Phấp phỏng số phận dự án trong vành đai xanh

Thứ Sáu, 5/8/2011 07:20 GMT+7

 Trong khi nhiều người không giấu được niềm vui khi nghĩ tới triển vọng ấm lên của thị trường bất động sản sau khi Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được phê duyệt, thì cũng không ít người đứng ngồi không yên vì lo lắng cho số phận các dự án nằm trong “khu vực cấm”…

Trong khi nhiều người không giấu được niềm vui khi nghĩ tới triển vọng ấm lên của thị trường bất động sản sau khi Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được phê duyệt, thì cũng không ít người đứng ngồi không yên vì lo lắng cho số phận các dự án nằm trong “khu vực cấm”…

Người dân xem Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội
Người dân xem Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội

 

Hơn 160 dự án trong “vùng cấm địa”

“Khu vực cấm” là cách những người thạo tin nói về hành lang xanh, và không ít các dự án nằm trong khu vực đó có nguy cơ bị xóa sổ. Chính vì thế, khi sa bàn Quy hoạch thành phố được trưng bày, vành đai xanh là một trong những khu vực thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của các chủ đầu tư và nhà đầu tư.

Theo Quy hoạch chung, định hướng không gian xanh của Thủ đô bao gồm hành lang xanh và vành đai xanh dọc sông Nhuệ, các nêm xanh và các công viên đô thị. Trong đó, vành đai xanh dọc sông Nhuệ là các vùng đệm cách biệt giữa khu vực nội đô mở rộng với khu vực đô thị mở rộng phía Nam sông Hồng. Các nêm xanh là vùng đệm xanh phân cách các khu đô thị mới dọc phía Đông tuyến đường vành đai 4 và phía Bắc sông Hồng. Hành lang xanh gồm khu vực nông thôn, hệ thống sông hồ, đồi núi, rừng tự nhiên, vùng nông nghiệp… được bảo vệ nghiêm ngặt để trở thành khu hậu cần phục vụ đô thị, giữ gìn cảnh quan và đảm bảo môi trường sống đô thị. Diện tích "xanh" này sẽ chiếm tới 70% diện tích tự nhiên của Thủ đô Hà Nội.

Theo tính toán sơ bộ, hiện có hơn 160 dự án nằm trong  khu vực vành đai xanh. Ông Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Kiến trúc sư trưởng TP. Hà Nội, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội cho biết, hầu hết dự án, đồ án đang bị tạm dừng trong 750 dự án chờ quy hoạch nằm ngoài vành đai 3 trở ra, có những dự án lên tới hàng nghìn héc-ta nằm trong khu vực vành đai xanh. “Hiện các dự án đã phủ kín quanh Hà Nội, thậm chí ở khu vực phía Tây, dự án đã phủ kín đến tận Hòa Lạc. Ngay như khu vực giữa vành đai 3 và vành đai 4, giáp ranh Hà Nội và Hà Tây trước kia cũng có vành đai xanh, nhưng giờ hầu hết được bao phủ bởi các dự án BĐS” – ông Nghiêm nói.

Dự án nào bị xóa xổ?

Cho đến thời điểm này, các cơ quan chức năng như Bộ Xây dựng, UBND TP. Hà Nội chưa công bố cụ thể những dự án nào được tiếp tục triển khai, dự án nào phải điều chỉnh và đặc biệt là dự án nào phải dừng hẳn, vì phải chờ quy hoạch phân khu chi tiết. Thế nhưng, những tin đồn thổi trong giới đầu tư BĐS (mà thực tế diễn biến thị trường từ trước đến nay cho thấy, khá nhiều lời đồn có độ chính xác rất cao), cũng đang khiến những người liên quan tới các dự án trong khu vực này đứng ngồi không yên.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, sẽ có nhiều dự án không được tiếp tục triển khai do không phù hợp với quy hoạch vùng Thủ đô, không phù hợp với nội dung nhiệm vụ quy hoạch chung Hà Nội mở rộng. "Nhiều dự án có thể điều chuyển vị trí ra chỗ khác, hoặc nếu vẫn được giữ nguyên vị trí thì cũng phải điều chỉnh cho phù hợp với không gian xanh như giảm mật độ xây dựng, không xây nhà cao tầng" - ông Nam nói.

Ông Nguyễn Đình Toàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, ý tưởng hành lang xanh là rất quan trọng của Quy hoạch chung, nhằm đảm bảo Thủ đô phát triển cân bằng và bền vững. Vì thế, việc điều chỉnh dự án cho phù hợp với Quy hoạch chung dù chắc chắn tác động đến các chủ đầu tư và đến thị trường BĐS, nhưng vẫn phải quyết liệt thực hiện.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn: Đối với vành đai xanh sông Nhuệ, Thủ tướng đã có thông báo phân ra làm 3 loại rõ ràng: đối với làng xóm, trường học, trạm xá của dân cư hiện hữu; các dự án đã và đang triển khai ở mức độ gần hoàn thiện và các dự án chưa triển khai. Trong đó, đặc biệt với dự án chưa triển khai thì phân định rõ giữa cái nào đã đền bù giải phóng mặt bằng, thực hiện thuế, thu nhập tài chính và cái nào chưa làm gì để có cách ứng xử phù hợp. Cho nên, việc triển khai các dự án trong vành đai sông Nhuệ sẽ phụ thuộc vào việc triển khai các quy hoạch phân khu mà thành phố Hà Nội sẽ làm.

Bách Linh

 

Tin liên quan

Các tin khác