Công ty Tấn Đạt Phát bị 'làm khó' khi đầu tư tại Khu thương mại Amata Biên Hòa?

Công ty TNHH Ô tô Tấn Đạt Phát (viết tắt là Cty Tấn Đạt Phát) đã gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng vì cho rằng Công ty CP Đô thị Amata Biên Hòa chưa làm tròn trách nhiệm trong việc thực hiện thủ tục xin cấp Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đối với phần đất mà công ty này đã cho thuê, khiến Cty Tấn Đạt Phát gặp khó khăn vì không thể dùng GCNQSDĐ thế chấp ngân hàng để vay vốn kinh doanh.
Ngày 11/10/2011, Cty Tấn Đạt Phát đã được cấp GCNQSDĐ cho 8.420m2 đất thuê lại của Cty Amata Biên Hòa, thời hạn sử dụng đến ngày 21/7/2057.

Ông Trần Tấn Phát - Giám đốc Cty Tấn Đạt Phát cho biết: Vào ngày 7/10/2009, công ty ông cùng Công ty CP Amata Việt Nam (nay là Công ty CP Đô thị Amata Biên Hòa – viết tắt là Cty Amata Biên Hòa) ký Hợp đồng giữ chỗ để thuê lại 8.420m2 đất có hạ tầng trong khu thương mại tại phường Long Bình, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, do Cty Amata Biên Hòa làm chủ đầu tư. Đến ngày 29/10/2009, hai bên tiếp tục ký Hợp đồng thuê đất số ACC/TTP001LLA 1009, với tổng số tiền gồm: phí giữ chỗ, phí hỗ trợ đầu tư và phí sử dụng hạ tầng cho toàn thời hạn (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) là hơn 92 tỷ đồng. Theo đó, Cty Tấn Đạt Phát có nghĩa vụ trả tiền một lần cho Cty Amata Biên Hòa số tiền thuê đất trong toàn thời hạn thuê là 50 năm .

Sau khi Cty Tấn Đạt Phát vào đầu tư ở khu đất đã thuê, đơn vị này đã được Sở Xây dựng Đồng Nai cấp giấy phép xây dựng và đến ngày 11/10/2011 thì Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Nai cũng đã cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BG788168 cho Cty Tấn Đạt Phát (thời điểm đó công ty này còn dùng tên gọi cũ là Công ty TNHH Ô tô Tuyết Tấn Phát). Hoàn tất thủ tục, Cty Tấn Đạt Phát đã đầu tư xây dựng các công trình trên đất bao gồm phòng trưng bày và xưởng sửa chữa ô tô với giá trị hàng chục tỷ đồng. Ngoài ra, Cty Tấn Đạt Phát cũng đã trả 100% giá trị hợp đồng thuê đất cho Cty Amata Biên Hòa, bao gồm thuế và lãi trả chậm, tiền đất thô và các khoản phí…

Tuy nhiên, đến ngày 8/12/2015, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai lại ban hành quyết định thu hồi GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn với đất số BG788168, đã cấp cho Cty Tấn Đạt Phát. Lý do thu hồi mà cơ quan có thẩm quyền đưa ra là: Cty Amata Biên Hòa thuê đất trả tiền hàng năm thì không được thực hiện quyền cho Cty Tấn Đạt Phát thuê lại đất; đồng thời căn cứ Điều 106 Luật Đất đai 2013, Điều 87 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ ngày 15/5/2014 thì trường hợp nêu trên phải thực hiện thủ tục thu hồi GCN vì không đủ điều kiện được cấp! 

Cty Amata Biên Hòa nộp thuế một lần cho tổng diện tích 8.420m2 (phần đất mà công ty này đã cho Cty Tấn Đạt Phát thuê) cho Nhà nước và ngày 16/1/2017 đã tiến hành ký lại Hợp đồng thuê đất với Cty Tấn Đạt Phát. Trong đó, Điều 4 của hợp đồng này có nêu rõ: “Bên cho thuê đồng ý thực hiện thủ tục xin cấp GCNQSDĐ cho bên thuê trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký Hợp đồng…”.

Điều 4 của Hợp đồng thuê đất có nêu rõ: Cty Amata Biên Hòa đồng ý thực hiện thủ tục xin cấp GCNQSDĐ Cty Tấn Đạt Phát trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký Hợp đồng.

Sau đó, Cty Amata Biên Hòa đã làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ cho Cty Tấn Đạt Phát. Thế nhưng, khi Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cấp lại GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì cơ quan này không chứng nhận quyền sử dụng phần diện tích 8.420m2 đất của Cty Tấn Đạt Phát thuê, mà chỉ cấp nội dung sở hữu tài sản trên thửa đất thuê của Cty Amata Biên Hòa.

Sự việc nêu trên đã khiến Cty Tấn Đạt Phát rơi vào cảnh khó khăn trăm bề khi đã bỏ ra khoảng 200 tỷ đồng nhưng vẫn không thể có GCNQSDĐ “đúng nghĩa” để thế chấp ngân hàng, vay vốn làm ăn. Đáng nói hơn, khi gặp “trục trặc” liên quan đến GCNQSDĐ, Cty Tấn Đạt Phát lại phải tự mình tìm cách tháo gỡ. Chính điều này đã khiến Giám đốc Trần Tấn Phát cho rằng phía Cty Amata Biên Hòa có dấu hiệu “đánh trống bỏ dùi”, không làm tròn các điều khoản nêu trong hợp đồng mà hai bên đã ký kết.

“Đại diện Cty Amata Biên Hòa cho rằng phía công ty mình đã thực hiện xong nghĩa vụ quy định tại Điều 4 của Hợp đồng, nhưng không giải thích được vì sao cái gọi là GCNQSDĐ mà Cty Amata Biên Hòa đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho Cty Tấn Đạt Phát lại không được ngân hàng chấp nhận thế chấp QSDĐ và cả tài sản trên đất khi Cty Tấn Đạt Phát đi vay. Do vậy đây là cách Cty Amata Biên Hòa đánh tráo khái niệm giữa mẫu GCNQSDĐ và bản chất đích thực của QSDĐ, vì theo quy định tại điều 167 Luật Đất đai năm 2013 thì người có QSDĐ sẽ có 8 quyền, trong đó có quyền thế chấp”, ông Phát nói. 

Cty Tấn Đạt Phát đã phải gửi đơn “cầu cứu” đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai trong nhiều năm liền. Để “gỡ rối” cho Cty Tấn Đạt Phát, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cũng đã có nhiều văn bản liên quan đến việc giải quyết kiến nghị cấp GCNQSDĐ thuê lại tại Khu thương mại Amata. Tại Văn bản số 1642/STNMT-CCQLĐĐ (ban hành ngày 30/3/2017) mà Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai gửi đến UBND tỉnh này báo cáo về việc xử lý cấp GCNQSDĐ của Cty Tấn Đạt Phát thuê lại đất tại Khu thương mại Amata, có nêu rõ: “Để có cơ sở xử lý đề nghị cấp GCNQSDĐ, Sở TN&MT đã đề nghị: Cty Amata Biên Hòa ký Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho Cty Tấn Đạt Phát (thay cho Hợp đồng thuê lại QSDĐ), trên cơ sở đó Sở TN&MT tham mưu UBND tỉnh lập thủ tục thu hồi đất đã cho Cty Amata Biên Hòa thuê và cho Cty Tấn Đạt Phát thuê đất và cấp GCNQSDĐ cho Cty Tấn Đạt Phát”.

Đồng thời, tại cuộc họp do Ban Hành động hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh Đồng Nai chủ trì với sự tham dự của Văn phòng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch & Đầu tư, TN&MT, Xây dựng, Cục thuế cùng đại diện Cty Amata Biên Hòa và Cty Tấn Đạt Phát, các bên cũng đã thống nhất theo 2 phương án: Một là Cty Amata Biên Hòa chuyển nhượng QSDĐ cho Cty Tấn Đạt Phát hoặc thay đổi nội dung trong giấy phép đầu tư; hai là đề xuất cho Cty Tấn Đạt Phát được cấp GCNQSDĐ như các doanh nghiệp đóng tiền thuê đất một lần cho 50 năm.

Phía Cty Amata Biên Hòa cho biết: Ngoài tiền thuê đất mà Cty Tấn Đạt Phát đã trả theo Hợp đồng thuê đất thì Cty Tấn Đạt Phát phải trả cho Cty Amata Biên Hòa thêm 54 tỷ đồng thì Cty Amata Biên Hòa mới chấp chuyển nhượng một phần dự án cho Cty Tấn Đạt Phát.

Cũng theo Giám đốc Cty Tấn Đạt Phát, vấn đề rắc rối tưởng như kết thúc ổn thỏa thì ngày 2/7/2018 phía Cty Amata Biên Hòa bất ngờ gửi văn bản đến Cty Tấn Đạt Phát, nêu rõ điều kiện tiên quyết để chuyển nhượng là: Ngoài tiền thuê đất mà Cty Tấn Đạt Phát đã trả theo Hợp đồng thuê đất thì Cty Tấn Đạt Phát phải trả cho Cty Amata Biên Hòa thêm 54 tỷ đồng, thì Cty Amata Biên Hòa mới chấp nhận chuyển nhượng một phần dự án cho Cty Tấn Đạt Phát. Quá bất ngờ và thất vọng với đòi hỏi phi lý của Cty Amata Biên Hòa, ông Phát lại phải tiếp tục hành trình gõ cửa kêu cứu đến nhiều cơ quan chức năng ở tỉnh Đồng Nai, cũng như các cơ quan truyền thông, báo chí.

Lê Minh Hùng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp điêu đứng vì bị người lao động “xì đểu”

Doanh nghiệp điêu đứng vì bị người lao động “xì đểu”

(PLVN) - Công ty cổ phần Joy Plus, đơn vị sở hữu thương hiệu nhà hàng cao cấp Joy+ gặp phải tình huống trớ trêu khi người lao động “cao cấp” của Công ty tung tin xấu đến khách hàng chỉ vì những mâu thuẫn phát sinh từ quan hệ lao động. Dù không làm sai nhưng việc phải thanh minh với khách hàng cũng khiến doanh nghiệp này khốn khổ.

Đọc thêm

150 đại biểu từ 28 quốc gia dự Trại hè Việt Nam 2019

150 đại biểu từ 28 quốc gia dự Trại hè Việt Nam 2019
(PLVN) - Trại hè Việt Nam 2019 dành cho thanh thiếu niên kiều bào do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao phối hợp cùng các cơ quan, địa phương liên quan tổ chức từ ngày 10/7 đến 25/7/2019.

Ngày phi thường với ngành vật lý thiên văn

Ngày phi thường với ngành vật lý thiên văn
(PLVN) - “Đây là một ngày phi thường với ngành vật lý thiên văn. Chúng ta đang nhìn thấy được cái vô hình”, giám đốc Quỹ National Science Foundation, France Córdova, đã thốt lên. Hình ảnh đầu tiên về hố đen là bằng chứng quan trọng xác nhận các dự báo đã được nhà bác học Albert Einstein đưa ra cách đây hơn một thế kỷ.

Vướng mắc tại Dinh thự họ Vương: Cần sớm tháo gỡ để bảo vệ di tích

Vướng mắc tại Dinh thự họ Vương: Cần sớm tháo gỡ để bảo vệ di tích
(PLVN) - Ông Vương Duy Bảo - cháu nội Vua Mèo Vương Chí Thành vừa đề nghị tỉnh Hà Giang thống nhất với đại diện gia tộc họ Vương các vấn đề như: trách nhiệm Nhà nước với dinh thự họ Vương vì đây là di tích quốc gia; trách nhiệm dòng họ Vương cùng Nhà nước bảo vệ và phát huy giá trị di tích; phân chia quyền lợi từ bán vé giữa Nhà nước và nhà họ Vương.

“Rồng lửa” S-400 của Nga được trang bị thêm tên lửa thông minh mới

“Rồng lửa” S-400 của Nga được trang bị thêm tên lửa thông minh mới
(PLVN) - Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga đã được trang bị thêm tên lửa thông minh có khả năng bắn phá mục tiêu vượt đường chân trời, tức không hiển thị trên màn hình radar, hãng tin Sputnik dẫn lời ông Sergei Druzin - Phó tổng giám đốc phụ trách phát triển của Tập đoàn Almaz Antey - cho biết.
Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với tỉnh Bến Tre: Tăng cường quản lý, giám sát hoạt động các nghề tư pháp xã hội hóa

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với tỉnh Bến Tre: Tăng cường quản lý, giám sát hoạt động các nghề tư pháp xã hội hóa

(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến công tác của Bộ trưởng tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, ngày 18/6, Đoàn Công tác Bộ Tư pháp do Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Lê Thành Long làm Trưởng đoàn tiếp tục đến thăm và làm việc với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bến Tre. Trước đó, Đoàn cũng đã làm việc với Sở Tư pháp và Cục THADS tỉnh.

Giao lưu trực tuyến với chuyên gia WEF về chỉ số B1

Giao lưu trực tuyến với chuyên gia WEF về chỉ số B1
(PLVN) - Chiều 18/6, đại diện một số đơn vị liên quan thuộc Bộ Tư pháp đã tham dự cuộc giao lưu trực tuyến với chuyên gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tìm hiểu về chỉ số B1. Buổi giao lưu do Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật Đặng Thanh Sơn chủ trì.

Shophouse Europe: “Thánh địa” mua sắm bên bờ Vịnh Hạ Long

Shophouse Europe: “Thánh địa” mua sắm bên bờ Vịnh Hạ Long
(PLVN) - Quảng trường và các khu mua sắm luôn được xem là “trái tim” của những thành phố du lịch nổi tiếng thế giới. Với mảnh đất xinh đẹp bên bờ Vịnh Hạ Long, dãy phố Shophouse Europe, thuộc Sun Plaza Grand World, là cái tên được ví như “viên ngọc” quý giúp nâng tầm sức hút của điểm đến này.
Tạm giữ chủ chòi canh tôm đánh chết kẻ trộm

Tạm giữ chủ chòi canh tôm đánh chết kẻ trộm

(PLVN) - Ngày 18/6, Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu vừa ra lệnh tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Minh Hải (SN 1985, ngụ ấp Do Thới, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hoà Bình) để điều tra, làm rõ về hành vi “giết người”.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%