Dự án Khu nhà ở Quang Minh chậm tiến độ- Vinaconex2 "thất hứa"!

Thứ Tư, 13/10/2010 08:15 GMT+7

Theo giới thiệu của Công ty cổ phần Xây dựng số 2 (Vinaconex 2), Dự án Khu nhà ở để bán Quang Minh (thôn Gia Tân, thị trấn Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội) sẽ hoàn thành trong năm 2009. Tuy nhiên, chủ đầu tư “nói vậy mà không phải vậy”…


Theo giới thiệu của Công ty cổ phần Xây dựng số 2 (Vinaconex 2), Dự án Khu nhà ở để bán Quang Minh (thôn Gia Tân, thị trấn Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội) sẽ hoàn thành trong năm 2009. Tuy nhiên, chủ đầu tư “nói vậy mà không phải vậy”…

Người dân phản ứng

Với tổng mức đầu tư hơn 389 tỷ đồng, dự an này được Vinaconex 2 “tuyên bố” sẽ hoàn thiện trong quý 4/2009. Tổng diện tích dự án lên đến hơn 20ha, gồm đất xây dựng nhà ở (đất nhà cao tầng, biệt thự vườn, biệt thự song lập…), đất công trình công cộng, nhà chung cư…

Người dân tại tổ 6, 7 (thị trấn Quang Minh) cho hay, dự án này được triển khai từ mấy năm trước, nhưng đến thời điểm hiện tại mới chỉ có một số dãy biệt thự được xây lên, còn cả khu đất rộng hàng nghìn mét vuông nằm cạnh nhà máy bia vẫn chưa được chủ đầu tư khởi động . 

Nhiều hạng mục công trình còn dang dở.

Ngay từ đường vào khu dự án, diện tích đất rộng mênh mông vẫn hoang hóa cỏ dại, nằm lọt giữa các dự án biệt thự của các nhà đầu tư lân cận. Ngay phía bên tay phải, nhiều ngôi mộ của nghĩa địa cũng chưa được di dời, mặt bằng đất của dự án vẫn làn cỏ dại, mộ của người quá cố.

Phía trong khu biệt thự, nhiều ngôi nhà cũng đang xây dang dở, rêu mốc, dựng lên được một ít cọc bê tông trơ trọi.

Một cán bộ tại thị trấn Quang Minh xác nhận với phóng viên, dự án của Vinaconex 2 vẫn chưa thể hoàn thành, bởi một số hộ dân chưa thống nhất với phương án đền bù của chủ đầu tư: “Từ khi Mê Linh nhập về Hà Nội, người dân cho rằng mức giá đền bù giữa hai địa phương có sự chênh lệch nên không đồng ý nhận tiền theo mức giá mà tỉnh Vĩnh Phúc quyết định trước đó. Thậm chí người dân còn đào hào không cho xe vào công trường, ngăn cản công nhân xây dựng”, cán bộ này cho biết.

Còn đất hoang, còn nghĩa địa

Tài liệu mà phóng viên có được cho thấy, Vinaconex 2 vẫn chưa giải phóng xong hơn 6.000m2 đất của dự án. Trong đó, gồm hơn 6,3 nghìn m2 đất nghĩa trang và gần 2.000 m2 của 6 hộ dân chưa nhận đền bù.

Dù đưa ra dự kiến hoàn thành dự án trong năm 2009, nhưng trong nghị quyết đại hội cổ đông của Vinaconex được ban hành giữa tháng 4/2010, thì năm nay “dự án khu nhà ở để bán Quang Minh” vẫn được tiếp tục triển khai”. Nghị quyết này không đề cập sẽ triển khai như thế nào và bao giờ là thời điểm kết thúc dự án nói trên. 

Nghĩa trang trong khu dự án vẫn chưa được Vinaconex 2 di dời.

Một nguồn tin từ Vinaconex xác nhận với phóng viên, trước đó, quá trình thi công gặp rất nhiều vướng mắc. Người dân ra đào hào, lấp cổng, cấm xe chở vật liệu vào công trường. “Dự án đình trệ từ năm 2008 đến nay”, cán bộ này nói.

Theo quy hoạch được duyệt, dự án nói trên của Vinaconex 2 có ba khối nhà chung cư, trường học, khu công cộng. Tuy nhiên, đến nay cả khu đất mênh mông vẫn chưa thấy chung cư đâu. Vị trí trường học xây dựng trên khu nghĩa trang, nhưng chưa giải phóng được mặt bằng nên cũng chưa thể tiến hành.

Tiến độ công trình đối với khối nhà biệt thự cũng đang được triển khai khá ì ạch. Trong tổng số 298 lô biệt thự (trong đó có 83 lô trả lại TP. Hà Nội), thì đến nay chủ đầu tư mới xây thô xong 57 lô, thi công dở dang là 45 lô. Số lô biệt thự còn lại, vẫn chưa biết đến bao giờ được chủ đầu tư triển khai.

Một cán bộ có trách nhiệm tại Vinaconex 2 xác nhận với phóng viên, mặc dù mới hoàn thành 40% hạ tầng khu dự án, nhưng đến nay nhà cửa ở khu vực này đã “bán xong rồi”.

Kể từ năm 2008, dự án buộc phải dừng bởi người dân cũng như chủ đầu tư không thể “bắt tay” nhau vì “chưa tìm được tiếng nói chung” trong việc áp giá đền bù…

Việt Hưng

Tin liên quan

Các tin khác