Văn hóa công vụ

(PLO) - Trong những ngày cuối cùng của năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định phê duyệt Đề án Văn hóa công vụ nhằm hình thành nên một phong cách ứng xử, lề lối làm việc, hình ảnh chuẩn mực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong bộ máy công quyền.
Văn hóa công vụ Hình minh họa

Có 4 nội dung chính được quy định trong Đề án này là tinh thần, thái độ làm việc; chuẩn mực giao tiếp, ứng xử; đạo đức, lối sống và trang phục của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Đề án này tạo cơ sở và điều kiện cho việc đưa ra các giải pháp, tổ chức thực hiện các quy định về văn hóa công vụ, đó là các quy định "mở" nhằm bổ sung, hoàn thiện các chế định trong các luật, văn bản pháp luật có liên quan điều chỉnh các đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức.

Khác với văn hóa công sở coi trọng hình thức giao tiếp, văn hóa công vụ thể hiện trước hết là thái độ đối với công việc, tinh thần làm việc và các hành vi ứng xử với đồng nghiệp, cấp trên cùng với đạo đức, lối sống được đặt trong bối cảnh thực thi công vụ. Tất cả những cái đó phải đạt tới một chuẩn mực được quy định rõ ràng.

Xây dựng và thực hiện văn hóa công vụ chính là việc tạo nên hình ảnh vừa tôn nghiêm, vừa thân thiện của bộ máy công quyền, nơi đó, mọi người ứng xử với nhau một cách lịch thiệp và tôn trọng, dân dần loại bỏ thói ngồi lê, đôi mách, ghen ghét, tỵ hiềm, thủ đoạn, nịnh bợ và trù dập,... vốn không phải là chuyện xa lạ gì trong chốn công sở. Đó mới là xây dựng phong cách con người công sở chứ nịnh chỉ là hành vi cá biệt tuy khá phổ biến song không gây “chướng tai gai mắt” như hành vi làm công chức mà không chịu làm việc, chỉ rình mò đồng nghiệp và nói xấu lãnh đạo sau lưng.

Với dân, đây là trọng tâm của văn hóa công vụ trong cách ứng xử khi giải quyết công việc. Lần đầu tiên, phép ứng xử với dân được đúc kết "4 xin và 4 luôn": xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép và luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ.

Thực hiện được điều này một cách thường xuyên và khắp nơi quả thật không hề dễ dàng vì thói quen lạnh lùng, kênh kiệu đã thấm vào máu không ít người trong bộ máy công quyền. Nhưng nếu điều này được thực hiện thì hình ảnh của một bộ máy công quyền được cải thiện rất nhiều, sẽ không còn cảnh kẹp phong bì vào hồ sơ hay tình trạng "cán bộ như con cá heo, cứ nhét đường vào mồm thì mới chịu biểu diễn" như lời của một nhà quản lý xã hội tài ba đã quá cố. Từ những sự ứng xử "xin và luôn" này thì tất yếu, nạn “tham nhũng vặt” sẽ bị đẩy lùi.

Quan trọng nhất trong việc thực hiện văn hóa công vụ là tự giác và có kiểm tra, giám sát, đánh giá và cách giám sát tốt nhất và hiệu quả nhất là từ dân. Nếu còn sợ dân ghi hình mà cấm đoán thì chẳng bao giờ văn hóa công vụ bước chân vào được chốn công sở đâu! 

Khánh An

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bị con trai đánh chết vì say rượu

Bị con trai đánh chết vì say rượu
(PLVN) - Đi chơi điện tử về, Trường thấy người cha say sỉn đang nằm dưới đất nên tức giận đá cho nhiều cái vào đầu, mặt khiến nạn nhân tử vong vì chấn thương sọ não…

Nạn mafia “nhập cư” Italy

Nạn mafia “nhập cư” Italy
(PLVN) - Mặc dù ít được biết đến hơn các nhóm tội phạm có tổ chức từ Nhật Bản, Nga và Trung Quốc, nhóm Nigeria đã trở thành băng đảng có "cấu trúc tốt và hoạt động mạnh nhất" trong số các tổ chức tội phạm nước ngoài hoạt động ở Italy, theo cơ quan tình báo nước này.
Căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân gây ấn tượng trong ngày khai trương

Căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân gây ấn tượng trong ngày khai trương

(PLVN) - Thiết kế thông minh, cách bài trí nội thất tinh tế, sang trọng, các đường nét được chăm chút tỉ mỉ là những gì mà khách hàng cảm nhận được khi đến tham quan và trải nghiệm căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân ngày 14/07 vừa qua. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của hơn 400 khách hàng, tiếp tục khẳng định uy tín của chủ đầu tư PCC1 và sức hút mạnh mẽ của dự án.

Vĩnh Phúc: Đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc có điều kiện thi hành

Vĩnh Phúc: Đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc có điều kiện thi hành
(PLVN) - 9 tháng đầu năm 2019, lãnh đạo Cục THADS (THADS) tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các cơ quan THADS trong tỉnh triển khai quyết liệt, toàn diện, đồng bộ, sâu sát, kịp thời các mặt công tác. Các nhiệm vụ theo Chương trình công tác trọng tâm của ngành được triển khai thực hiện theo tiến độ và đạt được kết quả tích cực.
Thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung

Thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung

(PLVN) - Sáng 16/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, Sở ban ngành địa phương đã tham dự lễ công bố quyết định thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc Trung Bộ - thuộc Viện Pháp y tâm thần Trung ương. 

Kienlongbank triển khai chương trình khuyến mại lớn nhất cho chủ thẻ tín dụng

Kienlongbank triển khai chương trình khuyến mại lớn nhất cho chủ thẻ tín dụng
(PLVN) - Hưởng ứng chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về thanh toán không dùng tiền mặt, từ ngày 16/7/2019 đến ngày 11/01/2020, Kienlongbank triển khai Chương trình khuyến mại (CTKM) “Xài thẻ Kiên Long - Trúng quà xế hộp” dành cho khách hàng là chủ thẻ tín dụng Kienlongbank với tổng giá trị giải thưởng trên 1,26 tỷ đồng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%