Người thầy giáo giỏi có trái tim nhân hậu

(PLVN) - Tôi nghe tên thầy giáo Lê Công Thuận, Hiệu trưởng Trường THCS Đặng Dung - Tùng Lộc - Can Lộc -  Hà Tĩnh đã lâu, nhưng gặp anh thì đây là lần đầu. Tình yêu nghề nghiệp và trái tim thương yêu, sẻ chia với đồng loại là điều đáng trân trọng ở anh.
Người thầy giáo giỏi có trái tim nhân hậu Thầy giáo, hiệu trưởng Lê Công Thuận

Người của phong trào dạy và học

Lê Công Thuận còn khá trẻ, sinh 1972, năm 1993 sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm được phân công về Can Lộc và từ đó đến nay gắn bó với “sự nghiệp trồng người” ở quê hương. Từ năm 2014 đến nay anh được phân công về Trường THCS mang tên Đặng Dung một danh tướng thời hậu Trần, có công trong lịch sử dân tộc.

Điều đặc biệt của thầy giáo Lê Công Thuận là gần như anh luôn có mặt để gây dựng phong trào học tập nơi mình được đến.

“Trước khi em về Đặng Dung, trường xếp thứ 16 của khối trung học cơ sở của huyện Can Lộc nhưng nay nhiều mặt Nhà trường đã dẫn đầu”, Lê Công Thuận tâm sự.

Năm học 2018- 2019, Trường THCS Đặng Dung có 8 học sinh giỏi cấp tỉnh trong đó có 5 giải Nhất, 2 giải Nhì, 1 giải Ba cấp tỉnh, phong trào hoạt động giáo dục được Đảng bộ, nhân dân xã Tùng Lộc, Phòng GD&ĐT Can Lộc, Hà Tĩnh đánh giá cao.

Đối với Trường THCS Đặng Dung, với trách nhiệm người đứng đầu, ngoài công tác quản lý, giảng dạy Lê Công Thuận đã tích cực tham mưu với Đảng ủy, chính quyền địa phương, huy động nguồn lực xã hội hóa, xây dựng thành công trường đạt “Chuẩn quốc gia” sau 10 năm, giai đoạn 2016- 2020. Tổng số kinh phí anh huy động được hơn 6, 8 tỷ đồng. Bây giờ THCS Đặng Dung trở thành ngôi trường cảnh quan xanh - sạch - đẹp, là điểm đến tham quan, học hỏi, rút kinh nghiệm của nhiều trường trong tỉnh Hà Tĩnh.

Không chỉ thế, trước khi về Trung Lộc, Quang Lộc các trường này đều yếu, khi Lê Công Thuận đến với nơi công tác mới, các trường đều trở thành đơn vị tiên tiến cấp tỉnh. Dù cương vị là Tổ trưởng bộ môn từ những năm 1995 - 1996, phó hiệu trưởng hay hiệu trưởng như hiện nay Lê Công Thuận luôn là người khởi nguồn và trở thành động lực của phong trào dạy và học.

Ở thầy Lê Công Thuận lòng yêu nghề và tâm huyết với nghề của anh luôn có tác dụng truyền cảm hứng. Nó không chỉ bằng lời nói mà còn được khẳng định trong bảng thành tích đáng nể phục: Từ ngày đứng trên bục giảng, năm 1993 đến nay, có nhiều năm anh được công nhận giáo viên đạt Thủ khoa, giải Nhất trong các cuộc thi giáo viên giỏi toàn huyện Can Lộc và toàn tỉnh Hà Tĩnh…

Tính đến năm 2018, Lê Công Thuận đã có hàng chục đề tài sáng kiến khoa học đạt bậc 4, bậc 4 xuất sắc cấp tỉnh. Đặc biệt, năm học 2014 – 2015 Lê Công Thuận đạt giải Nhất tỉnh Hà Tĩnh trong cuộc thi “Giáo viên giỏi” tỉnh Hà Tĩnh môn toán bậc THCS và có sản phẩm sáng tạo KHKT đạt bậc 4/4 cấp huyện, dự thi toàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh đạt giải và được trưng bày ở Bộ Giáo dục và Đào tạo.

"Tôi có hạnh phúc là luôn được cộng tác với những người thầy, người cô có ý thức xây dựng, ai cũng muốn góp sức mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xây dựng nhà trường, nơi mình đến công tác. Tôi chỉ là người góp phần mình trong đó thôi”, Lê Công Thuận nhẹ nhàng.

Để làm tốt hơn công tác giảng dạy, nêu gương trước tập thể và học sinh, Lê Công Thuận còn là tấm gương học hỏi vươn lên. Năm 2010, Lê Công Thuận trở thành thạc sĩ, bảo vệ thành công luận văn trước Hội đồng khoa học Đại học Vinh và là giáo viên trung học cao cấp của ngành Giáo dục Hà Tĩnh.

Khó liệt kê hết thành tích của thầy Lê Công Thuận cả về đào tạo học sinh giỏi, ứng xử sư phạm, sáng kiến, sáng tạo khoa học kỹ thuật; tham gia phong trào văn hóa – thể thao tại địa phương. Hiện nay, thầy giáo Lê Công Thuận là Hội viên Hội VHNT Hà Tĩnh chuyên ngành thơ, Q. Chi hội trưởng VHNT Huyện Can Lộc. 

Thầy giáo Lê Công Thuận (thứ 3, trái sang) trong một lễ nhận phần thưởng của Sở GD-ĐT Hà Tĩnh

Nhen lên thương yêu

Thi thoảng trên trang facebook cá nhân, thấy Lê Công Thuận kêu gọi những tấm lòng nhân ái với các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở quê hương. Hóa ra, đã gần 15 năm nay Lê Công Thuận tốn không ít công sức cho những hoạt động hướng tới cộng đồng và nhân ái.

Lê Công Thuận tham gia công tác từ thiện nhân đạo gần 15 năm nay, chính xác bắt đầu từ năm 2004. Tôi nhớ mãi, năm 2018 thấy trên trang cá nhân Lê Công Thuận đưa tin trường hợp cháu Phan Đắc Lợi, con anh Phan Đức Thuận ở Đồng Lộc khi sinh ra không may bị suy tủy, với tình cảm của mình thầy kêu gọi những tấm lòng nhân ái giúp đỡ cháu. Đến nay, gia đình còn phải tiếp tục nhờ sự giúp đỡ, tuy nhiên bước đầu đã có nhiều khả quan.

Cơ nhiều trường hợp nhờ Lê Công Thuận kêu gọi đã giúp được thầy Nguyễn Đình Phúc ở thị Trấn Nghèn- Can Lộc có tiền chữa bệnh qua tai nạn trở lại với nghề sư phạm; hoặc cứu giúp gia cảnh hai chị em Từ Thị Dần ở Xuân Lộc- Can Lộc và gần đây như kêu gọi giúp đỡ cô giáo hợp đồng mầm non Bùi Thị Hương ở Thượng Lộc- Can Lộc - Hà Tĩnh bị tai nạn, gia cảnh khó khăn….cùng nhiều hoàn cảnh đặc biệt khác.

Từ năm 2011 đến 8/2013 Lê Công Thuận đã kêu gọi các nhà tài trợ, các “mạnh thường quân” trong và ngoài ngành Giáo dục tặng 25 máy tính bàn, hai máy chiếu, một máy phô tô, nhiều máy tính casio cầm tay, hàng vạn quyển vở, hàng vạn cây bút viết, cặp sách, áo quần trị giá hơn 516 triệu đồng, để tháo gỡ khó khăn cho nhà trường và các em học sinh nghèo ở xã Quang Lộc, đưa phong trào dạy học có ứng dụng công nghệ thông tin, phong trào học sinh giỏi, nhất là giải toán trên máy tính casio của THCS xã Quang Lộc lên hàng đầu của huyện Can Lộc.

Lê Công Thuận còn nhận đỡ đầu nhiều trường hợp thương binh nặng, học sinh nghèo; nhiều em được giúp đỡ của anh đã trở thành những tấm gương sáng ngời về vượt khó học giỏi xuất sắc như Trần Thị Diễm đạt giải nhất tỉnh Hà Tĩnh về học sinh giỏi giải toán trên máy tính casio năm học 2014 - 2015, em Ngô Đức Công học sinh giỏi tỉnh, và nhiều em khác…

Đặc biệt, từ tháng 9/2014 đến nay với sự kết nối tình cảm của bè bạn Lê Công Thuận đã quan tâm giúp đỡ nhiều học sinh nghèo học giỏi của trường THCS Đặng Dung nơi anh làm hiệu trưởng và nhiều gia đình đặc biệt khó khăn trên địa bàn các huyện Can Lộc, Hương Khê, Kỳ Anh của Hà Tĩnh.

Tính ra, số tiền, hiện vật mà Lê Công Thuận huy động được để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn do thiên tai, tai nạn và học trò nghèo đã lên đến hàng tỷ đồng.

Thật may cho Lê Công Thuận, vợ anh, cô giáo Bùi Thị Hương luôn động viên, chia sẻ. Chị giúp chồng, bằng cách lên danh sách các trường hợp khó khăn mà chị biết, lo việc ở trường, nuôi dạy con để chồng có thời gian lo công việc xã hội mà anh đam mê. Hai cháu bé con vợ chồng anh đều học giỏi và ngoan ngoãn, vâng lời bố mẹ.

“Nói thật anh, em chưa bao giờ lạm dụng vào thời gian của một giáo chức, đi gặp gỡ mạnh thường quân, đi tặng quà chỉ đi ngoài giờ, thứ bảy, chủ nhật nên trăm thứ việc nhà đều trên tay vợ, không giúp đỡ cô ấy được việc gì”, Lê Công Thuận chân thành.

Không dừng lại ở việc tặng sách, tặng quà, trao xe đạp cho học sinh nghèo, động viên các cháu hiện nay thầy giáo Lê Công Thuận đang tập trung vận động các mạnh thường quân xây dựng 03 căn nhà tình nghĩa trên quê hương anh.

“Xuất phát từ trái tim yêu thương con người, em muốn góp phần giáo dục lòng nhân ái, trách nhiệm của con người với con người trước hết cho học trò của em. Từ đó mà lan tỏa tình yêu thương trong xã hội. Khi tham gia, em không còn suy nghĩ đến mình”, Lê Công Thuận đau đáu, đã và đang làm như vậy.

Ngô Đức Hành

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Anh bộ đội Cụ Hồ và mô hình “Mỗi ngày một câu chuyện về Bác”

Anh bộ đội Cụ Hồ và mô hình “Mỗi ngày một câu chuyện về Bác”

(PLVN) - Sẽ là rất nhiều khi nhắc đến các giải thưởng, bằng khen mà Đại úy Lương Thái Dũng – Chính trị viên phó Tiểu đoàn, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã đạt được trong những năm vừa qua. Để có được những thành tích như vậy, người Chính trị viên  này cho biết anh đã học tập được rất nhiều từ Bác Hồ kính yêu...

Đọc thêm

Tập đoàn T&T Group thành lập công ty con tại Liên Bang Nga

Tập đoàn T&T Group thành lập công ty con tại Liên Bang Nga
(PLVN) - Ngày 22/5/2019, tại TP Moscow (LB Nga), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đã tham dự và cắt băng khai trương hoạt động Công ty TNHH T&T Nga, đánh dấu bước phát triển mới trong lĩnh vực thương mại đầu tư, mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài của Tập đoàn T&T Group.

“Chung tay xóa nghèo pháp luật về biên giới, biển đảo 2019” tại Kiên Giang - Hành trình của yêu thương trọn vẹn

“Chung tay xóa nghèo pháp luật về biên giới, biển đảo 2019” tại Kiên Giang - Hành trình của yêu thương trọn vẹn
(PLVN) - Chuyến công tác thiện nguyện xã hội của Báo Pháp Luật Việt Nam trong khuôn khổ chương trình "Chung tay xóa nghèo pháp luật" tại tỉnh Kiên Giang vừa kết thúc tốt đẹp. Hơn 130 xe đạp, 100 phần quà, 10 sổ tiết kiệm cho mẹ Việt Nam anh hùng và 6 căn nhà đồng đội - nhà tình nghĩa đã được trao trong chuyến đi với tổng trị giá 700.000.000 đồng. Với Báo Pháp Luật Việt Nam nói riêng và người làm báo nói chung, những chuyến hành trình như thế này có ý nghĩa vô cùng to lớn...

Khi công tác THADS bị chính quyền địa phương… cản trở: Bất thường cuộc họp lãnh đạo Cà Mau về cái “chuồng cọp” 2,8m2

Khi công tác THADS bị chính quyền địa phương… cản trở: Bất thường cuộc họp lãnh đạo Cà Mau về cái “chuồng cọp” 2,8m2
(PLVN) - Cả tỉnh có hơn 1,4 triệu dân, biết bao nhiêu việc phải lo. Một vụ kiện liên quan cái “chuồng cọp” cơi nới rộng 2,8m2, đã qua quá trình 15 năm kiện tụng với 12 bản án, 3 lần ra quyết định thi hành án (THA), việc pháp luật phải được thực thi là điều đương nhiên. 

Kinh nghiệm chọn thảm trải sàn của hệ thống khách sạn thuần Việt lớn nhất Đông Dương

Kinh nghiệm chọn thảm trải sàn của hệ thống khách sạn thuần Việt lớn nhất Đông Dương
(PLVN) - Những năm gần đây thảm trải sàn trở thành vật liệu quan trọng đối với các công trình dự án khách sạn, resort, Trung tâm hội nghị, văn phòng cao cấp… Khi sử dụng thảm trải sàn sẽ nâng cao được độ sang trọng, nâng cao được thẩm mỹ, chống được ồn ở các khu vực hành lang. Nhờ đó mà giá thành cho thuê phòng khách sạn được nâng cao, và nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách đặt phòng.

Vai trò nhân dân trong đấu tranh chống tham nhũng rất lớn

Vai trò nhân dân trong đấu tranh chống tham nhũng rất lớn
(PLVN) - Sáng 22/5, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị quán triệt Chỉ thị số 27 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí tiêu cực và Quy định số 179 của Bộ Chính trị về chế độ kiểm tra, giám sát công tác cán bộ.

Anh bộ đội Cụ Hồ và mô hình “Mỗi ngày một câu chuyện về Bác”

Anh bộ đội Cụ Hồ và mô hình “Mỗi ngày một câu chuyện về Bác”
(PLVN) - Sẽ là rất nhiều khi nhắc đến các giải thưởng, bằng khen mà Đại úy Lương Thái Dũng – Chính trị viên phó Tiểu đoàn, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã đạt được trong những năm vừa qua. Để có được những thành tích như vậy, người Chính trị viên  này cho biết anh đã học tập được rất nhiều từ Bác Hồ kính yêu...

Quân khu 2 chủ động ứng phó với thiên tai, khắc phục hậu quả

Quân khu 2 chủ động ứng phó với thiên tai, khắc phục hậu quả
(PLVN) - Mùa mưa bão đang đến, chủ động ứng phó với mưa lũ, Quân khu 2 đã đẩy mạnh xây dựng lực lượng tại chỗ, nòng cốt là lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, nhất là ở các địa bàn xung yếu, vùng sâu, vùng xa có nguy cơ cao về lũ, lụt, sạt lở đất. 

Trông chờ vào Quốc hội

Trông chờ vào Quốc hội
(PLVN) - Đã từ lâu, diễn đàn Quốc hội không còn là một nơi xa cách với người dân mà mỗi kỳ họp Quốc hội người dân chú tâm theo dõi, chờ đợi để thấy những vấn đề mình quan tâm được giải quyết như thế nào. Có cả việc quốc gia đại sự và cũng có những vấn đề thiết thực, liên quan trực tiếp đến cuộc sống người dân.
Youtuber ngoại “đổ bộ” Việt Nam - có gì đáng lo?

Youtuber ngoại “đổ bộ” Việt Nam - có gì đáng lo?

(PLVN) - Rất nhiều du học sinh, người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam có một “nghề tay trái” là làm Vblogger. Nói là nghề tay trái, nhưng nó lại đem đến sự nổi tiếng và tiền bạc không ít. Sức ảnh hưởng của nó là không nhỏ, kể cả các mặt tích cực lẫn tiêu cực.

Hơn 400 triệu đồng hỗ trợ 3 cháu mồ côi cha mẹ

Hơn 400 triệu đồng hỗ trợ 3 cháu mồ côi cha mẹ
(PLVN) - Đại tá Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Công đoàn Quốc phòng cho biết, sau hơn một tuần biết thông tin chị Lê Thị Tĩnh, công nhân cạo mủ cao su Đội 17 Chi nhánh Công ty 75, Binh đoàn 15 đột ngột qua đời ngày 8/5. 

Bắt thêm 8 đối tượng trong đường dây vận chuyển ma túy từ Campuchia về Việt Nam

Bắt thêm 8 đối tượng trong đường dây vận chuyển ma túy từ Campuchia về Việt Nam
(PLVN) - Trung tá Vũ Xuân Đại - Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) miền Nam (Đoàn 3), Cục PCMT&TP BĐBP cho biết, theo đề nghị của Ban Chuyên án 021A, Công an tỉnh Svay Rieng, Campuchia đã truy xét, bắt giữ thêm 8 đối tượng người Campuchia có liên quan đến đường dây vận chuyển 20 bánh heroin và 57 kg ma túy. 

Long An: Đồn Biên phòng Long Khốt được công nhận di tích cấp quốc gia

Long An: Đồn Biên phòng Long Khốt được công nhận di tích cấp quốc gia
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và cũng là ngày giỗ liệt sĩ tại khu vực Đồn Biên phòng Long Khốt, căn cứ theo đề nghị của UBND tỉnh Long An, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã ký quyết định xếp hạng di tích Quốc gia cho di tích lịch sử khu vực Đồn Long Khốt, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng.

Luật chịu thì để đạo đức xã hội điều chỉnh

Luật chịu thì để đạo đức xã hội điều chỉnh
(PLVN) - Ngọc Trinh, một người mẫu Việt ăn mặc hở hang một cách táo bạo gây xôn xao cộng đồng. Mặc dù nhận không ít chỉ trích và sự bức xúc từ dư luận trong nước lẫn một bộ phận dư luận, báo chí nước ngoài, tuy nhiên, khó có một chế tài nào để xử phạt cô gái này.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%