Trẻ em muốn gì trong Ngày Hạnh phúc?

(PLVN) - Hôm nay (20/3) là Ngày quốc tế Hạnh phúc. Cách đây 7 năm, ngày 20/3/2012, ngày lễ quốc tế này sau khi tất cả 193 quốc gia thành viên nhất trí thông qua, đã được Đại hội đồng Liên Hợp quốc chính thức chọn không những để tôn vinh niềm hạnh phúc của nhân loại trên thế giới mà còn mang ý nghĩa biểu tượng là ngày của hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng thế giới đại đồng, đem lại hạnh phúc cho người người trên trái đất.
Trẻ em muốn gì trong Ngày Hạnh phúc? Hình minh họa

Trong cuộc sống này, với cộng đồng, với mỗi dòng họ, mỗi gia đình, mỗi cá nhân, niềm hạnh phúc trong trẻo nhất có lẽ chính là những đứa trẻ - thế hệ tiếp nối. Những ông bố, bà mẹ, những người ông, người bà và bao trùm hơn cả là cả xã hội luôn hướng đến và hành động để đem lại và đảm bảo hạnh phúc cho những đứa trẻ.

Mà niềm hạnh phúc của những đứa trẻ thì đâu có cao xa gì. Đó chỉ là được quyền  sống bình an, được ăn, được học, được chơi, được yêu thương... “Trẻ em như búp trên cành/Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan” – lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dặn dò như vậy. 

Trong cuộc sống hiện đại giờ đây, khi thế giới trở nên “phẳng phiu” với hệ thống mạng kết nối toàn cầu và lượng thông tin khổng lồ hàng ngày đổi thay, cập nhật với tốc độ chóng mặt thì niềm hạnh phúc của những đứa trẻ, bên cạnh những điều bình thường, có lẽ sẽ là “không bị xuất hiện” trên các tít báo. 

Đau lòng lắm khi ngày mỗi ngày trôi qua luôn phải đọc, phải nghe, phải chứng kiến những câu chuyện trẻ em bị cha mẹ đẻ hành hung đến thương tích; cô giáo “tặng” học trò 231 cái tát và buộc uống nước giặt giẻ lau; những ngôi trường  cho trẻ ăn thịt bẩn, gà thối; những trẻ gái, trẻ trai bị yêu râu xanh xâm hại đến thương tật thân thể, hoảng loạn tinh thần... Có cảm tưởng như chẳng còn điều gì bất lương mà những “con quỷ đội lốt người lớn” kia không dám làm với trẻ em.  

Chỉ mới đây thôi, một bé gái 9 tuổi bị xâm hại và gã đàn ông yêu râu xanh đó để đạt được mục đích của mình đã dùng vũ lực để đạt được mục đích khiến cho nạn nhân rạn xương tay, gãy răng. Thế nhưng, cơ quan chức năng lại cho rằng đó là hành vi ít nghiêm trọng, thậm chí không cần bắt tạm giam.

Để đến nỗi người cha bé gái, đêm đêm nghe tiếng con mình thổn thức khóc vì sợ hãi, đã không kìm chế nổi mà phải thốt lên: “Tính răn đe của pháp luật bị coi thường. Sẽ còn biết bao nạn nhân phải chịu đau khổ như con gái tôi?”. Câu hỏi này cũng đã từng được rất nhiều ông bố, bà mẹ có con bị xâm hại đau khổ thốt lên tại chốn công đường, tại những cơ quan, tổ chức mà họ mang đơn đi lại nhiều lần để cầu cứu. 

Những người có câu trả lời rằng đây là hành vi ít nghiêm trọng hẳn đã quên, chỉ cách đây chưa đầy năm, một hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng chống xâm hại trẻ em đã được tổ chức với lời yêu cầu của chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng không được coi việc liên quan đến trẻ em là “chuyện con nít” để không làm hoặc làm hời hợt. Và sau đó là Chỉ thị 18 của Thủ tướng Chính phủ về việc ưu tiên, giải quyết xử lý các vụ án xâm hại trẻ em. 

Quay lại với Ngày Hạnh phúc 20/3 năm nay, như thường lệ đây là dịp để nhiều tỉnh thành Việt Nam tuyên truyền xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ; nêu gương người tốt việc tốt, các hoạt động xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc, phê phán những biểu hiện, hành vi bạo lực gia đình, bạo lực với phụ nữ, trẻ em.  

Hạnh phúc của trẻ em ngày nay là gì? Câu hỏi tưởng xưa như trái đất đó lại một lần nữa được đặt ra vào ngày 20/3 này khi mà ước mơ của các em không phải chỉ là được bình yên lớn khôn và học hành nữa mà còn là “không bị xuất hiện trên các tít báo”. Ước mơ ấy so với cuộc đời to lớn này và những toan tính không giới hạn của người lớn thì thật là nhỏ nhoi. Thế nhưng, thực hiện được điều đó dường như khó lắm thay.... 

Xuân Hoa

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga tăng cường khả năng ngụy trang cho vũ khí “làm thay đổi cán cân quyền lực thế giới”

Nga tăng cường khả năng ngụy trang cho vũ khí “làm thay đổi cán cân quyền lực thế giới”
(PLVN) - Xe tăng tối tân của Nga T-14 Armata đã được phủ thêm một lớp phủ chống trượt và tăng cường khả năng ngụy trang, hãng tin TASS dẫn lời ông Mikhail Begman – quan chức tại Tập đoàn sản xuất quốc phòng Uralvagonzavod, phụ trách việc chuẩn bị lữ đoàn thiết giáp tại lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng sẽ được tổ chức ở Quảng trường Đỏ của Moscow vào đầu tháng 5 tới – cho hay.

Công an Quảng Nam với phong trào "tự phòng, tự bảo vệ"

Công an Quảng Nam với phong trào "tự phòng, tự bảo vệ"
(PLVN) - “Công an Quảng Nam tập trung chỉ đạo phong trào “Tự phòng, tự bảo vệ” rộng khắp, xây dựng thế trận toàn dân phòng chống ma túy từ cơ sở. Công tác phòng và đấu tranh triệt phá các tụ điểm, đường dây...buôn bán ma túy được tiến hành đồng thời”, Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam chia sẻ.
Sự kiện khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix thu hút hàng vạn khán giả thủ đô

Sự kiện khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix thu hút hàng vạn khán giả thủ đô

(PLVN) - Trước sự háo hức của hàng triệu người hâm mộ Việt Nam chờ đón Giải Đua xe Công thức 1 - Formula 1 Việt Nam Grand Prix diễn ra vào năm 2020, tối qua (20/4),  Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội, Công ty Việt Nam Grand Prix (VGPC) cùng với HEINEKEN® Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix” tại Sân Vận động Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Không để bị động trước những tình huống phát sinh

Không để bị động trước những tình huống phát sinh
(PLVN) - Hôm nay (21/4), khi duyệt thông qua kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị đội ngũ làm công tác Mặt trận trong nhiệm kỳ mới phải luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và không để bị động trước những tình huống phát sinh trên địa bàn.

Phải làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trong sản xuất, quảng bá hàng hóa

Phải làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trong sản xuất, quảng bá hàng hóa
(PLVN) - Hôm nay (21/4), ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo TƯ Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (Cuộc vận động) đã làm việc với Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh Bình Thuận nhằm nắm bắt kết quả 10 năm thực hiện việc đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng trên toàn tỉnh.

Ra mắt dịch vụ ngắm Phong Nha - Kẻ Bàng từ không trung

Ra mắt dịch vụ ngắm Phong Nha - Kẻ Bàng từ không trung
Dịch vụ bay ngắm cảnh tại Quảng Bình là sản phẩm du lịch đầu tiên, duy nhất, độc đáo, mang lại cho du khách những trải nghiệm khác biệt khi được ngắm nhìn toàn cảnh Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (PN-KB).

TH True MILK tiên phong cùng khách hàng “Vì một thế giới không rác thải”

TH True MILK tiên phong cùng khách hàng “Vì một thế giới không rác thải”
(PLVN) - Ngày 20/4/2019 tại khu vực số 2 đường Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội diễn ra Chương trình hưởng ứng Ngày Trái đất 2019 với chủ đề “Vì một thế giới không rác thải”. Tập đoàn TH là doanh nghiệp duy nhất trong ngành sữa cùng các doanh nghiệp trong lĩnh vực khác tích cực hưởng ứng ngày hội ý nghĩa này vì một mục tiêu đẩy lùi vấn nạn ô nhiễm rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa.

Nợ nần, vợ chồng giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng

Nợ nần, vợ chồng giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng
(PLVN) - Đưa ra chủ trương, chỉ đạo vợ và nhân viên lập khống các hợp đồng kinh tế, hóa đơn GTGT khống và phương án kinh doanh “ảo” để vay rồi chiếm đoạt tiền của ngân hàng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Thái Hòa bị tuyên 13 năm tù. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm nêu trên đã bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy để điều tra, xác minh, xét xử lại.

Bảo vệ rừng thiêng và ước mơ giản dị của trưởng bản

Bảo vệ rừng thiêng và ước mơ giản dị của trưởng bản
(PLVN) - “Rừng ơi! Ta đã về đây, mang sức của đôi tay, lao động khó khăn không quản ngại. Rừng ơi! Trong tiếng ca hôm nay, vang lên cuộc đời sáng tươi trong tương lai!”. Với những người dân ở các buôn, bản, thôn, làng trên khắp đất nước Việt Nam có cuộc sống gắn bó với những cánh rừng thì ca từ bài hát “Bài ca người thợ rừng” này của nhạc sĩ Phạm Tuyên thật gần gũi. Bởi với họ rừng không chỉ là cây cối, muông thú mà còn là không gian thực hành văn hóa, tín ngưỡng, tinh thần và sinh kế. Vì lẽ đó, bảo vệ được rừng cũng luôn là nỗi niềm đau đáu…

Trao tặng miễn phí 20 nghìn cuốn sách về nuôi dạy con

Trao tặng miễn phí 20 nghìn cuốn sách về nuôi dạy con
(PLVN) - Sau 20 ngày gây quỹ “HelpingYourChild – Món quà từ nước Mỹ”, Ehomebooks nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng đưa chiến dịch thành công vượt mục tiêu với 134.15%, tương ứng gần 300 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này đã dùng để in 20.000 cuốn sách để tặng lại các trường mầm non, tổ chức giáo dục hay cá nhân đăng ký nhận sách về nuôi dạy con cho cha mẹ Việt. 

Bí ẩn 'Người đàn bà trong đêm'

Bí ẩn 'Người đàn bà trong đêm'
(PLVN) - Được xuất bản vào năm 1942, cuốn tiểu thuyết Người đàn bà trong đêm mang âm hưởng u tối, hồi hộp giống như nhiều tác phẩm khác của Cornell Woolrich.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%