TP HCM: “Điểm danh” một số lỗ hổng trong phòng chống tệ nạn xã hội

(PLVN) - Tối 15/2, lực lượng chức năng TP HCM ập vào Cơ sở Xông hơi xoa bóp Huyền Long trên đường Hòa Bình (quận Tân Phú), phát hiện các nữ tiếp viên khỏa thân, massage cho khách. Cũng thời gian trên, đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra phòng VIP nhà hàng Thanh Mai trên đường số 7 (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân), phát hiện 5 cô gái thoát y nhảy múa, tắm bia phục vụ khách có tiền. Trước đó, giữa tháng 12/2018, công an triệt phá một động mại dâm đồng tính ở cơ sở massage, gội đầu đường Phạm Ngọc Thạch, phường 6, quận 3.
TP HCM: “Điểm danh” một số lỗ hổng trong phòng chống tệ nạn xã hội Một nhóm tiếp viên nữ kích dục cho khách bị bắt quả tang tại TP HCM

Trên đây là những vụ vi phạm điển hình mà lực lượng chức năng phát hiện. TP đã có nhiều chương trình, kế hoạch để quản lý, kéo giảm vi phạm. Tuy nhiên, theo UBND TP HCM, những vi phạm này chưa thể xóa, một phần nguyên nhân cũng vì những bất cập của pháp luật. 

Luật chưa theo kịp thực tế

UBND TP HCM cho biết, hiện nay, việc kiểm tra, đấu tranh, xử lý vi phạm hành chính về hành vi khiêu dâm, kích dục, thiếu trách nhiệm dẫn đến mại dâm xảy ra tại cơ sở theo quy định tại Điều 25 Nghị định số 167/2013 (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội) gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí không xử lý được, dẫn đến bức xúc trong xã hội, cụ thể:

Pháp luật hiện nay chưa quy định điều chỉnh, xử lý về hành vi “mại dâm đồng tính”. Quan hệ tình dục nam với nam, quan hệ tình dục nữ với nữ, kể cả quan hệ tập thể nam với nam, nữ với nữ không thuộc khái niệm quan hệ tình dục (giao cấu), nên không thể xử lý hình sự về các tội liên quan đến mại dâm hay xử lý vi phạm hành chính về hành vi “Người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ do thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra hoạt động mua dâm, bán dâm ở cơ sở do mình quản lý” theo Khoản 1, Điều 25 Nghị định số 167/2013.

Trường hợp cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính với cơ sở kinh doanh dịch vụ về hành vi “sử dụng việc mua dâm, bán dâm và các hoạt động tình dục khác làm phương thức kinh doanh” theo Khoản 2, Điều 25 Nghị định số 167/2013 thì phải làm rõ được hai vấn đề: Một là trên thực tế phải có diễn ra “việc mua dâm, bán dâm và các hoạt động tình dục khác”. Hai là phải chứng minh “sử dụng làm phương thức kinh doanh”. 

Tuy nhiên, các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống mại dâm cũng như Pháp lệnh số 10/PL-UBTVQH ngày 17/3/2003 về phòng, chống mại dâm chưa quy định cụ thể, rõ ràng về “các hoạt động tình dục khác”. Còn để chứng minh “sử dụng làm phương thức kinh doanh” thì phải chứng minh có sự ăn chia tiền boa giữa tiếp viên với chủ, quản lý cơ sở. 

Qua thực tiễn công tác kiểm tra, xử lý hành vi “sử dụng việc mua dâm, bán dâm và các hoạt động tình dục khác làm phương thức kinh doanh” theo Khoản 2, Điều 25 Nghị định số 167/2013 đang gặp rất nhiều khó khăn. Khi phát hiện quả tang tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm dễ phát sinh tệ nạn xã hội như khách sạn, dịch vụ xông hơi, xoa bóp, hớt tóc có tiếp viên kích dục (bằng miệng, bằng tay) cho khách nếu không chứng minh được có sự ăn chia tiền boa giữa tiếp viên và chủ cơ sở thì không thể xử phạt. Đồng thời, hành vi này chỉ xử lý hành chính, không thể xử lý hình sự nên cơ quan chức năng lập biên bản ghi nhận lời khai của khách, tiếp viên và chủ, quản lý cơ sở. 

Trường hợp tiếp viên khai có hoặc không ăn chia với chủ, quản lý và chủ, quản lý cơ sở khai không có ăn chia tiền boa của tiếp viên thì không đủ cơ sở pháp lý để xử lý vi phạm hành chính. Như vậy, việc đấu tranh chỉ dựa vào lời khai của  tiếp viên, người quản lý, chủ cơ sở là không khách quan.

Đề xuất sửa đổi, bổ sung chế tài

UBND TP HCM cho biết, từ thực trạng công tác quản lý nhà nước trên địa bàn, thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét có ý kiến chỉ đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục nghiên cứu trình Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành văn bản sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh số 10/PL-UBTVQH ngày 17/3/2003 về phòng, chống mại dâm: Bổ sung các quy định về “mại dâm đồng tính”. Và quy định cụ thể về: “Tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở kinh doanh”, “sử dụng các hoạt động tình dục khác làm phương thức kinh doanh” tại Điều 25 Nghị định số 167/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội. 

Bộ Công an nghiên cứu trình Chính phủ ban hành văn bản sửa đổi, bổ sung Điều 25 Nghị định số 167/2013 theo hướng người đại diện của cơ sở kinh doanh phải chịu trách nhiệm và bị phạt tiền khi cơ quan chức năng phát hiện hoạt động mại dâm, khiêu dâm, kích dục xảy ra tại cơ sở. Qua đó nhằm đảm bảo nâng cao trách nhiệm của chủ cơ sở đối với việc quản lý hoạt động kinh doanh và cơ quan chức năng có thể thực thi nhiệm vụ kiểm tra, xử lý vi phạm trong thực tiễn.

UBND TP HCM nhìn nhận, trên địa bàn thành phố xuất hiện nhiều cơ sở đăng ký kinh doanh ngành nghề chăm sóc da mặt bằng tay (spa), dịch vụ xông hơi, chăm sóc sức khỏe. Cơ sở chỉ sử dụng kỹ thuật viên xoa bóp nam để phục vụ khách nam hoặc không sử dụng kỹ thuật viên xoa bóp mà chỉ tổ chức bán vé vào cửa cho toàn là khách nam vào sử dụng thiết bị, vật chất dịch vụ xông hơi. Trong thời gian này, họ để cho các khách nam tự do thực hiện xoa bóp lẫn nhau, lợi dụng thực hiện kích dục, quan hệ tình dục nam đồng tính. Hoạt động của các cơ sở này công khai, thách thức chính quyền vì chưa có quy định pháp luật điều chỉnh, chế tài xử lý.
Ngọc Lam

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Địa điểm ngắm ‘Mùa vàng Tam Cốc’ đẹp nhất Ninh Bình

Địa điểm ngắm ‘Mùa vàng Tam Cốc’ đẹp nhất Ninh Bình
(PLVN) - ‘Mùa vàng Tam Cốc’ ngắm trọn từ Hang Múa, tại sao lại là kỳ quan Ninh Bình? Nhắc đến những cánh đồng lúa chín đẹp bậc nhất Việt Nam, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những thửa ruộng bậc thang ở lưng chừng núi hay những cánh đồng trải dài bất tận ở miền Tây nhưng còn một địa điểm tuyệt đẹp khác đã nổi danh nhưng không phải ai cũng biết, lúa vàng ở Tam Cốc
Biến màn hình tivi thông thường thành màn hình cảm ứng

Biến màn hình tivi thông thường thành màn hình cảm ứng

(PLVN) - Là sản phẩm công nghệ được thiết kế nổi bật, phục vụ hội họp và giảng dạy, cho phép kết nối internet, cloud, với các thiết bị như smartphone, máy tính, màn hình tương tác; TouchPlus giúp biến một màn hình tivi thông thường thành một màn hình cảm ứng, hỗ trợ tối đa cho việc triển khai các nội dung giáo dục, đặc biệt trong thời đại phát triển của cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Thủ tướng hội kiến Nhà vua Na Uy

Thủ tướng hội kiến Nhà vua Na Uy
(PLVN) -Chiều tối ngày 24/5 (giờ Việt Nam), tại Oslo, hội kiến Nhà vua Na Uy Harald Đệ ngũ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng những tình cảm hữu nghị gắn bó giữa nhân dân hai nước là cơ sở để quan hệ hợp tác Việt Nam-Na Uy đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Xét xử “đại án” đền bù GPMB thủy điện Sơn La: Luật sư đề nghị triệu tập nguyên chủ tịch tỉnh Sơn La

Xét xử “đại án” đền bù GPMB thủy điện Sơn La:  Luật sư đề nghị triệu tập nguyên chủ tịch tỉnh Sơn La
(PLVN) - Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 17 bị cáo liên quan đến vụ án sai phạm về đền bù giải phóng mặt bằng tại khu vực Nhà máy thủy điện Sơn La. Đây là lần thứ hai phiên tòa xét xử vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La. được đưa ra xét xử, trước đó phiên tòa bị tạm hoãn vì một số bị cáo vắng mặt.

Hải Phòng: Sở Xây dựng “xé rào” cấp phép cho doanh nghiệp

Hải Phòng: Sở Xây dựng “xé rào” cấp phép cho doanh nghiệp
(PLVN) - Mặc dù chưa có thỏa thuận của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn về việc xây dựng nhà xưởng theo quy định, nhưng Công ty Cổ phần Đóng tàu Thái Bình Dương (khu 6, thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng) đã được Sở Xây dựng Hải Phòng cấp phép xây dựng cho dự án Nhà máy đóng mới và sửa chữa tàu biển Thái Bình Dương trên bãi sông Văn Úc. 
Tuyên Quang: Nghi vấn thẩm tra, thẩm định “khống” hồ sơ dự toán của dự án cấp nước sử dụng vốn vay của ngân hàng thế giới (WB)?

Tuyên Quang: Nghi vấn thẩm tra, thẩm định “khống” hồ sơ dự toán của dự án cấp nước sử dụng vốn vay của ngân hàng thế giới (WB)?

(PLVN) - Mặc dù dự án cấp nước sạch cho xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Tuyên Quang làm chủ đầu tư, có tổng giá trị hơn 20 tỷ đồng với nguồn vốn vay của ngân hàng thế giới (WB) tới 90%. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các khâu, thủ tục thẩm tra, thẩm định dự toán và đấu thầu cho dự án này lại đang bị nghi ngờ không minh bạch.

Bắc Giang: Xử lý rác thải bằng công nghệ cao sẽ đảm báo các tiêu chuẩn về môi trường

Bắc Giang: Xử lý rác thải bằng công nghệ cao sẽ đảm báo các tiêu chuẩn về môi trường
(PLVN) - Thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đang thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước với nhiều dự án trọng điểm để phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng cuộc sống chi người dân. Cùng với quá trình đô thị hóa mạnh mẽ đã kéo theo lượng rác thải ngày càng nhiều. Vì vậy, vấn đề thu gom và xử lý rác thải triệt để, khoa học để hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường là mục tiêu cấp thiết mà thành phố đang hướng đến. 

Nhà sản xuất phim 'Vợ ba' bị phạt 50 triệu đồng

Nhà sản xuất phim 'Vợ ba' bị phạt 50 triệu đồng
(PLVN) - Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo đối với Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng do đã vi phạm: “thêm làm sai nội dung phim “Vợ ba” đã được phép phổ biến” được quy định tại điểm d, khoản 3, Điều 4, Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ với mức xử phạt là 50 triệu đồng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%