Tranh cãi về công trình cứu hộ 'sai phép' tại Di sản Phong Nha

(PLVN) - Vào năm 2015, Dự án Khu cứu hộ động vật, thực vật hoang dã và mở rộng Vườn thực vật trong Di sản Thiên nhiên thế giới – Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã được UBND tỉnh Quảng Bình ký Quyết định 3122/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư. Ngày 25/7/2016, UBND tỉnh này tiếp tục có Quyết định 2200/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng dự án; và ngày 28/8/2018 có Quyết định 2856/QĐ-UBND phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình.
Tranh cãi về công trình cứu hộ 'sai phép' tại Di sản Phong Nha Một số công trình thuộc Dự án Khu cứu hộ động, thực vật và mở rộng Vườn thực vật đang được xây dựng

“Cầm đèn chạy trước ô tô”?

Theo đó, dự án này sẽ do Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng làm chủ đầu tư, gồm các hạng mục như: Sân, đường, nhà kho, bãi đỗ xe, các khu chức năng, chuồng trại và nhà làm việc. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 8,4 tỷ đồng, được trích từ nguồn thu phí Phong Nha – Kẻ Bàng thuộc ngân sách tỉnh. Mục tiêu của Dự án là xây dựng một khu cứu hộ động, thực vật hoang dã để bảo tồn và phát triển bền vững da dạng sinh học cho VQG. Dự án có thời gian thực hiện từ năm 2018 đến năm 2020 và sẽ triển khai xây dựng tại Km số 9, đường 20 Quyết Thắng, thuộc địa phận xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch.

Để triển khai dự án theo tiến độ đề ra, từ cuối năm 2018 và đầu năm 2019, Ban quản lý VQG đã có nhiều văn bản gửi cho các sở, ban ngành và UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị xem xét việc giao đất, giao rừng cho dự án triển khai.

Trong khi UBND tỉnh đang chỉ đạo và giao cho các sở, ban ngành liên quan nghiên cứu giải quyết, Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã cho xây dựng một số các hạng mục công trình thuộc dự án. Đơn vị này cho rằng khu cứu hộ động vật cũ đã bị xuống cấp nặng, hư hại, rất cần thiết phải có một khu cứu hộ mới để phục vụ hoạt động bảo tồn, cứu hộ và phát triển sự đa dạng sinh học cho VQG. 

Cũng từ việc xây dựng “vội vàng” này, nhiều ý kiến đã phản đối việc làm của Ban quản lý vì cho rằng chưa hoàn thành các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, chưa được bàn giao đất…

Ngày 18/4/2019 vừa qua, Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch đã phối hợp UBND xã Sơn Trạch kiểm tra hiện trường chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tại khoảnh 1 và 2, thuộc tiểu khu 245; xác minh việc xây dựng các công trình nói trên. Lực lượng kiểm tra đã xác định: Theo Quyết định số 4534/QĐ-UBND của UBND tỉnh ngày 25/12/2018, khu vực rừng nói trên được quy hoạch là rừng sản xuất và UBND xã Sơn Trạch được giao nhiệm vụ quản lý.

Tại thời điểm kiểm tra, Ban quản lý vườn chưa trình được các hồ sơ liên quan đến chuyển mục đích sử dụng rừng, chuyển mục đích sử dụng đất. Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch đã đề nghị UBND xã Sơn Trạch lập biên bản đình chỉ thi công, bảo vệ nguyên vẹn hiện trường để phục vụ quá trình xác minh, làm rõ vụ việc và tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Mỗi đơn vị một quan điểm

Lý giải về vấn đề trên, ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, cho rằng: “Do có sự nhầm lẫn trong công tác tham mưu của Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật (đơn vị thuộc Ban quản lý vườn - PV)”.

Còn theo thông tin từ Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, tại khoản 2, Điều 51 của Luật Lâm nghiệp (có hiệu lực từ 1/1/2019) quy định rất rõ, việc xây dựng các công trình phục vụ mục đích bảo vệ và phát triển rừng như: trạm bảo vệ rừng, chòi canh lửa, đường ranh cản lửa, đập chứa, hồ dâng phòng chống cháy rừng, đường vận xuất… thì không phải thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Trên thực tế tại Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng, từ trước đến nay các công trình như vậy đều không phải thực hiện chuyển đổi.

Cũng theo ông Tịnh, trong “sổ đỏ” số R373949 do UBND tỉnh Quảng Bình cấp cho Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Nha (tiền thân của Ban quản lý VQG) ngày 28/12/2000, thì các khoảnh 1 và 2, tiểu khu 245 đều thuộc quyền quản lý của vườn. Ngay cả trong bản đồ địa chính xã Sơn Trạch được Sở Tài nguyên và Môi trường xác lập ngày 24/11/2015 cũng thể hiện rõ điều này (thửa đất số 26, tờ bản đồ địa chính số 40 xã Sơn Trạch).

“Với Dự án Khu cứu hộ động, thực vật, trong quá trình lập quy hoạch và bố trí các hạng mục, Ban quản lý vườn đã cùng với đơn vị tư vấn khảo sát rất kỹ thực địa để bố trí các hạng mục công trình ở các khoảng đất trống, không có cây rừng hoặc chỉ có dây leo, bụi rậm. Một số công trình như chuồng trại, đường đi lại trong khu cứu hộ chủ yếu nằm dưới tán rừng nên việc xây dựng không làm ảnh hưởng đến môi trường rừng”, ông Tịnh nói.

Ông Tịnh nói thêm rằng, Khu cứu hộ có diện tích 7,8ha nhưng trong thực tế, các hạng mục công trình chỉ chiếm chưa đến 0,9ha. Ban quản lý vườn đã triển khai thực hiện các hạng mục thuộc Dự án là đúng quy định pháp luật và cũng đã có văn bản báo cáo đến Thường trực Tỉnh ủy về vấn đề nói trên.

Thiết nghĩ, Phong Nha – Kẻ Bàng là Di sản thiên nhiên thế giới, là một trong những khu rừng đặc dụng có mức độ đa dạng sinh học cao nhất Việt Nam hiện nay và cũng là địa chỉ du lịch sinh thái, hang động nổi tiếng bậc nhất. Các hoạt động bảo tồn, phát triển rừng nơi đây luôn nhận được sự chú ý đặc biệt của dư luận. Việc triển khai xây dựng Khu cứu hộ động, thực vật hoang dã và mở rộng Vườn thực vật có thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật hay đã xảy ra vi phạm, rất cần thiết phải có sự đánh giá, xem xét và chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Bình để giải quyết kịp thời, định hướng dư luận. 

Kiều Ngân

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tên lửa S-500 của Nga có thể chống mọi mục tiêu đạn đạo?

Tên lửa S-500 của Nga có thể chống mọi mục tiêu đạn đạo?
(PLVN) - Tên lửa của hệ thống phòng không S-500 của Nga được trang bị thiết bị định vị được chế tạo trên nền tảng radar quét mảng pha điện tử chủ động cùng nhiều công nghệ tiên tiến khác, giúp hệ thống này chống lại được mọi mục tiêu đạn đạo.

Đến năm 2028, thị trường hàng không vũ trụ và quốc phòng có thể đạt giá trị 8,7 nghìn tỷ USD

Đến năm 2028, thị trường hàng không vũ trụ và quốc phòng có thể đạt giá trị 8,7 nghìn tỷ USD
(PLVN) - Hãng máy bay Boeing, nhu cầu của thị trường du lịch hàng không thương mại, quốc phòng, vũ trụ và dịch vụ được kỳ vọng tăng trưởng, dự báo thương mại ước tính thị trường sẽ đạt giá trị 16 nghìn tỷ USD trong 20 năm tới, xuất phát từ nhu cầu cần thêm  hơn 44 nghìn máy bay mới và các dịch vụ đi kèm.
Ông Trump bất ngờ đổi giọng với Iran

Ông Trump bất ngờ đổi giọng với Iran

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng tác động của những vụ tấn công nhằm vào các tàu chở dầu của Na Uy và Nhật Bản ở Vịnh Oman gần đây là “rất nhỏ” và đánh giá  quan điểm của Iran đã bớt thù nghịch với Mỹ kể từ ông lên nhậm chức.

Đi khắp “năm châu” nhờ bí quyết mua trọn gói Sở hữu kỳ nghỉ

Đi khắp “năm châu” nhờ bí quyết mua trọn gói Sở hữu kỳ nghỉ
(PLVN) - 2018 tiếp tục được đánh giá là một năm phát triển vững chắc của ngành công nghiệp Sở hữu kỳ nghỉ (SHKN) với sự tham gia của 7.400 resorts tại hơn 180 đất nước và 20 triệu hộ gia đình trên khắp thế giới. Điều này đồng nghĩa, chủ nhân mua SHKN sẽ có cơ hội chu du năm châu với chi phí tối ưu và gặt hái trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp.  

MobiFone tham gia triển lãm Communic Asia 2019

MobiFone tham gia triển lãm Communic Asia 2019
(PLVN) - CommunicAsia2019 - Triển lãm quốc tế về công nghệ thông tin và truyền thông lớn nhất khu vực Châu Á vừa khai mạc tại Trung tâm hội nghị và triển lãm quốc tế Marina Bay Sands, Singapore. Tổng công ty Viễn thông MobiFone cùng các doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) hàng đầu Việt Nam đã mang đến triển lãm những sản phẩm công nghệ hiện đại “Made in Việt Nam” đem lại ấn tượng sâu sắc với quan khách và bạn bè quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Lãnh đạo phải chủ động lao vào việc”

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Lãnh đạo phải chủ động lao vào việc”
(PLVN) -  “Hiện nay các đơn vị đã và đang thực hiện công tác hướng về cơ sở vì vậy lãnh đạo các Chi cục, chấp hành viên, đặc biệt là cấp trưởng phải gương mẫu đi đầu, phát huy vai trò tiên phong. Phải chủ động lao vào việc chứ không phải đứng chỉ đạo thôi đâu”, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh.

Chủ tịch FLC: "Đừng chọn việc nhẹ, cũng đừng chọn việc dễ, hãy chọn công việc để có thể chiến đấu và chiến thắng"

Chủ tịch FLC: "Đừng chọn việc nhẹ, cũng đừng chọn việc dễ, hãy chọn công việc để có thể chiến đấu và chiến thắng"
(PLVN) - "Đừng chọn những việc nhẹ nhàng. Cũng đừng chọn những việc dễ dàng. Hãy chọn cho mình một môi trường đủ thử thách, đủ khó khăn nhưng cũng đủ cơ hội để bạn có thể chiến đấu và chiến thắng", ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC bày tỏ quan điểm lập nghiệp tại Lễ bế giảng khóa 40 Đại học Luật Hà Nội diễn ra sáng ngày 18/6/2019.

Nguyễn Văn Minh - Nhà báo áo lính trên “mặt trận không khói súng”

Nguyễn Văn Minh - Nhà báo áo lính trên “mặt trận không khói súng”
(PLVN) - Với 4 lần đoạt giải Báo chí Quốc gia, 2 lần đoạt giải Búa liềm vàng, Thượng tá Nguyễn Văn Minh là ngòi bút quen thuộc và sắc bén trong một lĩnh vực tương đối khó hiện nay: Đấu tranh phòng, chống “diễn biến hòa bình”, chống các quan điểm sai trái, thù địch…
Điểm danh một số dự án “phí tiền ngân sách”ở Gia Lai

Điểm danh một số dự án “phí tiền ngân sách”ở Gia Lai

(PLVN) - Giai đoạn 2016-2018, toàn tỉnh Gia Lai có triển khai 84 dự án, đề tài ứng dụng khoa học công nghệ (KH-CN) trong nông nghiệp với chi phí hàng vài chục tỉ đồng. Thế nhưng, với gần trăm dự án, đề tài thì số thành công chưa được một nửa, còn lại là những dự án, đề tài không thành công hoặc chưa đánh giá được mức độ thành công. 

900 E-voucher cho khách sử dụng dịch vụ quà tặng trên MyVIB

900 E-voucher cho khách sử dụng dịch vụ quà tặng trên MyVIB
(PLVN) - Từ ngày 19/6, người dùng có tài khoản tại Ngân hàng Quốc Tế (VIB) dễ dàng mua phiếu quà tặng điện tử của gần 70 thương hiệu uy tín với 1.821 cửa hàng trực tiếp trên ứng dụng ngân hàng số MyVIB, và nhận phiếu quà tặng điện tử miễn phí khi giao dịch thành công. Tính năng mới này đem lại sự chủ động, thuận tiện, gắn kết tới khách hàng và người thân, đối tác.

Cần hướng dẫn cụ thể về căn cứ hoãn thi hành án

Cần hướng dẫn cụ thể về căn cứ hoãn thi hành án
(PLVN) - Vấn đề hoãn thi hành án dân sự (THADS) đã được quy định cụ thể tại Điều 48, Luật THADS sửa đổi, bổ sung năm 2014. Tuy nhiên, việc thực thi các quyết định hoãn thi hành án (THA) theo yêu cầu của người có thẩm quyền còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Chạy “nước rút” ôn thi

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Chạy “nước rút” ôn thi
(PLVN) - Chưa đầy 1 tuần nữa, kì thi THPTQG sẽ chính thức diễn ra. PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý và kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT khẳng định, đề thi chủ yếu là chương trình lớp 12 theo định hướng đánh giá năng lực người học, tăng cường các câu hỏi mở…

Rò rỉ thông tin, bị lừa đảo vì mua hàng qua mạng

Rò rỉ thông tin, bị lừa đảo vì mua hàng qua mạng
(PLVN) - Thời gian gần đây, nhiều khách hàng lên tiếng chia sẻ việc bị lừa khi giao dịch qua các trang thương mại điện tử. Lý do là thông tin giao dịch bị rò rỉ, khiến những kẻ lừa đảo tận dụng để moi tiền khách hàng.
Chàng kỹ sư đam mê làm giàu trên quê hương

Chàng kỹ sư đam mê làm giàu trên quê hương

(PLVN) - Sinh ra và lớn lên ở quê nghèo miền núi huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, tuổi thơ gắn bó với những đồi chè xanh mướt và dòng sông Bứa thơ mộng, Lê Toàn Thắng luôn khao khát được trở thành kỹ sư nông nghiệp về giúp ích cho quê hương.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%