Doanh nhân khốn đốn vì vướng 'tín dụng đen' ở Thái Bình: Nạn nhân thành... bị can

(PLVN) - Sau khi bị nhóm “tín dụng đen” cướp toàn bộ giấy tờ, sổ sách, tài liệu, chủ doanh nghiệp (DN) cùng lúc bị ba người đâm đơn tố cáo có hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Công an mời chủ DN tới làm việc, nhưng không đả động về vụ bị cướp, mà… ra lệnh bắt chủ DN. Ông Lẫm, bà Quyết hôm trước còn là nạn nhân của vụ cướp phá, hôm sau đã trở thành bị can nghi án “lạm dụng tín nhiệm”.  

Hôm trước là nạn nhân, hôm sau hóa… bị can 

Như PLVN đã có bài phản ánh, Công ty TNHH Lâm Quyết thành lập năm 2006 do vợ chồng ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết làm chủ, chuyên sản xuất kinh doanh đồ gỗ. DN vay của ông Nguyễn Xuân Đường nhiều lần tổng cộng số tiền 1,7 tỷ với lãi suất thỏa thuận miệng là 2.000 đồng/triệu/ngày.

Ngày 3/10/2017, khi ông Lẫm và bà Quyết không có mặt ở công ty, ông Đường bị cho là đã dẫn người mang theo dao kiếm đến đòi nợ, cho người ăn ngủ luôn tại văn phòng công ty. 

Ông Đường sau đó bị cho là thường xuyên gọi điện, đe dọa ép ông Lẫm phải ủy quyền hoặc bán công ty cho mình. Không được đáp ứng, ngày 18/10/2017, ông Đường bị cho là cho thêm người đến đập phá hủy hoại, cưỡng đoạt tài sản, lục soát cướp đi toàn bộ sổ sách, chứng từ, giấy tờ…

Ông Lẫm, bà Quyết gửi đơn tố cáo đến công an. Nhiều tháng sau khi sự việc xảy ra, đến ngày 29/3/2018, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình có thông báo không khởi tố vụ án hình sự. Đánh giá về động thái này, gia đình ông Lẫm, bà Quyết cho rằng: “Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình đã có dấu hiệu dung túng, bỏ lọt tội phạm khi không truy cứu trách nhiệm hình sự vụ việc”.

Hình ảnh Công ty Lâm Quyết sau khi bị “tín dụng đen” cướp phá.  (Hình do nạn nhân cung cấp) 

Lạ lùng ở chỗ, sau khi bị nhóm “tín dụng đen” cướp toàn bộ giấy tờ, sổ sách, tài liệu, chủ DN cùng lúc bị ba người đâm đơn tố cáo có hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Và công an mời chủ DN tới làm việc, nhưng không đả động về vụ bị cướp, mà… ra lệnh bắt chủ DN.

Đến ngày 16/4/2018, ông Lẫm, bà Quyết đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình khởi tố, bắt tạm giam. Ông Lẫm, bà Quyết hôm trước còn là nạn nhân của vụ cướp phá, hôm sau đã trở thành bị can nghi án “lạm dụng tín nhiệm”.  

“Giậu đổ bìm leo”, hay âm mưu nào khác?

Vì sao lại xảy ra chuyện này? Theo hồ sơ vụ việc và các thông tin do người nhà cung cấp, vợ chồng ông Lẫm với ông Đỗ Văn Tới (ngụ phường Phú Khánh, TP Thái Bình) là bạn thân thiết. Trong lúc sản xuất kinh doanh, thiếu vốn, vợ chồng ông Lẫm vay tiền ông Tới ba lần, tổng cộng 900 triệu đồng, lãi suất thoả thuận 2%/tháng và đặt tài sản đảm bảo là chiếc xe ô tô Camry 2.0 đời 2010 BKS 17K – 9966.

Bên cho vay không giữ xe và giấy tờ gốc. Hợp đồng ghi nếu đến hạn, “con nợ” không trả được tiền thì phải bàn giao xe cho chủ nợ, trong thời gian này chiếc xe không được phép mang ra mua bán.

Vợ chồng ông Lẫm cho rằng sau đó đã trả cả gốc lẫn lãi cho ông Tới, hợp đồng đã thanh lý xong. Tuy nhiên, do chủ quan là chỗ thân thiết nhiều năm nay nên khi trả tiền, ông Lẫm đã không thu lại tờ giấy vay ban đầu chủ nợ giữ. 

Mọi việc sau đó diễn ra êm đềm, không tranh chấp kiện tụng, cho đến khi dư luận địa phương xôn xao thông tin vợ chồng ông Lẫm bị “tín dụng đen” lục soát cướp đi tất cả tài liệu, sổ sách, giấy tờ, trong đó có văn bản xác nhận chuyện vợ chồng ông Lẫm đã trả ông Tới khoản tiền 900 triệu. Lúc này ông Tới đâm đơn tố cáo vợ chồng ông Lẫm có hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Hợp đồng thứ hai cũng liên quan đến chiếc xe Camry nêu trên, là giữa vợ chồng ông Lẫm và ông Phạm Công Tự, cũng là chỗ thân thiết. Gia đình ông Lẫm xác nhận có mượn của ông Tự số tiền 800 triệu, lãi suất 2%, cho đến khi bị tố cáo vẫn trả lãi 16 triệu hàng tháng đều đặn. Cho đến tháng 4/2017, không rõ vì lý do gì, ông Tự bất ngờ yêu cầu “con nợ” phải trả ngay số tiền đã vay.

Công ty Lâm Quyết sau khi bị “tín dụng đen” cướp phá.  (Hình do nạn nhân cung cấp) 

Vì không có tiền trả ngay, bất đắc dĩ hai bên thỏa thuận nếu “con nợ” không trả tiền, thì sau này sẽ trả cho ông Tự chiếc xe. Con trai vợ chồng ông Lẫm đặt vấn đề: “Chuyện vay mượn giữa gia đình tôi và ông Tự là quan hệ dân sự thông thường. Phải chăng khi thấy cha mẹ tôi gặp chuyện, ông Tự sợ mất tiền nên mới làm đơn vu khống cha mẹ tôi chiếm đoạt tài sản?”.

Vẫn liên quan đến chiếc xe “oan nghiệt trên”, vợ chồng ông Lẫm còn bị tố cáo vay của ông Phạm Văn Mạnh một khoản tiền với lãi suất thoả thuận 6%/tháng và có đặt bộ hồ sơ gốc xe ô tô “làm tin”.

Con trai vợ chồng ông Lẫm nói: “Gia đình tôi và ông Mạnh là chỗ quen biết, hợp tác làm ăn, gia đình tôi vẫn còn đang thi công bốn công trình nội thất đồ gỗ cho ông Mạnh chưa thanh quyết toán. Cha mẹ tôi khẳng định không làm bất kỳ một giấy tờ, biên bản, hợp đồng nào liên quan đến việc bán xe ô tô cho ông Mạnh”.

Lời con trai vợ chồng ông Lẫm: “Quan hệ hợp tác làm ăn giữa gia đình tôi với ông Mạnh đang bình thường, chỉ là quan hệ dân sự, không có mâu thuẫn gì cho đến khi xảy ra việc chúng tôi bị “tín dụng đen” cướp phá và “giậu đổ bìm leo”. 

Bình luận về sự việc, Luật sư Lưu Thiếu Đào, Giám đốc Công ty Luật Đào An (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Cơ quan tố tụng địa phương đã có dấu hiệu sai phạm khi không khởi tố sự việc vợ chồng ông Lẫm cho rằng bị “tín dụng đen” cướp phá.

Và sau đó Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình lại tiếp tục có dấu hiệu sai phạm khác, hình sự hoá các mối quan hệ dân sự khi bắt tạm giam ông Lẫm, bà Quyết. Việc lẽ ra phải khởi tố và có các chứng cứ khá rõ ràng thì không làm mà lại nhanh chóng biến nạn nhân trong vụ án này thành nghi phạm trong một sự việc khác; người có trách nhiệm có động cơ gì mà làm như vậy?”.

Cơ quan chức năng trả lời gì về sự việc này? Và theo các chứng cứ PLVN có được, cũng liên quan đến nhóm “tín dụng đen” vợ chồng ông Lẫm vướng phải, còn có nhiều nạn nhân khác và cùng có dấu hiệu tội phạm được bao che. PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.    

Theo gia đình ông Lẫm, Công ty TNHH Lâm Quyết là một pháp nhân từ hàng chục năm nay hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, có rất nhiều đơn đặt hàng từ trong và ngoài tỉnh Thái Bình.
Công ty luôn mang lại việc làm và thu nhập ổn định cho khoảng 30 công nhân với mức thu nhập từ 5-10 triệu đồng/người/tháng. Kế toán công ty cho biết ngày 3/10/2017 vẫn tiến hành trả lương bình thường cho công nhân với tổng số tiền 110 triệu đồng.
Chỉ đến khi bị nhóm “tín dụng đen” cướp phá, chủ doanh nghiệp vướng lao lý, doanh nghiệp phút chốc tan nát, hoạt động sản xuất kinh doanh phải dừng lại. Con trai vợ chồng ông Lẫm cho biết, riêng thiệt hại về tài sản bị cướp phá lên đến con số khoảng 6 -7 tỷ đồng.
Hiện gia đình đã làm đơn kêu oan khẩn cấp gửi đến nhiều cơ quan từ TƯ đến địa phương, đề nghị điều tra, xem xét lại vụ việc.
Nhóm phóng viên

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập đoàn T&T Group thành lập công ty con tại Liên Bang Nga

Tập đoàn T&T Group thành lập công ty con tại Liên Bang Nga
(PLVN) - Ngày 22/5/2019, tại TP Moscow (LB Nga), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đã tham dự và cắt băng khai trương hoạt động Công ty TNHH T&T Nga, đánh dấu bước phát triển mới trong lĩnh vực thương mại đầu tư, mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài của Tập đoàn T&T Group.

“Chung tay xóa nghèo pháp luật về biên giới, biển đảo 2019” tại Kiên Giang - Hành trình của yêu thương trọn vẹn

“Chung tay xóa nghèo pháp luật về biên giới, biển đảo 2019” tại Kiên Giang - Hành trình của yêu thương trọn vẹn
(PLVN) - Chuyến công tác thiện nguyện xã hội của Báo Pháp Luật Việt Nam trong khuôn khổ chương trình "Chung tay xóa nghèo pháp luật" tại tỉnh Kiên Giang vừa kết thúc tốt đẹp. Hơn 130 xe đạp, 100 phần quà, 10 sổ tiết kiệm cho mẹ Việt Nam anh hùng và 6 căn nhà đồng đội - nhà tình nghĩa đã được trao trong chuyến đi với tổng trị giá 700.000.000 đồng. Với Báo Pháp Luật Việt Nam nói riêng và người làm báo nói chung, những chuyến hành trình như thế này có ý nghĩa vô cùng to lớn...

Khi công tác THADS bị chính quyền địa phương… cản trở: Bất thường cuộc họp lãnh đạo Cà Mau về cái “chuồng cọp” 2,8m2

Khi công tác THADS bị chính quyền địa phương… cản trở: Bất thường cuộc họp lãnh đạo Cà Mau về cái “chuồng cọp” 2,8m2
(PLVN) - Cả tỉnh có hơn 1,4 triệu dân, biết bao nhiêu việc phải lo. Một vụ kiện liên quan cái “chuồng cọp” cơi nới rộng 2,8m2, đã qua quá trình 15 năm kiện tụng với 12 bản án, 3 lần ra quyết định thi hành án (THA), việc pháp luật phải được thực thi là điều đương nhiên. 

Kinh nghiệm chọn thảm trải sàn của hệ thống khách sạn thuần Việt lớn nhất Đông Dương

Kinh nghiệm chọn thảm trải sàn của hệ thống khách sạn thuần Việt lớn nhất Đông Dương
(PLVN) - Những năm gần đây thảm trải sàn trở thành vật liệu quan trọng đối với các công trình dự án khách sạn, resort, Trung tâm hội nghị, văn phòng cao cấp… Khi sử dụng thảm trải sàn sẽ nâng cao được độ sang trọng, nâng cao được thẩm mỹ, chống được ồn ở các khu vực hành lang. Nhờ đó mà giá thành cho thuê phòng khách sạn được nâng cao, và nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách đặt phòng.

Vai trò nhân dân trong đấu tranh chống tham nhũng rất lớn

Vai trò nhân dân trong đấu tranh chống tham nhũng rất lớn
(PLVN) - Sáng 22/5, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị quán triệt Chỉ thị số 27 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí tiêu cực và Quy định số 179 của Bộ Chính trị về chế độ kiểm tra, giám sát công tác cán bộ.

Anh bộ đội Cụ Hồ và mô hình “Mỗi ngày một câu chuyện về Bác”

Anh bộ đội Cụ Hồ và mô hình “Mỗi ngày một câu chuyện về Bác”
(PLVN) - Sẽ là rất nhiều khi nhắc đến các giải thưởng, bằng khen mà Đại úy Lương Thái Dũng – Chính trị viên phó Tiểu đoàn, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã đạt được trong những năm vừa qua. Để có được những thành tích như vậy, người Chính trị viên  này cho biết anh đã học tập được rất nhiều từ Bác Hồ kính yêu...

Quân khu 2 chủ động ứng phó với thiên tai, khắc phục hậu quả

Quân khu 2 chủ động ứng phó với thiên tai, khắc phục hậu quả
(PLVN) - Mùa mưa bão đang đến, chủ động ứng phó với mưa lũ, Quân khu 2 đã đẩy mạnh xây dựng lực lượng tại chỗ, nòng cốt là lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, nhất là ở các địa bàn xung yếu, vùng sâu, vùng xa có nguy cơ cao về lũ, lụt, sạt lở đất. 

Trông chờ vào Quốc hội

Trông chờ vào Quốc hội
(PLVN) - Đã từ lâu, diễn đàn Quốc hội không còn là một nơi xa cách với người dân mà mỗi kỳ họp Quốc hội người dân chú tâm theo dõi, chờ đợi để thấy những vấn đề mình quan tâm được giải quyết như thế nào. Có cả việc quốc gia đại sự và cũng có những vấn đề thiết thực, liên quan trực tiếp đến cuộc sống người dân.
Youtuber ngoại “đổ bộ” Việt Nam - có gì đáng lo?

Youtuber ngoại “đổ bộ” Việt Nam - có gì đáng lo?

(PLVN) - Rất nhiều du học sinh, người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam có một “nghề tay trái” là làm Vblogger. Nói là nghề tay trái, nhưng nó lại đem đến sự nổi tiếng và tiền bạc không ít. Sức ảnh hưởng của nó là không nhỏ, kể cả các mặt tích cực lẫn tiêu cực.

Hơn 400 triệu đồng hỗ trợ 3 cháu mồ côi cha mẹ

Hơn 400 triệu đồng hỗ trợ 3 cháu mồ côi cha mẹ
(PLVN) - Đại tá Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Công đoàn Quốc phòng cho biết, sau hơn một tuần biết thông tin chị Lê Thị Tĩnh, công nhân cạo mủ cao su Đội 17 Chi nhánh Công ty 75, Binh đoàn 15 đột ngột qua đời ngày 8/5. 

Bắt thêm 8 đối tượng trong đường dây vận chuyển ma túy từ Campuchia về Việt Nam

Bắt thêm 8 đối tượng trong đường dây vận chuyển ma túy từ Campuchia về Việt Nam
(PLVN) - Trung tá Vũ Xuân Đại - Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) miền Nam (Đoàn 3), Cục PCMT&TP BĐBP cho biết, theo đề nghị của Ban Chuyên án 021A, Công an tỉnh Svay Rieng, Campuchia đã truy xét, bắt giữ thêm 8 đối tượng người Campuchia có liên quan đến đường dây vận chuyển 20 bánh heroin và 57 kg ma túy. 

Long An: Đồn Biên phòng Long Khốt được công nhận di tích cấp quốc gia

Long An: Đồn Biên phòng Long Khốt được công nhận di tích cấp quốc gia
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và cũng là ngày giỗ liệt sĩ tại khu vực Đồn Biên phòng Long Khốt, căn cứ theo đề nghị của UBND tỉnh Long An, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã ký quyết định xếp hạng di tích Quốc gia cho di tích lịch sử khu vực Đồn Long Khốt, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng.

Luật chịu thì để đạo đức xã hội điều chỉnh

Luật chịu thì để đạo đức xã hội điều chỉnh
(PLVN) - Ngọc Trinh, một người mẫu Việt ăn mặc hở hang một cách táo bạo gây xôn xao cộng đồng. Mặc dù nhận không ít chỉ trích và sự bức xúc từ dư luận trong nước lẫn một bộ phận dư luận, báo chí nước ngoài, tuy nhiên, khó có một chế tài nào để xử phạt cô gái này.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%