Hà Nội: Người dân khiếu nại không được giao đất ruộng theo quy định

(PLO) - Một số người dân tổ dân phố Chính Trung (thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) phản ánh đã nhiều lần có đơn gửi UBND thị trấn và UBND huyện Gia Lâm đề nghị giao trả đất ruộng đã được giao theo quy định nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.
Hà Nội: Người dân khiếu nại không được giao đất ruộng theo quy định Diện tích 6.480m2 đất ruộng được cho là treo của 18 nhân khẩu

Ông Vũ Văn Quang, Nguyễn Văn Hướng và một số người dân trú tại tổ dân phố (TDP) Chính Trung cho biết, họ là những nhân khẩu nằm trong diện được giao đất theo phương án giao đất nông nghiệp theo Nghị định 64/CP do HTX nông nghiệp Trâu Quỳ lập ngày 5/11/1997 (Phương án giao đất năm 1997). 

Theo đó, tại điểm 10 mục II của Phương án có nội dung: “Các cháu đang làm hợp đồng ở các công ty, các xí nghiệp vẫn được tính và nhận khẩu để giao ruộng. Nhưng số ruộng này để lại cho các cơ sở quản lý cho các đối tượng khác đấu thầu có thời hạn. Khi nào các cháu không còn việc làm trở về có giấy tờ thôi việc ở cơ quan thì khi nào về thì giao ruộng khi ấy”.

Năm 1998 thực hiện việc giao đất, nhưng 18 nhân khẩu đang đi làm công nhân hợp đồng ở các công ty, xí nghiệp thuộc chưa được nhận đất với tổng diện tích 6.444m2 (358m2/khẩu). Tuy nhiên từ năm 2008 đến năm 2013, những nhân khẩu đi làm công nhân trở về địa phương sinh sống, thì quỹ đất ruộng được giao cho họ theo phương án năm 1997 đã được UBND thị trấn Trâu Quỳ cho các hộ dân khác thuê để cấy lúa. Trước sự việc trên, nhiều người dân đã làm đơn gửi chính quyền địa phương yêu cầu giao đất cho họ theo đúng phương án.

Được biết ngày 27/6/2016, UBND thị trấn Trâu Quỳ có Thông báo số 32/TB-UBND “Về việc dừng sản xuất đối với các hộ dân đang thuê quỹ ruộng treo tại TDP Chính Trung”. Theo đó, phần diện tích khoảng 6480m2 tại xứ Đồng đuôi nông nghiệp 8 thuộc quỹ ruộng treo của 20 nhân khẩu hiện đang cho các hộ dân thuê cấy lúa đề nghị TDP Chính Trung thông báo tới các hộ dừng sản xuất, bàn giao lại ruộng cho UBND thị trấn quản lý, báo cáo UBND huyện hướng xử lý đối với quỹ đất trên.  Tuy nhiên theo phản ánh của ông Quang, mặc dù đã cho dừng việc thuê đất nhưng UBND thị trấn Trâu Quỳ vẫn không giao trả đất cho các nhân khẩu.

Ngày 7/6/2017, UBND huyện Gia Lâm có Văn bản số 1373/UBND-TNMT và Thông báo số 1805/TB-UBND ngày 12/9/2018 đều có nhắc đến phương án giao đất nông nghiệp theo Nghị định 64/CP tại thị trấn Trâu Quỳ năm 1999, nhưng lại không hề đề cập gì đến việc giao đất cho các lao động làm hợp đồng ở các công ty, các xí nghiệp trở về địa phương. “Tôi không được biết phương án giao đất nông nghiệp năm 1999 của UBND thị trấn Trâu Quỳ, UBND huyện Gia Lâm...”, ông Trần Đức Tiến, nguyên trưởng thôn Chính Trung giai đoạn 1997-2011 xác nhận tại Biên bản lấy lời khai ngày 2/11/2018.

Theo tìm hiểu, ngày 11/9/2014 UBND thị trấn Trâu Quỳ có Văn bản số 50/BC-UBND gửi Phòng TN&MT huyện Gia Lâm đề nghị xem xét giải quyết đơn của 15 hộ đề nghị giao ruộng cho 19 nhân khẩu theo Nghị định 64/CP, trong đó có nội dung: “Trong 15 hộ đề nghị giao ruộng thì có 18 nhân khẩu là đối tượng nằm trong danh sách chia ruộng của thôn Chính Trung (nay là TDP Chính Trung), nhưng chưa được giao ruộng vì tại thời điểm giao ruộng, 18 nhân khẩu này đang làm công nhân hợp đồng nên ban lãnh đạo thôn Chính Trung lúc đó đã thống nhất để lại quỹ đất này khi nào các nhân khẩu trên không có việc làm trở về địa phương sẽ sử dụng quỹ đất này để giao ruộng.

Ngày 3/11/2014, Phòng TN&MT huyện Gia Lâm có Văn bản số 576/TN&MT phúc đáp đã thừa nhận phương án giao đất năm 1997 và đề nghị UBND thị trấn Trâu Quỳ căn cứ vào các quy định trên để thực hiện.

Đến ngày 2/6/2017, Phòng TN&MT huyện Gia Lâm đã làm việc với UBND thị trấn Trâu Quỳ và người dân liên quan đến việc giao đất nông nghiệp theo Nghị định 64/CP, tại buổi làm việc cũng thể hiện: Năm 1997, các TDP đã tổng hợp quỹ đất để giao cho các nhân khẩu (bao gồm cả các nhân khẩu đi làm hợp đồng tại các công ty, xí nghiệp), quỹ đất công ích, quỹ đất giãn dân và các quỹ đất dự kiến xây dựng các công trình công cộng. Năm 1997, các TDP đã thực hiện việc giao đất tại thực địa cho các hộ gia đình, cá nhân, trong đó đã giao đất cho các nhân khẩu làm hợp đồng, chỉ duy nhất TDP Chính Trung chưa giao cho các khẩu đi làm hợp đồng, diện tích là 6.444m2. Các hộ dân mong muốn cơ quan chức năng sớm xem xét, giải quyết dứt điểm sự việc.

Trung Thứ

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những linh địa phải đến một lần trong đời (Kỳ 2): Huyền bí vườn ngự uyển Lâm Tỳ Ni

Những linh địa phải đến một lần trong đời (Kỳ 2): Huyền bí vườn ngự uyển Lâm Tỳ Ni
(PLVN) - Là một trong bốn Thánh địa quan trọng của Phật giáo, Vườn Lâm Tỳ Ni - nơi Đức Phật đản sinh, được coi là một trong những địa điểm hành hương quan trọng của Phật tử trên khắp thế giới. Ngày nay, Lâm Tỳ Ni nằm ở dưới chân dãy Himalaya, thuộc vùng Rupandehi phía Tây Nam của Nepal, giáp biên giới Ấn Độ. 


Chuyện ít biết phía sau người đàn bà đẹp 'yêu' mái đầu trọc

Chuyện ít biết phía sau người đàn bà đẹp 'yêu' mái đầu trọc
(PLVN) - Sở hữu vẻ đẹp mặn mà, gu thời trang ấn tượng, luôn nở nụ cười lạc quan là những điều mà người đối diện cảm nhận được khi tiếp xúc với chị Trịnh Bích Lưu. Nhìn người phụ nữ nhẹ nhàng và đầy khéo léo bên những cánh hoa lụa ít ai có thể tin, chị đang mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác. 

Hậu họa khôn lường do khôn loại bỏ pin đúng cách

Hậu họa khôn lường do khôn loại bỏ pin đúng cách
(PLVN) - Mỗi gia đình ở Đà Nẵng được ghi nhận có khoảng 10-15 thiết bị điện tử sử dụng pin. Nhưng ít ai biết, vật nhỏ gọn này lại chứa “mỏ” hóa chất độc hại như chì, thủy ngân, Cadmium và Asen (thạch tín)…

Đơn tố cáo khuyết danh có được coi là hợp lệ?

Đơn tố cáo khuyết danh có được coi là hợp lệ?
(PLVN) - Tôi biết rất rõ một số người trong công ty mình có hành vi tham nhũng và muốn tố cáo những người này nhưng lại sợ sẽ bị họ trù dập. Xin hỏi vậy tôi gửi đơn tố cáo nhưng không ghi rõ họ tên, địa chỉ của người tố cáo thì có hợp lệ không? Nếu đơn tố cáo khuyết danh như vậy liệu có được giải quyết không? (anh Hoàng Vũ Hải, 28 tuổi ở Hải Phòng) 

Bộ Công an truy nã 2 đối tượng

Bộ Công an truy nã 2 đối tượng
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an mới ra quyết định truy nã đối với 2 bị can về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Quy định mới về chức danh, tiêu chuẩn sử dựng xe công

Quy định mới về chức danh, tiêu chuẩn sử dựng xe công
Chính phủ mới ban hành Nghị định Quy định định tiêu chuẩn, định mức sử dụng ô tô, trong đó, quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô; khoán kinh phí sử dụng xe ô tô; thuê dịch vụ xe ô tô và sắp xếp lại, xử lý xe ô tô, bao gồm: Xe ô tô phục vụ công tác các chức danh; xe ô tô phục vụ công tác chung; xe ô tô chuyên dùng; xe ô tô phục vụ lễ tân nhà nước.

Quyết định liều lĩnh của người cha khi phát hiện con nghiện ma túy

Quyết định liều lĩnh của người cha khi phát hiện con nghiện ma túy
(PLO) - Quá trình sống trong khu vực là “rốn ma túy” của huyện Tương Dương, Nghệ An khiến người con trai đầu sinh năm 1991 của Định bập vào ma túy lúc nào không hay. Khi Định phát hiện ra thì con trai đã nghiện nặng. Vội đưa đi cai nghiện nhưng hết thời hạn thì đứa con ấy lại tái nghiện. Không kéo được con ra khỏi ma túy thì chính Định lại sa vào. Cạn kiệt tiền bạc, bị cáo đã bán cả đàn trâu để buôn ma túy.

Những người lính – nghệ sỹ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ (Bài 1)

Những người lính – nghệ sỹ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ (Bài 1)
(PLO) - Trong cuộc chiến Việt Nam, bên kia chiến tuyến, nếu như lính Mỹ có thể thưởng thức các chương trình của USO ((United Service Organizations Inc. – Tổ chức Dịch vụ Liên bang, là một tổ chức tư nhân chuyên cung cấp các dịch vụ giải trí và cổ động cho quân đội Mỹ; thì bộ đội cũng thường được xem đội ngũ văn công lưu động biểu diễn. 
Bức tường chia cắt quan điểm nước Mỹ

Bức tường chia cắt quan điểm nước Mỹ

(PLVN) - Nhìn bề ngoài, “cuộc chiến” khiến chính phủ Mỹ bị đóng cửa trong gần ba tuần qua đều liên quan đến những tranh cãi quanh dự án xây dựng bức tường biên giới 5 tỷ USD mà Tổng thống Donald Trump từng đưa ra khi tranh cử. Nhưng nhiều chuyên gia phân tích cho rằng về bản chất, đây là cuộc đối đầu giữa hai ý niệm hoàn toàn khác nhau về bản sắc của nước Mỹ hiện nay.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%