Hải Phòng: Dự án "ảo" dân đói... thật!

Thứ Ba, 8/6/2010 15:52 GMT+7

Dưới sự “bảo trợ”của UBND huyện, hơn 105ha đất nông nghiệp được người dân xã Khởi Nghĩa (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng), ký hợp đồng cho Cty TNHH Sơn Trường thuê với mong muốn biến vùng đất này trở thành những cánh đồng triệu đô. Tuy nhiên, giấc mơ người nông dân chưa kịp thành hình hài, dự án đã đổ bể; UBND huyện lại vẽ đường cho doanh nghiệp “chạy”,  để lại gánh nặng cùng trăm nỗi lo cho người dân… 

Dưới sự “bảo trợ”của UBND huyện, hơn 105ha đất nông nghiệp được người dân xã Khởi Nghĩa (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng), ký hợp đồng cho Cty TNHH Sơn Trường thuê với mong muốn biến vùng đất này trở thành những cánh đồng triệu đô. Tuy nhiên, giấc mơ người nông dân chưa kịp thành hình hài, dự án đã đổ bể; UBND huyện lại vẽ đường cho doanh nghiệp “chạy”,  để lại gánh nặng cùng trăm nỗi lo cho người dân… 

Ruộng lúa biến thành cỏ hoang
Ruộng lúa biến thành cỏ hoang

Dự án “ảo”

Tháng 9/2009, Cty TNHH Sơn Trường (trụ sở quận Hồng Bàng, Hải Phòng), trình ra trước các cấp chính quyền Hải Phòng 4 trang giấy khổ A4 Dự án xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp tập trung với tham vọng muốn thuê lại 2.000 - 3.000 ha đất nông nghiệp ở 8 xã Cổ Am, Vĩnh Tiến, Trấn Dương, Hoà Bình (huyện Vĩnh Bảo); Tiên Minh, Tiên Thắng, Hùng Thắng, Nam Hưng (Tiên Lãng); và huyện An Dương với tổng vốn đầu tư 150 tỷ đồng để xây dựng Dự án sản xuất nông nghiệp tập trung.

Trước khi Cty Sơn Trường có tờ trình Dự án, ngay từ ngày 10/3/2009, ông Bùi Trọng Tuấn, GĐ sở NN & PTNT TP Hải Phòng đã có công văn gửi tới các huyện Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, An Lão, Kiến Thụy, Thủy Nguyên để đề nghị các địa phương này sớm tạo điều kiện cho Cty Sơn Trường được thuê đất. 

Thời điểm này, tại các địa phương của hai huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, chính quyền địa phương đã tổ chức hình thành cuộc vận động nông dân cho doanh nghiệp thuê đất nông nghiệp diễn ra rầm rộ, gấp rút, kêu gọi các hộ nông dân đồng thuận nhất trí chủ trương này.

Tháng 11/2009, trước sự chứng kiến của chính quyền các cấp, 812 hộ dân xã Khởi Nghĩa (huyện Tiên Lãng) đã hồ hởi ký hợp đồng cho Cty Sơn Trường thuê 105,86 ha đất nông nghiệp. Hợp đồng thuê đất có  thời hạn hơn 5 năm, mỗi vụ được trả 125 kg thóc/sào.

Cty Sơn Trường cam kết hoàn trả nguyên trạng diện tích đất cho người dân nếu phá vỡ hay kết thúc hợp đồng thuê đất trước thời hạn.

Có được đất, Cty Sơn Trường đã “băm nát” hàng trăm ha đất này theo phương án sản xuất của họ. Sơn Trường triển khai trồng 4 ha rau muống, gieo sạ 2 ha lúa, gần 100 ha đất còn lại bỏ hoang, cỏ mọc um tùm cao cả mét.

Tới tháng 3/2010, khi bản hợp đồng thuê đất kéo dài 05 năm giữ Cty Sơn Trường với người dân xã Khởi Nghĩa ký chưa ráo mực thì người dân nơi đây nhận được “thư” của ông Tạ Quyết Thắng, Tổng GĐ Cty Sơn Trường công bố đơn phương chấm dứt hợp đồng (!).

 Gần 5.000 dân có nguy cơ bị đói (?)

Ngay sau khi Cty Sơn Trường bỏ của chạy lấy người, 812 hộ dân với gần 5.000 dân xã Khởi Nghĩa như ngồi trên đống lửa bởi mùa vụ đã cận kề, ruộng đồng cỏ cao lút đầu, hệ thống mương máng, thủy lợi bị phá tan hoang, rất khó tìm kiếm được mảnh ruộng có thể gieo cấy cây lúa.

Người dân, chính quyền xã Khởi Nghĩa vội “tóm” lấy Cty Sơn Trường yêu cầu bồi hoàn diện tích đất nông nghiệp như trước khi ký hợp đồng.

Cty Sơn Trường lạnh lùng đưa ra giá 154 triệu đồng và thời hạn 20 ngày cho việc hoàn trả hệ thống kênh mương, làm lại mặt bằng ruộng đất. “Lý” của Cty Sơn Trường đưa ra là quá trình “cải tạo” hệ thống thủy lợi, phá bờ bao, đắp lại hệ thống bờ vùng bờ thửa chỉ tốn 54 triệu đồng.

Ngoài ra, Cty Sơn Trường cam kết sẽ bồi thường cho nông dân nếu người dân chứng minh đuợc thiệt hại. 

Mương tưới tiêu bị đạp phá tan hoang
Mương tưới tiêu bị đập phá tan hoang

Không đồng ý với phương án hoàn trả mặt bằng do Sơn Trường đưa ra bởi theo tính toán của cấp ủy, chính quyền xã Khởi Nghĩa: Toàn bộ diện tích đất này sau khi Sơn Trường đào sới, thổ nhưỡng bị biến đổi, nhiều diện tích bị tái mặn, nhiễm chua phèn; chưa kể hệ thống thủy lợi bị phá bỏ nên không dễ gì ngày một ngày hai có thể đưa vào trồng lúa được ngay.

Theo tính toán của Phòng NN & PTNT huyện Tiên Lãng; Để giải quyết triệt để việc phá vỡ hợp đồng thuê đất giữa Cty Sơn Trường với người dân, số tiền thực chi lên tới 2,6 tỷ đồng.

Chiều 03/6, tại cuộc họp giữa UBND huyện Tiên Lãng với Cty Sơn Trường, ông Nguyễn Văn Dim, Bí thư đảng ủy xã Khởi Nghĩa không kìm nổi nỗi lo lắng: Vụ việc xảy ra đã 3 tháng, 5.000 dân xã chờ huyện, chờ TP giải quyết dứt điểm cho dân. Nếu không, tháng 7-8 tới đây, dân không còn thóc ăn, dân chúng tôi sẽ bị đói!

Trong khi đó, ông Tạ Quyết Thắng, Tổng GĐ Cty Sơn Trường vẫn “kiên định” với lập luận: Chúng tôi không đồng ý với số liệu xã, huyện đưa ra. Các đồng chí cứ để chúng tôi làm, trong hai tuần tôi sẽ hoàn trả đầy đủ.

Không tìm được tiếng nói chung giữa người dân, doanh nghiệp trong việc bồi thường hay hỗ trợ sau khi phá vỡ hợp đồng, ông Lê Văn Hiển, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng tìm sự “cảm thông” của người dân: Chúng tôi là người chịu trách nhiệm giải quyết vụ việc, bởi chính UBND huyện chỉ đạo chính quyền xã vận động người dân ký hợp đồng với doanh nghiệp. Nếu không chỉ đạo xã chẳng dám làm.

Tỏ thái độ quyết liệt trước lo lắng của người dân, ông Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng phát biểu: Dứt khoát không để ruộng bỏ hoang. Xã Khởi Nghĩa cần thuê máy về làm ngay. Tuy nhiên, ông chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng tìm “lối thoát” cho doanh nghiệp khi lớn tiếng kết luận cuộc hợp: “Cty hỗ trợ bao nhiêu thì chi; UBND huyện sẽ đóng góp một phần, UBND xã đóng góp một phần, còn nhân dân hỗ trợ”.

Phải chăng, UBND huyện Tiên Lãng nhận ra “lỗi” của mình trong việc đưa Dự án “ảo”về với người dân nên UBND huyện Tiên Lãng đã sẵn sàng lấy tiền thuế của người dân, yêu cầu nông dân ghé vai “gánh đỡ” trách nhiệm cho Cty Sơn Trường!?

 Linh Nhâm

Tin liên quan

Các tin khác