Công ty Tấn Đạt Phát bị 'làm khó' khi đầu tư tại Khu thương mại Amata Biên Hòa?

Công ty TNHH Ô tô Tấn Đạt Phát (viết tắt là Cty Tấn Đạt Phát) đã gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng vì cho rằng Công ty CP Đô thị Amata Biên Hòa chưa làm tròn trách nhiệm trong việc thực hiện thủ tục xin cấp Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đối với phần đất mà công ty này đã cho thuê, khiến Cty Tấn Đạt Phát gặp khó khăn vì không thể dùng GCNQSDĐ thế chấp ngân hàng để vay vốn kinh doanh.
Ngày 11/10/2011, Cty Tấn Đạt Phát đã được cấp GCNQSDĐ cho 8.420m2 đất thuê lại của Cty Amata Biên Hòa, thời hạn sử dụng đến ngày 21/7/2057.

Ông Trần Tấn Phát - Giám đốc Cty Tấn Đạt Phát cho biết: Vào ngày 7/10/2009, công ty ông cùng Công ty CP Amata Việt Nam (nay là Công ty CP Đô thị Amata Biên Hòa – viết tắt là Cty Amata Biên Hòa) ký Hợp đồng giữ chỗ để thuê lại 8.420m2 đất có hạ tầng trong khu thương mại tại phường Long Bình, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, do Cty Amata Biên Hòa làm chủ đầu tư. Đến ngày 29/10/2009, hai bên tiếp tục ký Hợp đồng thuê đất số ACC/TTP001LLA 1009, với tổng số tiền gồm: phí giữ chỗ, phí hỗ trợ đầu tư và phí sử dụng hạ tầng cho toàn thời hạn (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) là hơn 92 tỷ đồng. Theo đó, Cty Tấn Đạt Phát có nghĩa vụ trả tiền một lần cho Cty Amata Biên Hòa số tiền thuê đất trong toàn thời hạn thuê là 50 năm .

Sau khi Cty Tấn Đạt Phát vào đầu tư ở khu đất đã thuê, đơn vị này đã được Sở Xây dựng Đồng Nai cấp giấy phép xây dựng và đến ngày 11/10/2011 thì Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Nai cũng đã cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BG788168 cho Cty Tấn Đạt Phát (thời điểm đó công ty này còn dùng tên gọi cũ là Công ty TNHH Ô tô Tuyết Tấn Phát). Hoàn tất thủ tục, Cty Tấn Đạt Phát đã đầu tư xây dựng các công trình trên đất bao gồm phòng trưng bày và xưởng sửa chữa ô tô với giá trị hàng chục tỷ đồng. Ngoài ra, Cty Tấn Đạt Phát cũng đã trả 100% giá trị hợp đồng thuê đất cho Cty Amata Biên Hòa, bao gồm thuế và lãi trả chậm, tiền đất thô và các khoản phí…

Tuy nhiên, đến ngày 8/12/2015, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai lại ban hành quyết định thu hồi GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn với đất số BG788168, đã cấp cho Cty Tấn Đạt Phát. Lý do thu hồi mà cơ quan có thẩm quyền đưa ra là: Cty Amata Biên Hòa thuê đất trả tiền hàng năm thì không được thực hiện quyền cho Cty Tấn Đạt Phát thuê lại đất; đồng thời căn cứ Điều 106 Luật Đất đai 2013, Điều 87 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ ngày 15/5/2014 thì trường hợp nêu trên phải thực hiện thủ tục thu hồi GCN vì không đủ điều kiện được cấp! 

Cty Amata Biên Hòa nộp thuế một lần cho tổng diện tích 8.420m2 (phần đất mà công ty này đã cho Cty Tấn Đạt Phát thuê) cho Nhà nước và ngày 16/1/2017 đã tiến hành ký lại Hợp đồng thuê đất với Cty Tấn Đạt Phát. Trong đó, Điều 4 của hợp đồng này có nêu rõ: “Bên cho thuê đồng ý thực hiện thủ tục xin cấp GCNQSDĐ cho bên thuê trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký Hợp đồng…”.

Điều 4 của Hợp đồng thuê đất có nêu rõ: Cty Amata Biên Hòa đồng ý thực hiện thủ tục xin cấp GCNQSDĐ Cty Tấn Đạt Phát trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký Hợp đồng.

Sau đó, Cty Amata Biên Hòa đã làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ cho Cty Tấn Đạt Phát. Thế nhưng, khi Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cấp lại GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì cơ quan này không chứng nhận quyền sử dụng phần diện tích 8.420m2 đất của Cty Tấn Đạt Phát thuê, mà chỉ cấp nội dung sở hữu tài sản trên thửa đất thuê của Cty Amata Biên Hòa.

Sự việc nêu trên đã khiến Cty Tấn Đạt Phát rơi vào cảnh khó khăn trăm bề khi đã bỏ ra khoảng 200 tỷ đồng nhưng vẫn không thể có GCNQSDĐ “đúng nghĩa” để thế chấp ngân hàng, vay vốn làm ăn. Đáng nói hơn, khi gặp “trục trặc” liên quan đến GCNQSDĐ, Cty Tấn Đạt Phát lại phải tự mình tìm cách tháo gỡ. Chính điều này đã khiến Giám đốc Trần Tấn Phát cho rằng phía Cty Amata Biên Hòa có dấu hiệu “đánh trống bỏ dùi”, không làm tròn các điều khoản nêu trong hợp đồng mà hai bên đã ký kết.

“Đại diện Cty Amata Biên Hòa cho rằng phía công ty mình đã thực hiện xong nghĩa vụ quy định tại Điều 4 của Hợp đồng, nhưng không giải thích được vì sao cái gọi là GCNQSDĐ mà Cty Amata Biên Hòa đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho Cty Tấn Đạt Phát lại không được ngân hàng chấp nhận thế chấp QSDĐ và cả tài sản trên đất khi Cty Tấn Đạt Phát đi vay. Do vậy đây là cách Cty Amata Biên Hòa đánh tráo khái niệm giữa mẫu GCNQSDĐ và bản chất đích thực của QSDĐ, vì theo quy định tại điều 167 Luật Đất đai năm 2013 thì người có QSDĐ sẽ có 8 quyền, trong đó có quyền thế chấp”, ông Phát nói. 

Cty Tấn Đạt Phát đã phải gửi đơn “cầu cứu” đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai trong nhiều năm liền. Để “gỡ rối” cho Cty Tấn Đạt Phát, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cũng đã có nhiều văn bản liên quan đến việc giải quyết kiến nghị cấp GCNQSDĐ thuê lại tại Khu thương mại Amata. Tại Văn bản số 1642/STNMT-CCQLĐĐ (ban hành ngày 30/3/2017) mà Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai gửi đến UBND tỉnh này báo cáo về việc xử lý cấp GCNQSDĐ của Cty Tấn Đạt Phát thuê lại đất tại Khu thương mại Amata, có nêu rõ: “Để có cơ sở xử lý đề nghị cấp GCNQSDĐ, Sở TN&MT đã đề nghị: Cty Amata Biên Hòa ký Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho Cty Tấn Đạt Phát (thay cho Hợp đồng thuê lại QSDĐ), trên cơ sở đó Sở TN&MT tham mưu UBND tỉnh lập thủ tục thu hồi đất đã cho Cty Amata Biên Hòa thuê và cho Cty Tấn Đạt Phát thuê đất và cấp GCNQSDĐ cho Cty Tấn Đạt Phát”.

Đồng thời, tại cuộc họp do Ban Hành động hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh Đồng Nai chủ trì với sự tham dự của Văn phòng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch & Đầu tư, TN&MT, Xây dựng, Cục thuế cùng đại diện Cty Amata Biên Hòa và Cty Tấn Đạt Phát, các bên cũng đã thống nhất theo 2 phương án: Một là Cty Amata Biên Hòa chuyển nhượng QSDĐ cho Cty Tấn Đạt Phát hoặc thay đổi nội dung trong giấy phép đầu tư; hai là đề xuất cho Cty Tấn Đạt Phát được cấp GCNQSDĐ như các doanh nghiệp đóng tiền thuê đất một lần cho 50 năm.

Phía Cty Amata Biên Hòa cho biết: Ngoài tiền thuê đất mà Cty Tấn Đạt Phát đã trả theo Hợp đồng thuê đất thì Cty Tấn Đạt Phát phải trả cho Cty Amata Biên Hòa thêm 54 tỷ đồng thì Cty Amata Biên Hòa mới chấp chuyển nhượng một phần dự án cho Cty Tấn Đạt Phát.

Cũng theo Giám đốc Cty Tấn Đạt Phát, vấn đề rắc rối tưởng như kết thúc ổn thỏa thì ngày 2/7/2018 phía Cty Amata Biên Hòa bất ngờ gửi văn bản đến Cty Tấn Đạt Phát, nêu rõ điều kiện tiên quyết để chuyển nhượng là: Ngoài tiền thuê đất mà Cty Tấn Đạt Phát đã trả theo Hợp đồng thuê đất thì Cty Tấn Đạt Phát phải trả cho Cty Amata Biên Hòa thêm 54 tỷ đồng, thì Cty Amata Biên Hòa mới chấp nhận chuyển nhượng một phần dự án cho Cty Tấn Đạt Phát. Quá bất ngờ và thất vọng với đòi hỏi phi lý của Cty Amata Biên Hòa, ông Phát lại phải tiếp tục hành trình gõ cửa kêu cứu đến nhiều cơ quan chức năng ở tỉnh Đồng Nai, cũng như các cơ quan truyền thông, báo chí.

Lê Minh Hùng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sân chơi phiêu lưu phong cách Nhật Bản tại KĐT Ecopark – thử thách “lạ” cho các bé dịp hè này

Sân chơi phiêu lưu phong cách Nhật Bản tại KĐT Ecopark – thử thách “lạ” cho các bé dịp hè này
(PLVN) - Khác hẳn với sân chơi thông thường, sân chơi phiêu lưu phong cách Nhật Bản sắp được ra mắt tại Ecopark dịp hè này với những chất liệu tự nhiên, những công cụ quen thuộc sẽ giúp các em tự khám phá nhiều điều mới mẻ, thú vị, tăng kỹ năng sống và khả năng tương tác với môi trường xung quanh.

Giao dịch thế chấp có bị vô hiệu không?

Giao dịch thế chấp có bị vô hiệu không?
(PLVN) - Hỏi: Trường hợp giao dịch chuyển nhượng nhà đất bị vô hiệu nhưng bên nhận chuyển nhượng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất và đã thế chấp nhà, quyền sử dụng đất đó cho ngân hàng theo đúng quy định của pháp luật. Vậy giao dịch thế chấp đó có bị vô hiệu không?

Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Trường Xuân: Thành công khi anh kỹ sư dám nghĩ khác, bỏ lương “ngàn đô” về quê lái máy cày

Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Trường Xuân: Thành công khi anh kỹ sư dám nghĩ khác, bỏ lương “ngàn đô” về quê lái máy cày
(PLVN) - Đó là anh Trần Hữu Chung - Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Trường Xuân (địa chỉ tại xã Giao Lạc, huyện Giao Thủy, Nam Định). Với kỳ tích biến hơn 8 hecta đất chiêm trũng nhiễm phèn mặn, sản xuất kém hiệu quả thành vùng canh tác trù phú với các sản phẩm nông nghiệp sạch, anh Chung được mệnh danh là người mang lại sự đổi thay về tư duy sản xuất, tạo thu nhập ổn định cho nông dân địa phương, mở ra hướng đi mới cho nền nông nghiệp hàng hóa có giá trị kinh tế cao, bền vững, thân thiện với môi trường.

5.000 doanh nghiệp sử dụng dịch vụ VNPT Check

5.000 doanh nghiệp sử dụng dịch vụ VNPT Check
(PLVN) - Giải pháp xác thực nguồn gốc hàng hóa  VNPT Check do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) nghiên cứu và phát triển, đã được triển khai tại hơn 5.000 doanh nghiệp trên toàn quốc, với sản lượng tem lên đến hàng trăm triệu cái.

Quẳng gánh nặng tài chính tuổi cận kề hưu

Quẳng gánh nặng tài chính tuổi cận kề hưu
(PLVN) - Việc có một kế hoạch hưu trí toàn diện tại thời điểm trước về hưu sẽ gúp người cao tuổi quẳng đi gánh lo chi phí chăm sóc sức khỏe, bệnh tật để an tâm “dưỡng già” và lên kế hoạch du lịch, nghỉ ngơi.
Lâm Thao (Phú Thọ): Nhiều hộ dân tự ý đấu nối đường điện gây mất an toàn

Lâm Thao (Phú Thọ): Nhiều hộ dân tự ý đấu nối đường điện gây mất an toàn

(PLVN) - Theo phản ánh của người dân khu 4, xã Hợp Hải (huyện Lâm Thao, Phú Thọ) thì tại địa phương, một số hộ kinh doanh họp chợ trái phép đã tự ý đấu nối điện 3 pha, chạy thông qua cống đường bộ quốc lộ 32C, gây mất an toàn lưới điện và tiềm ẩn nguy hiểm cho tính mạng, sức khỏe của người dân. Nhiều người dân địa phương đã có ý kiến lên UBND xã nhưng đến nay, sự việc không được khắc phục

Vụ 'Dự án chết yểu vì văn bản xác minh của CQĐT ở Khánh Hòa': Doanh nghiệp cầu cứu Chính phủ

Vụ 'Dự án chết yểu vì văn bản xác minh của CQĐT ở Khánh Hòa': Doanh nghiệp cầu cứu Chính phủ
(PLVN) - Lãnh đạo Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải đã gửi văn bản đến Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Ban Nội chính Trung ương vì cho rằng lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đang cố tình gây khó khăn cho doanh nghiệp sau khi có Kết luận Thanh tra số 12681/KL-UBND (ngày 12/12/2018) của chính UBND tỉnh này.

Vụ cán bộ Viện Quy hoạch thủy lợi tham gia đánh bài: Có dấu hiệu bị 'chìm xuồng'?

Vụ cán bộ Viện Quy hoạch thủy lợi tham gia đánh bài: Có dấu hiệu bị 'chìm xuồng'?
(PLVN) - Vụ việc hai lãnh đạo cùng 5 cán bộ Viện Quy hoạch thủy lợi (QHTL) tham gia đánh bài (bị quay clip) đã được Đảng ủy Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) chỉ đạo xác minh, làm rõ và xem xét có hình thức kỷ luật nghiêm khắc. Nhưng gần một năm qua, sự việc không những không được làm rõ mà còn có dấu hiệu bị “chìm xuồng”?

'Cô gái thành thị lạnh lùng' bất chấp tạo hóa

'Cô gái thành thị lạnh lùng' bất chấp tạo hóa
(PLVN) - Cuộc đời làm báo cho tôi vô số hạnh phúc, nhưng có lẽ được đi đến các vùng, miền của đất nước làm tôi hạnh phúc nhất. Tôi tự hào về đất nước tôi rằng, hiếm có nơi nào trên thế giới, tạo hóa, thiên nhiên ưu đãi đến thế. Tôi đã từng đến Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt... những nơi tạo hóa sinh ra các địa danh ấy để giàu, để đẹp.
Thi lớp 10 ở Hà Nội: Giảm thí sinh vẫn không bớt căng thẳng

Thi lớp 10 ở Hà Nội: Giảm thí sinh vẫn không bớt căng thẳng

(PLVN) -“Thay vì kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển học bạ 4 năm ở bậc THCS như năm học trước, kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay chỉ dựa vào kết quả thi tuyển của học sinh...”, bà Nguyễn Thu Hà - Phó Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (Sở GD-ĐT) cho biết.  

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%