Doanh nhân khốn đốn vì vướng 'tín dụng đen' ở Thái Bình: Nạn nhân thành... bị can

(PLVN) - Sau khi bị nhóm “tín dụng đen” cướp toàn bộ giấy tờ, sổ sách, tài liệu, chủ doanh nghiệp (DN) cùng lúc bị ba người đâm đơn tố cáo có hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Công an mời chủ DN tới làm việc, nhưng không đả động về vụ bị cướp, mà… ra lệnh bắt chủ DN. Ông Lẫm, bà Quyết hôm trước còn là nạn nhân của vụ cướp phá, hôm sau đã trở thành bị can nghi án “lạm dụng tín nhiệm”.  

Hôm trước là nạn nhân, hôm sau hóa… bị can 

Như PLVN đã có bài phản ánh, Công ty TNHH Lâm Quyết thành lập năm 2006 do vợ chồng ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết làm chủ, chuyên sản xuất kinh doanh đồ gỗ. DN vay của ông Nguyễn Xuân Đường nhiều lần tổng cộng số tiền 1,7 tỷ với lãi suất thỏa thuận miệng là 2.000 đồng/triệu/ngày.

Ngày 3/10/2017, khi ông Lẫm và bà Quyết không có mặt ở công ty, ông Đường bị cho là đã dẫn người mang theo dao kiếm đến đòi nợ, cho người ăn ngủ luôn tại văn phòng công ty. 

Ông Đường sau đó bị cho là thường xuyên gọi điện, đe dọa ép ông Lẫm phải ủy quyền hoặc bán công ty cho mình. Không được đáp ứng, ngày 18/10/2017, ông Đường bị cho là cho thêm người đến đập phá hủy hoại, cưỡng đoạt tài sản, lục soát cướp đi toàn bộ sổ sách, chứng từ, giấy tờ…

Ông Lẫm, bà Quyết gửi đơn tố cáo đến công an. Nhiều tháng sau khi sự việc xảy ra, đến ngày 29/3/2018, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình có thông báo không khởi tố vụ án hình sự. Đánh giá về động thái này, gia đình ông Lẫm, bà Quyết cho rằng: “Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình đã có dấu hiệu dung túng, bỏ lọt tội phạm khi không truy cứu trách nhiệm hình sự vụ việc”.

Hình ảnh Công ty Lâm Quyết sau khi bị “tín dụng đen” cướp phá.  (Hình do nạn nhân cung cấp) 

Lạ lùng ở chỗ, sau khi bị nhóm “tín dụng đen” cướp toàn bộ giấy tờ, sổ sách, tài liệu, chủ DN cùng lúc bị ba người đâm đơn tố cáo có hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Và công an mời chủ DN tới làm việc, nhưng không đả động về vụ bị cướp, mà… ra lệnh bắt chủ DN.

Đến ngày 16/4/2018, ông Lẫm, bà Quyết đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình khởi tố, bắt tạm giam. Ông Lẫm, bà Quyết hôm trước còn là nạn nhân của vụ cướp phá, hôm sau đã trở thành bị can nghi án “lạm dụng tín nhiệm”.  

“Giậu đổ bìm leo”, hay âm mưu nào khác?

Vì sao lại xảy ra chuyện này? Theo hồ sơ vụ việc và các thông tin do người nhà cung cấp, vợ chồng ông Lẫm với ông Đỗ Văn Tới (ngụ phường Phú Khánh, TP Thái Bình) là bạn thân thiết. Trong lúc sản xuất kinh doanh, thiếu vốn, vợ chồng ông Lẫm vay tiền ông Tới ba lần, tổng cộng 900 triệu đồng, lãi suất thoả thuận 2%/tháng và đặt tài sản đảm bảo là chiếc xe ô tô Camry 2.0 đời 2010 BKS 17K – 9966.

Bên cho vay không giữ xe và giấy tờ gốc. Hợp đồng ghi nếu đến hạn, “con nợ” không trả được tiền thì phải bàn giao xe cho chủ nợ, trong thời gian này chiếc xe không được phép mang ra mua bán.

Vợ chồng ông Lẫm cho rằng sau đó đã trả cả gốc lẫn lãi cho ông Tới, hợp đồng đã thanh lý xong. Tuy nhiên, do chủ quan là chỗ thân thiết nhiều năm nay nên khi trả tiền, ông Lẫm đã không thu lại tờ giấy vay ban đầu chủ nợ giữ. 

Mọi việc sau đó diễn ra êm đềm, không tranh chấp kiện tụng, cho đến khi dư luận địa phương xôn xao thông tin vợ chồng ông Lẫm bị “tín dụng đen” lục soát cướp đi tất cả tài liệu, sổ sách, giấy tờ, trong đó có văn bản xác nhận chuyện vợ chồng ông Lẫm đã trả ông Tới khoản tiền 900 triệu. Lúc này ông Tới đâm đơn tố cáo vợ chồng ông Lẫm có hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Hợp đồng thứ hai cũng liên quan đến chiếc xe Camry nêu trên, là giữa vợ chồng ông Lẫm và ông Phạm Công Tự, cũng là chỗ thân thiết. Gia đình ông Lẫm xác nhận có mượn của ông Tự số tiền 800 triệu, lãi suất 2%, cho đến khi bị tố cáo vẫn trả lãi 16 triệu hàng tháng đều đặn. Cho đến tháng 4/2017, không rõ vì lý do gì, ông Tự bất ngờ yêu cầu “con nợ” phải trả ngay số tiền đã vay.

Công ty Lâm Quyết sau khi bị “tín dụng đen” cướp phá.  (Hình do nạn nhân cung cấp) 

Vì không có tiền trả ngay, bất đắc dĩ hai bên thỏa thuận nếu “con nợ” không trả tiền, thì sau này sẽ trả cho ông Tự chiếc xe. Con trai vợ chồng ông Lẫm đặt vấn đề: “Chuyện vay mượn giữa gia đình tôi và ông Tự là quan hệ dân sự thông thường. Phải chăng khi thấy cha mẹ tôi gặp chuyện, ông Tự sợ mất tiền nên mới làm đơn vu khống cha mẹ tôi chiếm đoạt tài sản?”.

Vẫn liên quan đến chiếc xe “oan nghiệt trên”, vợ chồng ông Lẫm còn bị tố cáo vay của ông Phạm Văn Mạnh một khoản tiền với lãi suất thoả thuận 6%/tháng và có đặt bộ hồ sơ gốc xe ô tô “làm tin”.

Con trai vợ chồng ông Lẫm nói: “Gia đình tôi và ông Mạnh là chỗ quen biết, hợp tác làm ăn, gia đình tôi vẫn còn đang thi công bốn công trình nội thất đồ gỗ cho ông Mạnh chưa thanh quyết toán. Cha mẹ tôi khẳng định không làm bất kỳ một giấy tờ, biên bản, hợp đồng nào liên quan đến việc bán xe ô tô cho ông Mạnh”.

Lời con trai vợ chồng ông Lẫm: “Quan hệ hợp tác làm ăn giữa gia đình tôi với ông Mạnh đang bình thường, chỉ là quan hệ dân sự, không có mâu thuẫn gì cho đến khi xảy ra việc chúng tôi bị “tín dụng đen” cướp phá và “giậu đổ bìm leo”. 

Bình luận về sự việc, Luật sư Lưu Thiếu Đào, Giám đốc Công ty Luật Đào An (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Cơ quan tố tụng địa phương đã có dấu hiệu sai phạm khi không khởi tố sự việc vợ chồng ông Lẫm cho rằng bị “tín dụng đen” cướp phá.

Và sau đó Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình lại tiếp tục có dấu hiệu sai phạm khác, hình sự hoá các mối quan hệ dân sự khi bắt tạm giam ông Lẫm, bà Quyết. Việc lẽ ra phải khởi tố và có các chứng cứ khá rõ ràng thì không làm mà lại nhanh chóng biến nạn nhân trong vụ án này thành nghi phạm trong một sự việc khác; người có trách nhiệm có động cơ gì mà làm như vậy?”.

Cơ quan chức năng trả lời gì về sự việc này? Và theo các chứng cứ PLVN có được, cũng liên quan đến nhóm “tín dụng đen” vợ chồng ông Lẫm vướng phải, còn có nhiều nạn nhân khác và cùng có dấu hiệu tội phạm được bao che. PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.    

Theo gia đình ông Lẫm, Công ty TNHH Lâm Quyết là một pháp nhân từ hàng chục năm nay hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, có rất nhiều đơn đặt hàng từ trong và ngoài tỉnh Thái Bình.
Công ty luôn mang lại việc làm và thu nhập ổn định cho khoảng 30 công nhân với mức thu nhập từ 5-10 triệu đồng/người/tháng. Kế toán công ty cho biết ngày 3/10/2017 vẫn tiến hành trả lương bình thường cho công nhân với tổng số tiền 110 triệu đồng.
Chỉ đến khi bị nhóm “tín dụng đen” cướp phá, chủ doanh nghiệp vướng lao lý, doanh nghiệp phút chốc tan nát, hoạt động sản xuất kinh doanh phải dừng lại. Con trai vợ chồng ông Lẫm cho biết, riêng thiệt hại về tài sản bị cướp phá lên đến con số khoảng 6 -7 tỷ đồng.
Hiện gia đình đã làm đơn kêu oan khẩn cấp gửi đến nhiều cơ quan từ TƯ đến địa phương, đề nghị điều tra, xem xét lại vụ việc.
Nhóm phóng viên

Cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Nhập nhèm xác định giá đền bù giải phóng mặt bằng

Thanh Hóa: Nhập nhèm xác định giá đền bù giải phóng mặt bằng

(PLVN) - Hơn 30 nghìn m2 đất, gồm nhiều loại đất khác nhau của gia đình bà Trần Thị Nhung (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) bị thu hồi để phục vụ cho dự án làm đường nối QL1A đến đường Đông Tây 4 đi Cảng Nghi Sơn. Thế nhưng UBND huyện Tĩnh Gia xác định, quy đổi tất cả thành đất trồng rừng sản xuất để định giá đền bù.

Đọc thêm

Nga khoe tên lửa “xé nát mọi hệ thống phòng thủ”

Nga khoe tên lửa “xé nát mọi hệ thống phòng thủ”
(PLVN) - Tên lửa đạn đạo liên lục địa mới Sarmat của Nga có thể “xé nát” bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào, hãng tin Sputnik của Nga dẫn lời ông ông Dmitry Rogozin - người đứng đầu Tập đoàn Roscosmos – tuyên bố.

Đoàn viên - thanh niên tỉnh Bạc Liêu tham gia các hoạt động về nguồn

Đoàn viên - thanh niên tỉnh Bạc Liêu tham gia các hoạt động về nguồn
(PLVN) - Thiết thực chào mừng Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2019), ngày 23/3, hơn 400 đoàn viên - thanh niên tỉnh Bạc Liêu tham gia các hoạt động về nguồn tại Khu căn cứ Tỉnh ủy Bạc Liêu, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân. 

Thưởng lãm Chương trình lễ hội nghệ thuật độc đáo 'Đáo xuân Chín'

Thưởng lãm Chương trình lễ hội nghệ thuật độc đáo 'Đáo xuân Chín'
(PLVN) - Chương trình “Đáo Xuân Chín” của nghệ sĩ Đào Anh Khánh được tổ chức từ ngày 23- 24/3 tại Thung lũng Gầm Trời (Rồng Vòng, Lâm Sơn, Lương Sơn, Hòa Bình). Tại đây, nghệ sĩ Đào Anh Khánh cùng với hơn 250 nghệ sĩ quốc tế đến từ 27 quốc gia và 50 nghệ sĩ Việt Nam trình diễn bùng nổ và thăng hoa với nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau như: âm nhạc đương đại, điêu khắc, hội họa, thơ ca, nhảy múa, nghệ thuật sắp đặt, Len Arts, Visual Arts, Design Arts.
Chỉnh lại lá cờ đổ, 3 người bị giật điện nguy kịch

Chỉnh lại lá cờ đổ, 3 người bị giật điện nguy kịch

(PLVN) - Sáng 24/3, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Tuyên Hoá (Quảng Bình) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và tiến hành cấp cứu cho 3 nhân viên bị điện giật nguy kịch do chỉnh lại lá cờ bị đổ bằng thanh sắt dài tại một cửa hàng xe máy trên địa bàn.

Trào lưu “siêu đám cưới” của giới siêu giàu Ấn Độ

Trào lưu “siêu đám cưới” của giới siêu giàu Ấn Độ
(PLVN) - Nói đến sự cầu kỳ về đám cưới, ít có người dân nước nào vượt qua Ấn Độ. Đối với giới siêu giàu nước này, số tiền “khủng” họ bỏ ra trong đám cưới là một cách khẳng định quyền lực và địa vị xã hội.

Hi vọng mới từ ca chữa khỏi bệnh HIV/AIDS hi hữu

Hi vọng mới từ ca chữa khỏi bệnh HIV/AIDS hi hữu
(PLVN) - Mới đây, một người đàn ông dương tính HIV sinh sống ở Anh đã trở thành người thứ 2 trên thế giới chữa khỏi virus HIV, sau khi tiến hành phương pháp cấy các tế bào gốc tủy xương từ một người hiến tạng có gen đột biến kháng HIV. Đây là gen hiếm gặp, được gọi là CCR5-delta 32. 
8203 ngày truy tìm kẻ giấu xác bé gái 10 tuổi

8203 ngày truy tìm kẻ giấu xác bé gái 10 tuổi

(PLVN) - Jena là thành phố ở bang Thueringen của nước Đức. Ngày 15/8/1996, cô bé 10 tuổi Ramona K. bị bắt cóc và sát hại. Nửa năm sau, một thợ săn đã phá hiện thấy cặp sách của cô bé. Cuộc truy tìm lại được tiếp tục và một phần thi thể cô bé được tìm thấy ở nơi cách Jena khoảng 130 km. Hung thủ vẫn bặt vô âm tín. Vụ án mạng này vì thế trở thành một trong những câu đố bí hiểm nhất trong lịch sử tội phạm hình sự ở nước Đức.

Xe hơi chạy điện có thực sự là “xe sạch”?

Xe hơi chạy điện có thực sự là “xe sạch”?
(PLVN) - Khi nhìn thấy một chiếc xe hơi điện chạy trên đường, không gây ồn, không phát mùi khó chịu, không phát khí thải, nhiều người nghĩ xe điện là “xe sạch”, không gây tổn hại đến môi trường như xe hơi thông thường chạy bằng xăng hoặc diesel.

R-12, loại tên lửa đạn đạo từng khiến nước Mỹ “thót tim”

R-12, loại tên lửa đạn đạo từng khiến nước Mỹ “thót tim”
(PLVN) - R-12, NATO gọi là SS-4 Sandal, là tên lửa đạn đạo do Liên Xô phát triển thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Với những đặc tính ưu việt, tên lửa này giúp Liên Xô có được năng lực tấn công các mục tiêu ở tầm trung bằng các đầu đạn hạt nhân lớp megaton. Việc triển khai R-12 ở Cuba cũng chính là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.
Khi người trẻ đắm chìm trong ảo giác

Khi người trẻ đắm chìm trong ảo giác

(PLVN) - Hàng loạt vụ thảm sát do “ngáo đá”, tai nạn liên hoàn vì ma tuý, mất mạng vì hút “bóng cười”… diễn ra trong nhiều năm trở lại đây đã trở thành nỗi kinh hoàng. Những chất kích thích này đang bào mòn sức sống của một bộ phận giới trẻ trong xã hội hiện nay. Khi họ chìm vào những cuộc chơi cũng là lúc những ước mơ, khao khát tuổi trẻ cũng tan biến và trượt dài theo cơn “ảo mộng”.

Đừng buồn nữa nhé, Nhí Nhố ơi!

Đừng buồn nữa nhé, Nhí Nhố ơi!
(PLVN) - Tôi những muốn nói câu này với Nhí Nhố, dẫu biết rằng vì là gấu nên Nhí Nhố sẽ chẳng hiểu tôi nói gì. Nhưng nhìn vào đôi mắt của chú gấu nhỏ và dáng điệu thong thả vờn chơi trên bãi cỏ xanh của chú, tôi hiểu rằng Nhí Nhố đã hiểu được điều tôi muốn nói và hơn nữa chú còn cảm nhận được cuộc đời tươi đẹp của chú tại nơi đây - Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Du lịch tưởng niệm về tội ác, chết chóc - cảnh tỉnh hay phi đạo đức?

Du lịch tưởng niệm về tội ác, chết chóc - cảnh tỉnh hay phi đạo đức?
(PLVN) - Xu hướng du lịch này là sự ảnh hưởng của một xã hội truyền thông đại chúng mạnh mẽ và nền kinh tế tin tức 24 giờ. Bên cạnh tác dụng giúp xã hội có nhận thức về chiến tranh, xung đột và thảm họa để cảnh tỉnh, giáo dục  và hướng thiện  thì cũng có những quan điểm cho rằng hình thức du lịch này có thể phi đạo đức, phản cảm khi nỗi đau, cái chết và sự hủy diệt được coi như một dạng hàng hóa được tiêu thụ. 

Thanh Hóa: Nhập nhèm xác định giá đền bù giải phóng mặt bằng

Thanh Hóa: Nhập nhèm xác định giá đền bù giải phóng mặt bằng
(PLVN) - Hơn 30 nghìn m2 đất, gồm nhiều loại đất khác nhau của gia đình bà Trần Thị Nhung (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) bị thu hồi để phục vụ cho dự án làm đường nối QL1A đến đường Đông Tây 4 đi Cảng Nghi Sơn. Thế nhưng UBND huyện Tĩnh Gia xác định, quy đổi tất cả thành đất trồng rừng sản xuất để định giá đền bù.

Phường Yên Hòa: Vẫn còn một số cơ sở karaoke hoạt động trái phép

Phường Yên Hòa: Vẫn còn một số cơ sở karaoke hoạt động trái phép
(PLVN) - Mặc chưa có chứng nhận về phòng cháy chữa cháy (PCCC), an ninh trật tự… nhưng hàng loạt cơ sở karaoke trên địa bàn phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy) vẫn “vô tư” hoạt động mà không bị cơ quan chức năng xử lý. Phải chăng có một thế lực “khủng khiếp” nào đứng sau chống lưng cho các cơ sở này?
Hàng loạt người “dính bẫy” lừa của vợ cựu Phó Chánh thanh tra

Hàng loạt người “dính bẫy” lừa của vợ cựu Phó Chánh thanh tra

(PLVN) - VKSND thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bà Lê Kim Quy (SN 1950, ở Hoàng Mai, Hà Nội – vợ cựu Phó Chánh Thanh tra một Bộ) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 15 người có nhu cầu xin việc cho người thân vào công tác trong ngành Công an. Trong đó có bị hại là Công an nghỉ hưu.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""