Phó Chánh thanh tra Sở xây dựng Hà Nội bị doanh nghiệp “tố” sai phạm

Thứ Năm, 23/2/2012 08:26 GMT+7

Công ty Kinh Đô – chủ đầu tư tòa chung cư 93 Lò Đúc- Hà Nội vừa có công văn khiếu nại bà Nguyễn Thị Hải Yến, Phó Chánh thanh tra Sở xây dựng - vi phạm quy định Luật Khiếu nại tố cáo và giải quyết nội dung tố cáo không khách quan, trung thực. 

[links()]Công ty Kinh Đô – chủ đầu tư tòa chung cư 93 Lò Đúc- Hà Nội vừa có công văn khiếu nại bà Nguyễn Thị Hải Yến, Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng - vi phạm quy định Luật Khiếu nại tố cáo và giải quyết nội dung tố cáo không khách quan, trung thực.  

Trước đó, do một số hộ dân khiếu nại Công ty TNHH Kinh Đô xây dựng cơi nới không phép trên nóc nhà chung cư; không lập ban quản trị nhà chung cư theo quy định; không tuân thủ quy định an toàn về phòng cháy chữa cháy….Sở Xây dựng TP Hà Nội đã lập đoàn thanh tra xác minh, làm rõ.

Đơn khiếu nại Sở Xây dựng của công ty Kinh Đô
Đơn khiếu nại Sở Xây dựng của công ty Kinh Đô

Ngày 20.1.2012 ( 27 tết vừa qua) Sở này đã có thông báo số 562 “kết luận và xử lý tố cáo về vi phạm trật tự xây dựng và quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư tại 93 Lò Đúc”.

Nội dung thông báo số 562 ghi rõ : sau khi xét báo cáo số 04/TT-KNTC ngày 10-1-2012 của Thanh tra Sở Xây dựng, Sở Xây dựng kết luận:

"Nội dung tố cáo Công ty Kinh Đô xây dựng cơi nới trên nóc nhà nhà chung cư, Thanh tra xây dựng quận cưỡng chế không triệt để, phần vi phạm không bị phá dỡ hết, hiện nay công ty Kinh Đô tiếp tục vi phạm phần xây dựng đã bị cưỡng chế từ năm 2007 là có cơ sở.

Công ty Kinh Đô sử dụng tầng áp mái, khóa lối lên tầng mái, để xe chiếm lối thoát hiểm tầng hầm, siêu thị bầy đồ đạc chiếm lối đi trên cầu thang thoát hiểm, không tổ chức tập huấn phòng cháy chữa cháy cho cư dân là vi phạm quy định về PCCC. Nội dung tố cáo này của công dân là có cơ sở…"

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Công ty Kinh Đô bức xúc cho biết ngày 2-2-2012, công ty đã có công văn khiếu nại bà Nguyễn Thị Hải Yến, Phó Chánh thanh tra Sở xây dựng, người trực tiếp giải quyết đơn tố cáo, đã vi phạm quy định Luật Khiếu nại tố cáo và giải quyết nội dung tố cáo không khách quan, trung thực.  

Từ việc thụ lý giải quyết đơn tố cáo của Phòng thanh tra khiếu nại tố cáo đã được tiến hành trái với quy định của Luật Thanh tra và Luật Khiếu nại tố cáo”, ông Trần Đức Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty Kinh Đô khẳng định.

Theo phân tích của ông Minh thì Luật Khiếu nại tố cáo quy định khi thụ lý giải quyết đơn tố cáo, Chánh thanh tra sở Xây dựng phải ban hành quyết định giải quyết tố cáo, đoàn thanh tra phải công bố quyết định và thông báo nội dung xác minh tố cáo, thời gian thực hiện cho đối tượng bị tố cáo biết.

Thế nhưng bà Phó Chánh Thanh tra Nguyễn Thị Hải Yến đã không làm theo đúng quy trình, quy định của Luật khiếu nại tố cáo đồng thời thụ lý giải quyết không khách quan, trung thực dẫn đến kéo dài thời gian.

Để chứng minh điều này, ông Minh cho biết ngày 15-12-2011 đoàn thanh tra của Sở Xây dựng đến làm việc tại công ty, thành phần của đoàn này ngoài thanh tra xây dựng còn có chuyên viên phòng quản lý cấp phép xây dựng, thanh tra xây dựng quân Hai Bà Trưng và phường Phạm Đình Hồ.

Ngày 10-1-2012, trong cuộc họp tổ chức tại Sở Xây dựng, công ty đã làm rõ nội dung xác minh không đúng nhưng Phòng Thanh tra khiếu nại tố cáo không chỉnh sửa lại, vì vậy tại báo cáo số 04 và thông báo số 562 do phòng này soạn thảo không khách quan, sai sự thật.

Việc Sở Xây dựng kết luận “công ty Kinh Đô cơi nới trên nóc nhà chung cư, Thanh tra xây dựng quận cưỡng chế không triệt để, phần vi phạm không bị phá dỡ hết, hiện nay công ty tiếp tục vi phạm…” là không đúng sự thật. Vì tòa nhà 93 Lò Đúc đã đưa vào sử dụng từ năm 2007, riêng tầng áp mái (cư dân gọi là tầng 27) và sân thượng chưa hoàn thiện (trên có tum thang máy, bể nước sạch cung cấp toàn bộ cho tòa nhà), trên sân thượng chưa xây dựng lan can rào chắn bảo vệ nên bảo vệ tòa nhà vẫn phải tạm thời khóa cửa, chỉ khi cần thiết mới mở cửa để công ty bảo trì, bảo dưỡng hệ thống thuật tòa nhà.

Tầng áp mái
Việc hoàn thiện tầng áp mái của chủ đầu tư bị "biến" thành chồng thêm tầng thứ 27?

Trong quá trình chúng tôi xây dựng công trình không có bất kỳ quyết định tháo dỡ hay quyết định cưỡng chế nào của cơ quan có thẩm quyền đối với công trình tòa nhà 93 Lò Đúc. Tại cuộc họp ngày 10-1-2012, cả thanh tra xây dựng quận và phường đều phản đối nội dung này, sau đó lãnh đạo Sở Xây dựng đã lấy ý kiến phòng cấp phép xây dựng và kết luận công ty hoàn thiện tầng áp mái tòa nhà 93 Lò Đúc không thuộc diện  phải xin phép xây dựng nhưng trong quá trình thực hiện công ty phải có văn bản báo cáo UBND phường. Chúng tôi không biết bà Yến căn cứ vào đâu để khẳng định như vậy”- ông Minh bức xúc phản ảnh.

Cũng theo ông Minh thì tòa nhà 93 Lò Đúc đã được Công an Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy từ tháng tháng 1- 2009 và vẫn được Sở phòng cháy chữa cháy kiểm tra định kỳ theo quy định. “Bà Yến không trực tiếp đi kiểm tra, xác minh nội dung tố cáo tại chung cư 93 Lò Đúc vào ngày 15-12-2011. Tại biên bản kiểm tra chung cư 93 Lò Đúc của đoàn kiểm tra cũng không có bất kỳ ý kiến nào khẳng định công ty vị phạm quy định về PCCC. Vậy mà trong thông báo của Sở lại khẳng định công ty vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy”.

Sở Xây dựng Hà Nội nói gì trước những phản ảnh của lãnh đạo công ty Kinh Đô? PLVN Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nhóm PVĐT
 

Tin liên quan

Các tin khác