Hà Nội: Dấu hiệu chiếm đoạt tài sản từ văn bản ủy quyền trái luật

(PLO) - Dựa vào Giấy ủy quyền, ông Phùng Văn Hải (xã Thanh Mỹ, TX Sơn Tây, Hà Nội) đã bán hai thửa đất tại huyện Ba Vì, Hà Nội với giá 1,8 tỷ đồng. Từ tố giác của công dân, Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội xác định việc làm trên có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản vì 2 thửa đất không phải của người ủy quyền và việc luật sư ký xác nhận vào Giấy ủy quyền là sai trái…

Tuy nhiên, đã hơn 4 năm trôi qua kể từ khi có văn bản xác minh vụ việc, Cơ quan CSĐT vẫn không tiến hành khởi tố vụ án.

CQĐT từng khẳng định có đủ yếu tố cấu thành tội phạm

 Theo đơn tố cáo của bà Bùi Thúy Nga (SN 1956, xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội) thì vào năm 2010, ông Phùng Văn Hải đã đứng ra bán 2 mảnh đất của chị em bà tại khu đồi Đá Bạc (xã Yên Bài, Ba Vì) cho Công ty Archi và ông Nguyễn Trọng Tuệ, chiếm đoạt 1,8 tỷ đồng.

Trước đó, hai thửa đất này được chính ông Hải đứng ra môi giới, mua giúp bà Nga vào năm 2008 từ những người dân địa phương. Giấy tờ đều thể hiện tên người mua là bà Nga và ông Bùi Đào Khải (em ruột bà Nga). Sau khi mua, chị em bà Nga đều được bên bán và người môi giới (ông Hải) bàn giao đất trên thực địa.

Tại Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội, ông Hải đã thừa nhận việc đã nhận của bà Nga hơn 1,6 tỷ để mua đất hộ bà Nga và năm 2010 đã tự ý bán 2 thửa đất trên lấy 1,8 tỷ đồng.

Lý giải về việc bán đất của người khác, ông Hải khai nhận là căn cứ vào Giấy ủy quyền số 26 ngày 25/9/2008 có nội dung ông Trần Văn Chính (trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) ủy quyền cho ông Hải được bán hai mảnh đất trên. Giấy ủy quyền này có có xác nhận của Luật sư (LS) Phạm Văn Phai (Văn phòng Luật sư Bắc Hà). 

Tuy nhiên, theo xác minh của Cơ quan CSĐT thì ông Chính không có bất cứ tài liệu nào chứng minh nguồn gốc số tiền và giấy tờ mua bán hai mảnh đất trên là của mình. 

Ngoài ra, tại Văn bản trao đổi với VKSND TP Hà Nội vào năm 2014, Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội còn khẳng định, LS Phai cũng như Văn phòng LS Bắc Hà không có chức năng, thẩm quyền ký xác nhận Giấy ủy quyền nhưng vẫn ký xác nhận để các đối tượng lạm dụng phạm tội. Hành vi của các đối tượng cần phải được khởi tố vụ án, khởi tố bị can để xử lý trước pháp luật. 

Văn bản ủy quyền bị cho là trái luật

Tuy nhiên đến nay đã hơn 4 năm trôi qua, mặc dù bà Nga liên tục có đơn thư đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo quan điểm trên nhưng Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội vẫn không khởi tố vụ án, cũng không ra văn bản chính thức nào về kết quả xử lý đơn thư tố giác tội phạm của bà Nga.

Vụ việc bị “ngâm” đến bao giờ

Theo bà Nga, dấu hiệu lừa đảo trong vụ việc trên đã quá rõ ràng vì ông Hải là người mua hộ đất nên hoàn toàn biết rõ 2 thửa đất là của bà Nga, không phải của ông Chính nhưng vẫn cố dựa vào văn bản ủy quyền sai trái để bán đất.

Trong vụ việc này đã có sự câu kết với nhau vì bản thân ông Chính cũng phải biết rằng, mình không thể ủy quyền cho ông Hải bán 2 thửa đất không phải của mình. Còn LS thì càng phải biết mình không có thẩm quyền công chứng hợp đồng ủy quyền và nếu ông Chính có ủy quyền cho người bán đất thì cũng phải có giấy tờ để chứng minh quyền sử dụng hợp pháp của mình. Tuy nhiên, không hiểu sao CQĐT vẫn “ngâm” vụ việc trong suốt 4 năm qua?

Đồng tình với quan điểm của CQĐT rằng vụ việc có đủ yêu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, LS Trần Văn Bình (Đoàn LS TPHà Nội) cho rằng, theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 và Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC- BNN&PTNT-VKSNDTC thì Cơ quan CSĐT hoàn toàn có thẩm quyền khởi tố vụ án.

Thời hạn giải quyết tố giác, tin báo tội phạm là 20 ngày (vụ việc phức tạp không quá 2 tháng). Như vậy, việc Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội kéo dài việc giải quyết trong hơn 4 năm là vi phạm nghiêm trọng về thời hạn giải quyết tố giác, tin báo tội phạm.

 Được biết, mới đây bà Nga đã có đơn khiếu nại về hành vi của Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội trong việc không khởi tố vụ án, không khởi tố bị can và không ra thông báo kết quả giải quyết tố giác đúng thời hạn.

Theo tố giác của bà Nga thì ông Trần Văn Chính đã vay bà 3,6 tỷ đồng vào ngày 7/5/2010, hẹn sau 1 tháng sẽ trả. Quá hạn, bà Nga tìm gặp thì ông Chính luôn tránh mặt, gọi điện thoại thì ông không nghe máy. 

Tại Cơ quan CSĐT, ông Chính thừa nhận đã được bà Nga chuyển 3,6 tỷ đồng vào tài khoản nhưng đây không phải là tiền vay mà là tiền bà Nga trả cho ông do đã bán hộ mảnh đất ở xã Yên Bài.

Tuy nhiên, sau khi xác minh, CQĐT cho rằng mảnh đất trên là của anh Đào Hồng Quân bán cho em bà Nga vào năm 2008. Ông Chính không liên quan gì đến mảnh đất trên và cũng không đưa ra được giấy tờ, tài liệu gì về việc mua mảnh đất.

Do vậy, CQĐT khẳng định, việc ông Chính trình bày bà Nga bán hộ đất là có dấu hiệu gian dối để chiếm đoạt tài sản của bà Nga.

K.Lâm
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Xây dựng yêu cầu ngăn chặn hiện tượng đầu cơ thổi giá đất

Bộ Xây dựng yêu cầu ngăn chặn hiện tượng đầu cơ thổi giá đất
(PLVN) - Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành tăng cường kiểm tra, làm rõ nguyên nhân gây ra biến động của thị trường bất động sản (BĐS), thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, kinh doanh BĐS nhằm góp phần bảo đảm ổn định và phát triển lành mạnh của thị trường BĐS.

Vĩnh Phúc: Hiệu quả từ phong trào thi đua cao điểm giải quyết án

Vĩnh Phúc: Hiệu quả từ phong trào thi đua cao điểm giải quyết án
(PLVN) - Với tinh thần “Càng khó khăn càng phải thi đua”, Cục Thi hành án dân sự (THADS) Vĩnh Phúc đã phát động thi đua theo chuyên đề tập trung tăng cường giải quyết án kinh doanh thương mại trong vòng 2 năm. Bằng nhiều giải pháp, phong trào thi đua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng đóng góp vào thành tích chung của cả hệ thống.
Loading...
Bạc Liêu: “Bán” công viên, bức tử doanh nghiệp!

Bạc Liêu: “Bán” công viên, bức tử doanh nghiệp!

(PLVN) - Năm 1998, tỉnh Bạc Liêu quy hoạch diện tích gần 13ha giữa trung tâm thành phố Bạc Liêu để xây dựng Công viên Trần Huỳnh, phục vụ nhu cầu văn hóa cho người dân. Thế nhưng, công viên này chưa bao giờ phục vụ người dân đúng với chức năng của nó. Vì sao?

Đoàn từ thiện Sư thầy Thích Phước Ngọc cùng Công Ty Luật Viên An trao quà tình nghĩa nhân ngày 27/7

Đoàn từ thiện Sư thầy Thích Phước Ngọc cùng Công Ty Luật Viên An trao quà tình nghĩa nhân ngày 27/7
(PLVN) - Hướng đến lễ kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sĩ, 27/7/1947 - 27/7/2019, vừa qua đại đức Thích Phước Ngọc - Viện chủ Chùa Phước Quang - Thành viên Tổ chức Hội đồng Phát triển Kỷ lục người Việt toàn cầu (VietWorld) kiêm Trưởng Ban đối ngoại hội đồng TW Viện Kỷ Lục Việt Nam, phối hợp với Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang- Giám đốc Công ty Luật Viên An - TPHCM, cùng quý chư tôn tăng ni, Phật tử chùa Phước Quang, đã có buổi gặp gỡ và trao quà cho hơn 300 gia đình thương binh liệt sĩ, có công cách mạng tại xã Bình Ninh thuộc huyện Tam Bình Vĩnh Long.

Easy Credit triển khai vay tiêu dùng trên Zalo

Easy Credit triển khai vay tiêu dùng trên Zalo
(PLVN) - Easy Credit (Thương hiệu cho vay tiêu dùng của Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực  - EVN Finance) vừa triển khai dịch vụ vay tín chấp trực tuyến cho người dân Việt Nam thông qua Zalo.

Việt Nam được đánh giá cao về kết quả phòng, chống đưa người di cư trái phép

Việt Nam được đánh giá cao về kết quả phòng, chống đưa người di cư trái phép
(PLVN) - Sáng nay, 23/7, Hội nghị quan chức cao cấp lần thứ 14 Nhóm Công tác của Tiến trình Bali về phòng, chống đưa người di cư trái phép, mua bán người và tội phạm xuyên quốc gia (Tiến trình Bali) do Việt Nam đăng cai tổ chức đã khai mạc. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.  

Công nghệ không thể thay thế vai trò của con người trong giáo dục

Công nghệ không thể thay thế vai trò của con người trong giáo dục
(PLVN) - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam Phùng Xuân Nhạ trong bài phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng giáo dục các nước Đông Nam Á lần thứ 50 (The 50th SEAMEO Council Conference) đang diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia. Hội nghị lần này nhấn mạnh tới sự thay đổi bức tranh toàn cảnh về giáo dục nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế và xã hội.

Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử sẽ diễn ra tại thành phố Huế

Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử sẽ diễn ra tại thành phố Huế
(PLVN) - Chiều 23/7, UBND tỉnhTT- Huế tổ chức buổi họp báo thông tin về chuỗi sự kiện về công nghệ thông tin và Hội nghị thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp. Tham dự buổi họp báo có ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở: Sở Thông tin Truyền thông; Sở Kế hoạch đầu tư và ông Lê Thanh Tâm- Tổng giám đốc IDG ASEAN.
Anh chính thức lựa chọn được Thủ tướng mới

Anh chính thức lựa chọn được Thủ tướng mới

(PLVN) - Ông Boris Johnson – một người ủng hộ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) cứng rắn – đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào chức lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh và trở thành Thủ tướng tiếp theo của nước này.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%