dịch của Ví điện tử: “Đẩy” người dùng sang phương thức thanh toán khác?
(PLVN) - Các quy định về giới hạn số ví điện tử một người được mở và hạn mức tiêu dùng trong ngày, trong tháng có thể sẽ “đẩy” người dùng sang phương thức thanh toán khác đỡ bất cập hơn, khiến các ví rơi vào cửa khó trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt với các ứng dụng mobile của ngân hàng hoặc với các phương thức tiền di động (mobile money) có thể được triển khai trong thời gian tới.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%