Món cổ vật đặc biệt chưa thể xác định chính xác chất liệu

(PLVN) - Có một “bí mật” trong nhà anh Dương Hoàng Dũng (53 tuổi, ngụ khóm 2, phường7, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau), là bộ sưu tập nhiều bức tượng cổ, quý hiếm được cho là có niên đại gần 1.000 năm như tượng thần voi Ấn Độ, tượng Phật Thích Ca thời Đại Minh Tuyên Đức, tượng Phật Đôn Hoàng...
Món cổ vật đặc biệt chưa thể xác định chính xác chất liệu

Anh Dũng cho biết, những bức tượng này được ngư dân trục vớt ở các vùng biển. Vì là người ham sưu tầm cổ vật nên anh Dũng không ngần ngại mua lại những bức tượng này với giá khá cao. Ngoài những bức tượng bằng vàng, đồng còn nhiều món cổ vật khác anh đã nhờ chuyên gia thẩm định nhưng chưa ai có thể xác định chính xác chất liệu.

Bức tượng đổi màu theo môi trường 

Một trong số đó là bức tượng thần voi Ganesha voi, nặng 21kg, cao khoảng 70 - 80cm, phía sau tượng có ghi dòng chữ “Đại Minh Vĩnh Lạc niên chế” viết bằng chữ Hán. Theo dòng Hán tự trên thì tượng thần voi này được đúc thời đại Nhà Minh (Trung Quốc), niên hiệu Vĩnh Lạc. Căn cứ theo sử liệu, niên hiệu Vĩnh Lạc kéo dài từ năm 1403 – 1424 dưới thời trị vì của Vua Minh Thành Tổ. Từ đó, cho thấy bức tượng này có niên đại khoảng 600 năm. 

Tượng thần voi Ganesha được xem là phúc thần của Ấn Độ, là hiện thân của trí tuệ và đáp ứng các điều may mắn, cát tường. Vì vậy, đây là một trong những vị thần được sùng bái nhất đạo Hinđu. Đồng thời, vị thần này được thờ cúng phổ biến ở một số nước Đông Nam Á.

Tại nhà anh Dũng còn có tượng đồng Phật Thích Ca thời Đại Minh Tuyên Đức cũng có niên đại khoảng 600 năm (niên hiệu Tuyên Đức thời nhà Minh, Trung Quốc kéo dài từ năm 1426 – 1435). Tượng nặng 7kg, cao khoảng 60cm, đường kính từ 25 – 30cm. Điểm đặc biệt của tượng này là trên áo có 108 vị Phật nhỏ được khắc nổi, sắc nét tạo thêm nét uy nghi, trang nghiêm. 

Nói về nguồn gốc của những bức tượng, anh Dũng cho biết được tìm thấy ở vùng biển Trà Vinh, tuy rỗng ruột nhưng lại có trọng lượng rất nặng. Tượng Phật A Di Đà là bức tượng nặng nhất mà anh Dũng sở hữu, có trọng lượng khoảng 31kg. Hiện tại vẫn chưa biết rõ chất liệu đúc tượng, chỉ biết nhận định đây là một tượng cổ của người Việt xưa. 

Lấy từ trong tủ ra hai tượng Phật nhỏ nặng hơn 500gram, anh Dũng cho biết, là hai tượng Phật Đôn Hoàng (Trung Quốc), bên dưới tượng có ghi hai chữ Hán “Kim túc”. Các bức tượng này có những đặc tính kỳ lạ khiến cho giới chơi đồ cổ từng một thời gian xôn xao. 

Bức tượng có khả năng đổi màu, ở những môi trường khác nhau sẽ có màu khác nhau. Khi để vào nước đá, tượng “ăn” nước đá rất nhanh và có màu vàng nhạt hơn khi để trong môi trường bình thường. Nếu dùng lửa đốt sẽ cho ra màu đỏ vàng như vàng 24k, đốt qua đèn gió đá với nhiệt độ cao sẽ chuyển thành màu tím nho và trong veo rất đẹp. 

Tuy chưa xác định chính xác chất liệu của hai pho tượng này, nhưng khi anh Dũng dùng máy kiểm tra kim cương thử vào tượng thì nó phát ra tiếng kêu như lúc chúng ta thử chất liệu kim cương tự nhiên.

Bộ sưu tập đa dạng

Ngoài những bức tượng được điêu khắc tỉ mỉ, đường nét sắc sảo, hoa văn mang đậm nét văn hóa cổ xưa như trên, trong bộ sưu tập của anh Dũng còn một số món thuộc nhiều nền văn hóa khác nhau như ấn Tam Dương Khai Thái có hình 3 con dê bằng vàng nặng khoảng 1kg. Đó là món đồ cổ của người Hoa. 

Biểu tượng 3 con dê đứng chung với nhau nhưng mỗi con sẽ có một tư thế đứng khác nhau. Dấu ấn được khắc phía dưới mỗi con cũng không giống nhau. Theo các chuyên gia phong thủy thì vào dịp đầu năm, người ta trưng ấn Tam Dương sẽ giúp gia chủ có một năm may mắn, thuận lợi, gặp được quý nhân, tránh kẻ tiểu nhân. 

Bên cạnh đó còn có tượng Thích Ca bắt ấn xúc địa, nặng khoảng 900g là đồ cổ của người Khơme rất độc đáo. Tượng ngồi, đầu và ngực ưỡn ra trước, lòng bàn tay trái hướng lên trên, đặt ngang bụng, tay phải chỉ xuống, những ngón tay duỗi ra chạm đất. Ấn xúc địa là ấn quyết mà Phật Thích Ca gọi thổ địa minh chứng việc mình tu thành Phật quả và cũng là dấu hiệu của sự không lay chuyển.

Một bức tượng Phật khác có màu vàng chỉ cao 30cm, ngang 12 cm, đường kính 6cm nhưng nặng gần 10kg. Đây là bức tượng được cho rằng thuộc triều đại Bắc Ngụy (Trung Quốc). Nếu thực như vậy thì bức tượng này có niên đại khoảng 1.500 năm. 

Ngoài ra, anh Dũng còn lưu giữ tượng Phật bằng đá của văn hóa Óc Eo nặng khoảng 700kg cũng không kém phần cuốn hút giới nghiên cứu cổ vật. Được biết, nền văn hóa Óc Eo tồn tại từ thế kỷ thứ I đến thế kỷ thứ VII. Không những thế, anh Dũng còn có hòn đá nghi - thiên thạch, được trục vớt ở biển Kiên Giang. Một số người nhận định chất liệu của viên đá này rất giống với chất liệu bạch kim vì khi đem thử trong môi trường axit mà không xảy ra bất kì phản ứng hóa học nào.

Những món đồ cổ trên không chỉ mang giá trị về mặt tâm linh, mà còn là dấu tích của lịch sử và văn hóa một thời mà các nhà khảo cổ và giới chơi cổ vật không ngừng sưu tầm, nghiên cứu, tìm kiếm. 

Bức tượng thần Ganesha có hình dáng mình người đầu voi với chiếc vòi dài, mặt nghiêm nghị. Thần có 4 cánh tay, tay trái phía trước cầm thỏi vàng.
Diễm Kiều
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục nói về vấn đề tự chủ đại học

Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục nói về vấn đề tự chủ đại học

(PLVN) - GS.TS. Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định, nếu các quy định trước đây đã tạo “bước chạy đà” cho các trường đại học trong quá trình tự chủ thì ngày 1/7/2019 là ngày đánh dấu “động tác giậm nhảy” của “những người nhảy xa” trong tiến trình này. 

Đọc thêm

Sổ đỏ và ước mơ hồng

Sổ đỏ và ước mơ hồng
(PLVN) - Câu chuyện thu hồi sổ hồng của cư dân trong các chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng đã được báo chí nói nhiều. Tuy nhiên, thực tiễn quản lý Nhà nước và thực tiễn pháp luật lại cho thấy nhiều vấn đề “ngoài Mường Thanh”.

Vợ chồng doanh nhân hết lòng vì người nghèo

Vợ chồng doanh nhân hết lòng vì người nghèo
(PLVN) - Mỗi năm, ông Đỗ Vi Tân - Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ tín dụng nhân dân Mỹ Thạnh và bà Nguyễn Thị Thu Dung - Giám đốc điều hành Qũy tín dụng nhân dân (TDND) Mỹ Phước cùng tọa lạc ở thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang đều trích một phần quỹ phúc lợi làm công tác từ thiện xã hội, tài trợ học bổng cho học sinh-sinh viên nghèo, vượt khó; tặng quà, chia sẻ mất mát đau thương với hàng chục trẻ em bị bệnh bại não…

Những khác biệt cơ bản giữa động cơ xăng và động cơ dầu

Những khác biệt cơ bản giữa động cơ xăng và động cơ dầu
(PLVN) - Động cơ dầu ngày càng phổ biến hơn và dần trở thành lựa chọn rất đáng cân nhắc, đặc biệt trên các dòng SUV 7 chỗ. Hầu hết tất cả các mẫu xe này đều song song 2 lựa chọn động cơ dầu và động cơ xăng. Vậy động cơ nào sẽ là lựa chọn tốt và hiệu quả hơn?

Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục nói về vấn đề tự chủ đại học

Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục nói về vấn đề tự chủ đại học
(PLVN) - GS.TS. Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định, nếu các quy định trước đây đã tạo “bước chạy đà” cho các trường đại học trong quá trình tự chủ thì ngày 1/7/2019 là ngày đánh dấu “động tác giậm nhảy” của “những người nhảy xa” trong tiến trình này. 
Loading...

Siết chặt kỷ cương trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức

Siết chặt kỷ cương trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức
(PLVN) - Phát biểu tại buổi kiểm tra và làm việc về công tác cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh Sơn La diễn ra cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ đã yêu cầu tỉnh Sơn La cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. 
Đồng Nai: Cán bộ địa phương lộng quyền 'bóp méo' Luật Đất đai

Đồng Nai: Cán bộ địa phương lộng quyền 'bóp méo' Luật Đất đai

(PLVN) - Sự việc kéo dài hơn 20 năm, với vô số lần người có đất khiếu kiện khiếu nại, vô số lần chính quyền địa phương từ tỉnh, huyện, xã vào cuộc xác minh ra các văn bản. Nửa đời người đã bỏ ra chỉ để theo kiện, bao đời lãnh đạo địa phương phải vào cuộc, thế nhưng rút cuộc đất vẫn bị để hoang, sự việc nhiều năm gây dư luận không tốt. Tất cả chỉ vì lý do pháp luật đất đai bị cán bộ địa phương lộng quyền bóp méo.

“Cuộc chiến” với người chung giường

“Cuộc chiến” với người chung giường
(PLVN) - Người ta nói đàn bà thường nhớ về những điều tốt đẹp mà đàn ông đã làm cho mình và dễ quên đi những khổ đau để mở lòng tha thứ. Nhưng khi giọt nước đã tràn ly, bạo lực gia đình trở thành tội ác thì liệu những người phụ nữ có thể quên?

Hợp tác xã vẫn phát triển chưa tương xứng tiềm năng

Hợp tác xã vẫn phát triển chưa tương xứng tiềm năng
(PLVN) - Mới đây, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/3/2002 về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, hợp tác xã (KTTT, HTX) trong lĩnh vực nông nghiệp. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo đổi mới phát triển KTTT, HTX tham dự, chỉ đạo tại hội nghị.

Gặp mặt nhân chứng lịch sử “Phi công Mỹ ở Việt Nam”

Gặp mặt nhân chứng lịch sử  “Phi công Mỹ ở Việt Nam”
(PLVN) - Quỹ “Mãi mãi tuổi 20”, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III, Nhà xuất bản Thế giới, nhóm cựu chiến binh “Trái tim Người lính” cùng Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam vừa phối hợp tổ chức buổi gặp mặt nhân chứng lịch sử “Phi công Mỹ ở Việt Nam” - phiên bản tiếng Anh, đồng thời, công bố Cuộc vận động sưu tầm kỷ vật, di vật và tư liệu liên quan đến các cựu binh Mỹ và Việt Nam; ra mắt cuốn sách “Phi công Mỹ ở Việt Nam”. Sự kiện nhằm kỷ niệm 24 năm ngày bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ và 75 năm lịch sử quan hệ Việt - Mỹ. 

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2019: Cần tính toán kỹ lưỡng khi thay đổi nguyện vọng

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2019: Cần tính toán kỹ lưỡng khi thay đổi nguyện vọng
(PLVN) - Từ hôm nay- ngày 22 đến 31/7, các thí sinh trong cả nước sẽ được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào đại học năm 2019 theo phương thức sử dụng kết quả thi. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, nếu điểm của các em ngang bằng như năm ngoái và ngành học đã thực sự yêu thích thì không nhất thiết phải thay đổi…
Chuyển đổi số đem đến phương thức chăm sóc khách hàng khác biệt

Chuyển đổi số đem đến phương thức chăm sóc khách hàng khác biệt

(PLVN) - Nỗ lực nghiên cứu, triển khai và cung cấp các sản phẩm, giải pháp ứng dụng công nghệ hiện đại như điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo AI… của Tập đoàn VNPT trong giai đoạn chuyển đổi số hiện nay đã đem lại nhiều kết quả trong kinh doanh, phục vụ khách hàng. 

Người lao động có thể được hỗ trợ khám, chữa bệnh nghề nghiệp?

Người lao động có thể được hỗ trợ khám, chữa bệnh nghề nghiệp?
(PLVN) - Trong  dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất quy định về hỗ trợ khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

10 năm cuộc vận động ưu tiên dùng hàng Việt tại Cần Thơ

10 năm cuộc vận động ưu tiên dùng hàng Việt tại Cần Thơ
(PLVN) - Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” sau 10 năm phát động tại TP Cần Thơ đã tạo được sức lan tỏa lớn trong cộng đồng doanh nghiệp (DN) và người tiêu dùng (NTD). Hàng hóa của doanh nghiệp Việt chất lượng cao đã được người tiêu dùng tin cậy, ủng hộ nhiệt tình, xem như là lựa chọn hàng đầu khi có nhu cầu mua sắm.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%