Một phút trở thành… nhạc sĩ

(PLO) - Có thể nói, chưa bao giờ làm nhạc sĩ dễ như bây giờ. Người người làm nhạc sĩ, nhà nhà làm nhạc sĩ. Một vài lời nhạt như nước ốc, câu từ nhảm nhí, lộn xộn được lắp ghép vào vài nốt nhạc giản đơn thành một… tác phẩm âm nhạc “hit” và người “nặn” ra nó trở thành nhạc sĩ. Hai chữ “nhạc sĩ” dường như bị “đại hạ giá” và biến giới trẻ Việt thành đứa con tinh thần “què quặt”?
Một phút trở thành… nhạc sĩ Một trích đoạn MV có ca từ lố lăng.

 

Một đêm “đẻ” 5-7 bài hát 

Chục năm gần đây, hàng loạt người gắn mác nhạc sĩ “đẻ” ra những “đứa con âm nhạc đầy dị hợm”. Có thể kể tới các “tác phẩm”: “Da nâu”, “Vọng cổ teen”, “Đừng yêu em”, “Nói dối” , “Hôm qua khác, hôm nay khác”, “Yêu trong mù lòa”, “Nói dối”, “Người gian dối sẽ gặp người dối gian”…

Những ca từ và giai điệu ngô nghê, méo mó, thô thiển, vô vị, nửa tây nửa ta, nghe như mắng mỏ, đá xéo nhau nhưng lạ thay lại được các trang âm nhạc trực tuyến tung hô “lay động hàng triệu giới trẻ”. Thậm chí, để cổ súy, ăn theo nên đài truyền hình, truyền thanh cũng đua nhau phát sóng.

Với sự a dua, “hiệu ứng đám đông” của một bộ phận giới trẻ thích xem, ngắm hơn là nghe nhạc , bỗng chốc những bài hát “lãng xẹt” trở thành “hit”, “làm mưa làm gió” trên thị trường âm nhạc. “Nhạc nhẽo” ấy phủ sóng khắp nơi, từ sân khấu biểu diễn cho tới quán hàng ngõ phố, nhạc chuông, nhạc chờ… Tiền bản quyền, sự nổi tiếng đến tới tấp quá dễ dàng khiến ai cũng ngỡ mình là tài năng âm nhạc rồi chong đèn để “đẻ” thêm những “đứa con” kỳ dị.

Một “nhạc sĩ trẻ” đang có một bài hát “hit” vỗ ngực: “Gớm, các cụ nhạc sĩ khi xưa cứ kêu phải có cảm xúc, phải thế này, thế nọ khi viết một bản nhạc, chứ tôi thấy viết nhạc nhẹ như lông hồng. Có đêm, tôi viết 5-7 bài hát là chuyện thường! Chẳng cần cảm xúc mà bài của tôi vẫn “hit”. Tưởng làm nhạc sĩ khó, hóa ra dễ hều”.

Một thực tế là, khi bắt đầu nổi tiếng, người tự coi là nhạc sĩ ấy quay ra coi thường khán giả, mặc kệ dư luận, nghĩ mình đã là siêu sao, mình có tài năng và sức tỏa sáng. “Con sâu làm rầu nồi canh”, hai chữ “nhạc sĩ” tự dưng bị “đại hạ giá”. 

Nghe các “tác phẩm âm nhạc què quặt” của giới trẻ, rất nhiều vị nhạc sĩ chân chính xót xa. Và dường như những người tự xưng là nhạc sĩ không hề biết tới chuẩn mực của người nhạc sĩ. Nhạc sĩ người Nga Prokophiev từng nói: “Người nhạc sĩ không được chiều theo khán giả, hạ thấp thẩm mỹ như phong cách quần chúng dân dã, khẩu vị thấp kém. Sứ mệnh của người làm nghệ thuật chuyên nghiệp là phải hướng dẫn, nâng cao thẩm mỹ và trình độ của công chúng.

“Đứa con” âm nhạc dần bị què quặt?

Sở dĩ những bài hát cách mạng, tiền chiến hay trữ tình của các bậc nhạc sĩ tiền bối luôn sống mãi trong lòng người yêu nhạc bởi họ có những mạch cảm xúc phi thường, luôn nghĩ đến sự hoàn hảo của tác phẩm, không nghĩ đến tiền bao giờ.

Nhạc sĩ Tôn Thất Lập chia sẻ: “Thời của chúng tôi làm nghệ thuật trước tiên là vì lý tưởng, vì mơ ước về một thế giới tốt đẹp. Chúng tôi học sáng tác, học về âm nhạc là để tạo ra tác phẩm hay. Chẳng hạn, chúng tôi sáng tác về tình yêu là để thỏa mãn mơ ước của chính mình. Chúng tôi viết về khát vọng hòa bình là để thỏa mãn sự dấn thân của tuổi trẻ. Chúng tôi, những nhạc sĩ nói riêng và nghệ sĩ nói chung chủ yếu sống cho lý tưởng, không mảy may nghĩ đến kinh tế gì cả. Hồi đó, nhiều anh em tự tìm cách học nhạc lý, rồi về sau mới học theo kiểu hàn lâm trong nhạc viện, trường đại học chuyên ngành”...

Nhạc sĩ sáng tác ca khúc thường sẽ viết giai điệu, lời nhạc cho một ca khúc. Họ có thể là những người có tâm hồn bay bổng, thích “phiêu” với âm thanh, giọng hát để tạo ra những giai điệu mượt mà, mới lạ. Họ cũng có thể biết chơi một nhạc cụ nào đó như nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 (piano) cùng nhiều nhạc sĩ thế hệ trước, nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường (guitar) và nhiều nhạc sĩ trẻ sau này… Một số nhạc sĩ sáng tác ca khúc còn có vốn sống, vốn từ phong phú khiến cho lời ca của mình sâu sắc, hàm nghĩa và uyên thâm, ví như của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Sáng tác khí nhạc, soạn nhạc đòi hỏi nhiều hơn trình độ, tài năng và sự chuẩn mực của người nghệ sĩ để viết ra âm nhạc cho nhiều loại nhạc cụ và cả giọng hát. Họ có thể sáng tác những bản giao hưởng, hợp xướng, ballet và nhạc kịch...

Họ phải viết từng giai điệu, từng bè một cho mỗi một nhạc cụ xuất hiện trong bài nhạc. Do đó, họ phải hiểu được đặc tính âm thanh, cảm xúc, màu sắc từng nhạc cụ cụ thể. Một tác phẩm như thế đôi khi lên đến cả trăm nhạc cụ cùng chơi với nhiều bè phối đan xen được chơi bởi một dàn nhạc lớn. Điều này đòi hỏi sự uyên thâm, uyên bác về âm nhạc. Những nhạc sĩ viết khí nhạc nổi tiếng là các nghệ sĩ Trọng Đài, Hoàng Lương, Đặng Văn Bông, Đỗ Hồng Quân, Doãn Nho, Trần Mạnh Hùng…

Thị trường âm nhạc đang trở nên hỗn mang, các nhạc sĩ tên tuổi cảm thấy phiền lòng. Nhạc sĩ Bảo Chấn cho hay: “Lứa già như chúng tôi, các nhạc sĩ như Dương Thụ, Phó Đức Phương, Phú Quang… hầu hết bây giờ họ lui hết rồi, bởi người ta không thể tìm ra được, không lý giải được cái gu bây giờ của quần chúng số đông, thành ra họ hoãn hết, không viết nữa, bởi vì người ta biết rằng viết kiểu đó cũng không còn số khán giả như ngày xưa nữa”.

Tại sao những ca khúc “què quặt” ấy được cấp phép và có mặt trên ca khúc. Một cán bộ thẩm định ca khúc mới Phòng Quản lý Nghệ thuật giãi bày: “Dẫu biết bài hát có ca từ thô thiển, không đạt chất lượng văn học, nghệ thuật nhưng nội dung không vi phạm những điều quy định trong Quyết định 55 của Bộ VHTT thì chúng tôi không thể cấm lưu hành. Chúng tôi yêu cầu họ thay ca từ văn học hơn nhưng họ bảo không thay vì không có thời gian và đó mới là ca từ thời @. Chúng tôi cũng đành chịu. Đây là kẽ hở của luật”.

Cấm không được, xử không xong, vì vậy, các ca khúc âm nhạc “dị dạng” vẫn mọc ào ào trên thị trường như “nấm mọc sau mưa”. Những ca khúc ấy đã kéo theo gu âm nhạc của công chúng đi xuống và nền âm nhạc Việt Nam càng thêm tụt hạng trên bản đồ thế giới. Chẳng lẽ các nhà quản lý, các nghệ sĩ chân chính bó tay?

 

 

 

Bảo Châu
Loading...

Cùng chuyên mục

“Sốt” với trào lưu nuôi mèo “ngoài hành tinh”

“Sốt” với trào lưu nuôi mèo “ngoài hành tinh”

(PLO) - Sở dĩ gọi là mèo “ngoài hành tinh” là vì đây là loại “đặc biệt”, chúng không có lông. Thậm chí nhiều con còn được xăm hình. Đa số những người lần đầu nhìn thấy đều thốt lên “thật xấu xí”, thế nhưng mèo “ngoài hành tinh” lại có giá bán cao ngất ngưởng.

Đọc thêm

Kiên Giang tích cực thanh, kiểm tra trong lĩnh vực Thủy sản

Kiên Giang tích cực thanh, kiểm tra trong lĩnh vực Thủy sản
(PLVN) - Thực hiện đồng bộ các giải pháp ngăn chặn tàu cá vi phạm khai thác thủy sản vùng biển nước ngoài, tỉnh Kiên Giang đã và đang tiến hành tuần tra, kiểm soát hoạt động khai thác hải sản trên vùng biển tỉnh nhằm chấn chỉnh tình hình khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
Loading...
 “Nửa đời khốn khổ đi xin cấp sổ đỏ”: Ba lần bị Chủ tịch xã cho người chặt nhổ cây cối, hoa màu

“Nửa đời khốn khổ đi xin cấp sổ đỏ”: Ba lần bị Chủ tịch xã cho người chặt nhổ cây cối, hoa màu

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong bài viết trước, sau khi không cấp sổ đỏ cho ông Vũ Từ Thẩm (SN 1956) với hai thửa đất 41, 42 bản đồ số 34, một số cán bộ địa phương xã Phú Ngọc (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) nhiều lần kéo lực lượng xuống hủy hoại tài sản của dân trên đất. Sự việc được Công an (CA) huyện Định Quán ra văn bản thông báo xác nhận.

Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc...

Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc...
(PLVN) - Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc thì sự trung thực trở lại, kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua không những chỉ phản ánh sát thực tế chất lượng học tập của học sinh ở từng địa phương mà còn là một minh chứng không thể chối cãi cho việc gian trá nâng điểm xảy ra ở các tỉnh vào năm trước.

Xu hướng đáng ngại người già Mỹ ngày càng nghèo đi

Xu hướng đáng ngại người già Mỹ ngày càng nghèo đi
(PLVN) - Roberta Gordon chưa bao giờ nghĩ mình có thể sống tới 76 tuổi. Bà chắc chắn cũng không hề tưởng tượng tới tuổi đó mình vẫn làm việc. Nhưng mỗi thứ Bảy, để kiếm được 50 đôla, bà lại phải tới cửa hàng tạp hóa địa phương để giao hàng. “Tôi vẫn phải lao động”, bà kể lại câu chuyện trong phòng cộng đồng của khu chung cư nơi mình sống tại California.
Hàn Quốc bắn cảnh báo máy bay quân sự Nga

Hàn Quốc bắn cảnh báo máy bay quân sự Nga

(PLVN) - Giới chức Hàn Quốc hôm nay (23/7) cho biết đã bắn cảnh báo một máy bay quân sự của Nga sau khi máy bay này vi phạm không quận Hàn Quốc ở phía trên vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này.

Nhạc sư Vĩnh Bảo kể chuyện cũ đất Sen hồng

Nhạc sư Vĩnh Bảo kể chuyện cũ đất Sen hồng
(PLVN) - Thư viện tỉnh và Hội Khoa học lịch sử tỉnh Đồng Tháp ngày 22/7 tổ chức buổi nói chuyện và giao lưu "Chuyện xưa tích cũ" với nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo (101 tuổi) – “pho từ điển sống” của Đất Sen hồng.


Từ bài học về sự cố Formosa, phải chủ động phòng ngừa, không để điểm nóng phát sinh

Từ bài học về sự cố Formosa, phải chủ động phòng ngừa, không để điểm nóng phát sinh
(PLVN) -Phát biểu tại Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019-2024 diễn ra sáng nay (23/7), Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương (UBTW) MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn lưu ý, từ bài học sâu sắc về sự cố formosa, Mặt trận cần phát huy truyền thống của quê hương cách mạng, cùng nhân dân tham gia giám sát, phản biện xã hội và chủ động phòng ngừa, không để điểm nóng phát sinh ở cơ sở.

Khi ngân hàng không chỉ là nơi cấp vốn cho doanh nghiệp

Khi ngân hàng không chỉ là nơi cấp vốn cho doanh nghiệp
(PLVN) -Đối với các doanh nghiệp, để thành công tài chính cần song hành với chiến lược kinh doanh hiệu quả. Đây cũng chính là lý do chính để các ngân hàng tồn tại. Thế nhưng, liệu mối quan hệ ngân hàng - doanh nghiệp có đơn giản chỉ là đối tác tài chính?

Du lịch trong nước chỉ với 500 ngàn đồng

Du lịch trong nước chỉ với 500 ngàn đồng
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 44 năm thành lập Saigontourist (1/8/1975 - 2019) và vinh dự tiếp tục được công nhận vị trí đứng đầu 4 Giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2019 (về kinh doanh du lịch quốc tế, nội địa, nước ngoài và vận chuyển), Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist đang có chương trình ưu đãi lớn nhất trong năm, giảm đến 20 triệu đồng/khách tour nước ngoài, du lịch trong nước chỉ từ 500.000 đồng cùng hàng loạt dịch vụ đặt phòng, vé máy bay, thuê xe du lịch nhằm tri ân khách hàng.

Đình chỉ công tác tài xế bỏ bệnh nhân cấp cứu để đi đăng kiểm xe

Đình chỉ công tác tài xế bỏ bệnh nhân cấp cứu để đi đăng kiểm xe
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận xác nhận đã tạm đình chỉ tài xế Đặng Khánh Hòa - người lái xe cứu thương trên đường đưa bệnh nhân từ Bình Thuận chuyển tuyến lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cấp cứu, đã khiêng băng ca cùng bệnh nhân xuống rồi "bỏ rơi" giữa đường để đưa xe đi đăng kiểm vì cho rằng xe đã hết hạn.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%