Những đứa trẻ mang phận mồ côi sau chuyến xe định mệnh

(PLO) - Từ đầu làng ngõ xóm chỉ đặc quánh trong bầu không khí thê lương, nhuốm màu tang tóc. Trộn lẫn trong tiếng gào khóc ai oán là mùi khói nhang ngột ngạt, màu khăn trắng phủ kín những mái đầu từ già đến trẻ. 
Những đứa trẻ mang phận mồ côi sau chuyến xe định mệnh Dòng người nối dài đưa tiễn những nạn nhân xấu số

 

Trên từng khuôn mặt khắc khổ, sạm đi vì nắng mưa, những giọt nước mắt cứ lăn dài lặng lẽ. Chuyến xe “tử thần” phút chốc biến nhiều đứa trẻ ở làng Lương Điền chỉ sau một đêm trở thành côi cút. Có em mất bố, có em mất mẹ, bi đát hơn có em mất luôn cả bố lẫn mẹ.

Những ngày qua, mùi nhang khói, tiếng khóc thương không còn giới hạn ở vùng quê Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng) mà lan khắp tỉnh Quảng Trị. Không khí tang thương đã bao trùm tất cả những đường sâu, ngõ hẻm.

Đi đến đâu cũng nghe người dân bàn tán về vụ tai nạn giao thông (TNGT) thảm khốc xảy ra tại đường tránh quốc lộ 1A, đoạn qua thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) vào rạng sáng 30/7 làm 13 người, trong đó có 12 người dân của thôn Lương Điền đi đón dâu bị thiệt mạng. 4 người còn lại của thôn may mắn thoát chết nhưng vẫn đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng nguy kịch.

Ngày đại hỷ thành ngày đại tang

Có nhiều thông tin trái chiều về nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn này từ phía đông đảo người dân. Thế nhưng, ai nấy đều hướng về gia cảnh, với những đau thương, mất mát mà người nhà nạn nhân đang gồng gánh. Đồng thời cầu mong linh hồn các nạn nhân vắn số trong chuyến xe định mệnh được siêu thoát về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thôn Lương Điền nằm bên bờ dòng Ô Lâu hiền hòa với những rặng tre xanh soi bóng trải dài. Nơi đây cuộc sống vốn rất yên bình. Người dân quanh năm tần tảo hai sương, một nắng với mảnh vườn, thửa ruộng. Thế nhưng, chỉ trong tích tắc làng quê nghèo ngày nào bỗng dưng trở nên u ám hơn bao giờ hết. 

Từ đầu làng ngõ xóm chỉ đặc quánh trong bầu không khí thê lương, nhuốm màu tang tóc. Trộn lẫn trong tiếng gào khóc ai oán là mùi khói nhang ngột ngạt. Màu khăn trắng phủ kín những mái đầu từ già đến trẻ. Trên từng khuôn mặt khắc khổ, sạm đi vì nắng mưa, những giọt nước mắt cứ lăn dài lặng lẽ. 

Trước đó mấy ngày, cả làng đều đang vui mừng, háo hức chờ dự tiệc cưới của chàng trai trẻ Nguyễn Khắc Long (SN 1990) được tổ chức vào ngày 2/8. Thế nhưng, chỉ mới rạng sáng 30/7, sau vài tiếng đồng hồ rời thôn Lương Điền để vào Bình Định làm lễ đón cô dâu về cho anh Long thì chiếc xe khách chở họ hàng của chú rể không may gặp nạn, để rồi ngày đại hỷ biến thành đại tang.

Vụ tai nạn thảm khốc đã làm 13 người trên xe tử vong, gồm: Bà Ngô Thị Bê (SN 1960 - mẹ chú rể Nguyễn Khắc Long), chú rể Nguyễn Khắc Long, chị Nguyễn Thị Nhung (con bà Bê), cháu Nguyễn Thư Kỳ (SN 2011 - cháu nội bà Bê), anh Đặng Xuân Phóng (SN 1976), ông Nguyễn Khắc Nguyền (SN 1964), bà Nguyễn Thị Gái (SN 1969 - vợ ông Nguyền), ông Nguyễn Khắc Mãn (SN 1960), ông Nguyễn Khắc Mỹ (SN 1964), bà Nguyễn Thị Tiến (SN 1954 - vợ ông Nguyễn Khắc Cát), ông Võ Sỹ Tiến ( SN 1969), anh Nguyễn Khắc Bình (SN 1975) và tài xế Lê Ngọc Cường.

Còn 4 nạn nhân may mắn thoát chết hiện đang cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng gồm: cháu Nguyễn Trúc Hân (con chị Nguyễn Thị Nhung), chị Nguyễn Thị Kim Oanh (SN 1976 - vợ anh Phóng), cháu Đặng Xuân Tiến (SN 2012 - con anh Phóng) và ông Nguyễn Khắc Cát. 

Trừ tài xế Lê Ngọc Cường (trú tại xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) thì hầu hết các nạn nhân tử nạn còn lại đều thuộc dòng họ Nguyễn Khắc và đều là anh em họ hàng, thân thích sống cách nhau chỉ một hàng rào, bờ ruộng. 

Khi nghe tin vụ tai nạn báo về, vùng quê nghèo náo loạn trong đêm tối. Đèn điện tất cả mọi nhà đều chông sáng và chẳng ai có thể ngủ tiếp nữa. Dù không phải là anh em, họ hàng nhưng ai cũng xót thương cho những người gặp nạn. Mới thường ngày còn “tối lửa tắt đèn” có nhau, vậy mà giờ đây không còn ai trở về nữa.

Tương lai mờ mịt

Chuyến xe “tử thần” phút chốc biến nhiều đứa trẻ ở làng Lương Điền chỉ sau một đêm trở thành côi cút. Có em mất bố, có em mất mẹ, bi đát hơn có em mồ côi cả bố lẫn mẹ.

Đó là trường hợp ông Nguyễn Khắc Nguyền và bà Nguyễn Thị Gái - đôi vợ chồng duy nhất thiệt mạng trong vụ tai nạn. Vợ chồng ông Nguyền, bà Gái mất đi để lại 4 người con gồm Nguyễn Thị Quỳnh Như, Nguyễn Khắc Tây, Nguyễn Thị Như Nguyệt và Nguyễn Thị Ngọc Liên nhỏ nhất mới 12 tuổi. Gia cảnh vốn khó khăn, nhưng vợ chồng ông bà vẫn cố gắng nuôi các con ăn học. Hai con đầu của ông Nguyền, bà Gái chỉ mới ra trường, chưa có việc làm ổn định. Còn hai đứa nhỏ còn lại thì vẫn đang tuổi ăn, tuổi học. Bố mẹ đột ngột qua đời, khiến 4 chị em bỗng chốc thành trẻ mồ côi và cuộc sống tới đây chưa biết sẽ như thế nào.

Cách nhà đôi vợ chồng xấu số này không xa căn là nhà cấp 4 chật hẹp của ông Nguyễn Khắc Ế. Người con trai trụ cột của gia đình ông là anh Nguyễn Khắc Bình cũng đã tử nạn trên chuyến xe định mệnh ấy. Bản thân ông Ế tuổi đã già, lại thường xuyên đau ốm. Vợ ông là Nguyễn Thị Chiến bị bệnh ung thư trực tràng nhiều năm nay. Tất cả lo toan, gánh nặng của gia đình từ trước đến nay đều đặt lên vai anh Bình, thế nhưng anh ra đi quá đột ngột, để lại cho bố mẹ già và người vợ hay đau ốm 3 đứa con thơ. Trong đó đứa con gái thứ hai của anh Bình bị bại liệt phải nằm một chỗ, mọi sinh hoạt đều phụ thuộc vào người thân giúp đỡ. 

Hoàn cảnh éo le không kém nữa phải kể đến anh Đặng Xuân Phóng. Anh Phóng mất đi để lại cho người vợ 3 đứa con thơ dại. Đau xót thay, khi ngày người thân, họ hàng tiễn đưa anh về nơi chín suối thì vợ anh - chị Nguyễn Thị Kim Oanh cùng đứa con trai nhỏ là cháu Đặng Xuân Tiến vẫn đang đấu tranh giành giật sự sống ở trong bệnh viện.

Nhìn những đứa trẻ bước chưa vững trước di ảnh và linh cữu bố, mẹ trong phút ly biệt mà ai cũng đau xót, nghẹn lòng. Chúng còn quá nhỏ để thấu cảm hết những nỗi đau thương, mất mát khi mất đi bậc sinh thành.

“Những người trụ cột của gia đình đột ngột ra đi để lại những đứa trẻ mồi côi còn ngơ ngác chưa hiểu đời. Để lại những ông bố, bà mẹ thẫn thờ khi mất con. Và để lại những người vợ chân yếu, tay mềm với bao gáng nặng, lo toan phía trước. Giờ chỉ mong các nhà hảo tâm, mạnh thường quân gần xa chung tay giúp đỡ để các cháu được bù đắp lại những thiếu thốn về tinh thần, vật chất và để gia đình các cháu có thể vượt qua những khó khăn đang bủa vây trước mắt”, một người dân trong thôn Lương Điền bùi ngùi nói.

Trước hoàn cảnh thương tâm của các nạn nhân, trong suốt những ngày qua, người dân trong xóm đã có mặt tại nhà các nạn nhân để chia buồn, an ủi và hỗ trợ gia đình tổ chức mai táng. Những hàng quán kinh doanh cũng tạm thời đóng cửa, ai cũng tạm gác công việc để đến nhà các nạn nhân chia sẻ mất mát, thay nhau bố trí người túc trực tại các đám tang. 

Song song với đó, các cơ quan, đoàn thể trong tỉnh Quảng Trị cùng những tổ chức, cá nhân trên khắp các vùng miền của Tổ quốc cũng đã đến thăm hỏi, động viên và phát động quyên góp để giúp đỡ các gia đình sớm vượt qua những khó khăn trước mắt. 

Khuya 29/7, xe khách BKS 75B - 000.52 chở gia đình chú rể Nguyễn Khắc Long xuất phát từ nhà chú rể vào Bình Định để rước dâu. Trên xe lúc này chở theo 17 người, gồm 16 người trong gia đình chú rể và tài xế. Đến khoảng 2h15 ngày 30/7, khi đến địa phận xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam)  không may va chạm với xe container mang BKS 51D - 411.21, kéo theo rơ-moóc 51R - 215.75, do tài xế Nguyễn Hữu Thành (quê Long An) điều khiển theo hướng ngược lại. Sau vụ tai nạn, 10 người đã tử vong tại chỗ, 3 người tử vong trên đường đến bệnh viện, trong đó có cả chú rể.
Phạm Quyên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lòng vòng 1 ngày, máy bay của Mỹ lại trở về điểm xuất phát

Lòng vòng 1 ngày, máy bay của Mỹ lại trở về điểm xuất phát
(PLVN) - Tình huống khẩn cấp về y tế và trục trặc kỹ thuật do thời tiết đã khiến các hành khách trên một chuyến bay của hãng hàng không United Airlines bị kẹt trên đường băng lạnh lẽo tại sân bay của Canada suốt 16 tiếng đồng hồ trước khi được đưa trở lại đúng địa điểm mà họ đã xuất phát 1 ngày trước đó.

Vụ bắt Phó Chủ tịch huyện Thanh Thủy: Khởi tố thêm 2 người

Vụ bắt Phó Chủ tịch huyện Thanh Thủy: Khởi tố thêm 2 người
-  Liên quan đến việc bắt tạm giam Nguyễn Văn Hòa - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy, theo nguồn tin của Dân Việt, cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ vừa tiến hành bắt tạm giam thủ quỹ Phùng Huy Tuấn (SN 1976) và kế toán Vũ Hồng Phương (SN 1986) của hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.
HEINEKEN Việt Nam tiếp tục với Hành Trình “Tiger - Mùa xuân ấm áp 2019”

HEINEKEN Việt Nam tiếp tục với Hành Trình “Tiger - Mùa xuân ấm áp 2019”

(PLVN) - Công ty TNHH Nhà Máy Bia HEINEKEN Việt Nam tiếp tục hành trình “Tiger - Mùa Xuân Ấm Áp 2019”, và mang niềm vui góp thêm chút không khí ấm áp của mùa xuân đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại nơi đây. 200 phần quàđã được DN này chuyển đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Vân Tảo, Huyện Thường Tín, Hà Nội. 

Mách nhỏ cách chọn quà Tết hợp ý mẹ chồng tương lai

Mách nhỏ cách chọn quà Tết hợp ý mẹ chồng tương lai
(PLVN) - Sắp đến ngày làm dâu, Tết Nguyên Đán là dịp để những nàng “dâu thảo” thể hiện tình cảm chân thành và sự khéo léo qua món quà Tết biếu bố mẹ chồng tương lai. Việc chọn quà Tết để “chinh phục” mẹ chồng đã khiến không ít người phân vân, lo lắng.
Hà Nội: Dự án 30A Lý Thường Kiệt chậm tiến độ, thi công không an toàn

Hà Nội: Dự án 30A Lý Thường Kiệt chậm tiến độ, thi công không an toàn

(PLVN) - “Cần trục tháp vươn ra cả ngoài đường Lý Thường Kiệt và hoạt động cả ngày. Chúng tôi sống ở đây cũng lo sợ nhất là mỗi lần đi bộ qua dự án này, không hiểu sao đơn vị thi công này vẫn ngang nhiên làm như vậy”, ông B. người dân ngụ tại phố Lý Thường Kiệt bức xúc cho biết.

Bị chém chết vì tự xưng là giang hồ

Bị chém chết vì tự xưng là giang hồ
(PLVN) - Sáng 21/1, phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Chất Trưởng (32 tuổi) trú xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk để điều tra về hành vi giết người.

Tập đoàn FLC và Ngân hàng Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác toàn diện

Tập đoàn FLC và Ngân hàng Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
(PLVN) -“Với buổi kí kết hôm nay chúng tôi kỳ vọng hai bên không chỉ đơn thuần là mối quan hệ giữa khách hàng và ngân hàng mà sẽ trở thành quan hệ đối tác thực sự có hiệu quả. OCB và FLC sẽ cùng nhau tăng trưởng và cùng nhau gặt hái những thành công trong giai đoạn tới”, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) nói trong lễ kí kết hợp tác toàn diện với Tập đoàn FLC tại quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long (Quảng Ninh) ngày 19/1/2019.

Đô thị mới Nhựt Hồng & Ngày hội tri ân khách hàng

Đô thị mới Nhựt Hồng & Ngày hội tri ân khách hàng
(PLVN) - Với tổng trị giá giải thưởng gần 2 tỷ đồng, Cty Cổ phần Nhựt Hồng – thành viên của Tập đoàn Sao Mai đã tổ chức trao tặng đến khách hàng trong chương trình Lễ bốc thăm & Trao thưởng “Mua nền Nhựt Hồng – Trúng ký vàng Rồng” diễn ra vào sáng ngày 19/1, tại đô thị mới (ĐTM) Nhựt Hồng – xã Lý Văn Lâm – TP. Cà Mau – tỉnh Cà Mau. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%