Một phút trở thành… nhạc sĩ

(PLO) - Có thể nói, chưa bao giờ làm nhạc sĩ dễ như bây giờ. Người người làm nhạc sĩ, nhà nhà làm nhạc sĩ. Một vài lời nhạt như nước ốc, câu từ nhảm nhí, lộn xộn được lắp ghép vào vài nốt nhạc giản đơn thành một… tác phẩm âm nhạc “hit” và người “nặn” ra nó trở thành nhạc sĩ. Hai chữ “nhạc sĩ” dường như bị “đại hạ giá” và biến giới trẻ Việt thành đứa con tinh thần “què quặt”?
Một phút trở thành… nhạc sĩ Một trích đoạn MV có ca từ lố lăng.

 

Một đêm “đẻ” 5-7 bài hát 

Chục năm gần đây, hàng loạt người gắn mác nhạc sĩ “đẻ” ra những “đứa con âm nhạc đầy dị hợm”. Có thể kể tới các “tác phẩm”: “Da nâu”, “Vọng cổ teen”, “Đừng yêu em”, “Nói dối” , “Hôm qua khác, hôm nay khác”, “Yêu trong mù lòa”, “Nói dối”, “Người gian dối sẽ gặp người dối gian”…

Những ca từ và giai điệu ngô nghê, méo mó, thô thiển, vô vị, nửa tây nửa ta, nghe như mắng mỏ, đá xéo nhau nhưng lạ thay lại được các trang âm nhạc trực tuyến tung hô “lay động hàng triệu giới trẻ”. Thậm chí, để cổ súy, ăn theo nên đài truyền hình, truyền thanh cũng đua nhau phát sóng.

Với sự a dua, “hiệu ứng đám đông” của một bộ phận giới trẻ thích xem, ngắm hơn là nghe nhạc , bỗng chốc những bài hát “lãng xẹt” trở thành “hit”, “làm mưa làm gió” trên thị trường âm nhạc. “Nhạc nhẽo” ấy phủ sóng khắp nơi, từ sân khấu biểu diễn cho tới quán hàng ngõ phố, nhạc chuông, nhạc chờ… Tiền bản quyền, sự nổi tiếng đến tới tấp quá dễ dàng khiến ai cũng ngỡ mình là tài năng âm nhạc rồi chong đèn để “đẻ” thêm những “đứa con” kỳ dị.

Một “nhạc sĩ trẻ” đang có một bài hát “hit” vỗ ngực: “Gớm, các cụ nhạc sĩ khi xưa cứ kêu phải có cảm xúc, phải thế này, thế nọ khi viết một bản nhạc, chứ tôi thấy viết nhạc nhẹ như lông hồng. Có đêm, tôi viết 5-7 bài hát là chuyện thường! Chẳng cần cảm xúc mà bài của tôi vẫn “hit”. Tưởng làm nhạc sĩ khó, hóa ra dễ hều”.

Một thực tế là, khi bắt đầu nổi tiếng, người tự coi là nhạc sĩ ấy quay ra coi thường khán giả, mặc kệ dư luận, nghĩ mình đã là siêu sao, mình có tài năng và sức tỏa sáng. “Con sâu làm rầu nồi canh”, hai chữ “nhạc sĩ” tự dưng bị “đại hạ giá”. 

Nghe các “tác phẩm âm nhạc què quặt” của giới trẻ, rất nhiều vị nhạc sĩ chân chính xót xa. Và dường như những người tự xưng là nhạc sĩ không hề biết tới chuẩn mực của người nhạc sĩ. Nhạc sĩ người Nga Prokophiev từng nói: “Người nhạc sĩ không được chiều theo khán giả, hạ thấp thẩm mỹ như phong cách quần chúng dân dã, khẩu vị thấp kém. Sứ mệnh của người làm nghệ thuật chuyên nghiệp là phải hướng dẫn, nâng cao thẩm mỹ và trình độ của công chúng.

“Đứa con” âm nhạc dần bị què quặt?

Sở dĩ những bài hát cách mạng, tiền chiến hay trữ tình của các bậc nhạc sĩ tiền bối luôn sống mãi trong lòng người yêu nhạc bởi họ có những mạch cảm xúc phi thường, luôn nghĩ đến sự hoàn hảo của tác phẩm, không nghĩ đến tiền bao giờ.

Nhạc sĩ Tôn Thất Lập chia sẻ: “Thời của chúng tôi làm nghệ thuật trước tiên là vì lý tưởng, vì mơ ước về một thế giới tốt đẹp. Chúng tôi học sáng tác, học về âm nhạc là để tạo ra tác phẩm hay. Chẳng hạn, chúng tôi sáng tác về tình yêu là để thỏa mãn mơ ước của chính mình. Chúng tôi viết về khát vọng hòa bình là để thỏa mãn sự dấn thân của tuổi trẻ. Chúng tôi, những nhạc sĩ nói riêng và nghệ sĩ nói chung chủ yếu sống cho lý tưởng, không mảy may nghĩ đến kinh tế gì cả. Hồi đó, nhiều anh em tự tìm cách học nhạc lý, rồi về sau mới học theo kiểu hàn lâm trong nhạc viện, trường đại học chuyên ngành”...

Nhạc sĩ sáng tác ca khúc thường sẽ viết giai điệu, lời nhạc cho một ca khúc. Họ có thể là những người có tâm hồn bay bổng, thích “phiêu” với âm thanh, giọng hát để tạo ra những giai điệu mượt mà, mới lạ. Họ cũng có thể biết chơi một nhạc cụ nào đó như nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 (piano) cùng nhiều nhạc sĩ thế hệ trước, nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường (guitar) và nhiều nhạc sĩ trẻ sau này… Một số nhạc sĩ sáng tác ca khúc còn có vốn sống, vốn từ phong phú khiến cho lời ca của mình sâu sắc, hàm nghĩa và uyên thâm, ví như của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Sáng tác khí nhạc, soạn nhạc đòi hỏi nhiều hơn trình độ, tài năng và sự chuẩn mực của người nghệ sĩ để viết ra âm nhạc cho nhiều loại nhạc cụ và cả giọng hát. Họ có thể sáng tác những bản giao hưởng, hợp xướng, ballet và nhạc kịch...

Họ phải viết từng giai điệu, từng bè một cho mỗi một nhạc cụ xuất hiện trong bài nhạc. Do đó, họ phải hiểu được đặc tính âm thanh, cảm xúc, màu sắc từng nhạc cụ cụ thể. Một tác phẩm như thế đôi khi lên đến cả trăm nhạc cụ cùng chơi với nhiều bè phối đan xen được chơi bởi một dàn nhạc lớn. Điều này đòi hỏi sự uyên thâm, uyên bác về âm nhạc. Những nhạc sĩ viết khí nhạc nổi tiếng là các nghệ sĩ Trọng Đài, Hoàng Lương, Đặng Văn Bông, Đỗ Hồng Quân, Doãn Nho, Trần Mạnh Hùng…

Thị trường âm nhạc đang trở nên hỗn mang, các nhạc sĩ tên tuổi cảm thấy phiền lòng. Nhạc sĩ Bảo Chấn cho hay: “Lứa già như chúng tôi, các nhạc sĩ như Dương Thụ, Phó Đức Phương, Phú Quang… hầu hết bây giờ họ lui hết rồi, bởi người ta không thể tìm ra được, không lý giải được cái gu bây giờ của quần chúng số đông, thành ra họ hoãn hết, không viết nữa, bởi vì người ta biết rằng viết kiểu đó cũng không còn số khán giả như ngày xưa nữa”.

Tại sao những ca khúc “què quặt” ấy được cấp phép và có mặt trên ca khúc. Một cán bộ thẩm định ca khúc mới Phòng Quản lý Nghệ thuật giãi bày: “Dẫu biết bài hát có ca từ thô thiển, không đạt chất lượng văn học, nghệ thuật nhưng nội dung không vi phạm những điều quy định trong Quyết định 55 của Bộ VHTT thì chúng tôi không thể cấm lưu hành. Chúng tôi yêu cầu họ thay ca từ văn học hơn nhưng họ bảo không thay vì không có thời gian và đó mới là ca từ thời @. Chúng tôi cũng đành chịu. Đây là kẽ hở của luật”.

Cấm không được, xử không xong, vì vậy, các ca khúc âm nhạc “dị dạng” vẫn mọc ào ào trên thị trường như “nấm mọc sau mưa”. Những ca khúc ấy đã kéo theo gu âm nhạc của công chúng đi xuống và nền âm nhạc Việt Nam càng thêm tụt hạng trên bản đồ thế giới. Chẳng lẽ các nhà quản lý, các nghệ sĩ chân chính bó tay?

 

 

 

Bảo Châu

Cùng chuyên mục

“Sốt” với trào lưu nuôi mèo “ngoài hành tinh”

“Sốt” với trào lưu nuôi mèo “ngoài hành tinh”

(PLO) - Sở dĩ gọi là mèo “ngoài hành tinh” là vì đây là loại “đặc biệt”, chúng không có lông. Thậm chí nhiều con còn được xăm hình. Đa số những người lần đầu nhìn thấy đều thốt lên “thật xấu xí”, thế nhưng mèo “ngoài hành tinh” lại có giá bán cao ngất ngưởng.

Đọc thêm

Không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác

Không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác

(PLVN) - Về việc xây dựng biểu đồ cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện than, Bộ Công Thương khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 445/TB-VPCP ngày 3/12/2018 của Văn phòng Chính phủ; có giải pháp không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri doanh nghiệp
Chiều 20/4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri chuyên đề về doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm ghi nhận các kiến nghị gửi tới Kỳ họp thứ 7, khoá XIV sẽ diễn ra vào tháng 5/2019.
VPBank đạt hơn 7.900 tỷ đồng doanh thu trong quý I

VPBank đạt hơn 7.900 tỷ đồng doanh thu trong quý I

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hôm nay công bố kết quả kinh doanh quý 1/2019 ghi nhận sự củng cố ở các chỉ số nền tảng, cùng với sự tăng trưởng vượt bậc của nguồn thu phí cho thấy hiệu quả bước đầu từ động lực tăng trưởng mới của ngân hàng.

Sôi động Giải Bóng chuyền Bãi biển Nữ Châu Á Cần Thơ năm 2019

Sôi động Giải Bóng chuyền Bãi biển Nữ Châu Á Cần Thơ năm 2019
(PLVN) - Tối ngày 19/4, tại sân thi đấu Bóng chuyền bãi biển, Khu liên hợp Thể dục Thể thao (Công viên Sông Hậu, quận Ninh kiều, TP Cần Thơ) đã diễn ra buổi lễ khai mạc giải Bóng chuyền bãi biển Nữ châu Á Cần Thơ năm 2019. Giải đấu do liên đoàn Bóng chuyền Việt nam phối hợp với Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức, diễn ra từ ngày 19 – 22/4.

Nhiều hoạt động thiện nguyện xã hội trong Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam tỉnh Kiên Giang 2019

Nhiều hoạt động thiện nguyện xã hội trong Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam tỉnh Kiên Giang 2019
(PLVN) - Tối 19/4, tại trường Trung học phổ thông Giồng riềng, huyện Giồng Riềng tỉnh Kiên Giang, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh chủ trì phối hợp với UBND huyện Giồng Riềng đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 với quy mô 70 gian hàng trưng bày, triển lãm sách với trên 53 đơn vị tham gia.
Hải Dương phối hợp với doanh nghiệp kiên quyết xử lý lái xe dương tính ma túy

Hải Dương phối hợp với doanh nghiệp kiên quyết xử lý lái xe dương tính ma túy

(PLVN) - Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiến quyết không để lái xe dương tính chất ma túy điều khiển phương tiện tham gia giao thông, sáng ngày 19/4, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Hải Dương đã tổ chức họp với các doanh nghiệp thuộc Hiệp Hội vận tải ô tô Hải Dương nhằm thống nhất phương án xử lý các trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy sau đợt khám sức khỏe lái xe và kiểm tra lái xe sử dụng chất ma túy đã diễn ra vừa qua.
1.600 người bị ghi hình ở các khách sạn tình yêu Hàn Quốc: Dịch vụ “tẩy rửa kỹ thuật số” đối phó “đại dịch” quay lén

1.600 người bị ghi hình ở các khách sạn tình yêu Hàn Quốc: Dịch vụ “tẩy rửa kỹ thuật số” đối phó “đại dịch” quay lén

(PLVN) - Chính phủ Hàn Quốc năm ngoái cấp 4,5 triệu USD cho các chính quyền địa phương để tăng cường kiểm tra nhà vệ sinh và phòng thay đồ công cộng. Cảnh sát và các tình nguyện viên gồm nữ sinh và bà nội trợ dành nhiều giờ sử dụng máy quét hồng ngoại để tìm kiếm camera giấu kín. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%