Công trình Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp gây lún, nứt nhà dân: Chủ đầu tư “đá” trách nhiệm bồi thường

(PLVN) - Công trình xây dựng Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp (giai đoạn 2) gây lún, nứt nhà dân nhưng Chủ đầu tư - Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp không chịu bồi thường và "đá" trách nhiệm sang cho công ty bảo hiểm.
Công trình Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp gây lún, nứt nhà dân: Chủ đầu tư “đá” trách nhiệm bồi thường Ngôi nhà 5 tầng của gia đình ông Toàn (phần đánh dấu) được xác định bị lún nghiêng về phía Đông và phía bệnh viện (phía Bắc, liền kề bệnh viện) (Ảnh: H.Nguyên)

Sống trong hoang mang, sợ hãi vị nhà bị lún, nứt

Theo đơn phản ánh của ông Đặng Xuân Toàn và vợ là bà Phạm Thị Huyên trú tại số nhà 19B, Tập thể thức ăn chăn nuôi Trung ương, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội, về việc Bệnh viện Nông nghiệp thi công xây dựng công trình đã gây lún nứt nhà ở của gia đình ông bà, nhưng Chủ đầu tư - Bệnh viện Nông nghiệp và các đơn vị liên quan lý sự “cùn”, không bồi thường thiệt hại, khắc phục sửa chữa, trả lại nguyên trạng cho gia đình ông bà.

Theo ông Toàn trình bày, năm 2003, gia đình ông Toàn nhận chuyển nhượng nhà đất số 19B, Tập thể thức ăn chăn nuôi Trung ương (xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì) của ông Nguyễn Duy Kiện, nguồn gốc nhà đất, trước đó ông Kiện được cơ quan phân. Năm 2007, gia đình ông Toàn phá dỡ nhà cấp 4, xây dựng nhà 5 tầng. Năm 2014, gia đình ông đã được UBND huyện Thanh Trì cấp “sổ đỏ” đối với nhà đất nói trên. Gia đình ông đã sinh sống ổn định tại nhà đất này từ năm 2003 đến nay.

Ông Đặng Xuân Toàn chỉ vào vết nứt tại bậc cửa ra vào do nhà bị lún nghiêng (Ảnh: H.Nguyên)

Giữa năm 2016, dự án Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp (giai đoạn 2) thi công ngay phía sau nhà ông Toàn. Trước khi thi công, chủ đầu tư, nhà thầu và chính quyền địa phương đã đến các gia đình liền kề kiểm tra và lập biên bản hiện trạng công trình của các gia đình. Tại thời điểm kiểm tra, ngôi nhà 5 tầng của gia đình ông Toàn hoàn toàn bình thường, không có hiện tượng lún nứt, nghiêng.

Cuối năm 2018, khi công trình xây dựng Bệnh viện Nông nghiệp (giai đoạn 2) thi công xong phần thô, gia đình ông Toàn phát hiện ngôi nhà 5 tầng của gia đình bị lún nứt, nghiêng về phía sau (nghiêng về phía bệnh viện - PV) và việc lún nứt, nhà nghiêng mỗi ngày một nhiều khiến gia đình ông Toàn sống trong hoang mang, lo sợ, mất ăn, mất ngủ. Hiện tại, vì sự an toàn, gia đình ông Toàn không dám ở trong ngôi nhà của mình nữa mà phải đi thuê nhà để ở.

Gia đình ông Toàn đã nhiều lần làm đơn gửi lãnh đạo Bệnh viện Nông nghiệp và UBND xã Ngọc Hồi nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

“Đá” trách nhiệm bằng giọng điệu "xã hội"

Chiều 13/5/2019, nhằm làm rõ nội dung bạn đọc phản ánh, phóng viên Bảo vệ pháp luật đã đến Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp để tìm hiểu. Sau khi đặt vấn đề cần tìm hiểu, phóng viên được cán bộ phòng tổ chức dẫn lên gặp ông Đinh Xuân Phương, Phó giám đốc Bệnh viện.

Sau khi nghe phóng viên trình bày, ông Phương cầm điện thoại gọi ông Phạm Văn Thắng, Trưởng phòng Hành chính – Quản trị đến và nói rằng, có nhà báo về làm việc chỗ gia đình nhà bị lún, đồng thời giao việc cho ông Thắng dẫn phóng viên sang phòng Hành chính – Quản trị để làm việc.

Tại cuộc làm việc, Thắng cho biết, công trình đã được bệnh viện mua bảo hiểm, vì vậy nếu các công trình liền kề bị sụt lún, hư hỏng thì công ty bảo hiểm phải chịu trách nhiệm bồi thường.

“Việc này, công ty bảo hiểm đã về làm việc, giám định rồi. Bên bảo hiểm cũng đã có công văn trả lời rằng việc lún nứt này không thuộc trách nhiệm của bảo hiểm. Tôi sẽ photo cho nhà báo hợp đồng bảo hiểm và công văn bảo hiểm trả lời không thuộc trách nhiệm của họ”, ông Thắng nói rồi cấp cho phóng viên 1 bản photocopy.

Vết nứt há hoác trong nhà ông Toàn (Ảnh: H.Nguyên)

Khi phóng viên hỏi: Anh nói đã mua bảo hiểm cho công trình và trách nhiệm bồi thường là thuộc về công ty bảo hiểm. Nhưng hiện tại, bảo hiểm họ vừa gửi bệnh viện công văn nói rằng việc bồi thường thiệt hại cho công trình nhà ông Toàn bị nghiêng, lún, nứt không thuộc phạm vi trách nhiệm của họ. Vậy thì trách nhiệm này thuộc về ai?

Ông Thắng trả lời: Chúng tôi đã mua bảo hiểm rồi thì tất cả các công trình liền kề nếu có bị lún, nứt, hư hỏng thì trách nhiệm thuộc về công ty bảo hiểm còn bên bảo hiểm người ta trả lời không thuộc trách nhiệm của người ta thì người ta phải trích dẫn.

Sau khi đọc công văn số 900/BHHK-TSKTHK ngày 10/5/2019 của Tổng công ty bảo hiểm Hàng không gửi Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp, do ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Ban tài sản kỹ thuật Hàng hải, thừa ủy quyền của Tổng giám đốc Tổng công ty bảo hiểm Hàng không ký, phóng viên đã đọc rành mạch cho ông Thắng nghe phần chính nội dung công văn này, đó là: Sau khi giám định, công ty bảo hiểm xác định “nguyên nhân dẫn đến tổn thất là trong quá trình thi công móng và cừ lasen, sự chênh lệch áp suất giữa phần trong và ngoài hố đào đã làm cho nước ngầm và cát phía dưới móng công trình nhà dân có xu hướng dịch chuyển về phía công trình gây lún nền. Quá trình lún không đều làm nứt, hư hỏng một số hạng mục nhà ở của gia đình”.

Tiếp đó, công ty bảo hiểm Hàng không trích dẫn: “Căn cứ Mục 2 - Phần 2 – Quy tắc bảo hiểm mọi rủi ro tài sản ban hành theo Quyết định số 17/QĐ/2008-VNI/BHTS của Công ty bảo hiểm Hàng không (VNI) quy định thì VNI sẽ không bồi thường cho người được bảo hiểm trong trường hợp: Thiệt hại đối với tài sản hay đất đai hay nhà cửa do chấn động hay do bộ phận chống đỡ bị dịch chuyển hay suy yếu hoặc thương vong hay thiệt hại đối với người hay tài sản do bất kỳ tổn thất nào nêu trên gây ra (trừ khi được thỏa thuận khác bằng điều khoản sửa đổi bổ sung). Như vậy, tổn thất trên không thuộc phạm vi của Công ty bảo hiểm Hàng không.

Sau khi nghe phóng viên đọc, ông Thắng tỏ thái độ bất ngờ, miệng ấp úng: “Ơ, ơ… đâu, đâu…”, sau đó, ông này cầm công văn lên đọc.

Đọc xong, vẫn thái độ “đá” trách nhiệm, ông Thắng nói: “Cái bảo hiểm tôi ký tất cả các công trình lún nứt là bảo hiểm phải chịu trách nhiệm. Bây giờ bảo hiểm nó nói không thuộc trách nhiệm của nó thì đấy tôi không biết được. Nếu nó trả lời như vậy thì là nó sai, ví dụ như thế”.

Sau đó, ông Thắng cầm máy điện thoại gọi cho nhân viên bảo hiểm, nạt nộ người này một thôi một hồi rằng: “Chúng mày làm ăn thế nào mà lại cứ trả lời lăng nhăng rồi đóng dấu bảo hiểm hàng không nhăng nhăng thế này? Chúng mày cứ đóng dấu trả lời lăng nhăng nguyên nhân dẫn đến lún nứt, trả lời lung tung, cái thằng Nguyễn Thành Trung nó là thằng nào mà nó ký công văn trả lời lung tung thế?”.

Sau đó, ông Thắng quay lại nói với phóng viên: “Tớ chả làm lún nứt nhà ai cả. Tớ sẽ làm việc về vấn đề này. Nếu bảo hiểm nó nói vậy thì tớ lại có công văn tiếp”.

Do bị lún không đều, tường nhà và bếp nứt toác ra thành khe hở lớn

Gây hư hỏng là phải bồi thường

Cũng trong chiều 13/5, phóng viên đã tới UBND xã Ngọc Hồi để tìm hiểu việc xử lý, giải quyết đơn của gia đình ông Toàn. Ông Nguyễn Việt Hưng, Phó chủ tịch UBND xã cho biết: “Xã đã tổ chức xuống kiểm tra, đo đạc và ghi nhận hiện tượng lún và các vết nứt tại công trình nhà ở của gia đình ông Toàn. Kết quả đo đạc cho thấy, nhà ông Toàn bị nghiêng về phía Đông 8cm và nghiêng về phía bệnh viện (phía Bắc) là 7cm. Và rất nhiều vết nứt tại bậc lên xuống ngay cửa ra vào nhà và trên tường”.

“Với trách nhiệm và thẩm quyền của UBND xã, chúng tôi đã mời các bên liên quan vào làm việc để có căn cứ, cơ sở bồi thường cho gia đình ông Toàn. Do công trình này mua bảo hiểm, căn cứ vào hợp đồng bảo hiểm nếu bên bảo hiểm không phải bồi thường thì chủ đầu tư là Bệnh viện Nông nghiệp sẽ phải bồi thường cho gia đình ông Toàn”, ông Hưng nói.

“Anh thi công xây dựng nhà anh nhưng gây sụt lún, hư hỏng các công trình liền kề là anh phải bồi thường”, ông Phó chủ tịch xã Ngọc Hồi nhấn mạnh.

Báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Theo Bảo vệ pháp luật

Cùng chuyên mục

Hải Phòng:  “Sốc” với “quảng cáo” của Rose Club về “combo rượu ngon, gái đẹp, bóng cười phê ngất người“

Hải Phòng: “Sốc” với “quảng cáo” của Rose Club về “combo rượu ngon, gái đẹp, bóng cười phê ngất người“

(PLVN) - Mặc dù chỉ đăng ký kinh doanh hộ cá thể với ngành nghề là phục vụ đồ uống nhưng cơ sở Rose Club (số 210 Núi Ngọc, tổ dân phố 18, thị trấn Cát Bà) lại hoạt động không khác gì một vũ trường với DJ, nhạc sàn, tiếp viên phục vụ mặc bikini và lời quảng cáo "có cánh": "combo rượu ngon, gái đẹp".

Đọc thêm

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với tỉnh Trà Vinh: Đẩy mạnh giải quyết công tác quốc tịch, hộ tịch có yếu tố nước ngoài

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với tỉnh Trà Vinh: Đẩy mạnh giải quyết công tác quốc tịch, hộ tịch có yếu tố nước ngoài
(PLVN) - Tiếp tục chuyến công tác tại ĐBSCL, ngày 19/6, đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp dẫn đầu Đoàn công tác đến thăm và làm việc với Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Trà Vinh. Cùng ngày, Đoàn công tác cũng đã làm việc với Sở Tư pháp tỉnh và Cục THADS tỉnh Trà Vinh.
Lãnh đạo Bộ Tư pháp chúc mừng một số cơ quan báo chí

Lãnh đạo Bộ Tư pháp chúc mừng một số cơ quan báo chí

(PLVN) - Ngày 19/6, nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019), Đoàn cán bộ Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc và Thứ trưởng Phan Chí Hiếu dẫn đầu đã đến tặng hoa chúc mừng một số cơ quan thông tấn, báo chí.

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm cướp tại Hưng Yên

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm cướp tại Hưng Yên
Mọi người dân, đặc biệt là phụ nữ không nên đi một mình bằng xe máy vào ban đêm trên các tuyến đường vắng người, thiếu ánh sáng. Người lái taxi, xe ôm không chở khách quá khuya trên một cung đường dài và những tuyến đường vắng ban đêm. Khi xảy ra cướp giật tài sản, người dân phải bình tĩnh nhận dạng đặc điểm đối tượng, phương tiện gây án, nhanh chóng thông báo cho cơ quan công an gần nhất...

Mẹ mất, con cái tranh giành tài sản thừa kế vì bản di chúc gây tranh cãi

Mẹ mất, con cái tranh giành tài sản thừa kế vì bản di chúc gây tranh cãi
(PLVN) - Bà Võ Thị Thế, ngụ tổ 10, xã An Hữu, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã chết cách đây 11 năm, nhưng nhiều năm qua, những người con của bà vẫn đâm đơn kiện tụng, tranh giành phân chia tài sản thừa kế và gây ra rất nhiều mâu thuẫn, tiêu cực trong gia đình chỉ vì nghi ngờ tính pháp lý của bản di chúc.

Quận Bình Tân, TP.HCM: Nhiều khuất tất trong vụ việc một mãnh đất cấp hai sổ đỏ

Quận Bình Tân, TP.HCM: Nhiều khuất tất trong vụ việc một mãnh đất cấp hai sổ đỏ
(PLVN) - Trong quá trình giải quyết khiếu nại, cơ quan chức năng không những không xác định rõ đối tượng, ban hành quyết định không đúng nội dung, không tống đạt quyết định cho người khiếu nại… Trái lại, thủ tục thẩm tra sơ sài, “dễ dàng” bỏ qua những yếu tố quan trọng thể hiện nhiều khuất tất trong quá trình cấp GCNQSDĐ.
Thi hành án dân sự Hà Nội:  Cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính

Thi hành án dân sự Hà Nội: Cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính

(PLVN) - Đó là yêu cầu của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt Cục THADS TP Hà Nội về kết quả công tác 8 tháng năm 2019 nhằm tháo gỡ khó khăn vướng và đề ra các giải pháp thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ những tháng cuối năm. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực cùng tham dự.

Hải Phòng: “Sốc” với “quảng cáo” của Rose Club về “combo rượu ngon, gái đẹp, bóng cười phê ngất người“

Hải Phòng:  “Sốc” với “quảng cáo” của Rose Club về “combo rượu ngon, gái đẹp, bóng cười phê ngất người“
(PLVN) - Mặc dù chỉ đăng ký kinh doanh hộ cá thể với ngành nghề là phục vụ đồ uống nhưng cơ sở Rose Club (số 210 Núi Ngọc, tổ dân phố 18, thị trấn Cát Bà) lại hoạt động không khác gì một vũ trường với DJ, nhạc sàn, tiếp viên phục vụ mặc bikini và lời quảng cáo "có cánh": "combo rượu ngon, gái đẹp".

Savills đồng hành cùng Blue Dragon trao “Học bổng vì tương lai” cho trẻ em khó khăn

Savills đồng hành cùng Blue Dragon trao “Học bổng vì tương lai” cho trẻ em khó khăn
(PLVN) - Trong nỗ lực hợp tác cùng nhau đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng tại Việt Nam, trong năm 2019, Savills Việt Nam sẽ là đơn vị tài trợ cho chương trình “Học bổng vì tương lai” – phối hợp cùng Blue Dragon Children’s Foundation (Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh) tạo cơ hội giúp các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục các chương trình học tập tại trường đại học.
Kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý

Kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý

Ông Trần Đức Quý, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang và ông Vũ Văn Sử,nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này bị xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vì những khuyết điểm, vi phạm trong việc tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại địa bàn...

Diễn viên Huyền Lizzie ly hôn

Diễn viên Huyền Lizzie ly hôn
Sau thời gian suy nghĩ tiêu cực, người đẹp phim "Bí mật của Eva" vượt qua biến cố, tập trung làm việc, nuôi con.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%